Top 10 cách chữa bệnh đau lưng hiệu quả nhất

0
65

Cách chữa bệnh đau lưng hiệu quả sẽ mang đến cho bạn cuộc sống thoải mái hơn khi không bị cơn đau hành hạ. Đau lưng có thể xuất phát từ cột sống thắt lưng, cơ vùng lưng hoặc những dây thần kinh, rễ thần kinh vùng lưng. Mức độ đau có thể từ âm ỉ, dai dẳng đến đau vừa, đau dữ dội khiến người bệnh không thể vận động được. Đau lưng cấp tính nếu không được điều trị thích hợp, triệt để sẽ có thể dẫn đến đau lưng mạn tính khó điều trị và khó phục hồi, để lại nhiều di chứng về sau.

Bệnh đau lưng không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng làm người bệnh cảm thấy khó chịu, vận động bị giới hạn, ảnh hưởng đến sinh hoạt, việc làm. Vì vậy, những biện pháp làm giảm đau lưng sẽ giúp ích rất nhiều cho những đối tượng này. Sau đây, 10hay.com xin giới thiệu 10 cách chữa bệnh đau lưng hiệu quả nhất để mọi người tham khảo.

Bài viết liên quan:

1. Nghỉ ngơi

cách chữa bệnh đau lưng hiệu quả
Nghỉ ngơi giúp giảm đau lưng

Bệnh đau lưng có thể xuất phát từ nguyên nhân hoạt động thể lực quá nhiều, đặc biệt là các động tác cúi khom lưng, xoay vặn cơ thể ảnh hưởng nhiều đến vùng lưng. Vì vậy, nghỉ ngơi sẽ giúp giảm đau lưng nhanh chóng. Nằm ngửa, thả lỏng cơ thể trên giường, giữ đường cong sinh lý của cột sống sao cho đầu, vai, mông, gót chân chạm mặt giường.

2. Xoa bóp

cách chữa bệnh đau lưng hiệu quả
Xoa bóp cơ vùng lưng

Xoa bóp cũng là một cách chữa bệnh đau lưng hiệu quả. Bạn hãy nằm sấp trên giường, lót một cái gối mỏng dưới ngực sao cho tư thế nằm thoải mái nhất. Người thứ hai dùng hai tay xoa bóp nhẹ và đều các cơ vùng lưng, vùng cột sống. Động tác xoa bóp này có tác dụng giúp máu huyết lưu thông tốt, giải tỏa acid lactic ứ đọng gây đau cơ, đồng thời giúp bạn có cảm giác thư giãn, thoải mái.

3. Giác hơi

cách chữa bệnh đau lưng hiệu quả
Giác hơi

Giác hơi thông thường để chữa các bệnh do hàn như đau bụng, đau lưng, đau vai gáy,… Với sức nóng và sức hút chân không, giác hơi là một trong những cách chữa bệnh đau lưng hiệu quả. Bạn có thể đặt các ống giác hơi ở 2 bên cột sống (các cơ cạnh cột sống), mỗi bên từ 3 đến 4 ống giác. Thông qua phương pháp này, máu huyết ở vùng lưng sẽ được lưu thông tốt hơn, giúp giảm triệu chứng đau lưng.

4. Bấm huyệt

cách chữa bệnh đau lưng hiệu quả
Bấm huyệt là một cách chữa bệnh đau lưng hiệu quả

Bấm huyệt là một cách chữa bệnh đau lưng hiệu quả, là phương pháp dùng tay day ấn lên các huyệt đạo trên cơ thể nhằm giải tỏa hoặc chữa bệnh. Bấm huyệt có tác dụng thông kinh lạc, giảm đau, tiêu sưng. Một số huyệt ở lưng để day ấn điều trị bệnh đau lưng gồm có huyệt đại trường du, huyệt thận du, huyệt thiên khu, huyệt dương lăng tuyền,… Người thực hiện động tác bấm huyệt này nên là một nhân viên thuộc chuyên khoa Y học cổ truyền, vì nếu bấm không đúng vị trí của huyệt sẽ không có hiệu quả trị bệnh.

5. Điện châm

cách chữa bệnh đau lưng hiệu quả
Điện châm

Một trong những cách điều trị bệnh đau lưng hiệu quả nhất đó là điện châm. Đây là phương pháp dùng một dòng điện nhất định tác động lên các huyệt của cơ thể để phòng và chữa bệnh. Thay vì bấm huyệt – dùng tay tác động lên các huyệt đạo – thì điện châm dựa vào tác dụng của dòng điện lên các huyệt thông qua một vật dụng là kim châm. Phương pháp này nên được tiến hành bởi các nhân viên y tế chuyên khoa Đông y và thực hiện mỗi ngày hai lần để tăng hiệu quả chữa bệnh đau lưng.

6. Chườm nóng

cách chữa bệnh đau lưng hiệu quả
Chườm nóng bằng túi

Đối với những bệnh đau lưng do hàn thì chườm nóng là một cách điều trị hiệu quả. Phương pháp này nên được thực hiện bởi các điều dưỡng, bác sĩ chuyên khoa Phục hồi chức năng. Dùng sức nóng tác động lên các cơ vùng lưng để làm giãn cơ, giúp máu huyết lưu thông tốt, giải tỏa sự ứ đọng của acid lactic. Sức nóng có thể được lấy từ đèn sưởi, đèn hồng ngoại, túi chườm nóng (túi Silicagel),…

7. Chườm lạnh

cách chữa bệnh đau lưng hiệu quả
Chườm lạnh bằng nước đá

Chườm lạnh có tác dụng phong bế các dây thần kinh, làm giảm cảm giác đau lưng. Phương pháp này dùng chữa các bệnh đau lưng do nhiệt như viêm cơ, viêm cột sống, viêm dây thần kinh,… Bạn có thể dùng túi chườm lạnh hoặc nước đá để chườm đều lên các cơ ở vùng lưng. Thực hiện phương pháp này ít nhất 2 lần mỗi ngày sẽ có hiệu quả tốt.

8. Kéo giãn cột sống

cách chữa bệnh đau lưng hiệu quả
Kéo giãn cột sống

Kéo giãn cột sống làm giãn cơ tích cực trong bệnh lý đau cột sống, đau lưng, giảm co cứng cơ từ đó giảm cảm giác đau. Mặt khác, kéo giãn cột sống còn có tác dụng điều chỉnh sai lệch của khớp đốt sống và cột sống, giải phóng sự chèn ép lên các rễ và dây thần kinh cột sống. Qua đó, kéo giãn giúp tăng tầm vận động của cột sống bị hạn chế, điều trị đau lưng do những nguyên nhân cột sống, dây thần kinh.

9. Dùng thuốc

cách chữa bệnh đau lưng hiệu quả
Dùng thuốc điều trị đau lưng

Dùng thuốc là một biện pháp mạnh hơn các phương pháp trên và là một cách chữa bệnh đau lưng hiệu quả. Tuy nhiên, việc dùng thuốc để điều trị đau lưng phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Các bạn không nên tự mua thuốc uống. Một số thuốc có thể được kê toa như thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm, thuốc giãn cơ, vitamin B1,…

10. Phẫu thuật

cách chữa bệnh đau lưng hiệu quả
Phẫu thuật điều trị đau lưng

Đối với một số nguyên nhân gây bệnh đau lưng như thoát vị đĩa đệm, chấn thương vùng lưng, áp xe cơ vùng lưng, u cột sống,…thì phẫu thuật là một cách chữa bệnh đau lưng hiệu quả. Trong những trường hợp này, việc luyện tập vật lý trị liệu hay uống thuốc giảm đau, giảm viêm chỉ là tạm thời để chuẩn bị tình trạng tốt nhất cho một cuộc phẫu thuật. Đây là một phương pháp điều trị đau lưng phức tạp nhất, đòi hỏi kỹ thuật cao nhất và tốn kém nhiều nhất.

Xem thêm: