Top 10 bệnh ung thư thường gặp ở đàn ông

0
116

Bệnh ung thư nói chung có thể ảnh hưởng đến cả đàn ông và phụ nữ, nhưng một số ung thư có xu hướng phổ biến hơn ở nam giới.

Theo báo cáo gần đây nhất từ Hiệp hội ung thư Mỹ, ung thư đã cướp đi cuộc sống của hơn 310,000 người đàn ông năm 2014 tại Mỹ. Chẩn đoán sớm và điều trị có thể giúp làm giảm nguy cơ tử vong.

10Hay.com giới thiệu top 10 bệnh ung thư thường gặp ở đàn ông và một số cách mà bạn có thể tự bảo vệ mình.

1. Bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệtbệnh ung thư hàng đầu trong số các bênh mà nam giới dễ mắc phải. Theo số liệu gần đây nhất cho thấy ung thư tuyến tiền liệt chiếm tới 233,000 trường hợp trong tổng 855,000 trường hợp chẩn đoán ung thư ở nam giới. Người đàn ông người Mỹ gốc Phi có nguy cơ cao nhất cho loại bệnh ung thư.

Ung thư tuyến tiền liệt
Ung thư tuyến tiền liệt

Cách để ngăn ngừa và hạn chế mắc phải bệnh ung thư tuyến tiền liệt là không hút thuốc, cân bằng trọng lượng, chăm chỉ tập thể dục để giữ gìn cơ thể khỏe mạnh, có chế độ ăn uống hợp lý , hạn chế ăn các sản phẩm sữa chất béo và thịt đóng hộp, có thể tham gia các hoạt động thể chất như tập gym thường xuyên cũng giúp bạn ngăn ngừa ung thư.

2. Bệnh ung thư phổi

Mặc dù bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể phổ biến hơn ở nam giới, nhưng bệnh ung thư phổi lại là căn bệnh gây chết người nhiều hơn.

Theo số liệu ước tính trong năm trước, có tới hơn 116.000 người đàn ông được chẩn đoán mắc ung thư phổi. Và trong số đó có gần 86.000 đã chết.

bệnh ung thư phổi
bệnh ung thư phổi

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh ung thư phổi là tránh khói và bỏ thuốc lá. Khoảng 80 phần trăm số người chết vì ung thư phổi có liên quan đến hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu.

Tiếp xúc với khí radon đến từ đất và vật liệu xây dựng là nguyên nhân thứ hai của ung thư phổi.

3. Ung thư đại-trực tràng

Theo số liệu thống kê dự kiến năm trước có hơn 71,000 người đàn ông được chẩn đoán mắc ung thư đại-trực tràng.

Mặc dù ung thư kết tràng ảnh hưởng đến tất cả các mọi người ở mọi lứa tuổi nhưng nó có xu hướng phổ biến dễ mắc bệnh nhất đối với những người sau tuổi 50.

Một lối sống lành mạnh sẽ giúp bảo vệ bạn chống lại bệnh ung thư đại trực tràng. Béo phì, lười hoạt động, hút thuốc, uống nhiều rượu, và một chế độ ăn uống không hợp lý như nhiều các loại thịt đỏ và thực phẩm đồ hộp sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư kết tràng.

bệnh ung thư đại trực tràng
bệnh ung thư đại trực tràng

Để ngăn ngừa bạn cần thường xuyên tham gia các hoạt động thể chất, giảm trọng lượng dư thừa, không hút thuốc, và một chế độ ăn giàu trái cây và rau quả để ngăn chặn bệnh.

Các Xét nghiệm sàng lọc thường xuyên cũng có thể giúp phát hiện sớm và có biện pháp điều trị ngăn chặn kịp thời  tử vong liên quan đến loại ung thư này.

4. Ung thư bàng quang

Gần 56.000 người đàn ông được chẩn đoán mắc ung thư bàng quang trong năm vừa qua.

Hầu hết đàn ông trên 70 tuổi dễ bị mắc bệnh này, nhưng nếu bạn thường xuyên dùng thuốc kháng sinh hay hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang.

Bỏ hút thuốc là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để giúp ngăn ngừa ung thư bàng quang. Uống nhiều chất lỏng, đặc biệt là nước, và ăn nhiều trái cây và rau quả cũng có thể giúp giảm nguy cơ của bạn.

5. Bệnh ung thư da

Ung thư da là loại phổ biến nhất của tổng thể ung thư ở nam giới và phụ nữ. Ung thư da là loại bệnh dễ gây chết người nhất. Nó đã xảy ra với hơn 43.000 người đàn ông và giết chết hơn 6.000 trong năm trước.

Ung thư da
Ung thư da

Để giúp ngăn ngừa ung thư da, bảo vệ làn da của bạn khỏi tia cực tím của mặt trời thì bạn cần bôi kem chống nắng, mặc áo sơ mi dài tay, mũ rộng và kính râm khi đi ra ngoài trong trời nắng gắt.

Hãy gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ nốt ruồi đáng ngờ, những va chạm, hay lở loét trên da của bạn đã thay đổi hoặc không chữa lành.

6. Ung thư thận

Trong năm vừa qua theo số liệu thống kê ước tính có hơn 39.000 trường hợp ung thư thận được chẩn đoán ở người đàn ông.

Phần lớn ảnh hưởng đến trường hợp ung thư thận ở người có độ tuổi trên 60. Các yếu tố chính là nguy cơ gây bệnh bao gồm những người mắc phải bệnh béo phì, cao huyết áp và hay hút thuốc lá.

ung thư thận
ung thư thận

Không hút thuốc, hoạt động thể chất thường xuyên, duy trì một trọng lượng cơ thể hợp lý khỏe mạnh và ăn một chế độ ăn giàu trái cây và rau quả có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư này.

7. Ung thư hạch

Hơn 38.000 người đàn ông được chẩn đoán bị ung thư hạch ác tính trong năm qua. Đây là loại ung thư bắt đầu trong hệ thống miễn dịch. Nó được cho là phổ biến hơn ở nam giới nhiễm HIV hoặc AIDS vì hệ thống miễn dịch bị suy yếu.

ung thư hạch ác tính
Ung thư hạch ác tính

Ung thư hạch ác tính có thể xảy ra ở bất kỳ bất kỳ người nào thuộc mọi lứa tuổi mà không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào có thể dự đoán trước được, đàn ông nên thực hành tình dục an toàn để giảm thiểu rủi ro nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Một lối sống lành mạnh cũng có thể ngăn ngừa bệnh ung thư này. Duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và chăm chỉ tập thể dục thường xuyên.

8. Ung thư miệng và cổ họng

Hiện có hơn 30.000 người được chẩn đoán bị ung thư miệng, ung thư thanh quản, cũng gọi là ung thư cổ họng trong năm vừa qua.

Hút thuốc và sử dụng các hình thức khác của thuốc, nhiễm HPV, uống nhiều rượu, và một chế độ ăn uống ít rau và trái cây làm tăng nguy cơ bị các bệnh ung thư.

Bệnh ung thư miệng và cổ họng
Bệnh ung thư miệng và cổ họng

Một lối sống lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư. Đặc biệt, không sử dụng thuốc lá và tránh sử dụng rượu quá mức.

9. Bệnh bạch cầu

Năm vừa qua có hơn 30.000 người được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu. Bệnh bạch cầu là một loại ung thư ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, thường xuyên nhất của tủy xương, các tế bào máu trắng và hạch bạch huyết.

bệnh bạch cầu
bệnh bạch cầu

Bệnh bạch cầu được phân loại thành bốn nhóm chính theo kiểu và tốc độ tăng trưởng. Bệnh bạch cầu cấp tính lymphocytic, mãn tính lymphocytic, cấp tính tiền thân dòng tủy và mãn tính tiền thân dòng tủy.

Để hạn chế rủi ro cho bản thân, bạn không hút thuốc và tránh tiếp xúc với hóa chất như benzen.

10. Ung thư tuyến tụy

Trong năm qua, khoảng 23.000 người đàn ông được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tụy và gần 20.000 chết.

Ung thư tuyến tụy nhiều khả năng xảy ra ở những người có tiền sử viêm tụy, bệnh tiểu đường và béo phì. Nó có thể xảy ra do một chế độ ăn uống không hợp lý tiêu thụ nhiều thịt đỏ và uống nhiều rượu.

Ung thư tuyến tụy
Ung thư tuyến tụy

Để giảm nguy cơ bạn cần tránh thuốc lá, xì gà và duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Sức khỏe là tài sản quan trọng nhất của con người, giữ gìn sức khỏe cũng là bảo vệ tính mạng của bản thân, vậy nên các bạn hãy ăn uống điều độ, có chế độ sinh hoạt và tập luyện vận động hợp lý để có thể ngăn ngừa các bệnh ung thư nguy hiểm trên.

Xem thêm: