Top 10 nhà vật lý nổi tiếng nhất thế giới hiện nay

0
755

Các quy luật bất biến đã chi phối toàn bộ vũ trụ này. Nếu không có những phát minh về lĩnh vực vật lý thì Trái đất của chúng ta sẽ thế nào? Hãy cùng 10Hay nhìn lại top 10 nhà vật lý nổi tiếng nhất thế giới với những phát minh vượt thời gian.

1. Albert Einstein (1879 – 1955)

Albert Einstein
Albert Einstein

Cái tên của ông có quá quen thuộc không các bạn. Ông đại tài ở khắp các lĩnh vực và vật lý cũng không ngoại lệ. Ông được mệnh danh là “cha đẻ của vật lý hiện đại”. Ông được vinh danh nhận giải Nobel vào năm 1921. Những thành tựu đáng phải kể đến dành cho nhà khoa học người Mỹ gốc Đức – Do Thái có quá nhiều. Một trong những nhà vật lý nổi tiếng nhất này đã có những đóng góp vô cùng to lớn. Nổi bật nhất là thuyết tương đối, cơ sở của vũ trụ học, lý thuyết lượng tử, định luật quang điện.

2. Niels Bohr (1885 – 1962)

Niels Bohr
Niels Bohr

Ông là nhà vật lý học người Đan Mạch với những đóng góp nền tảng về lý thuyết cấu trúc nguyên tử, phản ứng hạt nhân và phân hạch hạt nhân. Ngoài ra ông còn tìm hiểu về cơ học lượng tử nữa. Chính điều này đã thôi thúc ông thành lập Viện vật lý lý thuyết tại Đại học Copenhagen. Viện này giờ đã được đổi tên thành Viện Niels Bohr. Ông nhận được giải Nobel Vật lý năm 1922.

3. Stephen Hawking (1942)

Cả nhân loại sẽ phải thán phục ông vì tất cả những gì ông cống hiến. Với nghị lực phi thường, ông đã vượt qua khó khăn của thể xác để làm nên thành công. Chỉ với hai ngón tay cử động được thôi, nhưng bộ não của ông không ngừng sáng tạo, phiêu lưu trong những dải ngân hà. Ông là nhà vật lý nổi tiếng nhất với việc giải thích các lỗ đen và phát triển tiến bộ trên lý thuyết chung của cơ học lượng tử.

4. Isaac Newton (1642 – 1727)

nhà khoa học vĩ đại nhất
Sir Isaac Newton

Isaac Newton là một nhà vật lý, thiên văn học, triết học, toán học vĩ đại người Anh. Quy luật vạn vật hấp dẫn và 3 định luật Newton của ông đã trở thành nền tảng của cơ học cổ điển. Nó thống trị các quan niệm về vật lý, khoa học trong suốt 3 thế kỷ tiếp theo. Ông cũng đưa ra định luật bảo toàn động lượng và sự tán sắc của ánh sáng qua lăng kính.

5. Nikola Tesla (1856 – 1943)

Nikola Tesla
Nikola Tesla

“Nếu chúng ta xóa đi tất cả công trình mà Tesla đóng góp thì bánh xe sẽ nhất loạt ngừng chạy, toa tàu và đầu tàu điện sẽ đứng yên tại chỗ, thành phố sẽ tối om, nhà máy xay bột sẽ ngừng hoạt động” Đó là lời của Chủ tịch Hội đồng giải thưởng Edison dành cho Tesla. Ông đóng góp to lớn cho ngành vật lý lý thuyết làm nên cơ sở của hệ thống phát điện xoay chiều.

6. Galileo Galilei (1564 – 1642)

Galileo Galilei
Galileo Galilei

Ông được mệnh danh là “cha đẻ của việc quan sát thiên văn học hiện đại”, “cha đẻ của vật lý hiện đại”. Ông là người đầu tiên khẳng định có sự tồn tại của các hố đen mặt trời và bề mặt lởm chởm núi non trên mặt trăng. Ông cũng là người cho rằng “Trái đất quay xung quanh Mặt trời”.

7. Marie Curie (1867 – 1934)

Marie Curie Sklodowska
Marie Curie Sklodowska

Bà là người phụ nữ đầu tiên giành được hai giải Nobel khác nhau. Bà được biết đến với việc giới thiệu các kỹ thuật trong lĩnh vực phóng xạ để tách đồng vị. Hơn nữa là hai phóng xạ tự nhiên là polonium và radium đều do bà tìm ra.

8. Richard Feynman (1918 – 1988)

Feynman là một trong những nhà vật lý nổi tiếng nhất thế giới. Ông có vai trò quan trọng trong sự phát triển của động lực học lượng tử. Đặc biệt là lý thuyết bom nguyên tử phần lớn là của ông tạo ra. Năm 1965 ông nhận giải thưởng Nobel về vật lý.

9. Ernest Rutherford (1871 – 1937)

Ernest Rutherford
Ernest Rutherford

Ông là nhà vật lý quê gốc ở New Zealand. Ông hoạt động trong lĩnh vực phóng xạ và cấu tạo nguyên tử. Ông được coi là “cha đẻ của vật lý hạt nhân”. Ông khám phá ra chu kì bán rã và chứng minh rằng sự phóng xạ liên quan đến sự biến đổi nguyên tố này thành nguyên tố khác. Ông được trao giải Nobel năm 1908.

10. Michael Faraday (1791 – 1867)

Michael Faraday
Michael Faraday

Với việc khám phá về cảm ứng điện từ đã giúp ông đưa ra được ý tưởng cho máy biến áp điện đầu tiên.Ông được biết đến với công việc ở hai lĩnh vực vật lý và hóa học. Nhiều khái niệm và đơn vị tính được đặt theo tên ông. Đó là định luật cảm ứng Faraday, hằng số Faraday. Không chỉ vậy ông còn thành công trong việc chuyển đổi khí thành dạng lỏng. Ông xứng đáng nằm trong top 10 nhà vật lý nổi tiếng nhất thế giới chứ các bạn.

Có một câu nói khá nổi tiếng là “mọi sự so sánh đều là khập khiễng”. Biết là vậy nhưng sao ai cũng đem nhau ra so sánh hơn thua. Top 10 nhà vật lý nổi tiếng nhất thế giới được chia sẻ ở trên có lẽ cũng không qua khỏi những so sánh của các bạn. Xin thưa, có thể họ không giỏi bằng những người khác nhưng họ lại là những người nổi tiếng, những cái tên mà ai cũng cảm thấy quen thuộc. Mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp ích cho các bạn phần nào.

Xem thêm: 10 nhà khoa học vĩ đại nhất lịch sử