Top 10 nhà khoa học vĩ đại nhất lịch sử thế giới

0
1326

Không ít người thắc mắc về mọi vật chất xung quanh mình. Sao lại có điện, tại sao ô tô không người lái vẫn chạy được và hàng trăm câu hỏi khác. 10Hay.com sẽ trả lời cho bạn thông qua top 10 nhà khoa học vĩ đại nhất lịch sử. Chắc chắn bạn đang sử dụng ít nhất một phát minh của họ trong cuộc sống.

1. Nikola Tesla (1856 – 1963)

Nikola Tesla
Nikola Tesla

Ông được đứng trên đầu danh sách top 10 nhà khoa học vĩ đại nhất lịch sử. Đó là bởi kiến thức rộng lớn của ông trong các lĩnh vực về khoa học và công nghệ. Nhà khoa học người Croatia này đã sở hữu hơn 300 bằng sáng chế. Ông có công phát hiện nguyên tắc vật lý cho mọi thiết bị sử dụng động cơ hai chiều.Ông là chủ nhân của điện xoay chiều, động cơ điện, điều khiển từ xa. Cả tia X, robot, liên lạc không dây, năng lượng không dây cũng là phát minh của ông. Ông sống một mình, yêu một con chim bồ câu thay vì phụ nữ. Sau những cống hiến to lớn thì ông đã ra đi trong cô đơn nghèo khó.

2. Albert Einstein (1879 – 1955)

Albert Einstein
Albert Einstein

Khi còn bé ông không hề có gì đặc biệt hơn các bạn cùng trang lứa cả. Cậu bé người Đức này lên 3 mà vẫn bập bẹ từng tiếng một, Khi lớn thêm cậu vẫn ít nói, nhút nhát, lánh xa các bạn. Ấy thế mà sau này ông trở thành nhà khoa học nổi tiếng với phương trình giữa khối lượng và năng lượng E = mc2. Ông còn khám phá ra định luật của hiệu ứng quang điện, thuyết tương đối, thuyết lượng tử ánh sáng. Và ý tưởng thực hiện các quả bom nguyên tử. Ông đã được trao giải Nobel vật lý năm 1921.

3. Sir Isaac Newton (1642– 1727)

Sir Isaac Newton
Sir Isaac Newton

Isaac Newton là một nhà vật lý, nhà thiên văn học, nhà triết học, nhà toán học, nhà thần học và nhà giả kim thuật người Anh. Ông là một trong số những nhà khoa học vĩ đại nhất lịch sử. Nhắc tới ông thì không ai có thể quên câu chuyện “quả táo rơi vào đầu” đã làm nên thuyết vạn vật hấp dẫn. Chưa phải là hết, ông còn sở hữu nhiều phát minh vĩ đại khác giúp thay đổi cả thế giới. Đó là ý tưởng khẩu pháo bắn quỹ đạo, cánh cửa dành cho chó mèo, ba định luật về chuyển động. Tiếp đó là hòn đá phù thủy, phép tính vi phân, kính viễn vọng phản xạ, đồng xu hoàn hảo.

4. Louis Pasteur (1822 – 1895)

Louis Pasteur
Louis Pasteur

Louis Pasteur là người đã đóng góp những phát minh to lớn trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ và y học. Ông đã dành cả cuộc đời mình để cống hiến cho ngành hóa học và vi sinh vật học. Ông là nhà khoa học đầu tiên nghiên cứu về quá trình lên men ở thực phẩm do vi khuẩn gây nên. Hơn thế nữa, ông còn tìm ra nguyên nhân bệnh lý nhiễm trùng ở người và động vật. Ông trở thành cha đẻ của vắc xin phòng bệnh dịch tả, bệnh than, bệnh chó dại.

5. Marie Curie Sklodowska (1867 – 1934)

Marie Curie Sklodowska
Marie Curie Sklodowska

Marie Curie là người phụ nữ đầu tiên bảo vệ Luận án khoa học, là nữ Giáo sư đại học đầu tiên. Hơn thế bà còn được nhận hai giải Nobel cho hai lĩnh vực vật lý và hóa học. Quả là một người phụ nữ tài năng, xứng đáng được vinh danh hơn ai hết. Bà nổi tiếng với công trình nghiên cứu phóng xạ. Hai nguyên tố là polonium và radium được bà phát hiện ra mang tầm quan trọng với cả thế giới.

6. Thomas Alva Edison (1847 – 1931)

Thomas Alva Edison
Thomas Alva Edison

Edison là nhà phát minh số 1 của Hoa Kỳ với tổng cộng 1.500 bằng sáng chế. Các bạn không thể ngờ rằng thiên tài như ông lại chỉ học ở trường có 3 tháng thôi. Ông từng bị thầy giáo nói rằng “trò này điên khùng, không đáng ngồi học lâu hơn”. Và có một điều nữa tin rằng các bạn càng ngạc nhiên hơn nữa. Ông đã sáng chế 10.000 lần thất bại. Nhưng chính những thất bại ấy đã làm cho Edison trở nên vĩ đại hơn ai hết. Máy điện tín in chữ, microphone, máy hát. Rồi đèn điện, máy chiếu bóng đều là những phát minh vô cùng hữu dụng với cả thế giới.

7. Michael Faraday (1791 – 1867)

Michael Faraday
Michael Faraday

Ông là nhà khoa học người Anh có đóng góp lớn trong lĩnh vực điện từ trường, điện hóa học. Cả thế giới phải nhớ công lao của ông vì đã biến từ trường thành điện năng. Ông khám phá ra cảm ứng điện tử, nghịch từ, định luật điện phân. Những sáng chế của ông về thiết bị có điện trường quay đã đặt nền móng cho công nghệ động cơ điện. Không dừng lại ở đó, ông còn khám phá ra hợp chất benzene, dạng mắt lưới hydrate của chlorine… Với những đóng góp của mình, ông trở thành vị Giáo sư hóa học đầu tiên và lỗi lạc nhất tại Học viện Hoàng gia Anh Quốc.

8. Galileo Galilei (1564 – 1642)

Michael Faraday
Michael Faraday

Có ai còn nhớ tới câu “dù sao thì Trái Đất vẫn quay” hay không? Câu nói này chính là của nhà thiên văn học, nhà vật lý học, toán học, triết học người Ý mang tên Galileo Galilei. Ông được mệnh danh là “cha đẻ của khoa học hiện đại” với các thành tựu to lớn như cải tiến kính thiên văn, quan sát thiên văn, cải tiến la bàn, hỗ trợ học thuyết của Copernicus.

9. Archimedes (287 -212 trước Công nguyên)

Archimedes
Archimedes

Một trong số 10 nhà khoa học vĩ đại nhất lịch sử đó là Archimedes. Ông là một nhà toán học, vật lý học, kỹ sư, nhà phát minh, nhà thiên văn học người Hy Lạp. Ông vô cùng nổi tiếng với câu nói “hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nâng cả quả đất này lên”. Hay câu nói “eurea” khi ông tìm ra lực đẩy. Quá nhiều phát minh của ông được sử dụng mãi cho tới ngày nay. Đó là công thức tính diện tích và thể tích hình lăng trụ hình cầu, số thập phân của số Pi, đòn bẩy, bánh xe răng cưa.

10. Aristotle (384 – 322 trước Công nguyên)

Aristotle
Aristotle

Ông là “cha đẻ của khoa học chính trị”, là một trong ba trụ cột của văn minh Hy Lạp cổ đại. Di bút của ông để lại bao gồm nhiều lĩnh vực như vật lý học, thi văn, âm nhạc… Kiến thức của ông bao trùm mọi vấn đề của cuộc sống. Và lý thuyết về ngành động vật học của ông luôn được giảng dạy tại các trường đại học.

Các bạn thấy không, bộ não con người thật vi diệu, thật thần kỳ. Top 10 nhà khoa học vĩ đại nhất lịch sử trên đây là bằng chứng cho những con người tài năng, dám nghĩ dám làm. Họ đã cống hiến cho nhân loại những phát minh tồn tại vượt thời gian. Chúng ta hãy luôn nhớ tới công lao của họ. Hy vọng bài viết sẽ bổ sung thêm nhiều kiến thức cho các bạn.

Xem thêm: 10 loại gà quý và ngon ở Việt Nam