Top 10 quyển sách hay nhất của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư

0
281

Bên cạnh nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, Nguyễn Ngọc Tư cũng là nhà văn nổi tiếng nhất Việt Nam. Mỗi tác phẩm của chị khi ra đời luôn được đọc giả đón nhận nồng nhiệt. Không phải những câu chuyện lãng mạn, đầy mộng mơ. Truyện của chị chỉ có hiện thực cuộc sống khiến người đọc thấy cay đắng, thấy nhói lòng.

Từ khi ra nhập văn đàn Việt Nam, chị đã ra mắt đọc giả rất nhiều tác phẩm, gồm nhiều thể loại tản văn, truyện ngắn, thơ,… Và trong số tác phẩm ấy, có những tác phẩm vượt trội hơn hẳn, gặt hái nhiều giải thưởng. 10Hay xin  giới thiệu đến quý đọc giả 10 tác phẩm hay nhất của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư.

nguyễn ngọc tư1. Cánh đồng bất tận_tác phẩm kinh điển của Nguyễn Ngọc Tư

Cánh đồng bất tận được xem là tác phẩm nổi tiếng nhất, mang lại tên tuổi cho nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Tác phẩm bao gồm nhiều truyện ngắn. Nội dung bao quát viết về những con người nông thôn bình dị, chân chất nhưng gặp nhiều đau thương. Mà nổi bật nhất là truyện ngắn cùng tên – Cánh đồng bất tận. Truyện viết về những cánh đồng, những đàn vịt xen lẫn những giã tâm của con người. Tác phẩm đã đạt được nhiều giải thưởng, dịch ra nhiều thứ tiếng và có nhiều truyện ngắn được chuyển thể thành phim.

2. Ngọn đèn không tắt

…Quyển sách mỏng chỉ vỏn vẹn với 6 câu truyện nhưng ấn tượng để lại cho người đọc rất mạnh mẽ. Đằng sau những con Tươi, con Miên, cô Điệp … là những câu chuyện về tình người, về niềm tin và về tình yêu thấm thía.

Mỗi câu chuyện để lại một bài học làm người, bài học về sự biết ơn các thế hệ cha chú đã hi sinh trong công cuộc giữ gìn độc lập, bài học về niềm tin cứng cỏi giữa những con người từng là đồng chí – từng kinh qua bao nổi bao chìm trong chiến tranh, bài học trong cả những lời dạy của ngoại với Điệp, của má với Viên… Và hơn hết thảy, là nét tâm lý và những phẩm cách đáng quý, bộc trực mà thủy chung, giàu lòng thương, lòng yêu người ở những con người Nam Bộ.(Nhận xét từ đọc giả)

3. Biển của mỗi người

Biển của mỗi người thuộc thể loại tạp bút. Trong đó là những câu chuyện rời rạc, những mạch cảm xúc lắp ghép vào nhau… nhưng không vì thế mà vỡ vụn. Tất cả tạo nên bức tranh để mọi người vừa đọc, vừa nhìn, vừa tưởng tượng và cả trào lên những mạch rung cảm đã bị chôn vùi nơi phố thị… Để chúng ta được trở về với những ổ rơm, những cánh đồng, những dòng sông, con suối,… Cũng như tìm lại những giá trị cuộc sống, những tình cảm dung dị mà lâu nay bỏ quên vì thăng trầm cuộc đời. Đọc tác phẩm, bạn sẽ thấy cuộc đời này nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

4. Đảo

Đó là những truyện ngắn về tình người, về thế giới nội tâm đầy bí ẩn và mâu thuẫn. Không hề mĩ miều, khoa trương, mà chỉ có sự thật không một chút tô vẻ. Và ngay từ tên tập truyện – Đảo, đã toát lên vẻ cô đơn đến khôn cùng của những nhân vật trong truyện. Bên cạnh đó là những mất mát tổn thương. Không còn những đồng ruộng, hay những con sông. Nhưng vẫn là những con người chân chất, những số phận lênh đênh, éo le của con người.

5. Không ai qua sông

Giống những tác phẫm trước của Nguyễn Ngọc Tư, Không Ai Qua Sông viết về người nông dân Nam Bộ, có gì đó thấm buồn hơn cho số phận bi của nguoi phụ nữ miền tây, ta thấy đâu đó hình ảnh người bà, người mẹ, người chị… của quê hương nơi mình sinh ra và lớn lên một đời cơ cực quanh năm , nó khơi gợi , ám ảnh trong từng câu chuyện, từng nhân vật được thể hiện của xóm Nhơn Thành, nơi vòng tuần hoàn cứ xoay điều nhìn lên thấy trời rồi lại trở về với đất .(Nhận xét từ đọc giả)

6. Chấm

Đây là tập thơ đầu tiên của nữ nhà văn, với 40 bài thơ ngắn, ngắn dài khác nhau, chủ đề khác nhau. Duy có điểm chung là không hề có dấu chấm câu nào. Ở tác phẩm này, tác giả viết với một phong cách kì dị, mà theo nhiều người nhận xét là có phần “phớt đời”. Chắc hẳn nó sẽ đem đến cho người đọc những cảm nhận thú vị và không thiếu những ý nghĩa cuộc sống sâu sắc, trải đời mà tác giả gửi gắm.

7. Đong tấm lòng

…Bạn biết không, Nguyễn Ngọc Tư đã đong tấm lòng ấy bằng chính tấm lòng mình đấy bạn ạ, thực vậy, chỉ cần bạn để tâm một chút xíu thôi, những điều thực bình dị thôi,thì tấm lòng của chúng ta sẽ trải dài mênh mông, bên ta có biết bao mảnh đời bất hạnh, có lẽ cũng sẽ có bấy nhiêu tấm lòng đáng kính. Nhưng nếu bạn nhìn qua, thờ ơ, thì với cuộc sống hiện đại ngày nay, tấm lòng bạn sẽ không còn để mà đong. Đọc tản văn kì thực rất tản mạn, buồn ngủ, nhưng chỉ cần của Nguyễn Ngọc Tư bạn sẽ thấm đến từng câu chữ!(Nhận xét từ đọc giả)

 

8. Ngày mai của những ngày mai

Ngày mai của những ngày mai, quyển sách kể về những chuyến đi, của những kỉ niệm hay những điều mà tác giả đã chứng kiến. Quyển sách gồm 54 tạp văn dung dị, nhẹ nhàng nhưng không kém phần sâu sắc. Đọc những bài tạp văn này, bạn lắng lòng lại khi nhận ra những điều tươi đẹp trong cuộc sống đang dần bị hắt hủi bởi lối sống thực dụng. Con người thời hiện đại đang dần vô cảm với cuộc sống.

9. Bánh trái mùa xưa

Bánh Trái Mùa Xưa, quyển sách cho những hoài niêm về một thời quá vãng. Và về những văn hóa truyền thống đang ngày càng mai một theo sự phát triển của xã hội. Đọc sách, có thể bạn sẽ thấy chính mình, tuổi thơ của chính mình. Nhưng cũng sẽ có lúc phải giật mình tự nhủ, phải chăng bản thân đã thay đổi quá nhiều.

10. Giao thừa

Mỗi một câu chuyện là một cuộc đời con người trong cuộc sống hiện lên, chân thực và buồn. Chân thực vì nhân vật trong truyện Nguyễn Ngọc Tư có thể là anh lái đò, chị hàng rong, bác cao tuổi,…tất cả thân thuộc gần gũi như thể nhân vật ở ngay sát cạnh nhà ta. Nhưng truyện cũng buồn bởi vì quá chân thực, tôi đột nhiên nhớ đến câu hát trong bài đồng thoại ” em khóc lóc nói với tôi tất cả những câu chuyện cổ tích đều là lừa dối cả “…(Nhận xét từ đọc giả)

Trên đây là 10 tác phẩm hay nhất của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, mời các bạn tìm đọc, và cảm nhận.