10 điều lưu ý khi đi tắm biển mà bạn nên biết

0
132
Loading...

Tắm biển từ lâu đã là một hoạt động vui chơi, giải trí, thư giãn được nhiều người yêu thích. Bên cạnh đem lại niềm vui thì việc tắm biển còn mang lại nhiều lợi ích khác như tăng cường sức khỏe, giải tỏa căng thẳng, xua tan mệt mỏi, kết nối bè bạn, phòng ngừa một số bệnh,…Nếu như ở những nước ôn đới và hàn đới, hoạt động tắm biển chỉ diễn ra vào mùa hè thì ở những nước vùng nhiệt đới như Việt Nam ta, hoạt động ấy dường như diễn ra suốt năm.

Những lưu ý khi tắm biển
Những lưu ý khi tắm biển

Xuất phát từ nhu cầu tắm biển ngày càng đông đảo, đa dạng của con người mà nhiều bãi biển đã được đầu tư về cảnh quang cũng như nhiều dịch vụ tiện ích để phục vụ cho du khách ở nhiều phương diện. Từ dịch vụ ăn uống, tắm rửa, nghỉ ngơi đến những dịch vụ cho thuê phao bơi, áo phao, ca nô, du thuyền,…

Tuy nhiên, dù là một hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh nhưng việc tắm biển cũng tiềm ẩn những rủi ro tai nạn nếu chúng ta chủ quan, không đề phòng và không đảm bảo an toàn cho bản thân. Vì vậy, để có được một kỳ nghỉ suôn sẻ, yên bình, có những buổi tắm biển vui tươi, thoải mái bên gia đình và người thân, tránh gặp phải những tai nạn đáng tiếc, bạn nên nắm vững 10 điều lưu ý khi đi tắm biển đã được đúc kết từ kinh nghiệm của rất nhiều người. Đây sẽ là một trong những gói hành trang kiến thức cần thiết cho bạn khi đi du lịch:

Loading...

1. Không tắm một mình

Đây là điều lưu ý khi đi tắm biển mà bạn phải biết đầu tiên. Không nên tắm một mình vì nếu xảy ra sự cố thì sẽ không có ai giúp đỡ hoặc gọi trợ giúp, cứu hộ. Dĩ nhiên một điều rằng tắm nhiều người sẽ đông vui hơn và bạn có thể chủ động tạo ra những trò chơi dễ dàng hơn. Đồng thời, theo nhiều nhà tâm lý học, tắm biển cùng nhiều người sẽ có tác dụng tốt cho sự điều hòa tâm lý hơn tắm một mình.

2. Tắm gần bờ

Điều lưu ý khi đi tắm biển tiếp theo khá quan trọng là nên tắm gần bờ. Có những bạn trẻ yêu thích sự thử thách và thường bơi ra xa để khám phá độ sâu của bãi biển, cũng như để lặn ngắm những sinh vật biển như cá, ốc, san hô,…Tuy nhiên, sẽ rất nguy hiểm và rất liều lĩnh nếu như bạn tắm xa bờ mà nơi ấy không có tàu thuyền cứu hộ, bạn không trang bị sẵn áo phao, phao bơi, bình dưỡng khí,…Tốt hơn hết là nên tắm gần bờ để phòng có những sự cố như vọp bẻ, đuối nước, sóng lớn, gió bão, sinh vật nguy hiểm,…thì bạn có thể ứng phó kịp thời bằng cách chạy lên bờ hoặc kêu gọi sự giúp đỡ.

3. Không tắm vào những ngày sóng lớn

Không tắm vào những ngày sóng lớn là một điều lưu ý khi đi tắm biển được nhiều người khuyến cáo. Những ngày sóng lớn thường có nguy cơ xảy ra mưa bão. Đồng thời, khi tắm vào lúc sóng to, gió lớn, bạn dễ bị đuối sức, vọp bẻ, sặc nước hoặc bị sóng va đập vào đá, vách núi rất nguy hiểm, có thể đưa đến chấn thương.

4. Chú ý dòng chảy xa bờ

Dòng chảy xa bờ là một dòng nước chảy mạnh từ bờ ra biển. Khi sóng vỗ vào bờ, dòng nước sẽ tập hợp lại thành một dòng để thoát ra biển. Nơi có dòng chảy xa bờ: nước biển rất yên lặng, hầu như không có sóng, nước biển ở nơi đó có màu đậm hơn những nơi khác. Đã có nhiều trường hợp người đi tắm biển bị đuối nước tử vong do rơi vào dòng chảy xa bờ mà không biết cách xử lý. Vì vậy, khi đi tắm biển, bạn phải tuyệt đối tránh dòng chảy xa bờ. Nếu không may rơi vào dòng chảy xa bờ thì cách xử trí tốt nhất là: bơi song song với bờ biển để thoát khỏi dòng chảy, sau đó lợi dụng những con sóng biển đưa bạn trở vào bờ an toàn.

5. Chọn bãi để tắm

Chọn bãi để tắm là một điều lưu ý khi đi tắm biển khá quan trọng mà bạn nên biết. Không phải chọn nơi nào nước biển trong xanh, sóng yên biển lặng, ít người là thích hợp để tắm. Nhiều người có kinh nghiệm tắm biển đưa ra lời khuyên là nên chọn những bãi biển đông người vì nơi ấy đảm bảo an toàn nên mới có nhiều người tắm. Tiếp theo, nên chọn những nơi biển có sóng (dĩ nhiên không phải sóng lớn), ít đá nổi (để tránh va chạm), ít những sinh vật có hại như sứa biển, sâu biển, bạch tuột,…

6. Khởi động trước khi xuống biển

Khởi động trước khi xuống biển là một điều lưu ý khi đi tắm biển mà bạn cần nhớ. Khởi động giúp làm ấm cơ thể, hoạt động bơi lội sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Đồng thời, khởi động trước khi xuống biển giúp hạn chế nguy cơ bị vọp bẻ trong khi bơi. Nếu không khởi động mà vội vàng nhảy xuống biển, bạn sẽ dễ bị cảm lạnh, chuột rút, đau bụng,…

7. Tránh vùng có cột trụ, cầu, cảng

Khi tắm biển, bạn nên chú ý tránh tắm ở vùng biển gần cột trụ, cầu, cảng vì những nơi này thường tập trung nhiều sinh vật biển có hại như sứa, bạch tuột. Đồng thời, tắm biển gần những nơi ấy sẽ dễ bị va chạm, chấn thương do sóng biển hoặc vô ý.

8. Tránh ăn quá no trước khi tắm

Ăn quá no trước khi tắm biển không những làm cho quá trình tiêu hóa bị cản trở, bạn dễ bị đau bụng mà còn tăng nguy cơ bị chuột rút trong khi bơi. Nếu bạn sợ không đủ năng lượng cho một cuộc bơi, bạn chỉ cần ăn nhẹ hoặc uống một ít nước ngọt, các thức uống có đường trước khi bơi là đủ.

9. Phải thật bình tĩnh

Một điều lưu ý khi đi tắm biển mà bạn nên biết là phải thật bình tĩnh trong mọi tình huống. Khi đi bơi khó tránh khỏi những tình huống xảy ra sự cố như đuối nước, rơi vào dòng chảy xa bờ. Những khi ấy, bạn phải thật bình tĩnh, không nên vùng vẫy mà cố gắng nhắm mắt, ngậm miệng và nín thở để nước không tràn vào phổi. Tiếp theo, nhô lên khỏi mặt nước để kêu gọi sự trợ giúp hoặc nhờ sóng biển đưa vào bờ.

10. Sử dụng kem chống nắng

Nước ta là một nước nhiệt đới nên việc sử dụng kem chống nắng khi đi tắm biển là một điều cần thiết, nhất là đối với phụ nữ. Sử dụng kém chống nắng không những chống được đen da, xạm da do nắng mà còn chống được phần nào tia cực tím có hại từ mặt trời.

Trên đây là 10 điều lưu ý khi đi tắm biển mà bạn nên biết. Mặt khác, những người bị bệnh sau đây được khuyến cáo không nên đi tắm biển thường xuyên: bệnh viêm phế quản, hen suyễn, lao phổi, bệnh tim mạch, viêm tai giữa, viêm xoang mạn, những người sợ nước và những người dễ nhạy cảm với ánh nắng hoặc nước biển.

Xem thêm: