Top 10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới

0
126

Những quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới tuy sở hữu một lãnh thổ khá khiêm tốn nhưng có nền kinh tế không thua kém nhiều nước lớn trên thế giới. Đồng thời, cảnh quan thiên nhiên của những quốc gia tuy nhỏ bé này lại rất tuyệt vời, thích hợp phát triển các dịch vụ du lịch. Nhiều chuyên gia còn cho rằng những nước này có nền chính trị khá ổn định hơn so với những nước khác do có diện tích nhỏ, Chính phủ và Nhà nước dễ quản lý.

Tuy có diện tích nhỏ bé nhưng những quốc gia này có ngành dịch vụ phát triển tốt, nền văn hóa đặc sắc thu hút sự hiếu kỳ, sự khám phá của nhiều du khách. Sau đây, mời bạn đọc cùng 10Hay.com điểm qua danh sách top 10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới hiện nay

Bài viết liên quan:

1. Vatican

quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới
Thành quốc Vatican

Với diện tích lãnh thổ khoảng 0,44 km2, Vatican là quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới. Dân số của Vatican chỉ khoảng 1000 người. Nước này nằm trong lòng thủ đô Roma của Italia. Đất nước Vatican chính thức được thành lập năm 1929, nơi đây có tòa thánh Vatican và quảng trường thánh Peter, là 2 nơi rất nổi tiếng mà những người theo Thiên Chúa giáo luôn mong muốn được một lần ghé thăm.

2. Monaco

quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới
Nước Monaco

Đất nước Monaco có diện tích khoảng 1,95 km2, đứng thứ 2 trong số những quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới. Monaco có 3 mặt tiếp giáp với nước Pháp, mặt còn lại tiếp giáp với Địa Trung Hải. Dân số nước này theo thống kê là khoảng 36.000 người. Monaco là nước có GDP khá cao, với thu nhập trung bình hơn 215.000 USD/người/năm, tỉ lệ thất nghiệp thấp và người dân ở nơi này cũng có tuổi thọ cao trên thế giới, trung bình đạt đến 90 tuổi và đặc biệt là chính sách thuế rất ưu đãi cho các công ty nước ngoài. Có thể nói đó đều là những con số lý tưởng của một “miền đất hứa”.

3. Nauru

quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới
Quốc đảo Nauru

Với diện tích 21 km2, Nauru là một quốc đảo nằm ở Nam Thái Bình Dương và là một trong những quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới. Dân số Nauru khoảng 9.300 người. Kinh tế Nauru chủ yếu dựa vào đánh bắt cá và khai thác phosphat. Điều làm cho Nauru khác biệt với các quốc gia khác chính là đất nước này không có thủ đô chính thức, mà thành phố lớn nhất Yaren được xem như là thủ đô. Bộ máy chính quyền của Nauru cũng rất đơn giản, với quốc hội chỉ gồm 18 thành viên có nhiệm kì 3 năm, trong đó chính phủ gồm Tổng thống và 5-6 thành viên nội các.

4. Tuvalu

quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới
Quốc đảo Tuvalu

Tuvalu còn có tên khác là quần đảo Ellice, là một quốc đảo nằm ở phía Nam của Thái Bình Dương. Tuvalu nằm giữa Hawaii và Australia. Tổng diện tích của Tuvalu, bao gồm cả đảo đá ngầm, san hô và rừng rậm, khoảng 26 km2. Dân số của Tuvalu khoảng 10.500 người. Căn cứ vào các tài liệu lịch sử, các nhà khoa học đã chứng minh rằng người Polynesia chính là những cư dân đầu tiên đặt chân lên Tuvalu. Năm 1978, Tuvalu gia nhập các nước thành viên thuộc Khối thịnh vượng chung Anh.

5. San Marino

quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới
Cộng hòa Đại bình yên San Marino

San Marino có tên đầy đủ là Cộng hòa Đại bình yên San Marino. Đây là quốc gia độc lập nhỏ thứ 5 trên thế giới. Điều đặc biệt là San Marino nằm trọn trong Italia. Diện tích của San Marino là 61 km2. Dân số nước này khoảng 27.400 người. San Marino là nước có nền kinh tế công nghiệp, dịch vụ và du lịch phát triển. Nông nghiệp chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong nền kinh tế.

6. Liechtenstein

quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới
Nước Liechtenstein

Liechtenstein là một quốc gia vùng Alps nhỏ bao quanh bởi các nước không giáp biển ở Tây Âu, giáp với Thụy Sĩ ở phía tây và Áo ở phía đông, có thủ đô là Vaduz, thành phố lớn nhất là Schaan. Liechtenstein có diện tích khoảng 160 km2, dân số vào khoảng 35.400 người. Nền kinh tế của Liechtenstein chủ yếu là công nghiệp, nhưng công nghiệp theo cách nhập nguyên liệu về gia công chế biến.  Nguồn thu nhập của đất nước chủ yếu từ xuất khẩu sản phẩm công nghiệp, thuế (của 15.000 công ty nước ngoài đăng ký ở Vaduz), sản xuất tem phục vụ khách du lịch.

7. Quần đảo Marshall

quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới
Quần đảo Marshall

Quần đảo Marshall, tên chính thức Cộng hòa Quần đảo Marshall là một đảo quốc nằm gần xích đạo trên Thái Bình Dương, hơn chệch về phía tây đường đổi ngày quốc tế. Về mặt địa lý, quốc gia này là một phần của nhóm đảo Micronesia. Diện tích của quần đảo này vào khoảng 181,4 km2, dân số khoảng 53.200 người. Kinh tế Quần đảo Marshall dựa vào đánh bắt cá biển, du lịch, trồng dừa và viện trợ của Hoa Kỳ. Nông nghiệp (các loại cây trồng nhiệt đới khoai sọ, dừa, sa kê) chỉ đáp ứng vừa đủ nhu cầu tiêu thụ trong nước.

8. Liên bang Saint Kitts và Nevis

quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới
Liên bang Saint Kitts và Nevis

Liên bang Saint Kitts và Nevis là một đảo quốc nằm trong Quần đảo Leeward, Tây Ấn. Diện tích của Liên bang Saint Kitts và Nevis vào khoảng 261 km2, dân số khoảng 43.000 người. Saint Kitts và Nevis là một liên bang đảo có nền kinh tế du lịch phát triển của mình, nông nghiệp và các ngành công nghiệp sản xuất khác tương đối phát triển. Saint Kitts và Nevis phụ thuộc vào du lịch để lái nền kinh tế của nó. Du lịch đảo đã được mở rộng từ năm 1978. Quốc gia này cũng mua lại vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp từ công dân của họ bằng chương trình đầu tư, được nêu trong Luật Quốc tịch năm 1984.

9. Maldives

quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới
Quần đảo Maldives

Maldives hay Quần đảo Maldives tên chính thức Cộng hòa Maldives, là một quốc đảo gồm nhóm các đảo san hô tại Ấn Độ Dương. Maldives nằm ở phía nam quần đảo Lakshadweep thuộc Ấn Độ, và cách khoảng 700 km. Diện tích Maldives là 300 km2 với dân số khoảng 350.000 người. Ngày nay du lịch và đánh cá là hai yếu tố then chốt của nền kinh tế Maldives. Các lĩnh vực vận tải biển, ngân hàng và chế tạo đang phát triển ở tốc độ khá cao. Trong số các quốc gia Nam Á, Maldives có mức GDP trên đầu người đứng thứ hai ở mức 3.900 USD/người/năm.

10. Seychelles

quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới
Cộng hòa Seychelles

Seychelles, tên chính thức Cộng hòa Seychelles, là một quốc đảo nằm trong Ấn Độ Dương. Nước này cách Đông Phi 1.500 kilômét (932 mi) về phía đông, với thủ đô là Victoria. Diện tích Seychelles là 459 km2, dân số khoảng 92.000 người. Quần đảo Seychelles hoàn toàn vắng người trong hầu hết lịch sử. Vài học giả cho rằng người Austronesia, sau đó là người Maldives và thương nhân Ả Rập là những người đầu tiên đặt chân đến Seychelles. Quốc gia này có ngành du lịch rất phát triển và cũng là nguồn thu nhập chính của đất nước.

Các bạn có thấy thú vị với các quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới mà 10Hay đã chia sẻ không nào? Nếu thấy thụ vị thì tiếc gì 1 like, và hãy chia sẻ để nhiều người cùng biết nhé!

Xem thêm: