Top 10 bác sĩ nổi tiếng của nền Y học thế giới

0
717

Những bác sĩ nổi tiếng của nền Y học thế giới là những người chữa bệnh, giáo viên, nhà nghiên cứu, nhà khoa học và phát minh ra những sáng chế, tiến bộ trong Y học. Mục tiêu cao nhất của họ là tìm ra cách điều trị, phòng ngừa cho muôn vàn căn bệnh mà loài người có thể mắc phải.

Các bác sĩ – nhà khoa học của Y học ấy đã góp phần quan trọng đến sức khỏe của loài người, là những người tiên phong trong nghiên cứu và phát triển ngành Y với sự kiên trì, bền bỉ và lòng từ bi, chân thành nhất. Và chính họ đã góp phần duy trì sự sống, kéo dài sự sống cũng như phục hồi cuộc sống cho thế giới của chúng ta.

Trải qua biết bao thiên niên kỷ, bao giai đoạn thăng trầm của những chế độ chính trị – xã hội, ngành Y đã không ngừng biến động, đổi mới và ngày càng tiến bộ. Mỗi một giai đoạn đều có những bác sĩ – những cá nhân kiệt xuất sáng tạo ra một sản phẩm để đời, ghi dấu ấn cho nền Y học.

Sau đây sẽ là danh sách top 10 bác sĩ nổi tiếng nhất của nền Y học thế giới cùng sự nghiệp và những đóng góp to lớn của họ:

1. Bác sĩ cổ đại Hippocrates – Ông Tổ ngành Y

Hippocrates được xem là người sáng lập ra nền y học hiện đại và cũng được xem là thầy thuốc vĩ đại nhất trong thời đại của ông. Ông là tác giả của “Lời thề Đạo đức Y khoa” (Lời thề Hippocrates). Ông đã thực hành y khoa của mình trên cơ sở các quan sát và các nghiên cứu cơ thể con người. Ông tin tưởng rằng bệnh tật là do nguyên nhân có thể tìm hiểu được. Ông bác bỏ những quan niệm cho rằng bệnh gây nên do các sức mạnh siêu nhiên và do người ta có những ý nghĩ tội lỗi hay báng bổ thần thánh.

Hippocrates
Hippocrates

Ông cũng cho rằng cơ thể phải được nhìn nhận như là một tổng thể chứ không phải là một tập hợp rời rạc của từng bộ phận. Ông đã miêu tả chính xác nhiều triệu chứng bệnh và là thầy thuốc đầu tiên miêu tả các triệu chứng của viêm phổi cũng như động kinh ở trẻ em. Ông cũng tin tưởng vào quá trình lành bệnh tự nhiên thông qua nghỉ ngơi, chế độ dinh dưỡng hợp lý, không khí trong lành và sự sạch sẽ. Ông cũng nhận thấy các cá thể khác nhau có những biểu hiện bệnh với mức độ khác nhau, có những cá thể có khả năng chống đỡ bệnh tật tốt hơn cá thể khác. Ông cũng là thầy thuốc đầu tiên cho rằng tư tưởng, suy nghĩ, tình cảm xuất phát từ não chứ không phải từ tim như nhiều người cùng thời quan niệm.

2. Bác sĩ Edward Jenner – Cha đẻ của văc-xin

Trong suy nghĩ của nhiều người, Louis Pasteur là cha đẻ của văcxin vì ông quá nổi tiếng với việc tìm ra vi khuẩn cũng như sự nhiễm trùng và chế tạo ra văcxin phòng bệnh dại. Thực tế, Pasteur không phải là cha đẻ của văcxin mà công này thuộc về một bác sĩ danh dự trong hội Hoàng gia London. Đó là Edward Jenner, người đã khẳng định hiệu quả của văcxin trong phòng chống bệnh cho nhân loại trước khi thế giới biết đến sự tồn tại của virus và vi khuẩn. Lịch sử y học thế giới ghi nhận Edward Jenner có công lao to lớn trong việc thiết lập ra “đế chế” văcxin giúp bảo vệ hàng tỷ người khắp hoàn cầu.

Ngày nay, cả thế giới phải công nhận cách phòng bệnh hữu hiệu nhất là tiêm văcxin. Thành tựu y học này đã giúp gần 8 tỷ người trên thế giới tránh khỏi cái chết do những đại dịch hoành hành từ thế kỷ 17 trở về trước. Tiêm chủng được áp dụng cho cả người lớn và trẻ em, hầu như ai cũng hiểu rằng chỉ cần một mũi tiêm, cơ thể chúng ta sẽ được miễn nhiễm với nhiều căn bệnh quái ác không thuốc chữa.

3. Bác sĩ Rene Laennec – Phát minh ra ống nghe

Rene Laennec
Rene Laennec

Bác sĩ Rene Laennec sinh ngày 17/02/1781 tại nước Pháp. Rene Laennec xếp hạng nổi tiếng thứ 52.065 trên thế giới và thứ 61 trong danh sách Bác sĩ nổi tiếng. Bác sĩ người Pháp này đã phát minh ra ống nghe. Một ngày nọ, trong khi chăm sóc cho một bệnh nhân thừa cân mà nhịp tim không thể nghe thấy hoặc cảm thấy, ông đã phát minh ra một công cụ để khuếch đại âm thanh nhịp đập của tim, đó là ống nghe. Nhờ công cụ này, ông đã đóng góp một phần quan trọng vào công cuộc chẩn đoán trong y khoa, giúp việc khám bệnh đạt hiệu quả cao hơn.

4. Bác sĩ Ignaz Semmelweis – Cứu tinh những bà mẹ

Ignaz Philipp Semmelweis, thầy thuốc sản khoa người Hungary đã khẳng định, sốt hậu sản là do lây nhiễm. Ông chứng minh được rằng, tỷ lệ tử vong của người mẹ sẽ giảm đi đáng kể nếu như thầy thuốc ngâm tay vào dung dịch Calcium Chloride trước khi đỡ đẻ.  Năm 1861, Semmelweis công bố chuyên khảo Căn nguyên, khái niệm và phòng ngừa chứng sốt hậu sản. Ở đó, các dữ liệu về căn nguyên và cách phòng ngừa chứng sốt hậu sản được trình bày cực kỳ rõ ràng.

Ngày nay, ở Hungary người ta lập nên Bảo tàng Semmelweis, Bệnh viện Semmelweis. Tại Áo, người ta thành lập Bệnh viện sản khoa Semmelweis và ông đã được ghi nhận là người mở đường cho học thuyết về vô trùng và học thuyết về nhiễm khuẩn bệnh viện.

5. Bác sĩ Louis Pasteur – Tìm ra văc-xin ngừa bệnh dại

Louis Pasteur sinh ngày 27/12/1822 tại thành phố Dole, miền Tây nước Pháp. Sau khi tốt nghiệp hạng ưu tại trường Đại học Besancon, năm 1943, Pasteur tiếp tục theo học vật lý và hóa học tại Đại học Bách khoa Paris, rồi bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ Khoa học. Các công trình nghiên cứu về vi sinh vật, vi trùng của ông đã mở đường cho nhiều nhà khoa học khác tìm kiếm các vi trùng tại các phạm vi khác nhau.

Louis Pasteur
Louis Pasteur

Ông đã hoàn thành những công trình vĩ đại nhất của đời mình như: tìm ra nguyên nhân gây bệnh truyền nhiễm ở súc vật như: bệnh tằm, bệnh dịch tả gà, bệnh chó dại… Ông đã tìm được vắc-xin để chủng ngừa các bệnh bệnh dịch tả gà, bệnh than, đặc biệt là bệnh chó dại.  Từ thành công ban đầu này, chỉ trong vòng 01 năm, đã có hơn 2.500 người, chiếm khoảng 99,5% bệnh nhân bị chó dại cắn được chủng ngừa và cứu sống.

6. Bác sĩ Joseph Lister – Cha đẻ của thuốc sát trùng

Năm 1861, Joseph Lister được bổ nhiệm làm bác sĩ phẫu thuật tại bệnh xá Hoàng gia Glasgow. Tại đây, ông nhận thấy có đến 45% – 50% bệnh nhân bị chết do nhiễm trùng vết thương. Ông đã dựa vào lý thuyết của Louis Pasteur (1822 – 1895) cho rằng nhiễm trùng là do vi sinh vật. Chính vì vậy, ông đã sử dụng Acid Carbolic (phenol) để khử trùng dụng cụ giải phẫu và làm sạch vết thương. Kết quả là tỷ lệ tử vong trong các ca phẫu thuật của ông đã giảm đáng kể. Lister đã giảm được 15% tỷ lệ tử vong do nhiễm trùng vết thương tại bệnh xá Glasgow trong vòng bốn năm nhờ thuốc sát trùng.

Nhờ  Joseph Lister, vai trò của chất sát trùng trong khống chế bệnh lây nhiễm mới được nhận thức đầy đủ. Đây là mốc lịch sử quan trọng của ngoại khoa và cũng là một trong những nỗ lực sớm nhất để kiểm soát và khống chế nhiễm trùng ngoại khoa. Cuộc đời của Lister là những đóng góp to lớn cho y học. Sự thật lịch sử đó không thế lực nào phủ nhận được.

7. Bác sĩ Elizabeth Blackwell – Nữ giáo sư sản khoa đầu tiên

Elizabeth Blackwell sinh ra tại Bristol (Anh), sau gia đình bà di cư sang Hoa Kỳ ở Cincinnati, bang Ohio. Từ nhỏ, Blackwell luôn mong được học thêm về y khoa để hiểu hơn về các căn bệnh thường gặp nhằm giúp đỡ những người xung quanh.

Elizabeth Blackwell
Elizabeth Blackwell

Năm 1849, tại lễ trao bằng tốt nghiệp, hơn một nửa người tham dự là phụ nữ đã đến để chúc mừng Blackwell. Blackwell là người phụ nữ đầu tiên được trao bằng y khoa ở Bắc Mỹ và đặc biệt là Blackwell còn là người đỗ đầu lớp. Đây là việc chưa từng có trong lịch sử y khoa từ trước đến thời điểm đó.

Năm 1869, Elizabeth Blackwell còn giúp tổ chức hội Y tế Quốc gia (National Health Society) ở London (Anh) nhiều hoạt động khám chữa bệnh cho người nghèo và thành lập trường Y khoa dành cho phụ nữ ở London (London School of Medicine for Women). Đến năm 1875, bà được bổ nhiệm làm giáo sư sản khoa đầu tiên là nữ giới ở trường Y khoa Nhi đồng London.

8. Bác sĩ Frederick Banting – Phát hiện ra hormon Insulin

Bác sĩ Frederick Banting là nhà Vật Lý học và Sinh Lý học người Canada đã khám phá ra hormon tuyến tụy Insulin điều trị bệnh đái tháo đường. Ông sinh năm 1891 tại Alliston, Ontario và học tại trường Đại học Toronto. Năm 1915, ông vào quân y và trở thành người chỉ huy. Từ năm 1921 – 1922, ông cùng với nhà Sinh Lý học là John Macleod và cộng sự Charlerbest khám phá ra Insulin. Năm 1923, ông được trao giải Nobel Y học nhớ sự khám phá to lớn ấy.

9. Bác sĩ Charles Drew – Tìm ra cách tách và bảo quản huyết tương

Bác sĩ người Mỹ gốc Phi Charles Drew là người đã tìm ra cách tách và bảo quản huyết tương. Phát hiện của ông là nền tảng để có thể thành lập các ngân hàng máu và đóng vai trò quan trọng trong suốt Chiến tranh thế giới lần II. Bác sĩ Charles Drew đã tạo ra các ngân hàng máu đầu tiên, trong đó cứu sống hàng nghìn trong Thế chiến II. Nếu không có công việc cách mạng của mình, các Ngân hàng máu Chữ thập đỏ Mỹ sẽ không bao giờ tồn tại.

10. Bác sĩ Henry Gray – Đặt nền tảng cho ngành giải phẫu

Tiến sĩ Bác sĩ Henry Gray là một nhà Giải phẫu học người Anh và là tác giả của cuốn sách nổi tiếng Gray’s Anatomy (Giải phẫu Gray) đặt nền tảng cho ngành khoa học giải phẫu. Ông được bầu là Ủy viên hội Hoàng gia khi mới 25 tuổi đồng thời là người phụ trách giải phẫu tại bệnh viện St. George’s Hospital. Năm 1861, ông là ứng viên chính cho chức trợ lý bác sĩ phẫu thuật, nhưng thật không may ông đã bị mắc bệnh đậu mùa khi chăm sóc cho một bé trai và qua đời ở tuổi 34.

Trên đây là danh sách giới thiệu sơ lược về top 10 bác sĩ nổi tiếng nhất của nền Y học thế giới cùng với những cống hiến nền tảng to lớn của họ. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên tìm hiểu nhiều hơn về những bác sĩ nổi tiếng khác, những người đã có công đóng góp cho y khoa như thuốc kháng sinh, thuốc kháng virus, máy siêu âm, máy cộng hưởng từ,…với mục đích chữa bệnh, mang lại sức khỏe, sự sống thiêng liêng cho nhân loại.

Xem thêm: