Các liên đoàn bóng đá Châu Lục và thế giới

266

Hôm nay cùng 1Hay.com khám phá các liên đoàn bóng đá Châu Lục và thế giới. Những ai yêu bóng đá chắc chắn sẽ biết, tuy nhiên cũng có thể bạn quên thì sao hay những người chưa rành về bóng đá thì các bạn nên xem lại tên các liên đoàn để báo chí nói mình còn biết ở Châu lục nào.

Các liên đoàn bóng đá Châu Lục và thế giới
Liên đoàn bóng đá thế giới – FIFA

1. Liên đoàn bóng đá thế giới – FIFA

Liên đoàn bóng đá thế giới (viết tắt FIFA) là tổ chức điều hành và quản lý các hoạt động bóng đá trên thế giới. FIFA được thành lập ngày 21 tháng 5 năm 1904 và nay đặt trụ sở tại thành phố Zürich, Thụy Sĩ (Switzerland). Tính đến nay, FIFA có 209 thành viên và trở thành tổ chức bóng đá lớn nhất thế giới. FIFA được chia thành 6 liên đoàn khu vực gồm: AFC, UEFA, CAF, OFC, CONMEBOL, CONCACAF.

  • Website: http://www.fifa.com/

2. Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC)

Liên đoàn bóng đá châu Á (tiếng Anh: Asian Football Confederation; viết tắt: AFC). AFC bao gồm 46 thành viên ở châu Á ngoại trừ Cyprus và Israel nhưng lại bao gồm cả Australia. AFC được thành lập ở Manila, Philippines năm 1954 và là một trong sáu thành viên của FIFA. (Các nước một phần nằm ở Châu Âu, một phần ở Châu Á như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan, Kazakhstan, Armenia và Georgia thì lại thuộc UEFA). Trụ sở chính của AFC được đặt ở Bukit Jalil, Kuala Lumpur, Malaysia. Chủ tịch hiện nay là ông Salman Bin Ibrahim Al-Khalifa, người Bahrain.

  • Website: http://www.the-afc.com/

3. Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA)

Liên đoàn bóng đá châu Âu (tiếng Anh: Union of European Football Association; viết tắt: UEFA) được thành lập ngày 15 tháng 6 năm 1954 tại Basel, Thụy Sĩ. Chủ tịch hiện tại của Liên đoàn là Michel Platini.

  • Website: http://www.uefa.com/

4. Liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF)

Liên đoàn bóng đá châu Phi (tiếng Pháp: Confédération Africaine de Football; viết tắt: CAF) được thành lập ngày 19 tháng 8 năm 1957.

  • Website: http://www.cafonline.com/

5. Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương (OFC)

Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương (tiếng Anh: Oceania Football Confederation; viết tắt: OFC) là 1 trong 6 liên đoàn bóng đá cấp châu lục. OFC được thành lập ngày 15 tháng 11, 1966.

  • Website: http://www.oceaniafootball.com/

6. Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL)

Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (tiếng Tây Ban Nha: Confederación Sudamericana de Fútbol; tiếng Bồ Đào Nha: Confederação Sul-Americana de Futebol; viết tắt: CONMEBOL) là một trong sáu liên đoàn bóng đá cấp châu lục. CONMEBOL được thành lập ngày 9 tháng 7 năm 1916.

  • Website: http://www.conmebol.com/

7. Liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF)

Liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe (tiếng Anh: Confederation of North, Central American and Caribbean Association Football; viết tắt: CONCACAF) là tổ chức một trong sáu liên đoàn bóng đá cấp châu lục. CONCACAF được thành lập năm 1961.

  • Website: http://www.concacaf.com/

Bài viết liên quan:

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments