9 cách mua thực phẩm sạch bạn nên biết để đảm bảo sức khỏe

0
107

Bạn đã biết tất cả các kênh mua thực phẩm sạch chưa? Nếu chưa, 10hay.com sẽ bật mí cho các bạn 9 cách mua thực phẩm sạch bạn nên biết để đảm bảo sức khỏe. Khi chọn các kênh này, bạn đã bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình tối đa rồi đó.

1. Cập nhật tin tức về thực phẩm sạch mỗi ngày

Cập nhật tin tức về thực phẩm sạch mỗi ngày
Cập nhật tin tức về thực phẩm sạch mỗi ngày

Trước khi mua thực phẩm, bạn cần phải nắm rõ thông tin về tình hình thực phẩm sạch hiện nay. Đó là những thông tin sau:

  • Thực phẩm nào kém chất lượng, bị phun hóa chất hoặc làm từ hóa chất độc hại.
  • Cơ sở kinh doanh, chế biến nào bị chính quyền xử phạt, cơ sở nào có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Biết cách phân biệt đâu là loại thực phẩm sạch, đâu là loại “bẩn” với mỗi loại rau, củ, quả, nông sản…
  • Biết giá cả của các mặt hàng thực phẩm trên thị trường.

2. Biết cách chọn thực phẩm sạch dựa vào kinh nghiệm của bạn

Từ những thông tin tổng quan trên, bạn đã có “vốn” để mua thực phẩm sạch rồi đó. Bạn sẽ biết cách nhận biết tất cả các loại thực phẩm tươi, ngon để mua về cho bữa ăn gia đình. Việc nhận biết bao gồm:

  • Thực phẩm sạch và không sạch có màu sắc, hương vị, hình thái, độ tươi ngon như thế nào.
  • Biết đâu là hàng Việt Nam, đâu là hàng nhập khẩu từ nước ngoài.

Tuy nhiên, trình độ phân biệt và lựa chọn thực phẩm sạch phụ thuộc chủ yếu vào “mắt” nhìn của mỗi người. Nhiều người tiêu dùng rất thành thạo, họ biết chính xác thực phẩm nào đủ sạch. Nếu bạn muốn có khả năng đó, hãy đọc nhiều thông tin hơn và đi chợ thường xuyên để nâng cao khả năng chọn thực phẩm sạch cho mình.

3. Tự trồng, tự nuôi

Tự trồng là biện pháp được rất nhiều gia đình đồng tình và thực hiện. Nhiều nhà phố trồng rau trên sân thượng hoặc bất cứ đâu có thể trồng rau. Họ vừa có thực phẩm vừa có không gian xanh mát, điều hòa không khí tại thành phố bụi bặm, nóng bức. Thậm chí, nhiều gia đình có điều kiện hơn còn tự mở trang trại chăn nuôi nhỏ ở ngoại ô chỉ để phục vụ bữa ăn hàng ngày. Còn ở vùng quê, việc chăn nuôi, trồng trọt phổ biến hơn, họ vừa làm kinh tế vừa có thực phẩm sạch cho gia đình.

Vì vậy, việc tự trồng tự chăn nuôi tự trồng trọt luôn được khuyến khích. Nếu bạn thấy ý tưởng này hay, hãy tự cung cấp thực phẩm ngay trong nhà mình nhé.

4. Đi mua ở thực phẩm siêu thị, có chứng nhận VIETGAP

Đi mua ở thực phẩm siêu thị, có chứng nhận VietGAP
Đi mua ở thực phẩm siêu thị, có chứng nhận VietGAP

Có thể nói siêu thị là kênh phân phối thực phẩm an toàn nhất. Siêu thị lấy nguồn hàng từ các nhà cung cấp có chứng nhận của nhà nước, thường theo tiêu chuẩn thực phẩm sạch Vietgap của Việt Nam.

Tuy nhiên, do quy trình phân phối khá công phu nên giá thực phẩm tại đây đắt đỏ hơn nhiều so với chợ truyền thống. Không phải ai cũng chọn siêu thị để mua thực phẩm hàng ngày.

5. Đi mua thực phẩm ở nơi bình ổn giá, hội chợ rau sạch, và nhiều địa điểm rau sạch được công bố

Tại các thành phố có nhiều kênh bán thực phẩm bình ổn giá. Thực phẩm tại đây cũng có nguồn gốc rõ ràng và vệ sinh. Nhà nước tạo điều kiện mở ra các dịch vụ bình ổn giá này cho người dân. Nhưng thực tế cho thấy, kênh bình ổn giá cũng không thu hút được đại bộ phận dân chúng, ưu thế luôn thuộc về các chợ truyền thống.

Hiện tại, số lượng các cửa hàng đăng kí bán rau sạch khá ít, thực tế không đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Chính quyền chưa xây dựng được nhiều kênh bán nông sản sạch như thế này. Tại các hội chợ rau sạch cũng lấy hàng có chất lượng, thường được tài trợ để phục vụ cộng đồng. Nơi đây vừa có tiểu thương vừa có đội ngũ sinh viên, thanh niên bán hàng rất nhiệt tình, giá phải chăng.

Điểm trừ duy nhất của các địa điểm này là quá ít địa điểm.

6. Đi chợ –  Lưu ý mua thực phẩm ở địa chỉ quen biết, hoặc có kiểm nghiệm

Chợ là kênh bán thực phẩm lớn nhất từ trước đến giờ. Tuy các phương tiện truyền thông đại chúng thường chỉ đích danh các nguồn thực phẩm tại chợ có nguồn gốc không rõ ràng, hàng trôi nổi không thể kiểm soát. Nhưng giá rẻ và thực phẩm tại chợ luôn luôn tươi sống luôn hấp dẫn hầu hết người tiêu dùng.

Nếu bạn chọn mua hàng ở chợ, hãy chọn những sạp hàng mình quen biết và tin tưởng. Hoặc bạn nên vào sạp hàng tại trung tâm thương mại để mua, đảm bảo hơn ở ngoài chợ không có bất kỳ đơn vị nào kiểm nghiệm thực phẩm sạch.

7. Đặt thực phẩm ở quê gửi lên

Nhiều người có thể mở nông trại nhỏ, thì nhiều người khác lại đặt mua thực phẩm sạch dưới quê. Đây là biện pháp hay để đảm bảo bữa ăn gia đình của bạn. Các mặt hàng thực phẩm dưới quê khá rẻ, không phải chịu loại phí nào như trên thành phố. Nếu bạn có người quen ở dưới quê thường xuyên lên thành phố, hãy nhờ họ mua thực phẩm về chế biến nhé.

8. Mua ở nông trại, rau của bộ đội trồng

Mua ở nông trại, rau của bộ đội trồng
Mua ở nông trại, rau của bộ đội trồng

Nếu nhà bạn gần khu nông trại, đừng lười biếng mà hãy đến đây mua rau nhé. Người khác còn cầu được như bạn. Vì ăn được một đĩa rau sạch thì sức khỏe của bạn sẽ được bảo vệ tốt hơn gấp nhiều lần rồi.

Nếu vô tình bắt gặp hình ảnh các anh bộ đội ở gần các quân khu, hãy mua rau của bộ đội nhé. Rau của quân đội đảm bảo chuẩn sạch, được các chiến sĩ chăm bón mỗi ngày và không hề có thuốc hóa học. Các anh trồng rau để ăn, bán khá rẻ đấy các bạn.

9. Trang bị máy kiểm tra nồng độ hóa chất cho thực phẩm tại các khu vực mua sắm

Trang bị máy kiểm tra nồng độ hóa chất cho thực phẩm được áp dụng từ lâu. Máy kiểm tra này tỏ ra có hiệu quả cao trong việc kiểm tra thực phẩm nào kém sạch. Nhưng số lượng máy này khá hạn chế và chỉ được trang bị ở siêu thị, trung tâm thương mại lớn mà thôi.

Nếu có thể, bạn hãy dùng máy kiểm tra này tại các khu vực mua sắm để kiểm tra nồng độ hóa chất của bất kỳ loại thực phẩm nào. Nếu nồng độ hóa chất vượt quá quy định, hãy đem trả hàng lại hoặc báo cho người phụ trách.

Hơn cả việc trở thành khách hàng thông minh, bạn sẽ là người thông thái nhất nếu kiên trì mua thực phẩm sạch trong 9 kênh này. Sức khỏe mà các thành viên trong nhà bạn có được chính là nhờ sự chu đáo của bạn đó. Chúc bạn mua được thực phẩm sạch mỗi ngày.

Xem thêm: