Top 10 lý do cần phải học tiếng Anh mà bạn nên biết

258

Tiếng Anh là một ngôn ngữ thông dụng trên thế giới, thuộc nhánh miền tây của nhóm ngôn ngữ German trong hệ thống ngôn ngữ Ấn – Âu. Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi trên thế giới, trong nhiều lĩnh vực như thông tin, khoa học, kinh tế, chính trị, quân sự,…

Tiếng Anh du nhập vào nước ta từ thế kỷ 19, mãi đến nửa sau thế kỷ 20 mới trở nên thông dụng. Mặc dù vậy, tiếng Anh đã ảnh hưởng khá lớn đến ngôn ngữ giao tiếp của người Việt. Nhiều khu vực ở Việt Nam sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 (sau tiếng Việt). Hơn thế nữa, tiếng Việt ngày nay còn vay mượn một lượng khá lớn từ ngữ của tiếng Anh, nhất là trong lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ thông tin, truyền thông.

Lý do học tiếng Anh
Có tiếng anh là có rất nhiều cơ hội lớn cho bạn lựa chọn và thành công

Ngày nay, mặc dù có nhiều ngôn ngữ khác được đào tạo tại Việt Nam như tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Nga, tiếng Trung,…nhưng tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ chủ yếu được nhiều cơ sở giảng dạy nhất và được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa vào chương trình học chính thức của học sinh cấp I, cấp II, cấp III. Ngay cả những cấp học cao hơn như Trung cấp, Cao đẳng, Đại học ở đa số các ngành nghề đều có học phần tiếng Anh trong chương trình đào tạo và thi tuyển.

Như vậy, tiếng Anh là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, gắn liền với sự nghiệp của mỗi người. Việc học tiếng Anh là rất cần thiết, không thể thiếu được nếu chúng ta muốn có một cuộc sống thuận lợi, một nghề nghiệp ổn định. Sau đây sẽ là 10 lý do cần phải học tiếng Anh thiết thực nhất mà bạn nên biết để động viên bản thân, bạn bè, người thân học tập và nâng cao trình độ Anh ngữ của mình

1. Tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp phổ biến nhất trên thế giới

Từ lâu, tiếng Anh đã được chọn làm ngôn ngữ giao tiếp quốc tế. Ngay trong cuộc sống hàng ngày, những câu cửa miệng quen thuộc của chúng ta cũng là tiếng Anh như Hello, Hi, How are you?, Goodbye, Thank you!,…Theo một cuộc khảo sát gần đây, câu hỏi được sử dụng thường xuyên nhất giữa những người không cùng một nước khi mới gặp mặt đó là “Can you speak English?”. Vì vậy, có thể nói tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp phổ biến nhất trên toàn cầu.

2. Tiếng Anh là ngôn ngữ của khoa học, hàng không, tin học, ngoại giao và du lịch

Các lĩnh vực khoa học, hàng không, tin học, ngoại giao và du lịch phần lớn bắt nguồn từ những nước phát triển như Mỹ, Anh, Tây Âu, mà những nước này sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức. 90% những quyển sách chuyên môn về các lĩnh vực trên cũng được viết bằng tiếng Anh.

3. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của 53 quốc gia

Hầu hết mỗi một quốc gia trên thế giới đều có ngôn ngữ chính thức riêng biệt hay còn gọi là tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên, xét về số lượng quốc gia thì tiếng Anh là tiếng nói có số lượng đất nước chọn làm ngôn ngữ chính thức nhiều nhất trên thế giới với con số 53. Điều này thật bất ngờ vì mỗi quốc gia có một nền văn hóa, chính trị, bản sắc riêng nhưng lại có cùng ngôn ngữ là tiếng Anh.

4. Tiếng Anh được nói như ngôn ngữ đầu tiên bởi khoảng 400 triệu người trên thế giới

Tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ được sử dụng nhiều thứ 3 trên thế giới sau tiếng Hoa và tiếng Tây Ban Nha. Tuy nhiên, con số 400 triệu không hề nhỏ đối với một loại ngôn ngữ xuất phát từ nước Anh, một quốc gia không đông dân như Trung Quốc và Tây Ban Nha.

5. Tiếng Anh là ngôn ngữ của công nghệ môi giới

Nếu bạn muốn tìm hiểu, học tập một vấn đề khoa học nào đó, hoặc muốn làm quen, giao tiếp với một người nước ngoài, với những khách du lịch, bạn sẽ cần đến một quyển từ điển, hoặc một thông dịch viên. Tuy nhiên, nếu bạn biết tiếng Anh, bạn chỉ cần tìm hiểu những quyển sách Anh ngữ, nói chuyện với người nước ngoài mà không cần thông qua một yếu tố trung gian nào khác. Đó chính là vai trò môi giới, truyền thông vốn có của tiếng Anh.

6. Tiếng Anh là ngôn ngữ chủ yếu của Internet

Tiền thân của mạng Internet ngày nay là mạng Arpanet, được cơ quan quản lý dự án nghiên cứu phát triển ARPA thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cho ra đời vào năm 1969. Qua đó, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chính thức của mạng Internet. Ngày nay, mức độ phổ biến của các trang web tiếng Anh chiếm tỷ lệ trên 80%. Mặc dù hệ thống mạng Internet đã được chuẩn hóa ra nhiều thứ tiếng trên thế giới nhưng Anh ngữ vẫn giữ vai trò chủ đạo trong hoạt động kết nối liên mạng.

7. Tiếng Anh dựa trên một hệ thống ký tự đơn giản nhất so với hệ thống ký tự của những ngôn ngữ khác

Hệ thống ký tự của tiếng Anh chỉ dựa trên 25 chữ cái trong bảng chữ cái Alphabet. Đồng thời, tiếng Anh không chứa các dấu sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng. Vì vậy, mọi người rất dễ nhớ khi viết. Bên cạnh đó, cách phát âm trong tiếng Anh cũng khá đơn giản, không lắc léo, uốn lưỡi,… rất thuận lợi cho người nói.

8. Tiếng Anh hữu ích và mang lại nhiều thuận lợi

Những điều hữu ích và thuận lợi khi chúng ta học tốt tiếng Anh bao gồm:

  • – Việc học trở nên dễ dàng, đạt điểm cao môn Anh Văn
  • – Tự tin giao tiếp với người nước ngoài
  • – Đọc và hiểu những quyển sách viết bằng tiếng Anh
  • – Thuận lợi trong việc hỏi đường, nhờ giúp đỡ khi đi du lịch ở nước ngoài
  • – Thuận lợi khi đi xin việc,…. Và còn nhiều lợi ích khác nữa

9. Bạn sẽ có nhiều cơ hội học tập, nâng cao trình độ ngoại ngữ nếu chọn học tiếng Anh

Chỉ nói riêng tại nước Việt Nam ta, số lượng cơ sở chuyên đào tạo, giảng dạy tiếng Anh đã chiếm trên 80% và ngày càng tăng lên. Đó là các Trung tâm tư nhân, trường học, lớp học đào tạo theo những chương trình khác nhau như: tiếng Anh giao tiếp, luyện thi bằng A, B, C, TOEIC, IELTS, TOEFL,…Vì vậy, bạn sẽ dễ dàng tìm được một địa điểm để học tập, nâng cao trình độ Anh ngữ của mình tại địa phương nơi bạn sinh sống.

10. Học tiếng Anh là một niềm vui

Tiến sĩ Tâm lý James Barnes nghiên cứu và đưa ra kết quả là học tiếng Anh làm giảm 25% nguy cơ bị trầm cảm; 76% trong nhóm nghiên cứu cho rằng họ cảm thấy vui hơn, yêu đời hơn khi học tiếng Anh; 68% giảm căng thẳng khi nghe và học tiếng Anh bằng âm nhạc và 74% thích nói tiếng Anh sau 3 tháng học tập. Vì vậy, học tiếng Anh mang lại niềm vui, giảm căng thẳng và giảm nguy cơ trầm cảm.

Trên đây là 10 lý do thiết thực nhất để trả lời cho câu hỏi vì sao cần phải học tiếng Anh. Tuy nhiên, còn nhiều lý do khác nữa chưa được nêu ra, nhưng bấy nhiêu thôi chắc cũng đủ tạo động lực cho bạn tự tin, sẵn sàng học và tìm hiểu tiếng Anh. Vậy hãy học tập, hãy trau dồi tiếng Anh ngay hôm nay nếu không muốn để quá muộn.

Xem thêm:

Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Newest
Oldest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
RanS
RanS
3 years ago

Phát âm chuẩn là con đường nhanh nhất để giao tiếp tiếng Anh thành công. Khi bạn phát âm chuẩn, bạn sẽ hiểu được người nước ngoài nói gì. Người Việt vẫn hay phát âm theo thói quen, và đi theo lối mòn cũ, dẫn đến tình trạng gây hiểu lầm trong giao tiếp. Ví dụ, từ “ Three” “ Tree” ta thường có xu hướng nói giống nhau, nhưng thật chất 2 từ đó phát âm hoàn toàn khác nhau. Để tránh sự hiểu lầm trong giao tiếp và để giao tiếp thành công con đường nhanh nhất chỉ có thể là phát âm chuẩn. Mình đang theo học tại E.Z.A.P. (Trung tâm Anh ngữ chuyên về Phát âm) với phương pháp học hoàn toàn mới, thú vị, năng động mình đã thay đổi được những thói quen phát âm sai, mà từ trước tới giờ mình vẫn nghỉ là đúng. Với hệ thống bài tập của E.Z.A.P mình còn được luyện tập âm mỗi ngày và dần hình thành thói quen nói đúng. Hãy đến E.Z.A.P để được trải nghiệm môi trường học hiệu quả nhé 🙂

Hoa Tuyet
Hoa Tuyet
3 years ago

Tiếng Anh rất quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên để nói tiếng Anh chuẩn nên bắt đầu từ phát âm chuẩn vì nhiều từ trong tiếng Anh phát âm na ná nhau nếu k chuẩn sẽ gây nhiều hiểu nhầm (vd: tree – three). Mình đang học tại Trung tâm EZAP – một trong số ít trung tâm đi theo hướng phát âm chuẩn giọng Mỹ. Sau 2 tháng học khóa đầu tiên khả năng tiếng Anh của mình được cải thiện đáng kể, các từ nói sai giờ mình đã tự tin hơn và với các từ mới thì chỉ cần cuốn từ điển mình đều có thể phát âm đúng. Mọi người tham khải fb trung tâm để cùng học nhé: https://www.facebook.com/EZAPCenter/ 🙂