Top 5 trào lưu chụp ảnh bị ném đá không thương tiếc

0
311

Có rất nhiều trào lưu chụp ảnh du nhập vào Việt nam, rất được các bạn trẻ yêu thích và thực hiện theo. Hầu hết những trào lưu này đều có tính giải trí và nghệ thuật cao. Nhưng trên thế giới và ở cả Việt Nam, việc lạm dụng chụp ảnh để tạo ra những bức photo phản cảm, không phù hợp với văn hóa và đạo đức.

 • Sau đây là top 5 trào lưu chụp ảnh bị xã hội ném đá nhiều nhất ở Việt Nam.

1. Chụp ảnh với hoa sen và áo yếm

Thời gian gần đây xuất hiện rất nhiều bộ ảnh chụp trang phục áo yếm với hoa sen. Đây là chủ đề ảnh cực kỳ đẹp và có ý nghĩa. Hình ảnh một cô gái Việt ngồi trên xuồng, cầu tre, cầm hoa sen thật sự rất đẹp, vừa đề cao vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam, vừa tôn vinh bản sắc dân tộc.

Mặc áo yếm không kín đáo bị ném đá
Mặc áo yếm không kín đáo bị ném đá

Tuy nhiên, không phải ai cũng có những bức hình mặc áo yếm kín đáo. Sau đây là những biểu hiện quá trớn của những bức hình lạm dụng chủ đề này:

 • Không cột dây yếm phía sau.
 • Chỉ lấy áo yếm, tay, hoa sen, lá sen che phía trên cơ thể.
 • Không mặc yếm, thả rông luôn vòng 1.
 • Không mặc quần áo.
 • Tư thế chụp quá khêu gợi, thậm chí phản cảm.
 • Nam giả nữ mặc áo yếm, vui thì có nhưng vẫn không được ủng hộ.
Loading...

Bên cạnh đó, việc quá nhiều người chụp ảnh dẫn đến việc chen chúc nhau, phá hoại phần nào mỹ quan của các khu đầm sen.

2. Khoe thân

Ảnh khoe thân không bao gồm ảnh khỏa thân, bán nude nghệ thuật. Ấy vậy mà nhiều người lại biện hộ việc chụp ảnh nude, ảnh khỏa thân của mình là nghệ thuật và là quyền riêng tư của mình.

Nhiều hình ảnh nude toàn thân, bán nude (không mặc áo ngực) không quá hiếm. Trên thế giới, các hoạt động khỏa thân vì mục tiêu cộng đồng khá nhiều (khỏa thân cổ vũ đi xe đạp, chụp ảnh khỏa thân vì nghệ thuật …), các trào lưu chụp ảnh khỏa thân nhưng không chụp khuôn mặt cũng khá phổ biến (tạo dáng gà công nghiệp…)

Khoe thân ngày càng táo bạo
Khoe thân ngày càng táo bạo

Việt Nam không cấm chụp những bức ảnh khỏa thân. Điều đó làm nhiều người lạm dụng chụp ảnh khoe thân quá nhiều. Ảnh đẹp, có ý nghĩa thì không nói. Còn chụp phải ảnh xấu, công khai để thể hiện bản thân, vô nghĩa thì chẳng bao giờ được công chúng đón nhận.

Chụp ảnh không xấu, nhưng muốn có được những bộ ảnh khoe thân đẹp, bạn cần:

 • Phân biệt rõ ảnh nghệ thuật và ảnh dung tục.
 • Bạn cần chọn những nhiếp ảnh gia thực thụ, có con mắt nghệ thuật, tầng văn hóa về xã hội và cái đẹp cao.
 • Chỉ giữ lại những bức ảnh đẹp: bố cục ảnh, ánh sáng, ý tưởng hay, ý nghĩa.
 • Biết đăng hay giữ lại, đăng khi nào, ở đâu và mục đích nào.

3. Selfie, tự sướng

Những bức ảnh tự sướng của bạn có thể làm nhiều người khó chịu và tẩy chay. Thậm chí chụp quá nhiều có thể làm bạn bị nghiện và ảnh hưởng nghiêm trọng đến não.

Có thể bạn không biết rằng, nhiều bạn bè trên mạng xã hội sẽ thấy khó chịu vì quá thường xuyên thấy hình tự sướng của bạn, họ sẽ unfolow trạng thái của bạn. Hoặc khi ở đám đông, điều chỉnh điện thoại quá cao, bạn đã làm khuất tầm nhìn của người bên cạnh.

Tự sướng quá nhiều làm nhiều người thấy phiền
Tự sướng quá nhiều làm nhiều người thấy phiền

Cũng hi vọng là, Việt Nam chúng ta sẽ không có ai chụp hình tự sướng tại nơi vừa xảy ra tai nạn giao thông như một bạn nhóm bạn người Mỹ đã làm ngày 26/3, tại New York.

Các nhà khoa học cũng cho rằng, chụp quá nhiều hình tự sướng sẽ làm bạn nghiện dẫn đến tổn hại não nghiêm trọng. Bạn sẽ dành rất nhiều thời gian cho việc chụp ảnh. Bạn nghiên cứu, lựa chọn góc ảnh nào đẹp, ánh sáng tốt, …để có được bức hình hoàn hảo nhất che đi khuyết điểm của cơ thể. Có một trường hợp nghiện tự sướng đến mức trầm cảm nặng. Đó là bạn Danny Brown (nước Anh) đã bị giảm tới 13 kg và uống thuốc tự tử vì không chụp được bức hình tự sướng như ý.

4. Chụp kỷ yếu

Chụp hình kỷ yếu hiện nay trở thành “cuộc đua tăng tốc” của giới học sinh, sinh viên. Hậu quả của cuộc đua tăng tốc đó chính là:

 • Tốn kém: đối với nhiều bộ ảnh kỷ yếu, cả lớp phải đóng tiền thuê trang phục, đạo cụ chụp rất cầu kỳ và tốn kém.
 • Ý tưởng không phù hợp, tại nơi không phù hợp: Năm 2014, một nhóm sinh viên của học viện Ngân Hàng xếp chữ “SEX” tại nơi thiêng liêng Hoàng thành Thăng Long. Hoặc nhóm sinh viên mặc áo bơi, nô đùa trong bể bơi cũng gây tranh cãi trong một thời gian.
 • Dùng bột màu có thể ảnh hưởng tới sức khỏe: Khi các bạn ném bột màu để tạo hiệu ứng màu sắc đẹp. Nhưng nếu chụp trong quá nhiều giờ, bạn có chắc là mình không bị bệnh từ những bột màu không rõ nguồn gốc hay không?
Dùng bột màu có thể gây bệnh
Dùng bột màu có thể gây bệnh

5. Chụp ảnh phong cảnh với hoa

Nhiều du khách vô tư bứt hoa, bẻ cành, giẫm nát vườn hoa sau khi chụp ảnh. Nhiều người tin vào quan niệm hái hoa lấy lộc vào ngày Tết sẽ đem may mắn về nhà. Còn nhiều du khách tới các vườn hoa chụp ảnh, họ rời đi với những bức ảnh đẹp, để lại sau lưng một vườn hoa hoang tàn.

Chụp hình nhưng giẫm nát hoa
Chụp hình nhưng giẫm nát hoa

Điều may mắn là, tại Việt Nam chưa có ai chết hoặc gặp tai nạn lớn khi chụp ảnh theo trào lưu. Tại nước ngoài thì có không ít người đã gặp tai nạn, bị trục xuất và chết khi cố thực hiện những bức ảnh độc đáo. Chúng ta chỉ có thể hi vọng không có thêm những trường hợp bị ném đá vì chụp ảnh nữa.

Xem thêm: