Top 10 loại máy bay siêu thanh nhanh nhất thế giới

0
115

Trong quá khứ, con người chỉ mơ ước biết bay thôi. Tuy nhiên, một khi con người đã khám phá ra những điều cơ bản của máy bay, mọi thứ đã thay đổi kể từ đó. Trong những gần đây, chúng tôi đã nhìn thấy sự phát triển của ngành công nghiệp hàng không. Từ những gì được phát triển bởi các anh em nhà Wright đã trở thành một cuộc cách mạng thiết thực làm cho giao thông công cộng như máy bay trở nên đặc biệt.

Ngày nay, có rất nhiều máy bay đã vượt qua gấp đôi tốc độ âm thanh. Rất nhiều các máy bay nhanh chóng được thiết kế phục vụ trong quân đội như xâm nhập các vùng lãnh thổ khác nhau hay ném bom. Dưới đây là 10 loại máy bay siêu thanh nhất thế giới mà trang website 10Hay.com chia sẻ để bạn đọc tham khảo thôi nhé.

Máy bay siêu thanh
sukhoi_su27_flanker

1. North American X-15- Loại máy bay siêu thanh nhất thế giới

Loại máy bay siêu thanh nhanh nhất thế giới đạt tốc độ tối đa gấp 6.72 tốc độ âm thanh hoặc khoảng 7232km/giờ. Đó là một chiếc máy bay tên lửa tốc độ cao thử nghiệm được giới thiệu vào năm 1959. Chiếc North American X-15 đã hơn 80 km độ cao, tương đương tốc độ của các phi hành gia. Hai chuyến bay tuy nhiên có thể được coi là không gian các chuyến bay như những vượt quá 100 km ở độ cao.

Máy bay X-15 được cải tiến rất nhiều. Điển hình như trong lần bay đầu tiên, máy bay sử dụng hai động cơ tên lửa. Trong các lần bay sau đó, các nhà nghiên cứu máy bay đã sử dụng một động cơ XLR99 tên lửa duy nhất dùng nhiên liệu rượu etylic và nitơ lỏng.

2. Lockheed SR-71- Cánh chim đen giữa không trung

Người ta chế tạo máy bay trinh sát của Mỹ chủ yếu dựa vào máy bay Lockheed A-12 của năm 1960, được thiết kế thêm chế độ giảm mặt cắt radar. Để thực hiện nhiệm vụ chủ yếu là đe dọa mục tiêu.

Chiếc máy bay này chỉ sản xuất trong xưởng nhỏ. Trong thực tế, chỉ có 32 máy bay mô hình này được sử dụng. Thật không may, 12 chiếc Lockheed SR-71 đã biến mất vì tai nạn chứ không vì chiến đấu với kẻ thù. Chiếc máy bay này ngưng sử dụng vào năm 1966. Lockheed SR-71 xứng đáng là một trong 10 loại máy bay siêu tốc nhất thế giới bởi tốc độ của nó gấp 3+ tốc độ âm thanh.

3. Lockheed YF-12 chỉ đứng sau máy bay Lockheed SR-71.

Một máy bay đánh chặn được thiết kế cho không quân Mỹ có tổng thể dựa trên các máy bay trinh sát bí mật hàng đầu Lockheed A-12 có khả năng đạt tới 32.000km một giờ.

Nguyên mẫu máy bay này chưa bao giờ được sản xuất hàng loạt chính thức. Người ta chỉ chế tạo ba mô hình YF-12 với chi phí khoảng $ 15 đến $ 18 triệu một chiếc. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của chiếc máy bay này trong quân đội giúp chế tạo một chiếc máy bay tốt hơn như SR-71. Chiếc máy bay này có thể đạt gấp 3,2 tốc độ âm thanh ở độ cao 2220m.

4. Mikoyan MiG-25 còn được gọi là Foxbat

Chiếc máy bay hiếm hoi MiG-25 được thiết kế bằng thép không gỉ là một trong những chiếc máy bay quân sự nhanh nhất hiện nay trong ngành máy bay công nghệ cao của Xô viết. Nguyên mẫu đầu tiên được chế tạo trên không vào năm 1964 nhưng đến năm 1970 người ta mới sử dụng máy bay này bởi tốc độ của MiG-25 gấp 2,85 lần tốc độ âm thanh.

Không chỉ là một trong số các máy bay nhanh nhất thế giới, máy bay MiG-25 cũng sản sinh một lượng nhiệt to lớn. Đôi cánh máy bay cũng chứa động cơ rất lớn và máy bay này chỉ được nhìn thấy trong những bức ảnh chụp trong thời kì chiến tranh Việt nam.

5. Bell X-2 Starbuster có biệt danh là Starbuster

Đây là một máy bay nghiên cứu dùng để khám phá những ảnh hưởng của bay trong khoảng gấp 2-3 lần tốc độ âm thanh. Được phát triển vào năm 1945, máy bay đầu tiên của Mỹ đã đi trước thời đại khi sử dụng động cơ tên lửa. Mục đích của các nhà nghiên cứu là các vấn đề nóng lên của động cơ khi bay vận tốc cao.

X-2 là một máy bay tiên phong trong rất nhiều cấp độ, đã thúc đẩy các khả năng của các chuyến bay có người lái đặc biệt trong những năm qua. Chỉ có hai máy bay Bell X-2 được thiết kế trong lịch sử. Tuy nhiên, suốt những năm sử dụng, máy bay cung cấp các dữ liệu cần thiết để phát triển máy bay ngày nay.

6. XB-70 Valkyrie- Loại máy bay siêu thanh gấp 3 lần tốc độ âm thanh

XB-70 Valkyrie được trang bị sáu động cơ nên có thể tăng tốc máy bay có trọng lượng 240.000 kg gấp ba lần tốc độ của âm thanh. Bởi vì điều này, các vùng lân cận của máy bay rất nóng, một số khu vực thậm chí có thể lên tới 330 ° C.

Tốc độ của nó có hai chức năng cụ thể. Một là thiết kế để đạt được ba lần tốc độ của âm thanh bởi vì máy bay được sử dụng để thoát khỏi máy bay của Liên Xô. Thứ hai là thiết kế để thoát khỏi một vụ nổ hạt nhân. Không giống như các máy bay khác trong danh sách của chúng tôi, chỉ có hai loại máy bay vẫn còn hoạt động riêng loại máy bay này đã nằm trong viện bảo tàng.

7. Mikoyan MiG-31 còn được biết đến với tên Foxhound

Mikoyan MiG-31 là một máy bay tiêm kích đã được phát triển bởi Liên Xô để thay thế máy bay MiG-25. Sau sự sụp đổ của Liên Xô, Mikoyan MiG-31 vẫn được sử dụng bởi không quân Nga và Kazakhstan. Bộ Quốc phòng Nga dự kiến sẽ tiếp tục sử dụng máy bay MiG-31 cho đến năm 2030.

Điều làm cho MiG-31 trở nên độc đáo như vậy là máy bay có thể bay ở độ cao cả cao và thấp ở tốc độ siêu âm, chủ yếu là do hai động cơ mạnh mẽ.  Thời gian sản xuất máy bay này khoảng từ năm 1975 cho đến năm 1994. Tổng số chiếc mày bay được chế tạo ước tính là hơn 500. Khi ở độ cao, tốc độ là 2,83 tốc độ âm thanh . Khi bay ở độ cao thấp, tốc độ đạt được của máy bay này là 1,23 tốc độ âm thanh.

8. McDonnell Douglas F-15 Eagle nhanh gấp 2,5 lần tốc độ âm thanh

Máy bay chiến đấu hai động cơ có thể chiến đấu trong mọi thời tiết được thiết kế bởi Mc Donnell Douglas, bây giờ là loại máy bay Boeing. Chiếc F-15 Eagle thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 1972, sau đó 4 năm người ta bắt đầu sử dụng loại máy bay này. Bởi khả năng cơ động đặc biệt trong chiến đấu trên không, F-15 Eagle được coi là máy bay chiến đấu thành công nhất.

Nhiều quốc gia đã sử dụng máy bay chiến đấu này một cách phổ biến như Israel, Saudi Arabia, Nhật Bản và Mỹ trong công tác quốc phòng của họ. Chiếc F-15 Eagle được dự kiến sẽ vẫn phục vụ ở Mỹ tận đến năm 2025.

9. General Dynamics F-111- loại máy bay siêu thanh

Trong các phiên bản khác nhau, F-111 có vai trò rất đặc biệt. Quân đội các nước sử dụng F-111 như máy bay ném bom trên không, máy bay chiến đấu ném bom và máy bay ném bom chiến lược trong các tình huống khác nhau. Tuy nhiên, với khả năng của mình để đạt tốc độ siêu âm, F-111 là loại máy bay siêu thanh đã lọt vào danh sách 10 loại máy bay siêu thanh nhất thế giới hiện nay.

Qua nhiều năm, những chiếc F-111 được coi là tiên phong cho một số công nghệ bao gồm cả buồng đốt của động cơ phản lực và hạn chế rung lắc. Một cơ chế định vị tự động bằng radar hữu ích trong những chuyến bay tốc độ cao ở vị trí thấp. Tốc độ tối đa của F-111 là 2,5 tốc độ âm thanh.

Trong những năm 1990, máy bay F-111 được về ‘hưu’ vì những hạn chế của nó. Kể từ lúc được sáng chế ra, không quân Mỹ và Không quân Hoàng gia Australia đã đặt hàng hơn 563 chiếc F-111.

10. Sukhoi Su-27- Loại máy bay siêu thanh ‘độc nhất vô nhị’

Sukhoi Su-27 là một máy bay của Nga có thể so sánh với F-15. Tốc độ tối đa là 2,35 tốc độ âm thanh, trong tương lai máy bay Su sẽ trở thành một đối thủ cạnh tranh trực tiếp với F-14, Tomcat cũng như F-15. Kể từ khi giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1985, hơn 800 chiếc đã được xuất xưởng.

Vai trò chính của Su-27 là tên lửa phòng không tầm xa và được sử dụng hộ tống các máy bay máy bay ném bom khác. Tuy nhiên, Su-30 dùng trong chiến đấu có hai chỗ ngồi phù hợp trong bất kì điều kiện thời tiết nào. Máy bay Shenyang J-11 của Trung quốc cũng được thiết kế mô phỏng tương tự như Su-30.