Top 10 hồ lớn nhất thế giới hiện nay bạn đã biết chưa

1
309

Hiện nay có khoảng 117 triệu hồ nước lớn nhỏ nằm rải rác ở khắp nơi trên Trái Đất. Các hồ nước bao gồm nhiều loại như hồ nước ngọt, hồ nước mặn, hồ nước lạnh, hồ nước nóng,…Nhiều hồ nước có cảnh quan xung quanh lộng lẫy và được khai thác phục vụ ngành du lịch nhưng đồng thời cũng có nhiều hồ nước sâu nguy hiểm mà du khách không nên đến gần.

Có nhiều bảng xếp hạng về các hồ nước trên thế giới như top những hồ nước đẹp nhất, những hồ nước nguy hiểm nhất, những hồ nước sâu nhất,…nhằm giới thiệu cho khách du lịch cũng như mở rộng thêm kiến thức về địa lý cho các bạn trẻ.

Sau đây 10Hay.com xin giới thiệu top 10 hồ lớn nhất thế giới hiện nay xét về diện tích bề mặt từ thống kê của nhiều trang web uy tín:

1. Biển Caspi

Loading...

Biển Caspi là hồ lớn nhất thế giới với diện tích bề mặt khoảng 371.000 km2. Vì không thông với đại dương nên đây là hồ duy nhất mang tên biển. Nước hồ có vị mặn của muối với nồng độ muối khoảng 1,2%. Nguồn cấp nước chính cho hồ là sông Volga. Những quốc gia lưu vực của hồ bao gồm Nga, Azerbaijan, Iran, Kazakhstan, Turkmenistan.

Biển Caspi
Biển Caspi

Biển Caspi nằm gần nhiều thành phố lớn nên rất thích hợp và thuận tiện cho du lịch. Hệ động vật tại đây khá phong phú và đặc trưng bao gồm cá tầm, cá Kutum, cá dầy, cá vền, hải cẩu Caspi, mòng biển, nhạn biển Caspi.

2. Hồ Superior

Hồ Superior còn được gọi là hồ Thượng, là hồ lớn nhất trong Ngũ Đại Hồ ở Bắc Mỹ và xếp thứ 2 trong số những hồ lớn nhất thế giới hiện nay. Diện tích bề mặt của hồ khoảng 82.414 km2, dung tích hồ khoảng 12.100 km3. Hồ kề cận với tỉnh Ontario (Canada) và tiểu bang Mỹ Minnesota về phía bắc và với hai tiểu bang Wisconsin và Michigan về phía nam.

Hồ Superior
Hồ Superior

Hồ Superior chứa 10% trữ lượng nước không đóng băng của thế giới. Hồ được cấp nước bởi 7 con sông lớn từ hai quốc gia Mỹ và Canada. Đồng thời , hồ cũng là nơi tập trung sinh sống của nhiều khu dân cư với những nét truyền thống văn hóa đặc trưng.

3. Hồ Victoria

Hồ Victoria có diện tích 69.000km2, là hồ lớn nhất châu Phi và lớn thứ 3 trên thế giới. Hồ nằm trong vùng thuộc biên giới các quốc gia Uganda, Kenya và Tanzania. Hồ nhận nguồn cung cấp nước chủ yếu từ nước mưa và hàng ngàn sông suối nhỏ.

Hồ Victoria
Hồ Victoria

Hồ là nơi bắt nguồn của sông Nin Trắng, một trong hai nhánh lớn của sông Nin Hùng Vĩ. Trên hồ có nhiều đảo nhỏ và thắng cảnh đẹp, thích hợp để du lịch và an dưỡng. Quanh hồ có nhiều di tích lịch sử chứng tỏ từ thời xa xưa đã có hoạt động nông nghiệp sơ khai của con người.

4. Hồ Huron

Hồ Huron
Hồ Huron

Hồ Huron giáp bang Michigan, Hoa Kỳ về phía tây và giáp tỉnh Ontario, Canada về phía đông, là một trong 5 Ngũ Đại Hồ ở Bắc Mỹ. Hồ có diện tích bề mặt vào khoảng 59.596km2, xếp thứ tư trong số những hồ lớn nhất thế giới hiện nay. Nguồn cấp nước chính cho hồ là sông St. Marys. Hồ nằm gần các thành phố lớn như Bay City, Port Huron, Cheboygan, Goderich, Sarnia,…

5. Hồ Michigan

Hồ Michigan cũng là 1 trong 5 Ngũ Đại Hồ ở Bắc Mỹ, có diện tích bề mặt khoảng 58.016 km2, trữ lượng nước vào khoảng 4918km3. Hồ Michigan là hồ đứng thứ 5 trên thế giới về mặt diện tích, lớn thứ 3 trong Ngũ Đại Hồ, đồng thời cũng là hồ duy nhất trong 5 hồ nằm hoàn toàn trên lãnh thổ quốc gia Hoa Kỳ.

Hồ Michigan
Hồ Michigan

Có khoảng 12 triệu người sống xung quanh bờ hồ Michigan. Nhiều thành phố nhỏ ở bắc Michigan tập trung vào nghề du lịch nhờ tận dụng vẻ đẹp và các cơ hội giải trí mà hồ này mang lại.

6. Hồ Tanganyika

Hồ Tanganyika có diện tích bề mặt khoảng 32.900km2, là hồ lớn thứ 2 ở châu Phi, lớn thứ 6 trên thế giới. Hồ được cấp nước bởi các con sông lớn gồm Ruzizi, Malagarasi và Kalambo. Hồ nằm trong lãnh thổ của 4 nước: Burundi, CHDC Công Gô, Tanzania và Zambia.

Hồ Tanganyika
Hồ Tanganyika

Trong hồ có ít nhất 250 loại cá cichlid và 150 loại cá khác. Do đó, hồ là nguồn thiên nhiên để nghiên cứu quá trình tiến hóa trong sự hình thành loài. Hồ có giá trị lớn cho ngành công nghiệp đánh bắt cá. Ước lượng mỗi năm tỷ trọng cá được khai thác khoảng trên 150.000 tấn.

7. Hồ Baikal

Mặc dù có diện tích bề mặt đứng thứ 7 trên thế giới với 31.494km2 nhưng hồ Baikal ở Nga lại khá nổi tiếng hơn so với những hồ nước lớn khác. Đây là hồ nước lâu đời nhất thế giới, hồ nước sâu nhất thế giới và cũng là hồ nước có trữ lượng nước lớn nhất thế giới, chiếm 20% tổng lượng nước không đóng băng trên Trái Đất.

Hồ Baikal
Hồ Baikal

Hồ Baikal nằm ở phía nam Siberi thuộc Nga. Hồ là nơi sinh sống của hơn 1700 loài động thực vật, hai phần ba trong số đó không thể tìm thấy ở nơi nào khác. Hồ được UNESCO công nhận là một di sản thế giới vào năm 1996.

8. Hồ Gấu Lớn

Hồ Gấu Lớn là một hồ lớn nằm hoàn toàn trong lãnh thổ nước Canada với diện tích bề mặt khoảng 31.153 km2, là hồ lớn thứ tư ở Bắc Mỹ và lớn thứ 8 trên thế giới. Hồ chảy qua sông Gấu Lớn vào sông Mackenzie. Cộng đồng dân cư duy nhất ở khu vực này là người Deline với dân số 525 người.

Hồ Gấu Lớn
Hồ Gấu Lớn

Hồ Gấu Lớn bị băng bao phủ từ cuối tháng 11 đến tháng 7. Hồ có một đường băng là Deline được dùng trong vài tuần lễ mỗi năm để chuyên chở hàng cung cấp cho cộng đồng người Deline ở xa.

9. Hồ Malawi

Hồ Malawi còn có tên gọi khác là hồ Nyasa, là một trong những hồ nước lớn nhất ở châu Phi. Đây là hồ lớn thứ 9 trong những hồ lớn nhất thế giới hiện nay với diện tích bề mặt khoảng 29.600 km2. Hồ nằm giữa các nước Malawi, Mozambique và Tanzania.

Hồ Malawi
Hồ Malawi

Vùng nước nhiệt đới của hồ được cho là nơi sinh sống của nhiều loài cá hơn bất cứ vùng nước ngọt nào trên thế giới, trong đó có trên 1000 loài cá hoàng đế. Hồ Malawi đã được chính phủ Mozambique chính thức công nhận là khu bảo tồn vào năm 2011.

10. Hồ Great Slave

Hồ Great Slave
Hồ Great Slave

Xếp thứ 10 trong số những hồ lớn nhất thế giới là hồ Great Slave với diện tích bề mặt khoảng 28.930km2. Đây là một hồ nước lớn thuộc chủ quyền của nước Canada. Hồ là một môi trường sinh thái với đa dạng các loài động thực vật. Trong đó, có những loài đặc trưng chỉ sinh sống tại hồ Great Slave như cá chó phương bắc, cá hồi trắng hồ, cá hồi hồ, Thymallus arcticus,…

Xem thêm:

1 BÌNH LUẬN