Top 10 điều tâm niệm của đạo Phật giúp cuộc sống tốt đẹp hơn

234

Cuộc sống ngày nay, con người phải gánh chịu biết bao điều xấu xa, dối trá bởi chính đồng loại của mình. Từ cách cư xử hàng ngày con người cũng chẳng nhường nhịn nhau, sẵn sàng chửi nhau, đánh nhau thậm chí lấy đi sinh mạng người khác chỉ vì một chuyện nhỏ nhặt. Hay con người đầu độc lẫn nhau bằng thực phẩm bẩn, bằng hóa chất độc hại tẩm vào những cọng rau, miếng thịt. Hay vì tham tiền tài, vật chất mà tham ô, hối lộ gây hại cho dân cho nước… Làm gì để cuộc sống tốt đẹp hơn, trước khi hành động cụ thể. Xin giới thiệu với bạn đọc 10 điều tâm niệm của đạo Phật giúp cuộc sống tốt đẹp hơn.

10 điều tâm niệm của đạo Phật
10 điều tâm niệm của đạo Phật

1. Điều 1: “Nghĩ đến thân thể đừng cầu không bệnh khổ, vì không bệnh khổ thì dục vọng dễ sinh”

Theo đạo Phật, con người còn mang tấm thân tứ đại thì còn đau khổ vì bệnh tật. Tấm thân tứ đại bao gồm đất, nước, gió, lửa, thường xuyên chống trái nhau, gây đau đớn, khổ sở cho con người. Người nào có phước nhiều thì ít bệnh. Người nào ít phước, kém phước, bạc phước thì bệnh tật triền miên. Cho đến khi hết duyên ở đời, con người phải ra đi, nhưng tấm thân tứ đại thì ở lại, tan rã và trở về với trời đất. Cát bụi lại trở về với cát bụi. Người nào tạo phước nhiều thì ra đi dễ dàng, nhẹ nhàng, êm thắm. Người nào tạo nghiệp nhiều thì ra đi khó khăn, hành hạ thân xác, khổ lụy người thân! Đó là điều tâm niệm của đạo Phật giúp cuộc sống tốt đẹp hơn.

2. Điều 2: “Ở đời đừng cầu không hoạn nạn, vì không hoạn nạn thì kiêu sa nổi dậy”

Theo đạo Phật, con người đừng van xin cầu khẩn gì cả vì van xin cầu khẩn thực sự có được gì đâu. Nếu con người kiếp trước gây nhiều nghiệp báo thì hiển nhiên kiếp này mới gặp nhiều hoạn nạn, bất trắc, bất như ý. Muốn cuộc sống bớt hoạn nạn, vui nhiều hơn khổ, con người cần tu tâm dưỡng tánh, làm phước tạo phước để có phước. Đừng làm người khác đau khổ, dù bằng hành động, lời nói hay ngay cả trong ý nghĩ cũng vậy. Chỉ có phước báo mới có thể che chở chúng ta qua những cơn hoạn nạn mà thôi. Không có Trời Phật nào cứu chúng ta khi gặp hoạn nạn đâu.

3. Điều 3: “Cứu xét tâm tính thì đừng cầu không khúc mắc, vì không khúc mắc thì sự học không thấu đáo”

Theo đạo Phật vì tâm tánh của chúng ta theo cảnh trần, nên không cố định, thường xuyên thay đổi. Gặp cảnh thuận lòng vừa ý, tâm trạng của chúng ta vui tươi, hớn hở, hân hoan, hài lòng. Gặp cảnh trái tai gai mắt, thì bực tức, nhẹ thì còn giữ được trong lòng, nặng thì nói lời cơn bực dọc, tức tối. Gặp đối phương biết nhẫn nhịn, thì mọi việc còn có thể êm xuôi, qua chuyện. Gặp phải người cứng cổ, ngoan cố, thì câu chuyện không biết sẽ kết thúc như thế nào? Vì vậy, điều tâm niệm của đạo Phật giúp cuộc sống tốt đẹp hơn.

4. Điều 4: “Xây dựng đạo hạnh thì đừng cầu không bị ma chướng, vì không ma chướng thì chí nguyện không kiên cường”

Theo đạo Phật, ma chướng là những lời khen tiếng chê của thế gian, là danh thơm hay tiếng xấu. Nếu bản thân ta có thể chấp nhận lời khen chê  như lời giúp đỡ trên bước đường đời, rèn luyện tâm tánh, thì lời khen chê là bạn. Bởi vì ma chướng ở đây cũng có nghĩa là những sóng gió của cuộc đời, những chuyện phiền não khổ đau, những chuyện thị phi phải quấy, những lộn xộn hằng ngày. Thông suốt được như vậy thì chúng ta mới kiên cường, không thoái chuyển, khi gặp lời khen hay tiếng chê, danh thơm hay tiếng xấu thì tâm trí của chúng ta mới không bị dao động.

5. Điều 5: “Việc làm đừng mong dễ thành, vì việc dễ thành sinh lòng khinh thường, kiêu ngạo”

Bởi vì việc làm nào càng khó khăn, càng gian khổ bao nhiêu, mà chúng ta có thể vượt qua, đạt được thành công, thắng lợi, thì việc làm đó càng vinh quang, hiển hách bấy nhiêu. Chẳng hạn như bài toán càng khó khăn bao nhiêu, khi giải được, tìm được kết quả, càng thích thú bấy nhiêu. Việc làm nào dễ thành chỉ là những việc làm tầm thường, không có giá trị cao, hoặc người thực hiện có thừa khả năng, từ đó khinh thường mọi việc, kiêu ngạo, không coi ai ra gì. Vì thế, điều tâm niệm của đạo Phật giúp cuộc sống tốt đẹp hơn.

6. Điều 6: “Giao tiếp đừng cầu lợi mình, vì lợi mình thì mất đạo nghĩa”

Theo đạo Phệt, những mối lợi, dù nhỏ dù lớn, trên thế gian, cũng đều là những mục tiêu tranh giành, chiếm đoạt của bao nhiêu người. Người đời thường không ngại dùng đủ mọi thủ đoạn, để tranh danh đoạt lợi, bất chấp đạo nghĩa, luân lý, tình thương. Con người sẵn sàng thượng đội hạ đạp mọi người chung quanh, chỉ vì chút danh lợi nhỏ nhoi. Danh lợi ở đời ví như những miếng mồi câu cá. Cá nhỏ tới ăn miếng mồi liền bị cá lớn đớp gọn! Cá lớn đớp cá nhỏ xong, thì bị lưới lên ghe ngay tức thì! Vì thế, điều tâm niệm của đạo Phật giúp cuộc sống tốt đẹp hơn.

7. Điều 7: “Với mọi người đừng mong tất cả đều thuận theo ý mình, vì thuận theo ý mình thì lòng tất kiêu căng”

Đời có câu “năm người mười ý”, đâu ai có ý kiến giống ai trong cùng một vấn đề. Đừng bắt buộc người khác phải thuận theo ý mình vì mình không thuận theo ý người khác. Con người vì sự cố chấp như vậy cho nên phiền não và khổ đau. Trong gia đình, nếu người chồng hay người vợ cố chấp, bảo thủ ý kiến của mình, thì làm sao gia đình đó có hạnh phúc được? Cái gì của mình cũng đúng, cũng hay thì làm sao chịu nghe ý kiến của người khác? Cha mẹ và con cái thuộc hai thế hệ khác nhau nên suy nghĩ, hoàn cảnh, môi trường sinh hoạt, tất cả đều khác nhau. Vì thế, không thể khai trừ nhau, cho nên phải thuận nhau mà sống, mới có được hạnh phúc trong gia đình. Đó là điều tâm niệm của đạo Phật giúp cuộc sống tốt đẹp hơn.

8. Điều 8: “Thi ân đừng cầu đền đáp, vì cầu đền đáp là thi ân có mưu đồ”

Theo đạo Phật, chúng ta làm ơn vì lòng tốt, chứ không phải vì muốn được cám ơn, nhớ ơn hay đền ơn. Làm ơn mà muốn được cám ơn, muốn được nhớ ơn, nghĩa là con người vì danh tiếng mới chịu làm. Làm ơn mà muốn được đền ơn, nghĩa là vì lợi lộc mới chịu làm. Làm ơn như vậy chẳng nhận được phước, chẳng được người khác mang ơn, mà còn chuốc lấy oán hờn, thù ghét, chuốc lấy ưu phiền, bực tức, khi gặp mặt kẻ vô ơn, bạc nghĩa. Làm ơn như vậy là có mưu đồ, làm ơn thì ít, mà muốn được đền ơn gấp bội phần. Vì thế, điều tâm niệm của đạo Phật giúp cuộc sống tốt đẹp hơn.

9. Điều 9: “Thấy lợi đừng nhúng vào, vì nhúng vào thì si mê phải động”

Theo đạo Phật, lợi lộc trên đời thường do tranh đấu, giành giựt, bon chen, bất chấp mọi thủ đoạn và  đạo lý, mới có được. Lợi lộc không từ trên trời rơi xuống, không ở dưới đất trồi lên. Khi thấy có lợi lộc, con người không từ thủ đoạn nào để chiếm đoạt cho bằng được. Nhiều khi lợi lộc quá lớn lao, có thể khiến cho con người đánh mất lương tri, sẵn sàng thanh toán người thân lẫn kẻ thù. Chẳng hạn con cái đan tâm giết hại cha mẹ để đoạt gia tài, bạn bè hại nhau, chiếm đoạt tài sản, vợ con người khác. Làm như thế thì cuộc sống còn gì là tốt đẹp nữa.

10. Điều 10: “Oan ức không cần biện bạch, vì biện bạch là nhân quả chưa tiêu”

Theo đạo Phật. con người kiếp trước tạo ít phước báo, gây nhiều nghiệp báo, thì kiếp này gặp nhiều điều oan ức. Cho nên khi gặp chuyện oan ức, không cần phải than trời trách đất gì cả. Muốn cuộc sống bớt những điều oan ức,thì cần tích cực tu tâm dưỡng tánh, cần cố gắng làm phước nhiều hơn. Con người hãy cố tránh đừng gieo tiếng oán, đừng loan truyền tin đồn, đừng vu oan giá họa, đừng làm đau khổ cho người khác, dù cho đó là kẻ thù của mình hay kẻ mình không ưa. Đó là, điều tâm niệm của đạo Phật giúp cuộc sống tốt đẹp hơn.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments