10 bệnh cần được tiêm phòng ở người lớn mà bạn nên biết

0
36

Những bệnh cần được tiêm phòng ở người lớn là những bệnh mà người từ 15 tuổi trở lên có thể mắc phải, dễ gây thành dịch, khó điều trị, tỷ lệ tử vong cao nếu mắc bệnh hoặc những bệnh mà “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Ngày nay, không chỉ trẻ em mà người lớn cũng cần tiêm phòng một số bệnh để bảo vệ, giữ gìn sức khỏe, tránh những dịch bệnh, hạn chế sự lây lan của một số bệnh truyền nhiễm cấp và mạn tính, nâng cao tuổi thọ.

Với sự tiến bộ của y học, nhiều loại văc-xin phòng bệnh đã được sản xuất và lưu hành tại Việt Nam. Có những loại tạo miễn dịch suốt đời, cũng có loại chỉ tạo miễn dịch được một giai đoạn nhất định, có thể là vài tháng hay vài năm. Tuy nhiên, việc cần thiết trước mắt là mỗi người nên tiêm phòng để tránh mắc một số bệnh truyền nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc.

Sau đây, 10hay xin giới thiệu đến bạn đọc 10 bệnh cần được tiêm phòng ở người lớn hiện nay.

bệnh cần được tiêm phòng ở người lớn
Tiêm ngừa

Bài viết hay:

1. Cảm cúm cũng là bệnh cần được tiêm phòng ở người lớn

Cảm cúm là một bệnh viêm nhiễm cấp tính đường hô hấp do virus cảm cúm gây nên. Đây là một trong những bệnh cần được tiêm phòng ở người lớn vì tính chất lây lan mạnh của bệnh, có thể gây ra nhiều vụ dịch lớn. Đồng thời, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nặng ở phổi, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh khó hồi phục. Đối tượng dễ mắc bệnh là trẻ em, người trên 50 tuổi, người bệnh tiểu đường, nghiện rượu, suy giảm miễn dịch. Văc-xin phòng bệnh cảm cúm khá an toàn và cho hiệu quả cao từ 70-90%

2. Thủy đậu

Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây theo đường hô hấp. Triệu chứng lâm sàng chủ yếu của bệnh là sốt, phát ban và mụn nước trên da, niêm mạc; ban mọc thành nhiều đợt, nhiều lứa tuổi, cách nhau 3-4 ngày. Đây là một bệnh cần được tiêm phòng ở người lớn vì bệnh rất dễ lây lan, có thể gây ra dịch. Bệnh thủy đậu có thể dẫn đến các biến chứng như viêm thận, viêm phổi, viêm khớp, viêm não,…Văc-xin phòng bệnh thủy đậu được làm từ virus sống giảm độc lực, có hiệu quả từ 85-95%.

3. Viêm gan siêu vi B

Viêm gan siêu vi B là một bệnh cần được tiêm phòng ở người lớn mà bạn nên biết. bởi vì tỷ lệ lưu hành của bệnh này ở Việt Nam là khá cao (18-20% trong những năm gần đây). Đồng thời, bệnh rất dễ lây lan qua những con đường gồm đường máu, đường tình dục, mẹ truyền sang con. Bệnh có thể tiến triển đến viêm gan mạn tính, xơ gan, ung thư gan. Việc tiêm phòng được thực hiện qua 5 mũi tiêm và tạo được miễn dịch nhiều năm.

4. Viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây truyền theo đường máu, do virút  viêm não Nhật Bản B  gây ra. Bệnh có đặc điểm lâm sàng là hội chứng nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân nặng cùng với sự phát triển của viêm não tủy nặng và tỷ lệ tử vong cao. Đây là bệnh cần được tiêm phòng ở người lớn và cả trẻ em, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Tạo miễn dịch cơ bản gồm 3 liều tiêm ngừa.

5. Viêm màng não mủ

Viêm màng não mủ là hiện tượng viêm mủ của màng não dẫn đến các triệu chứng màng não như đau đầu, cứng gáy, sợ ánh sáng, nôn ói,… và tăng số lượng bạch cầu trong dịch não tủy. Điều trị viêm màng não mủ nhiều trường hợp khá phức tạp do yêu cầu thuốc phải ngấm được qua hàng rào máu não. Tiên lượng nói chung dè dặt. Vì vậy, đối với căn bệnh này thì phòng bệnh hơn chữa bệnh. Việc tiêm phòng chủ yếu nhắm vào 3 loại vi khuẩn gây viêm màng não mủ đó là não mô cầu, phế cầu, Haemophilus Influenzae.

6. Bệnh do nhiễm HPV

HPV hầu hết chỉ xuất hiện ở những phụ nữ đã từng quan hệ tình dục, việc tiêm phòng HPV để phòng ngừa lây nhiễm, đặc biệt là căn bệnh ung thư cổ tử cung. Vaccin HPV giúp chống lại một số typ HPV gây ra hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung ở phụ nữ và nhiều trường hợp ung thư họng ở nam giới. Vaccin này có thể phòng hầu hết những mụn cóc ở cả nam và nữ. HPV là loại virus lây truyền qua đường tình dục. Nên tiêm vaccin sớm cho những trẻ từ 9 tuổi nhưng những người lớn trẻ tuổi, đặc biệt là nếu chưa quan hệ tình dục cũng có thể tiêm vaccin. Vaccin có giá trị cho cả nam và nữ ở dưới 26 tuổi.

7. Uốn ván

Bệnh uốn ván là bệnh gây nên do trực khuẩn gram (-) có tên là Clostridum tetani, bệnh xuất hiện do vết thương bị nhiễm nha bào uốn ván. Bệnh gây ra những cơn co cứng người dẫn đến suy hô hấp, rối loạn chuyển hóa, chấn thương,…thậm chí tử vong. Bệnh uốn ván có thể phòng ngừa bằng cách tiêm văc-xin uốn ván được sản xuất từ vi khuẩn sống giảm độc lực. Đối với trẻ em, văc-xin ngừa uốn ván thường được phối hợp với văc-xin ngừa các bệnh ho gà, bạch hầu, bại liệt.

8. Bệnh Zona

Bệnh Zona xảy ra do sự tái hoạt động của virus gây bệnh thủy đậu do cơ thể giảm sức đề kháng hoặc tuổi già. Văc-xin phòng bệnh Zona được khuyến cáo dành cho người từ 60 tuổi trở lên. Mặc dù văc-xin không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ mắc bệnh nhưng chủng ngừa có thể giảm mức độ nghiêm trọng, giảm nguy cơ biến chứng và thời gian mắc bệnh. Đây là một loại văc-xin được sản xuất từ virus sống giảm độc lực, được tiêm 1 liều duy nhất trên cánh tay.

9. Viêm phổi

Viêm phổi là bệnh phổ biến ảnh hưởng khoảng 450 triệu người trên khắp toàn cầu. Đây là căn bệnh gây tử vong ở mọi nhóm tuổi với số ca lên đến 4 triệu người, chiếm 7% dân số thế giới mỗi năm. Tỉ lệ này lớn nhất ở trẻ dưới 5 tuổi, và người già hơn 75 tuổi. Viêm phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em ở các nước có thu nhập thấp. Tiêm chủng là biện pháp chủ động để phòng ngừa bệnh viêm phổi, đặc biệt là viêm phổi do phế cầu. Ở Việt Nam hiện chỉ có một loại văc-xin phòng ngừa phế cầu dành cho người từ 2 tuổi trở lên và phải tiêm định kỳ 3 năm/lần.

10. Quai bị

Bệnh quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, do một loại siêu vi thuộc họ Paramyxoviridae gây ra. Biểu hiện chủ yếu của bệnh là sốt và sưng, đau một hoặc nhiều tuyến nước bọt. Thường gặp ở tuyến nước bọt mang tai, đôi khi có thể viêm ở tuyến nước bọt dưới lưỡi hoặc tuyến dưới hàm. Hơn 80% bệnh xảy ra ở trẻ em dưới 15 tuổi, thường gặp nhất là trẻ từ 6-10 tuổi. Người lớn cũng có thể bị mắc bệnh nếu không tiêm ngừa phòng bệnh trước đó. Hiện nay bệnh quai bị chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, vắc xin phòng bệnh quai bị thường kết hợp với phòng sởi và rubella (Trimovax, MMR).

Xem thêm: