10 cách nhận biết thực phẩm bẩn trên thị trường hiện nay

0
160

Việt Nam là một trong nhưng nước hoà bình nhất thế giới, nhưng không vì thế mà tỉ lệ tử lại thấp. Tai nạn giao thông, bệnh dịch,… là một trong những nguyên nhân khiến tỉ lệ tử vong tăng cao. Nhưng trong thời gian gần đây, thực phẩm bẩn mới chính là thứ khiến chúng ta lo ngại nhất. Cách nhận biết thực phẩm bẩn thì rất khó.

Thực phẩm bẩn không gây tác động tức thì, nhưng về lâu dài, nó lại là thứ vũ khí đáng sợ đang gây tổn thương từ từ, âm ỉ trong con người chúng ta. Trong một xã hội hiện đại với mọi thứ tăng tiến, cũng vì hiện đại tân tiến mà chúng ta khó phân biệt được đâu là thực phẩm sạch, đâu là thực phẩm bận. Vì vậy hi vọng với bài viết về 10 cách nhận biết thực phẩm bẩn, các bạn sẽ có thể tự trang bị cho mình kiến thức để không phải e dè mỗi khi đi chợ mua đồ.

1. Thịt lợn

cách nhận biết thực phẩm bẩn - thịt lợn
Cách nhận biết thực phẩm bẩn – thịt lợn
Khi mua, người tiêu dùng nên dùng ngón tay ấn vào miếng thịt, nếu trên thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra là miếng thịt tươi. Ngoài ra, các thớ thịt phải đều, màng ngoài khô, không bị nhớt, khối thịt rắn chắc.

2. Thịt gà

cách nhận biết thực phẩm bẩn - thịt gà
cách nhận biết thực phẩm bẩn – thịt gà

khi chọn mua thịt gà, đặc biệt là thịt làm sẵn thì nên chọn mua những con gà có da màu vàng nhạt tự nhiên, các phần như cánh, ức, lưng màu vàng đậm hơn một chút. Da gà sạch thường mỏng, mịn, không có vết bầm hay tụ máu, khi ấn tay vào cảm thấy căng, có sự đàn hồi.

Loading...

Ngoài ra, thịt gà sạch cũng có mỡ màu vàng tươi, đúng màu đặc trưng của mỡ gà, còn phần thịt gà trông tươi, ngửi không có mùi hôi hoặc mùi thuốc kháng sinh.

3. Thịt bò

cách nhận biết thực phẩm bẩn - thịt bò
cách nhận biết thực phẩm bẩn – thịt bò

Khi đến hàng thịt bò, bạn hãy chọn hàng nào có thịt đỏ tươi (không phải đỏ sậm nhé), khi ấn tay vào thịt có sự đàn hồi tốt, sờ vào thịt không lạnh. Mà nếu là thịt bò để lạnh sẽ biết ngay, khi để ra ngoài những phần thịt tiếp xúc với không khí sẽ có màu tái, nhìn là thấy và sờ vào giữa miếng thịt thấy lạnh tay.

Thịt bò già thớ thịt to, màu đỏ tím, mỡ có màu xam xám còn thịt bò tơ thớ thịt mịn, thịt mềm, màu đỏ tươi, mỡ có màu trắng. Chọn thịt có mùi thơm, nếu thịt có mùi hôi và trên thịt có nốt hoặc màu đỏ sậm (như kiểu thịt con gà cắt tiết chưa hết ấy) là thịt không ngon.

4. Cá

cách nhận biết thực phẩm bẩn - thịt cá
cách nhận biết thực phẩm bẩn – thịt cá

Tốt nhất là bạn hãy mua những con cá đang bơi lội tung tăng, nếu mua cá chết thì phải hết sức cẩn thận. Bạn hãy nhìn bề ngoài cá, nếu còn nhớt bóng, mắt cá còn trong suốt, vảy cá không rời ra, mang cá còn hồng, bỏ con cá vào nước thì cá chìm xuống, đó là con cá tươi. Còn nếu bề ngoài cá có dịch dính, mắt lõm xuống, vảy cá dễ rơi ra, có màu nhợt nhạt, thịt cá không còn đàn hồi, bụng cá và hậu môn cá trương ra, bỏ vào nước cá nổi, thì con cá đó đã bị ươn.

Cá bị nhiễm độc nặng thì mình cá không còn nguyên, đầu to đuôi nhỏ, lưng cong gù thậm chí có u. Có con da còn bị vàng và đuôi xanh. – Mắt cá bị nhiễm độc thường bị đục, mất vẻ tinh anh bình thường, có con thậm chí mắt còn lồi ra ngoài. – Con cá bình thường có mùi tanh, cá bị nhiễm độc sẽ có những mùi bất thường như mùi tỏi, mùi dầu hôi.

5. Trứng

cách nhận biết thực phẩm bẩn - trứng
cách nhận biết thực phẩm bẩn – trứng

Mật độ vỏ và độ cứng: Nếu vỏ trứng mềm và dễ bị nứt thì đây không phải là một quả trứng có chất lượng tốt. Một con gà chế độ ăn uống phong phú và sức khỏe tổng thể tốt có thể sản xuất những quả trứng rất cứng. Một quả trứng chất lượng tốt sẽ có vỏ cứng và khó vỡ.

Màu sắc của lòng đỏ: Mọi người đã thấy trứng gà có lòng đỏ màu vàng tươi sáng (mũi tên tím). Tuy nhiên, đây chưa phải là lòng đỏ trứng chất lượng. Nó cho thấy con gà sống trong điều kiện nghèo nàn, trứng này chứa ít chất dinh dưỡng và vitamin hơn so với trứng gà khỏe mạnh. Lòng đỏ trứng gà tốt phải có màu cam. Lòng đỏ xỉn là lòng đỏ có thể chứ vi khuẩn có hại, gây nhiễm trùng dạ dày, loại trứng này phần lòng đỏ cũng luôn mỏng.

Độ dày của lòng đỏ: Chất lượng quả trứng có thể được xác định bởi độ dày của lòng đỏ trứng gà. Lòng đỏ trứng gà khỏe mạnh thường dày hơn và tròn hơn.

6. Rau, củ quả

cách nhận biết thực phẩm bẩn - rau củ quả
cách nhận biết thực phẩm bẩn – rau củ quả

Nên chọn những rau, củ, quả có nguồn gốc từ các đơn vị sản xuất theo qui trình rau an toàn (RAT), GAP (Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt) hay VietGAP (Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho rau, quả tươi an toàn tại Việt Nam).

Nên chọn những sản phẩm rau, củ, quả được đóng gói, dán nhãn và có các thông số kỹ thuật kèm theo… Những sản phẩm này thường chỉ được bán ở các siêu thị nhưng giá cả không cao so với mặt hàng rau bên ngoài. Hạn chế chọn những sản phẩm rau, củ, quả nhập khẩu vì có nhiều nguy cơ nhiễm chất bảo quản.

Về hình thức bên ngoài chúng ta không nên chọn mua những loại quá lớn, quá đẹp và mướt. Vì những loại như thế thường là dùng chất bảo quản, chất kích thích và thuốc trừ sâu với liều lượng vượt ngưỡng cho phép.

7. Gạo

cách nhận biết thực phẩm bẩn - gạo
cách nhận biết thực phẩm bẩn – gạo

Để có gạo an toàn không có hóa chất bảo quản, người tiêu dùng nên mua ở các đại lý có uy tín nhằm tránh tác hại sức khỏe sau này. Cách lựa chọn khi mua gạo cần quan sát kỹ thấy hạt gạo phải đều, căng, ít hạt gạo bị vỡ, không có nhiều hạt màu vàng và khi chạm vào gạo sẽ cám thấy có một chút bột cám dính lên tay.  Trước khi nấu nên vo gạo kỹ để tẩy làm giảm bớt hóa chất nếu có trong bảo quản. Những loại gạo giả, khi nấu lên ăn sẽ thấy hạt cơm bở, không dẻo, không có hương vị của cơm thông thường.

8. Thịt vịt

cách nhận biết thực phẩm bẩn - thịt vịt
cách nhận biết thực phẩm bẩn – thịt vịt

Nên lựa những con vừa ăn, không quá già. Vịt mọc đủ lông, phao câu tròn, ức tròn. Da cổ, da bụng dầy, xách nặng tay là vịt béo.Vịt già thì mỏ nhỏ và cứng. Vịt non thì mỏ to và mềm.Vịt vừa ăn thích hợp để luộc, quay hay nấụ Nên lựa vịt đực vì thịt vịt đực ngon hơn vịt cái. Chọn mua con trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông (điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau).

Để xem vịt khỏe mạnh hay bệnh, các bạn hãy vạch phía sau đuôi xem hậu môn vịt xem nếu nó không bị dính phân chảy là vịt không bị bệnh.

9. Nội tạng động vật

cách nhận biết thực phẩm bẩn - Nội tạng động vật
cách nhận biết thực phẩm bẩn – Nội tạng động vật

Nên lựa chọn loại thực phẩm có chứng nhận kiểm dịch thú y. Ngoài ra, màu sắc của nội tạng phải tự nhiên, không có đốm xuất huyết, không có mùi lạ, không có ruồi, côn trùng đậu. Khi sờ bằng tay thấy chắc, có độ đàn hồi tốt, không chảy nước, không có nhớt và các mạch máu trên nội tạng rõ, màu sắc tươi.

10. Đồ hộp

cách nhận biết thực phẩm bẩn - Đồ hộp
cách nhận biết thực phẩm bẩn – Đồ hộp

Lựa chọn địa điểm bán hàng có uy tín, chất lượng. Kiểm tra hạn sử dụng, ngày sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất in trên hộp có còn hạn sử dụng hay không, có rõ ràng hay không.

Chọn loại 2 nắp hộp bị lõm vào, gõ vào có tiếng kêu đanh, nếu nắp hộp phình ra, gõ vào tiếng kêu bịch bịch thì đồ hộp đã bị hỏng. Ngoài ra, người dân có thể kiểm tra bằng cách nhúng hộp vào chậu nước ở 70-80 độ C, lấy tay đè xuống xem có bọt khí nổi lên không, nếu không thì thực phẩm đã bị hỏng.