Top 10 loại trái cây đặc sản nổi tiếng nhất của Việt Nam

0
420

Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới, cây trái phong phú và đa dạng. Đặc biệt, cũng có nhiều loại trái cây đặc sản độc đáo thu hút khách sành ăn. Các bạn hãy cùng 10Hay điểm qua danh sách top 10 loại trái cây đặc sản của Việt Nam:  

1. Vú sữa lò rèn Vĩnh Kim

Vú sữa lò rèn Vĩnh Kim
Vú sữa lò rèn Vĩnh Kim

Vú sữa Lò Rèn là loại trái cây đặc sản nổi tiếng có vùng trồng chuyên canh lớn nhất nước. Xuất xứ ở Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, Tiền Giang. Vú sữa do một người thợ rèn nhân giống trồng trong vườn nhà. Sau khi trồng thành công thì đã được phát triển cho dân làng Vĩnh Kim trồng. Vú sữa lò rèn quả tròn, màu trắng, mỏng vỏ, nhỏ hạt, dày ruột. Lúc chín thì vỏ chuyển sang màu hơi hồng, thoảng thơm, mát dịu, ngọt thanh. Nếu bạn đã có rất nhiều cơ hội thưởng thức vũ sữa thì đừng quên vú sữa Lò Rèn.

2. Xoài cát Hòa Lộc

Xoài cát Hòa Lộc
Xoài cát Hòa Lộc

Xoài cát Hòa Lộc là loại trái cây đặc sản nổi tiếng của đồng bằng sông Cửu Long. Loại quả được ưa chuộng bởi màu sắc hấp dẫn, mùi vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Xoài này hình dạng gần giống xoài cát Chu, khi chín mùi thơm đậm đà. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận như có những hạt đường tan trong miệng. Xoài Cát Hòa Lộc được biết đến là một trong mười loại quả ngon nhất Việt Nam. Đặc sản xoài cát Hòa Lộc của Tiền Giang đã xuất khẩu sang: Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, New Zealand, Nga…và nhiều nước khác trên thế giới.

3. Nhãn xuồng cơm vàng

Nhãn xuồng cơm vàng
Nhãn xuồng cơm vàng

Nhãn xuồng cơm vàng có xuất xứ từ đồng đất phù sa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Là trái cây đặc sản của Nam Bộ, rất được ưa chuộng do dày cơm, trái to. Nhãn xuồng cơm vàng có thể trồng trên nhiều loại đất. Từ vùng nước ngọt quanh năm đến vùng nhiễm mặn, nhưng thích hợp nhất là đất cát.

4. Măng cụt Chợ Lách

Măng cụt Chợ Lách
Măng cụt Chợ Lách

Măng cụt từ lâu đã trở thành loại trái cây đặc sản của huyện Chợ Lách. Trái có nhiều múi nhưng rất ít hạt, mùi thơm đặc trưng và vị ngot thấm, đậm đà. Măng cụt là loại cây rất khó trồng, chỉ thích hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới. Ở Việt Nam măng cụt phát triển tốt ở các tỉnh Tây Nam Bộ nhất là Bến Tre. Nhờ đó mà măng cụt Chợ Lách rất ngon và hiếm luôn được thị trường săn đón.

5. Sầu riêng Ri6 – Loại trái cây đặc sản của Vĩnh Long

Sầu riêng Ri6
Sầu riêng Ri6

Sầu riêng là loại cây ăn quả nhiệt đới ở các nước Đông Nam Á. Sầu riêng dễ trồng, dễ chăm sóc và cho năng suất cao. Trong đó nổi trội hơn cả là Sầu riêng Ri 6 được tạo giống bởi ông Sáu Ri ở Vĩnh Long vào năm 1990.  Đây là giống sầu riêng có cơm dày, hạt lép nổi trội được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Tỉ lệ hạt lép đạt 40%/trái, bình quân mỗi trái nặng từ 3-5kg. Sầu riêng Ri 6 được xem là giống sầu riêng chất lượng nhất ở Việt Nam.

6. Thanh long Bình Thuận

Thanh long Bình Thuận
Thanh long Bình Thuận

Vùng nào cũng có những loại đặc sản riêng, và với Bình Thuận thì đó là trái thanh long. Bình Thuận là một tỉnh được biết đến với khu vực trồng thanh long lớn nhất cả nước. Có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp cho cây thanh long phát triển. Cung cấp sản phẩm quanh năm cho thị trường nội địa và xuất khẩu. Thanh Long Bình Thuận hiện chiếm đến 90% sản lượng thanh long xuất khẩu. Có vị ngọt chua, mùi thơm đặc trưng, hạt nhỏ và ít, có tác dụng thanh nhiệt. Ngoài ăn trực tiếp có thể chế biến các món chè, nộm rất ngon và bổ dưỡng.

7. Vải thiều Thanh Hà – loại trái cây đặc sản nổi tiếng của Hải Dương

Vải thiều Thanh Hà
Vải thiều Thanh Hà

Nhắc đến vải thiều Thanh Hà thì chắc từ già đến trẻ ai ai cũng biết. Vùng đất vải ngon nổi tiếng thuộc địa phận Hải Dương. Có hương vị thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng, quả nhỏ, thịt dày, hạt nhỏ. Quả khi chín ăn rất ngon và bổ, có tác dụng chữa bệnh liên quan đến đường ruột. Những năm gần đây, xuất khẩu nông sản Việt Nam có nhiều khởi sắc, trong đó có vải thiều. Ngày nay, vải thiều được nhân giống sang một số nơi khác trên cả nước như: Lục Ngạn – Bắc Giang, Chí Linh – Hải Dương và nhiều địa phương khác…

8. Bưởi Năm Roi

Bưởi Năm Roi
Bưởi Năm Roi

Bưởi Năm Roi là một giống bưởi nổi tiếng ở Việt Nam. Được trồng nhiều ở một số tỉnh miền Tây Nam bộ. Là đặc sản của tỉnh Bình Minh (Vĩnh Long). Khi chín da bưởi có màu xanh, vàng tươi rất đẹp, vỏ mỏng, ruột trắng, không hạt. Từ lâu đã nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn trên thế giới, nhất là châu Âu.

9. Sapoche Mặc Bắc (Hồng xiêm)

Sapoche Mặc Bắc
Sapoche Mặc Bắc

Bên cạnh vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim, thanh long Bình Thuận… Còn có một loại trái cây đặc sản khác đó là Sapoche Mặc Bắc (Hồng xiêm). Là một trong những loại trái cây đặc sản chủ lực ở Tiền Giang. Điều kiện tự nhiên nơi đây rất thích hợp để cây Sapoche phát triển. Sapoche Mặc Bắc ghi điểm bởi những ưu thế nổi trội: Giống cây có thân cao, tán rộng, trái mịn, vị thơm ngọt, thanh mát, cho trái quanh năm… Rất được thị trường ưa chuộng.

10. Quýt hồng Lai Vung

quyt-mien-tay
Quýt hồng Lai Vung

Quýt từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng của Lai Vung bởi hương vị thơm ngon. Màu sắc hấp dẫn, quả căng mọng, ít hạt, hương vị đặc trưng mà nơi khác không có được. Ngoài giá trị kinh tế, quýt hồng Lai Vung còn mang giá trị dinh dưỡng rất cao. Chứa nhiều chất cần thiết cho cơ thể đặc biệt là Vitamin C nên được nhiều người ưa chuộng.

Xem thêm: 9 cách mua thực phẩm sạch bạn nên biết

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here