Top 10 nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới

0
696

Dầu mỏ là một trong những nhiên liệu quan trọng nhất của xã hội hiện đại dùng để sản xuất điện và cũng là nhiên liệu của tất cả các phương tiện giao thông. Hơn nữa, dầu cũng được sử dụng trong công nghiệp hóa dầu để sản xuất các chất dẻo và nhiều sản phẩm khác. Vì thế, dầu mỏ thường được ví như là “vàng đen”.

Xuất khẩu dầu mỏ
Xuất khẩu dầu mỏ

Một số nước có phần lớn các giếng dầu nằm trên đất liền và tương đối nông như Mỹ, Nga, khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, tại nhiều khu vực khác, các giếng dầu được khoan và khai thác ngoài biển kéo theo chi phí khá cao. Các số liệu thống kê những năm gần đây cho thấy tình hình xuất khẩu dầu mỏ trên thế giới biến động không ngừng, lượng dầu tiêu thụ trên thế giới lên đến 89,79 triệu thùng một ngày.

Vai trò của xuất khẩu đối với quá trình phát triển kinh tế là cực kỳ quan trọng, đặc biệt là vấn đề xuất khẩu dầu mỏ. Vì vậy, tổ chức OPEC – Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa – đã được thành lập để đảm bảo thu nhập ổn định cho các quốc gia thành viên và đảm bảo nguồn cung dầu mỏ cho các khách hàng.

Loading...

Hãy cùng 10Hay.com tham khảo 10 nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất trên thế giới, với sản lượng xuất khẩu tính bằng đơn vị thùng/ngày:

1. Liên Bang Nga

Cơ quan Năng lượng quốc tế IEA cho biết lần đầu tiên trong 18 năm qua, Nga đã vượt qua mặt Ả rập Saudi để trở thành nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, với sản lượng 10,9 triệu thùng/ngày. Dự đoán sản lượng dầu mỏ của Nga vào năm 2030 sẽ tăng 10% và đạt hơn 530 triệu tấn. Ngoài ra, Nga cũng đang dẫn đầu thế giới về xuất khẩu khí đốt. Chính phủ Nga cho biết trong giai đoạn 2009-2030, Nga sẽ đầu tư 600 tỷ USD cho lĩnh vực dầu mỏ.

2. Ả rập Saudi

Đứng thứ 2 trong số những nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới trong những năm gần đây chính là Ả rập Saudi. Sản lượng dầu mỏ mà nước này xuất khẩu là 9,9 triệu thùng/ngày. Chính phủ Ả rập Saudi cho biết sẽ tiếp tục duy trì vai trò của mình là một quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới, ngay cả khi họ hướng tới việc phát triển những nguồn năng lượng khác trước tình hình giá dầu toàn cầu sụt giảm.

3. Hoa Kỳ

Với sản lượng xuất khẩu dầu mỏ là 8,45 triệu thùng/ngày, Hoa Kỳ là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ 3 thế giới. Chỉ vài tuần sau khi Quốc hội Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô kéo dài 40 năm qua (từ năm 1975), những tàu chở dầu đầu tiên đã rời các cảng của Mỹ để đến châu Âu. Về dài hạn, khả năng xuất khẩu dầu của Mỹ ra nước ngoài sẽ hỗ trợ cho ngành công nghiệp năng lượng quốc tế. Đồng thời cũng tạo nên một thị trường cạnh tranh khốc liệt với các quốc gia như Nga, Ả rập Saudi, các nước Trung Đông.

4. Iran

Iran là quốc gia đứng thứ tư trên thế giới về xuất khẩu dầu mỏ. Sản lượng xuất khẩu đạt 4,23 triệu thùng/ngày. Các nguồn tin từ Bộ Dầu mỏ Iran cho biết xuất khẩu dầu thô của nước này trong năm nay đã đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm qua, chủ yếu nhờ lượng dầu bán sang thị trường châu Âu tăng mạnh. Xuất khẩu dầu thô của Iran hiện đã tăng gần gấp đôi thời điểm tháng 12/2015, một tháng trước khi các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Tehran được bãi bỏ.

5. Trung Quốc

Đứng thứ 5 trong số những nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, sản lượng xuất khẩu dầu của Trung Quốc đạt 4,07 triệu thùng/ngày. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng là nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, và lượng dầu thô nước này mua dự kiến sẽ còn tăng bất chấp nền kinh tế giảm tốc. Trong bối cảnh giá dầu thế giới vẫn tương đối thấp, nhu cầu của Trung Quốc có thể sẽ tăng, Trung Quốc sẽ tiếp tục mua dầu thô để lấp đầy các kho tích trữ mới.

6. Canada

Theo dữ liệu mới nhất của Cơ quan Năng lượng quốc tế IEA, sản lượng xuất khẩu dầu mỏ của Canada là 3,59 triệu thùng/ngày, đứng thứ 6 trên thế giới. Sự gia tăng về sản lượng dầu mỏ của Canada chủ yếu nhờ sự gia tăng sản lượng dầu cát, khí đốt tự nhiên hóa lỏng và dầu thô nhẹ thông thường. Bên cạnh đó, nỗ lực tăng sản lượng đang được hỗ trợ nhờ giá cao hơn đối với dầu thô Canada vốn bị ảnh hưởng do những khó khăn về việc tiếp cận thị trường trong những năm gần đây.

7. Iraq

Là quốc gia xếp thứ 7 trong số những nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, sản lượng xuất khẩu của Iraq đạt 3,4 triệu thùng/ngày. Bộ trưởng Dầu mỏ nước này khẳng định lượng dầu thô được bán ra trong thời gian gần đây đã tăng đáng kể, đem lại thu nhập 8.475 tỷ USD. Lý giải sự gia tăng trên, một phát ngôn viên của Chính phủ Iraq cho biết đó là nhờ giàn khoan dầu mới được lắp đặt trong vùng vịnh nay đã bắt đầu đi vào hoạt động với công suất 850.000 thùng/ngày.

8. Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống Nhất

Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống Nhất xếp thứ 8 trên thế giới về xuất khẩu dầu mỏ với sản lượng xuất khẩu đạt 3,09 triệu thùng/ngày. Xét về trữ lượng dầu thô, các tiểu Vương quốc Ả rập Thống Nhất xếp trên cả nước Nga với trữ lượng 97,8 tỷ thùng. Ngay sau khi phát hiện trữ lượng lớn dầu mỏ 30 năm trước, các tiểu Vương quốc Ả rập Thống Nhất đã đẩy mạnh khai thác. Năm 2014, khi giá dầu thô sụt giảm, các tiểu Vương quốc Ả rập Thống Nhất vẫn xuất khẩu lượng dầu thô kỷ lục.

9. Venezuela

Xếp thứ 9 trong số những nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới là Venezuela với sản lượng xuất khẩu đạt 3,02 triệu thùng/ngày. Bất chấp việc giá cả sụt giảm trên thị trường thế giới, xuất khẩu dầu thô của Venezuela đóng góp đến 76% và các chế phẩm từ dầu chiếm 17% nguồn thu ngân sách. Khoảng 60% lượng dầu xuất khẩu của Venezuela đang hướng tới châu Á. Trong đó, riêng hai thị trường Trung Quốc và Ấn Độ đã chiếm 54% với 2,4 triệu thùng/ngày.

10. Mexico

Với sản lượng xuất khẩu dầu mỏ đạt 2,93 triệu thùng/ngày, Mexico đang là nước xếp thứ 10 trong những nước xuất khẩu dầu mỏ lớn trên thế giới. Các quan chức Mexico trả lời rằng họ tăng cường xuất khẩu dầu mỏ sang các nước châu Á, đặc biệt là dầu thô Isthmus nhẹ. Các đơn vị thành viên của tập đoàn Pemex thông báo tiếp tục duy trì sản lượng khai thác dầu thô khá ấn tượng từ đầu năm nay với con số lên đến trên 2,5 triệu thùng/ngày.

Xem thêm: