Top 10 thông tin thú vị về cà phê và caffeine

0
100

Ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, cà phê được tiêu thủ bới ít nhất một nửa dân cư nước đó. Không biết từ bao giờ, cà phê đã trở thành thức uống được yêu thích rộng rãi khắp mọi nơi trên Trái Đất. 10Hay xin hân hạnh giới thiệu với bạn 10 thông tin thú vị về cà phê và caffeine mà có thể bạn chưa từng nghe qua về loại thức uống đặc biệt này, cũng như giúp bạn ý thức được rằng việc sử dụng cà phê không đúng mực sẽ nguy hiểm như thế nào.

1. Nhiễm độc cà phê

Bên cạnh bệnh rỉ sét do nấm, các chất độc hóa học khác được tạo ra từ nấm mốc và chồi nấm trên cây cà phê cũng có thể đe dọa tính mạng và gây tử vong trong trường hợp xấu . Tổ chức Thực phẩm và Nông nghiệp của Liên Hợp quốc cũng đã cố gắng rất nhiều để hạn chế lượng độc tố trung bình trong khâu xuất khẩu cà phê từ giai đoạn 1998 – 2004. Chúng ta cũng dễ dàng mắc phải các bệnh và đối mặt với các tình huống xấu khác do các loại độc tố nhất định từ nấm ở cây cà phê gây ra.

2. Tái sử dụng hạt cà phê

Trong một hạt cà phê, thực ra bạn chỉ có thể cảm nhận được mùi vị và hương thơm từ 20% hạt. Các nhà khoa học đang cố gắng nghiên cứu để tìm ra giải pháp tận dụng 80% dư thừa này. Một trong số những cách hiệu quả là sử dụng bã cà phê làm nhiên liệu sinh học  để sản xuất năng lượng. Các công ti sản xuất cà phê còn đem sản phẩm dư thừa đem đốt chung với những cây phù hợp để tạo ra năng lượng sinh khối (Biomass) . Hiện nay, một số nhà khoa học cũng đã nghĩ tới việc sử dụng bã cà phê để sản xuất thức uống có cồn bằng cách lên men và chưng cất chúng trong một quy trình tương tự sản xuất rượu whiskey.

3. Sử dụng cà phê trong thai kì

Loading...

Nhiều người nghĩ rằng sử dụng cà phê trong quá trình mang thai là không tốt cho cả mẹ và con. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có bất cứ nghiên cứu nào chứng minh việc uống từ 3 đến 4 ly cà phê mỗi ngày sẽ gây hại cho thai phụ. Trong quan niệm xưa nay, những người phụ nữ uống ít hoặc không uống cà phê sẽ có thai kì tốt hơn và con khi sinh ra sẽ khỏe mạnh hơn; nhưng hiện nay vẫn chưa có bằng chứng cụ thể nào chứng minh cho chuyện đó.

cà phê khi mang bầu

4. Nghệ thuật vẽ latte và nếm cà phê

Trong cuộc thi nếm toàn thế giới (The World Cup Tasters Championship), các thí sinh sẽ phải ngửi và nếm các loại cà phê khác nhau. Người chiến thắng là người có chiếc mũi “vàng” nhận biết được đúng loại cà phê nhanh nhất. Cũng từ đây, nghệ thuật vẽ latte và nếm cà phê được đông đảo mọi người trên thế giới yêu thích đã ra đời. Mỗi năm, hàng ngàn người đổ xô về Pháp để chứng kiến trình độ nếm cà phê bậc thầy của các chuyên gia cũng như để nhăm nhi thưởng thức những tách cà phê vừa đẹp vừa ngon. Các mẫu vẽ latte rất phong phú và đa dạng, chúng ta có thể có đến vài hình quen thuộc như là: trái tim, hình xoắn ốc, chiếc lá, con rồng, các nhân vật hoạt hình hay gấu bông,…

Nghệ thuật vẽ Latte là nghệ thuật dùng sữa tươi nóng rót vào tách cà phê nguyên chất đậm đặc nhằm tạo ra những hình vẽ trên mặt tách cà phê (theo Wikipedia)

latte

5. Cà phê từng bị cấm vào thế kỉ 17 ở Anh Quốc

Cà phê lần đầu tiên xuất hiện ở Anh là vào thế kỉ 17. Tuy nhiên,  phụ nữ Anh tin rằng cà phê sẽ làm giảm khả năng sinh sản và chức năng sinh dục của người đàn ông. Trong năm 1674, một cuộc biểu tình phản đối cà phê đã được tiến hành ở quy mô lớn và dĩ nhiên cái “chết yểu” của cà phê tại đất nước này là điều không thể tránh khỏi. Năm 1675, vua Charles chính thức ban hành điều luật cấm sử dụng cà phê.

6. Sử dụng quá liều và nghiện cà phê

Chịu ảnh hưởng từ caffeine là điều đã được báo trước đối với những người sử dụng cà phê quá mức cho phép. Caffeine là một chất hóa học có khả năng gây nhiễm bệnh nếu bạn uống từ 7 đến 10 ly cà phê mỗi ngày. Chúng ta hãy xem qua một ví dụ điển hình nhé! Một cô gái Anh Quốc sau khi tiêu thụ 14 ly espresso đã cảm thấy vô cùng khó chịu, kèm theo các triệu chứng như chuyển biến tâm lý thất thường, nhiệt độ tăng cao và tim đập nhanh.

7. Lễ kỉ niệm cà phê của người Ethiopia

Lễ kỉ niệm cà phê của người Ethiopia (hay còn gọi là Bunna) là một nghi lễ xã hội và văn hóa.  Tại đây người dân bản địa sẽ chuẩn bị và mời cà phê cho khách địa phương và khách du lịch. Đây là một nghi lễ đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ Ethiopia. Những người phụ nữ này sẽ nướng đậu cô ve trong một cái chảo và đốt hoa để hương thơm lan tỏa khắp nơi. Sau đó, cà phê sẽ được đổ vào cốc với đường, muối hay bơ.

ethiopia

8. Caffeine thu hút ong

Caffeine trong cà phê là kẻ thù của ốc sên và sâu bọ nhưng lại là “người tình” của ong. Caffeine giúp cải thiện trí nhớ của loài côn trùng thụ phấn này, đặc biết là trí nhớ dài hạn. Ong rất thích caffeine cũng vì nó giúp chúng ghi nhớ những loài hoa một cách chính xác hơn trong cấu trúc não bộ.

ong và cà phê

9. Bệnh rỉ sắt ở cà phê tại Trung Mỹ

Bệnh rỉ sắt là một loại bệnh gây ra từ nấm trên cây cà phê. Nạn nhân chính của loại bệnh này chính là giống cây cà phê Arabica nổi tiếng .  Bệnh rỉ sắt thực sự là một đại họa cho người nông dân trồng cà phê nếu cây của họ bị tấn công bởi loại bệnh đáng sợ này.

10. Làn sóng tội phạm cà phê ở Kenya

Cà phê là một trong những nguyên nhân chủ yếu nhất của các vụ trộm cắp và giết người. Nguyên nhân là vì Kenya là một trong những nước có lượng sản xuất cà phê cao nhất. Một kí lô cà phê khô tương đương tiền lương một tuần của một người nghèo tại đây. Vì hạt cà phê, các chủ trang trại còn có thể bị giết bới các tên trộm. Hơn 5 triệu người ở Kenya đang sống phụ thuộc vào các đồn điền cà phê. Đây quả thật là nguyên nhân làm gia tăng tỉ lệ tội phạm ở đất nước này.

Hy vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về thức uống này cũng như ý thức việc sử dụng cho đúng liều lượng để giữ gìn sức khỏe cho bản thân.