Top 10 lưu ý để chạy xe an toàn khi trời mưa

0
55

Để chạy xe an toàn bạn cần phải thật tập trung vào phía trước, phía sau, bên phải, bên trái cũng như 360 độ xung quanh đang xảy ra những gì?

Chạy xe trong mưa có thể là một điều đáng sợ, đặc biệt là vào ban đêm thậm chí còn tệ hơn. Có nhiều khó khăn về tầm nhìn, và đèn chiếu sáng của xe khác làm cho bạn cảm thấy rất sợ. Dưới đây là một số lời khuyên để bạn có thể chạy xe an toàn tránh gặp phải tai nạn khi trời mưa.

1. Luôn tập trung và giữ tay lái vững vàng!

Hãy tắt và không được bị phân tâm bởi các thiết bị từ xa như điện thoại di động, đài phát thanh, máy nghe nhạc…Lúc này điều quan trọng của bạn là phải thật tập trung vào phía trước, phía sau, bên phải, bên trái cũng như 360 độ xung quanh đang xảy ra những gì? bất kỳ vấn đề nhỏ như bùn, cây rơi gãy, cột điện, dây dẫn điện… đều có thể làm nguy hiểm đến tính mạng nếu bạn lơ là.

2. Bật đèn pha của bạn

Luôn nhớ phải bật đèn pha khi trời mưa, ngay cả lúc đó là ban ngày còn sáng thì việc này cũng không thừa đâu, vi trời mưa làm hạn chế tầm nhìn của bạn, có ánh đèn sẽ giúp xe đi phía đối diện nhận biết được bạn và tránh né kịp thời. Hơn nữa, tầm nhìn của bạn nhờ hỗ trợ của ánh đèn cũng sẽ được tốt hơn do đó giúp ngăn ngừa tai nạn bất ngờ có thể xảy ra.

3. Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Bạn không bao giờ biết những gì có thể xảy ra đối với người khác, hay việc gì sẽ xảy ra cho bạn trong lúc trời mưa như trút nước đó. Cách để chạy xe an toàn trong trời mưa lúc này là giữ khoảng cách với xe khác. Không chạy quá gần hoặc quá xa xe phía trước đặc biệt là trong thời tiết xấu, nếu quá gần khi có sự việc bất ngờ xảy ra sẽ khiến bạn xử lý không kịp, khi quá xa hoặc vắng xe đi cùng chiều sẽ làm bạn có một chút bất lợi là không biết được khúc đường phía trước có nguy hiểm gì không, không nhận được sự cảnh báo hỗ trợ từ xe phía trước.

Chạy xe giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước
Chạy xe giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

4. Chạy xe chậm dưới giới hạn tốc độ cho phép

Chạy xe an toàn với tốc độ phù hợp vào lúc trời đang mưa là điều cần thiết, bạn chạy với tốt độ cảm thấy thoải mái và an toàn nhất là được để có thể nhìn thấy đủ xa ở phía trước, chủ động được hành vi của mình và xử lý kịp thời các tình huống bất ngờ xảy ra.

Chạy xe an toàn chậm khi trời mưa
Chạy xe an toàn chậm khi trời mưa

5. Lưu ý về tình trạng của lốp xe

Lưu ý rằng tốc độ tối đa mà bạn có thể lái xe trực tiếp liên quan tới lốp xe của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn biết rõ về tình trạng của lốp xe của mình còn mới hay đã mòn. Lốp xe còn mới có lực kéo tốt hơn so với lốp xe đã mòn cũ, khi thắng xe bất ngờ những lốp xe cũ sẽ bị trượt và gây ra mất thăng bằng dẫn đến tai nạn cho bạn. Vì vậy, hãy đi cẩn thận và chạy xe thật chậm, hạn chế thắng bất ngờ gây ra các tai nạn nguy hiểm cho bạn lẫn người đi đường xung quanh.

tình trạng của lốp xe có thể ảnh hưởng đến sự an toàn khi chạy xe
tình trạng của lốp xe có thể ảnh hưởng đến sự an toàn khi chạy xe

6. Khi đang chạy xe không quẹo hay lạng bất ngờ

Hãy đi đúng làn đường theo luật quy định, trong khi trời mưa thì việc chạy xe an toàn là điều quan trọng nhất. Đừng vội vã quẹo hay lạng bất ngờ những lúc như thế này, có thể dẫn đến những đáng tiếc cho bạn và người đi đường khác. Khi cần quẹo hay chuyển đường, cần xi nhan đèn xe và quan sát xung quanh cẩn thận. Nếu bất ngờ quẹo có thể làm xe bạn trượt vì đường đang rất trơn trợt, dẫn đến đổ xe hoặc nếu không cũng dẫn đến tai nạn cho xe khác vì không xử lý kịp thời khi thấy bạn quẹo.

7. Tránh đường ngập nước

Không bao giờ lái xe qua hoặc dừng lại ngay đúng khúc đường đang có nước ngập, nước chảy xiết. Nếu có thể hãy tránh những đường đó, có thể đi đường vòng hoặc đường khác để đảm bảo an toàn cho bản thân. Những khúc đường ngập hoặc nước chảy siết có thể làm động cơ xe của bạn bị tắt, hoặc không thì bạn cũng không thể biết được cái gì đang ẩn lấp dưới làn nước mênh mông trên đường kia, có thể sụp ổ gà, ổ voi khiến bạn gặp tai nạn cũng nên. Còn nếu biết chắc phải về ngang qua các cung đường ngập nước đó thì bạn hãy tạm trú ở đâu đó nên đợi trời tạnh mưa hãy về để đảm bảo an toàn.

8. Bật điều hòa để máy hoạt động ổn định

Đối với các bạn chạy xe hơi, thì trong thời tiết bất lợi mưa to gió lớn như thế này nhớ nên bật điều hòa để máy hoạt động ổn định. Trong thời tiết mưa gió, ngạt hơi, máy lạnh sẽ giúp làm rõ bên trong của kính chắn gió nhanh hơn là không có máy lạnh.

9. Cẩn thận khi thắng xe ở các khu vực có nước

Phanh đặc biệt dễ bị mất khả năng ma sát, giảm lực khi lái xe qua vùng nước sâu và các khu vực thấp của vỉa hè. Nếu thắng bất ngờ sẽ làm xe bị trượt và mất kiểm soát có thể dẫn đến tai nạn đổ xe, lật xe…Nếu cần xử lý tình huống thì các bạn nên đạp thắng từ từ, và như bên trên mình đã nói, hãy giữ khoảng cách an toàn với các xe khác, để nếu không may có xảy ra tai nạn thì với khoảng cách an toàn các xe khác có thể kịp thời tránh né, xử lý hoặc hỗ trợ cho bạn.

10. Cẩn thận lưu ý các xe chạy ngược chiều

Trong trời mưa gió như hiện nay để muốn chạy xe an toàn thì bạn hãy cẩn thận vớ các xe ngược chiều khác trong mưa, đặc biệt là vào ban đêm.

Xe mô tô hoặc thậm chí là các xe ô tô màu tối có thể làm bạn nhìn không rõ trong trời mưa nhất là các bạn chạy ô tô còn phải nhìn qua cửa xe và gương tầm nhìn lại còn kém hơn. Vậy nên, đối với việc mua xe lúc đầu thì tốt nhất bạn nên chọn mua một chiếc xe sáng màu, để tránh những rủi ro xảy ra trong thời tiết xấu, còn xe bạn tối màu thì nhớ bật đèn pha cho thật sáng và nhá đèn qua các khúc cua để xe đối diện biết và tránh kịp thời.

Dù trong thời tiết xấu hay thời tiết bình thường thì việc chạy xe an toàn quan trọng nhất vẫn là ở chính bạn. Bạn cần phải bình tĩnh, chạy đúng luật, biết giữ khoảng cách và xử lý khôn ngoan kịp thời với các tình huống bất ngờ xảy ra để đảm bảo an toàn cho chính tính mạng của bản thân và người xung quanh.

Xem thêm: