Top 10 quy định viết bài trên 10Hay cần lưu ý

0
238
Loading...

Ngày nay, công nghệ thông tin đã trở thành một phần tất yếu trong lĩnh vực đời sống. Sự phát triển của công nghệ thông tin giúp những nhu cầu trong cuộc sống của con người được giải quyết nhanh gọn và thuận lợi hơn. Bắt nhịp được với điều này, trang web 10Hay ra đời nhằm phục vụ nhu cầu tìm kiếm thông tin, kiến thức hay những địa chỉ, trang web theo dạng tổng hợp có chọn lọc.

Trong từng bài viết trên 10Hay, tốp 10 được đưa ra theo cách thống kê từ 1 đến 10, mỗi một mục được tác giả phân tích rõ ràng và đưa ra những thông tin cần thiết nhất giúp độc giả có thể hiểu cơ bản về địa chỉ muốn đến. Ví dụ, bài viết với tiêu đề “Top 10 shop bán đồ lưu niệm đẹp ở Hà Nội”, thì mỗi một mục sẽ là một shop bán đồ lưu niệm với đủ những thông tin như: tên shop, mặt hàng chủ yếu của shop, giá cả và địa chỉ.

Từ những thông tin rõ ràng được phân tích trong từng mục đó, mỗi bài viết trên trang 10Hay sẽ là một thông tin, kiến thức hữu ích cho độc giả. Đang dần tạo dựng được uy tín cho mình, 10Hay ngày càng lớn mạnh, góp một phần lớn vào thành công này là đội ngũ Biên tập viên, Cộng tác viên. Và để cho những bài viết trên 10Hay được hay, chuẩn và chuyên nghiệp nhất, bài viết này sẽ đưa ra 10 quy định viết bài cụ thể cho các bạn đã, đang và sẽ làm một “cây bút” cho cộng đồng 10Hay.

Loading...

1. Chọn chủ đề thiết thực và phù hợp với 10Hay

Chủ đề bài viết như một nguồn cảm hứng để bắt nguồn cho mọi bài viết, câu chuyện. Dù bạn viết hay trình bày bất cứ vấn đề gì cũng cần có chủ đề, hay nói cách khác là chọn được hướng đi cho mình. Trong hàng vạn những vấn đề mà xã hội đang quan tâm thì làm sao chọn được chủ đề thiết thực nhất? 1 chủ đề thiết thực sẽ thỏa mãn được những yếu tố sau:

– Là những vấn đề cần thiết trong đời sống, trực tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe, nhu cầu của con người.

– Là những thông tin mà mọi người cần tìm kiếm, thỏa mãn được sự học hỏi, tìm tòi của độc giả.

Khi đã chọn được chủ đề thiết thực trong cuộc sống rồi, bạn cần đối chiếu xem chúng có hợp với phong cách của 10Hay hay không. Bởi vậy, cần hiểu phong cách và hướng khai thác của 10Hay.

Tuy là một trang web tổng hợp thông tin nhưng 10Hay không thiên về dạng cẩm nang như dạy các cách làm, hướng dẫn bước làm một điều gì đó mà cộng đồng 10Hay tập trung tổng hợp những thông tin khái quát, địa chỉ, trang web.

Ví dụ như: 10 vụ thảm sát kinh hoàng tại Việt Nam hay 10 trung tâm  dạy tiếng Nhật ở Hà Nội. Một số bài viết thiết thực với đời sống nhưng lại không phù hợp với 10Hay như: 10 cách nấu thịt lợn ngon…

Chủ đề chính là những title của bài viết trên 10Hay
Chủ đề chính là những title của bài viết trên 10Hay

2. Bài viết cần có từ khóa rõ ràng và có lượt tìm kiếm

Một bài viết trên 10Hay là một bài phục vụ nhu cầu tìm kiếm thông tin của khách hàng nên từ khóa chính là cầu nối giữa độc giả với 10Hay. Bởi vậy, nhất thiết mỗi bài viết cần có 1 từ khóa chính và các từ khóa phụ.

Từ khóa chính cần rõ ràng, có lượt tìm kiếm, không được là một từ ngắn và quá bao quát như: Tình yêu, Học tập, Trường học…. Cần chọn từ khóa có độ bao quát nhỏ và phân định rạch ròi ở lĩnh vực, khu vực nào. Ví dụ: Trong trường từ khóa Tình yêu có: tình yêu học trò, tình yêu sinh viên… Trong tình yêu học trò lại có Tình yêu học trò là gì?, Truyện tình yêu học trò… Từ đó, từ khóa bạn cần chọn phải là các từ khóa cấp 3, Tình yêu học trò là gì? như vừa nhắc ở trên.

Từ khóa được in đậm một lần duy nhất trong bài viết
Từ khóa được in đậm một lần duy nhất trong bài viết

3. Tìm và viết 10 yếu tố trong bài một cách khách quan

Đặc thù của 10Hay là Tốp 10 a hay b hoặc c… bởi vậy để triển khai chủ đề và từ khóa đã chọn bạn cần đưa ra 10 yếu tố để thỏa mãn chủ đề đó. Ví dụ: Chủ đề là: 10 diễn giả nổi tiếng thế giới, thì bạn cần tìm 10 người để viết về họ trong bài. Vậy làm sao để tìm được 10 người diễn giả thực sự nổi tiếng và được nhiều người biết đến?

Bạn cần tìm kiếm trên google bằng cách tìm kiếm, với một số yếu tố google sẽ đưa ra những người có lựa chọn nhiều nhất để chúng ta viết. Nhưng với một số yếu tố Google không đưa ra ngay mà chúng ta cần tìm kiếm làm sao thật khách quan.

Không được đưa những địa chỉ, sản phẩm hay nhân vật mình quen biết hoặc bản thân thích để phân tích trong bài. Cách lựa chọn này mang tính chủ quan và khiến bài viết mất tính khách quan.

4. Bố cục bài viết rõ ràng 3 phần: Nêu vấn đề, Phân tích và Kết luận

Không chỉ ở những bài viết của 10Hay mà với bất cứ bài viết nào cũng cần có bố cục rõ ràng, có thể là 3 phần, 4 phần tùy theo các phong cách viết khác nhau, ở 10Hay bài viết cần có 3 phần.

Nêu vấn đề là phần đầu tiên của bài viết, phần này đưa ra vấn đề cần trình bày trong bài, cũng như một lời giới thiệu vào bài cho hấp dẫn và đầy đủ thông tin.

Phân tích là phần chính của bài viết cũng là phần mà người viết trình bày, phân tích những thông tin quan trọng để làm sáng tỏ vấn đề nêu ra.

Kết luận là phần kết lại kèm theo đó là lời khuyên, khuyến cáo cho độc giả về vấn đề đã trình bày.

Tóm lại, trong một bài viết trên 10Hay cần có bố cục rõ ràng, thể hiện theo phong cách viết của từng tác giả nhưng với mục đích chung là mang lại cho độc giả một bài viết chất lượng và chuyên nghiệp.

5. Ảnh – Yếu tố cần thiết thứ 2 sau nội dung

Trong bất cứ bài viết nào thì 2 yếu tố: text và ảnh đều phải có. Trong những bài viết trên 10Hay, số lượng ảnh sẽ phụ thuộc vào dạng bài viết. Như những dạng bài viết cung cấp địa chỉ, sản phẩm cụ thể cần có ảnh đầy đủ từng sản phẩm để độc giả có thể so sánh và lựa chọn.

Ảnh cần rõ nét, có điểm nhấn và được rize đúng chuẩn theo quy định. Ảnh đại diện: 600x400px, ảnh trong bài 400x300px.

Mỗi ảnh được đặt tên theo dạng: a-x-y, tên ảnh rõ ràng, viết không dấu. Khi đăng ảnh vào bài viết cần có chú thích cụ thể theo từng ảnh, có 1-2 chú thích ảnh chứa từ khóa chính xuyên suốt.

Ảnh là yếu tố cần thiết thứ 2 trong bài viết
Ảnh là yếu tố cần thiết thứ 2 trong bài viết

6. Mỗi bài viết có ít nhất 3 interlink

Interlink hiểu đơn giản là một liên kết dẫn link đến một bài viết khác từ bài viết hiện tại. Tùy vào từng cách gắn link khác nhau, nhưng interlink là yếu tố cần thiết để một bài viết đạt chuẩn seo cơ bản.

Mỗi bài viết trên 10Hay cần có từ 3 – 5 interlink gắn vào những từ tương ứng nội dung bài được liên kết link và gắn theo dạng “Xem thêm”.

Một dạng interlink trong bài viết
Một dạng interlink trong bài viết

7. Trình bày dễ đọc

Trong quản trị của 10Hay, bên cạnh mức đánh giá bài viết theo điểm Seo còn có phần đánh giá về độ “Dễ đọc”. Hiểu đơn giản mức độ “Dễ đọc” này phụ thuộc vào cách hành văn và trình bày bài viết.

Để đạt được mức độ đạt trong việc trình bày, bài viết cần ngắt dòng theo từng ý, mỗi câu không dài quá 20 từ. Một điều quan trọng nữa là những câu văn cần có từ nối để liên hết chúng với nhau. Ví dụ một số từ nối: Bởi vậy, Vì thế, Hơn nữa…

8. Hành văn rõ ràng, logic

Mỗi người có cách hành văn khác nhau, tuy nhiên để bài viết dễ đọc, dễ hiểu và diễn đạt gọn gàng cần có cách hành văn mạch lạc, logic. Tránh cách viết câu trước và câu sau không liên quan đến nhau. Mỗi ý cần có dẫn dắt, trình bày và kết thúc, viết ngắn gọn, không lan man nhưng đủ ý.

Mỗi một dịch vụ hay sản phẩm mà tác giả viết cần phân tích, đưa ra thông tin hữu ích. Không nên viết quá sơ sài chỉ đưa ra những thông số mà không có lời dẫn của tác giả.

Vì 10Hay là trang web tổng hợp và đưa ra 10 lựa chọn cho độc giả để họ có sự so sánh nên cần nêu nổi bật và phân tích sự khác nhau của từng mục đưa ra trong bài. Phân tích được sự khác nhau này sẽ là những bài viết hay, chất lượng cho độc giả dễ dàng lựa chọn dịch vụ, địa chỉ phù hợp nhất.

9. Không sai trên 5 lỗi chính tả trong một bài viết

Đặt vị trí vào độc giả khi đọc bài viết liên tiếp gặp những lỗi chính tả sẽ khiến họ ức chế và muốn dừng việc đó. Bởi vậy, vấn đề chính tả cũng là vấn đề cần chú ý đặc biệt khi viết bài. Từ những lỗi nhỏ như cách dùng dấu câu đến những chữ cái, câu cú cần viết chuẩn xác.

Quy định bài viết trong 10Hay là không sai trên 5 lỗi chính tả trong một bài viết. Tất nhiên bài viết yêu cầu không sai lỗi chính tả nào là điều khó thực hiện. Bởi trong hơn 1000 từ có thể sai sót, nhưng không được sai quá nhiều khiến bài mất giá trị.

10. Hoàn thành tất cả những yêu cầu trong quản trị

Trong quản trị của 10Hay, ngoài nội dung chính, ảnh cần có thì bạn còn cần điền vào một số yêu cầu phục vụ Seo. Từ đó, cần điền đầy đủ, chính xác những thông tin này để bài được Google đánh giá tốt nhất.

Về chọn chuyên mục, cần lưu ý chọn đúng, chuẩn chuyên mục mà chủ đề bài viết đang được triển khai.

Về phần “Thẻ” và phần “Meta keywords” có thể điền những cụm từ giống nhau. Những cụm từ này là từ khóa phụ, từ khóa liên quan đến từ khóa chính.

Phần “Focus keyword” chính là từ khóa chủ đạo của bài viết, nên bạn chỉ điền duy nhất từ khóa đó.

Theo đó, phần “Edit snippet” là chỉnh sửa Title seo và phần mô tả Seo theo từ khóa cũng cần được chỉnh sửa. Yêu cầu Title seo cần nhắc từ khóa 1 lần, Phần mô tả cần nhắc từ khóa 1-2 lần.

Cuối cùng, khi hoàn tất chọn chế độ “Status: Review by Editor” và nhấn Save là hoàn thành.

Hoàn thành những yêu cầu trong quản trị là bước cuối cùng trước khi gửi Biên tập xét duyệt.
Hoàn thành những yêu cầu trong quản trị là bước cuối cùng trước khi gửi Biên tập xét duyệt.

Trên đây là 10 quy định cơ bản và cụ thể nhất về những bài viết trên web 10Hay. Mong rằng, những thông tin cùng hướng dẫn khái quát này đủ để các các Biên tập viên, Cộng tác viên hoàn thành những bài viết chất lượng nhất.

Bên cạnh trách nhiệm trong những bài viết, Cộng đồng 10Hay rất cần những tác giả có tâm trong từng câu chữ mình viết ra. Mong rằng, các bạn sẽ sát cánh cùng 10Hay xây dựng một trang web tổng hợp, bình chọn những thông tin, kiến thức, sản phẩm, địa chỉ… uy tín và được nhiều độc giả tin cậy.