Top 10 hành động của con người bí ẩn không giải thích

0
128

Hành động của con người tự nhiên như hôn, lòng tốt, cười…là những điều bí ẩn mà các nhà khoa học không thể lí giải được. Trong khi đó, việc phân chia các nguyên tử, giải mã gen ADN của con người hay đưa con người lên mặt trăng có thể làm được nhưng lại thất bại khi giải thích các hành động cơ bản của con người trong cuộc sống hằng ngày. 10Hay.com giới thiệu 10 hành động của con người bí ẩn không giải thích được.

1. Ngủ mơ là hành động của con người vô cùng bí ẩn

Ngủ mơ là những trải nghiệm các hình dung hình ảnh, âm thanh hay các cảm giác khác trong khi ngủ. Chúng ta xử lí và củng cố tình cảm không có sự tác động của các hormon căng thẳng sẽ đi cùng với kinh nghiệm thực tế trong khi mơ ngủ. Mơ ngủ cũng trợ giúp cho trí nhớ và cách giải quyết vấn đề. Con người nhớ lại từ ngữ liên quan rồi liên kết chúng lại với nhau sau một đêm ngủ tốt hơn là thời gian tỉnh táo ban ngày. Gần đây, người ta khám phá rằng chúng ta có thể mơ ngay khi ngủ chợp mắt chốc lát. Mơ trong lúc ngủ chốc lát thường liên quan đến những câu chuyện dài có nhiều cảm xúc, trong khi đó những giấc mơ lúc ngủ lâu hơn có tác dụng thân mật hơn.

Theo giả thuyết của Sugmund Freud những giấc mơ thể hiện trong tiềm thức của chúng ta thường không đáng tin và người ta thừa nhận rằng những giấc mơ như vậy giúp chúng ta xử lí cảm xúc nhưng lí do tại sao chúng ta mơ thấy điềm lạ thì không được giải thích hợp lí.

Hanh dong cua con nguoi khong li giai duoc
Hành động của con người không lí giải được

2. Đỏ mặt- một đặc điểm độc đáo của con người

Loading...

Đỏ mặt một cách tự nhiên trên khuôn mặt một người do ngại ngùng hay căng thẳng cảm xúc, cũng có thể do say mê hay kích thích lãng mạn từ một người nào đó. Người ta cho rằng đỏ mặt là kết quả của một hệ thống thần kinh giao cảm hoạt động quá mức. Charles Darwin cố giải thích tại sao vẻ mặt của chúng ta chuyển sang màu đỏ khi nói dối, dấu hiệu cảnh báo cho đối phương. Ông gọi đó là điều đặc biệt chỉ có ở con người trong cách biểu lộ cảm xúc. Tuy nhiên, một vài người nghĩ rằng vài cá nhân sử dụng ‘đỏ mặt’ để tiếp cận tích cực hơn. Theo thời gian đỏ mặt trở nên quen thuộc hơn với cảm xúc cao hơn như cảm giác tội lỗi hay xấu hổ.

3. Tiếng cười là hành động của con người độc nhất

Là một phản ứng không mong muốn hay kiểm soát có ý thức với những tác nhân kích thích nội tại hay ngoại tại. Tiếng cười có thể phát sinh do bị thọc lét, từ những câu chuyện hay suy nghĩ hài hước. Đó được xem là biểu cảm biểu lộ ra ngoài của một số trạng thái cảm xúc tích cực như sự hân hoan, niềm vui, hạnh phúc, sự thư giãn…Trong một vài trường hợp tiếng cười được gây ra bởi trạng thái tình cảm trái ngược như bối rối, lời xin lỗi, nhầm lẫn hay cười lịch sự. Tiếng cười còn làm tăng lượng endorphins hưng phấn giúp chúng ta gần gũi nhau hơn nhưng tiếng cười to có thể đuổi người khác chạy mất tiêu.

Hanh dong cua con nguoi khong li giai duoc
Hành động của con người không lí giải được

4. Hôn mang nhiều ý nghĩa văn hóa khác nhau

Là hành động đặt môi của chúng ta lên môi người khác hay sự vật. Tùy thuộc vào văn hóa và hoàn cảnh mà nụ hôn có thể bày tỏ tình cảm của tình yêu, niềm đam mê, sự cảm kích, tôn trọng, chúc mừng, tình bạn, hòa bình hay chúc may mắn, giữa người với người.

Nhiều giả thuyết cho rằng hành động hôn liên quan đến việc nuôi con bằng sữa mẹ và người xưa muốn thôi cho con bú nên cho trẻ ăn bằng miệng để tăng cường sợi dây liên kết chia sẻ nước bọt và niềm vui. Một giả thuyết khác cho rằng tổ tiên của chúng ta trong quá trình tìm kiếm thức ăn đã bị những quả chín đỏ thu hút nên dùng môi đỏ để thu hút bạn tình.

5. Lòng tốt- ‘Nhân chi sơ bản tính thiện’

Làm việc tốt là một phần bản tính của con người, họ không biết tại sao họ làm như vậy. Lòng tốt là nguyên tắc hay thói quen quan tâm đến sự an lạc của người khác. Đó là đức tính truyền thống trong nhiều nền văn hóa và một khía cạnh cốt lõi của truyền thống tôn giáo khác nhau. Mặc dù khái niệm về ‘đối tượng được quan tâm’ được chỉ dạy khác nhau trong các nền văn hóa hay tín ngưỡng.

Dầu sao đi nữa, chúng ta giúp đỡ người khác mà không mong cầu người ta sẽ trả ơn cho mình. Giáo sư Robert Trivers thuộc đại học Rutsger ở New Jersey tranh luận rằng sự chọn lọc tự nhiên đã ưu đãi các vị tổ tiên của chúng ta có lòng tốt vì họ có thể chờ mong các ân huệ. Tuy nhiên, những xu hướng này trở nên sai lầm khi chúng ta thực hiện toàn cầu hóa thế giới.

Hanh dong cua con nguoi khong li giai duoc
Hành động của con người không lí giải được

6. Mê tín dị đoan- một thuật ngữ miệt thị

Dành cho những ai có niềm tin vào nhân quả siêu nhiên, một sự kiện dẫn đến một nguyên nhân khác mà không có một quá trình liên kết hai sự kiện thuộc về vật chất với nhau. Ví dụ như chiêm tinh học, điềm báo, phù thủy…mâu thuẫn với khoa học tự nhiên. Điều này bất thường ngoại trừ thói quen làm cho yên lòng khiến cảm giác không phát triển. Tôn giáo đã tận dụng điều này làm lực đẩy con người làm theo.

7. Ngoáy mũi- hành động của con người không giải thích nổi

Theo một nghiên cứu gần đây, một trong bốn thiếu niên cứ trung bình 4 lần ngoáy mũi trong một ngày. Đây là thói quen không hấp dẫn nhưng việc nuốt ‘mảnh vụn trong mũi’ phổ biến cũng chả cung cấp một ‘tẹo’ dinh dưỡng nào. Vậy tại sao một phần thiếu niên làm điều đó những 4 lần trong ngày?. Một số người nghĩ rằng nó làm tăng cường hệ thống miễn dịch.

8. Tuổi vị thành niên

Là một giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi dậy thì cho đến tuổi trưởng thành với sự phát triển về thể chất và tâm sinh lí con người. Các giai đoạn của tuổi vị thành niên liên quan chặt chẽ với tuổi dậy thì. Không có bất kì loài động vật nào trải qua những năm dậy thì khó đoán biết, khó chịu và khủng hoảng như thế. Một số người cho rằng điều này giúp cho bộ não to lớn của chúng tự tái cấu trúc trước tuổi trưởng thành hoặc là cho phép thử nghiệm bằng hành vi trước khi chịu trách nhiệm trong những năm sau này.

Hanh dong cua con nguoi khong li giai duoc
Hành động của con người không lí giải được

9. Nghệ thuật

Vẽ tranh, nhảy múa, điêu khắc và âm nhạc được ví như chiếc đuôi đẹp đẽ của một con công trong việc tìm kiếm bạn tình tiềm năng. Tuy nhiên, nghệ thuật cũng là một phương tiện truyền bá kiến thức hay chia sẻ kinh nghiệm.

Một nghiên cứu của Geoffrey Miller của đại học New Mexico cho thấy rằng phụ nữ trẻ tuổi ưa thích sự sáng tạo hơn cả sự giàu có. Một số khác có xu hướng tìm kiếm kinh nghiệm mỹ thuật thúc đẩy khuyến khích chúng ta tìm hiểu các khía cạnh khác nhau của thế giới, bộ não của chúng ta hoàn toàn không được trang bị từ khi mới sinh ra.

10. Nhút nhát như thỏ

Cảm giác lo âu, thiếu thoải mái, lúng túng khi ở gần một người khác hay phải tiếp cận hay bị người khác tiếp cận, đặc biệt trong hoàn cảnh mới mẻ, con người xa lạ. Nhút nhát có thể do đặc điểm di truyền, môi trường sống và kinh nghiệm cá nhân.