Top 10 phương pháp học tiếng anh miễn phí hiệu quả nhất

1
212
Loading...

Có phải bạn đã từng đến nhiều trung tâm để học tiếng Anh nhưng vừa tốn tiền, mất thời gian mà hiệu quả không đáng là bao? Có phải bạn đang mong muốn cải thiện trình độ tiếng Anh của mình để tìm được công việc tốt hơn với mức lương cao hơn nhưng chưa biết làm thế nào? Vậy hãy cùng 10Hay.com để tìm hiểu 10 phương pháp học tiếng anh miễn phí hiệu quả nhất nhé.

1. Học tiếng Anh qua YOUTUBE

YOUTUBE là một nguồn video khổng lồ bạn có thể học mà không hề mất tiền. Những lúc rảnh rỗi bạn có thể vào các kênh như BBC Learning English, Engvid – Learning English for free, Rachel’s English, Learn English Conversation, JenniferESL,… Những giáo viên trong kênh này đều là người bản xứ và bạn sẽ được học hoàn toàn miễn phí mà không cần phải đến bất kì trung tâm nào để học.

2. Học tiếng Anh qua phim và bài hát

10 phương pháp học tiếng anh miễn phí hiệu quả nhất
Phim Titanic

Đây là cách học khá hiệu quả, vừa mang tính giải trí vừa tạo động lực và niềm vui trong việc học. Vậy bạn nên xem những bộ phim gì? Mình gợi ý cho bạn phim Friends, một bộ phim hài nổi tiếng ở Mỹ, giúp bạn luyện nghe nói phản xạ và hiểu thêm về văn hóa và phong cách sống của người Mỹ. Hoặc bạn có thể xem các phim khác cũng rất hay như Gregory’s Girl, Titanic, The Queen,…

Loading...

Bên cạnh các bộ phim bạn còn có thể nghe nhạc của các ca sĩ nổi tiếng trên thế giới như Justin Bieber, Taylor Swift, Britney Spears,

3. Học tiếng Anh đường phố

Ngày nay có rất nhiều bạn sinh viên đến công viên để luyện tiếng Anh với người nước ngoài. Cách học này không chỉ giúp bạn tự tin hơn mà  còn rèn kĩ năng nghe nói tốt hơn. Điều quan trọng nhất là bạn phải cố gắng mạnh dạn khi bắt chuyện với họ. Tin mình đi, nếu bạn chịu khó và có quyết tâm cao bạn sẽ không chỉ nói tiếng Anh như gió mà còn học được nhiều điều thú vị từ các nền văn hóa khác trên thế giới thông qua những người bạn mà bạn tiếp xúc.

4. Học tiếng Anh qua các câu lạc bộ

10 phương pháp học tiếng anh miễn phí hiệu quả nhất
Câu lạc bộ nói Tiếng Anh

Nếu bạn ở Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh thì không quá khó để bạn có thể tìm thấy các câu lạc bộ hay. Mình từng tham gia vào câu lạc bộ YUMETALK tại nhà văn hóa thanh niên. Câu lạc bộ này sẽ giúp bạn luyện nói tiếng Anh theo chủ đề và còn được hát các bài hát hay nữa. Ngoài ra, việc tham gia câu lạc bộ còn giúp bạn làm quen với nhiều bạn mới yêu thích tiếng Anh, rèn luyện kĩ năng giao tiếp và đứng trước đám đông, làm việc nhóm, v.v… Quá tuyệt vời đúng không các bạn? Còn nếu bạn là học sinh hoặc sinh viên ở các tỉnh khác? Bạn có thể tham gia vào các câu lạc bộ ở trường của bạn hoặc tự thành lập một câu lạc bộ nói tiếng Anh trên các diễn đàn, nhóm facebook, v.v…

5. Học tiếng Anh từ việc dạy tiếng Anh

Việc này nghe có vẻ nghịch lý nhỉ? Nhưng đây là sự  thật. Nếu bạn có một vốn tiếng Anh kha khá bạn có thể dạy cho các em nhỏ học tiếng Anh, vừa rèn luyện và củng cố tiếng Anh, vừa kiếm thêm thu nhập. Việc dạy tiếng Anh cho người khác giúp bạn có động lực để học hỏi nhiều hơn và cũng hoc được nhiều hơn. Còn nếu bạn không tìm được ai để dạy? Bạn có thể giúp đỡ các bạn học yếu tiếng Anh hơn mình và tao nhóm học hỏi, giúp đỡ lẫn nhau cùng tiến bộ.

6. Học tiếng Anh qua truyện đọc, sách báo

Thay vì đọc các mẫu truyện và tin tức bằng tiếng Việt bạn hãy đọc chúng bằng tiếng Anh. Bạn có thể tìm mua các truyện tại các nhà sách để đọc vừa giải trí vừa mở rộng kiến thức. Hoặc bạn còn có thể đọc truyện online, đọc  tạp chí tiếng Anh như báo Tuổi Trẻ (tuoitrenews.vn), báo The Sun của Anh (www.thesun.co.uk), The New York Times (www.nytimes.com)… Khi đọc những tờ báo và truyện này bạn nên rèn các kĩ năng đọc như đọc lấy ý chính, đọc lướt,… và nhớ những thành ngữ, cấu trúc câu, từ vựng thông dụng thường gặp.

7. Học tiếng Anh qua game

Nếu bạn sở hữu một chiếc điện thoại thông minh, bạn có thể tải các trò chơi và ứng dụng để học tiếng Anh vừa thú vị vừa vui nhộn. Các game như game từ vựng, Word Search, Học tiếng Anh với Mexu, Học tiếng Anh – 6000 từ,… là các ứng dụng trò chơi học tiếng Anh khá bổ ích.

8. Học tiếng Anh bằng cách tự nói một mình

Bạn không có môi trường học tiếng Anh? Bạn rất ít có cơ hội tiếp xúc với người bản xứ? Vậy tại sao bạn không tự tạo môi trường cho chính mình? Có câu nói rất hay là “Nếu trời chỉ cho ta một quả chanh thì hãy biến nó thành một ly  nước chanh để uống”. Chính vì vậy bạn đừng bao giờ đổ lỗi cho hoàn cảnh, tôi không có thứ này, tôi thiếu thứ kia nên tôi không giỏi tiếng Anh. Hãy chủ động, hãy tập suy nghĩ bằng tiếng Anh mọi nơi mọi lúc. Hãy nói chuyện với bản thân bạn bằng tiếng Anh khi bạn đang đi bộ, lái xe, tập thể dục, làm việc gì đó… Nếu có thể, hãy nói thành tiếng. Điều này giúp bạn rèn luyện phản xạ nói bằng tiếng Anh và một ngày nào đó bạn sẽ ngạc nhiên khi mình có thể tự bật ra tiếng Anh mà không cần phải suy nghĩ nhiều.

9. Học tiếng Anh qua hình ảnh

Hình ảnh sẽ tạo ấn tượng và lưu lại tâm trí chúng ta lâu hơn là lời nói. Bạn có thể sử dụng các flashcards để học hoặc khi học 1 từ, bạn nên hình dung bằng hình ảnh từ đó trong đầu để dễ ghi nhớ . Nếu bạn càng hình dung hình ảnh ấy càng vui nhộn và đặc biệt thì bạn càng nhớ nhanh và dễ dàng hơn. Chẳng hạn khi bạn học về từ vựng mouse (con chuột), cat (con mèo), field (cánh đồng), bạn có thể tưởng tượng một cách phi lý là “A mouse ate a cat on the field”(Một con chuột ăn thịt con mèo trên cánh đồng). Nghe có vẻ phi lý nhưng chính điều này giúp bạn nhớ nhanh và lâu hơn.

10. Học tiếng Anh theo chủ đề

Cách học này ứng dụng cách vẽ sơ đồ tư duy (Mind Map). Bạn hãy tự vẽ những sơ đồ từ vựng theo chủ đề của riêng mình để dễ nhớ hơn. Học xong từ vựng thôi chưa đủ, bạn nên kết hợp với đặt câu có từ đó, như vậy bạn không chỉ học từ vựng mà còn học nói, viết và ngữ pháp nữa. Phương pháp này không chỉ giúp bạn dễ nhớ mà còn dễ ôn tập. Khi cần nói hoặc viết về một chủ đề nào đó, những từ vựng sẽ tự xuất hiện trong đầu của bạn.

Trên đây là 10 phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất miễn phí hoặc tốn rất ít tiền dành cho các bạn.  Hãy áp dụng ngay những phương pháp này để thấy bạn tiến bộ như thế nào nhé! Và nếu thấy bài viết hữu ích thì hãy bình chọn và chia sẻ để giúp mọi người tiến bộ trong việc học tiếng Anh nhé!

Xem thêm: 

1 BÌNH LUẬN

  1. Mình thường học từ vựng theo chủ để, và để nói chuẩn các từ thì mình cũng luyện nhiều về phát âm. Trước phát âm của mình rất tệ, nhiều từ nói kiểu gì cũng thấy giống nhau @@, nhờ người bạn giới thiệu học khóa phát âm căn bản tại trung tâm EZAP mà phát âm của mình được cải thiện rất nhiều. Mình thấy hiện nay có rất ít trung tâm dạy chuyên phát âm như EZAP, trung tâm ở 199 Nguyễn Văn Thủ, quận 1. Bạn nào có ý định học nên tham khảo nhé. :0