10 sản phẩm công nghệ nổi bật từ CES 2017

0
32

10 sản phẩm công nghệ nổi bật từ CES 2017 như công nghệ 5G, xe hơi tự hành, laptop biến hình… mang đến bước phát triển mới trong cuộc sống con người. CES 2017 diễn ra từ ngày 3/1 đến 8/1, dự kiến thu hút khoảng 200.000 người tới tham dự. CES 2017 đánh dấu sinh nhật lần thứ 50 của sự kiện này. 10Hay tổng hợp và giới thiệu cùng các bạn sản phẩm công nghệ nổi bật từ sự kiện này.

CES 2017 đánh dấu sinh nhật lần thứ 50 của sự kiện này.

1. Công nghệ 5G

Ngoài Qualcomm, hãng công nghệ Ericson sẽ hợp tác với các nhà mạng lớn để hiện thực hóa công nghệ 5G siêu tốc độ tại CES 2017 và người dùng có thể tận mắt chứng kiến công nghệ vượt trội này. Theo Ericson, công nghệ 5G sẽ sớm được triển khai tại các thị trường phát triển. Công nghệ này ứng dụng mạnh mẽ trong lĩnh vực xe tự hành, viễn thông di động, giải trí nghe nhìn di động cao cấp.

2. Xe tự hành thông minh

CES 2017 ngoài những món đồ gia dụng hay thiết bị di động thì các hãng xe cũng đem công nghệ của mình quảng bá với người xem. Nếu cách đây ít năm chỉ có Ford tham dự thì giờ đây khu vực dành cho xe phải là một hội trường và các công ty cung cấp linh kiện có liên quan.

Công nghệ xe tự lái hay xe được kết nối mạng đã dần thành hiện thực với sự góp mặt của các công ty làm xe như Audi, Mer, BMW và cả công ty cung cấp dịch vụ vận tải như Uber. Một khi kết nối mạng thì xe sẽ thông minh đúng nghĩa thậm chí có thể giao tiếp với nhau.

3. Tủ lạnh thông minh

Tại CES 2017, Samsung và LG ra mắt dòng tủ lạnh thông minh điều khiển được bằng giọng nói, cùng với những tính năng tiện ích như ghi chú, chia sẻ hình ảnh trên màn hình và đặc biệt có thể kết nối với smartphone. Điều này không chỉ giúp tủ lạnh là thiết bị trữ lạnh, mà còn là nơi để các thanh viên gia đình chăm sóc lẫn nhau.

Tủ lạnh thông minh.

Màn hình tủ lạnh Samsung được thiết kế để làm điều đó, màn hình dùng để bạn dễ dàng nhìn thức ăn bên trong tủ lạnh, giúp bạn dễ dàng tìm kiếm mà không cần phải mở cửa tủ, tránh gây thất thoát nhiệt bên trong tủ, thức ăn được bảo quản tốt hơn, tiết kiệm thời gian tìm kiếm thức ăn.

4. Laptop biến hình

Trong năm 2017, bạn đã chứng kiến Asus, Toshiba, Dell, HP… làm mưa làm gió trên thị trường với sản phẩm chủ lực là laptop biến hình. Với sự linh hoạt trong thiết kế với bản lề 360 độ, laptop biến hình sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng trong xu hướng kết nối. Máy có khả năng “biến hình” ở nhiều chế độ khác nhau: Gập dạng lều, dạng tablet, dạng đứng hoặc như một chiếc máy tính xách tay truyền thống.

5. Nhà thông minh Smart home

Nhờ lợi thế IoT, mỗi thiết bị hiện tại đều có khả năng được “thông minh hóa” chứ không chỉ là sản phẩm tổng thể. Hầu hết thiết bị nhà bếp, đèn, chuông, quạt… đều có thề sử dụng Wi-Fi và điều khiển qua ứng dụng dễ dàng. Smarthome ra đời đã mở ra kỷ nguyên mới cho nền tảng của các trợ lý ảo, nếu như Amazon Alexa đại diện cho Echo, thì Apple có Siri, Google Home, Cortana từ Microsoft, Samsung cũng thể hiện ý định tiến vào sân chơi với trợ lý mang tên Viv. Tất cả đều đang tranh đấu quyết liệt để giành vị trí dẫn đầu công nghệ.

6. TV to hơn, đẹp hơn, công nghệ tuyệt vời hơn

Từ lâu CES đã là sân chơi của TV. Các hãng công nghệ lớn như LG, Sony, Samsung, Panasonic và các hãng nhỏ hơn như Hisense, TCL, LeEco sẽ trưng bày và giới thiệu những chiếc TV to, đẹp, công nghệ tuyệt vời. Năm 2017, TV 4K sẽ tiếp tục xuất hiện phổ biến hơn nữa đồng thời công nghệ HDR sẽ xuất hiện ở nhiều dòng sản phẩm hơn dù mới ra mắt năm mới.

LG mạnh mẽ với những màn hình OLED mới, Sony thì dồn sức cho TV OLED còn Samsung thì “bá đạo” với TV màn hình cong. Ngoài ra, các công nghệ thông minh và stream hình ảnh như Chromecast hoặc các nền tảng chung như Android TV sẽ là những điểm đáng chú ý trong thị trường Smart TV.

7. Màn trình diễn của người Trung Quốc

Trung Quốc từ lâu đã là công xưởng của thế giới, nhưng CES sẽ là nơi để chứng minh cho tham vọng vươn tầm của họ. Thương hiệu Trung Quốc đã tham gia CES từ lâu, nhưng năm nay có lẽ sẽ là màn trình diễn lớn của họ. Huawei, Xiaomi, LeEco đều đang tìm kiếm thị trường mới bên ngoài đại lục.

Màn trình diễn của người Trung Quốc.

8. VR đang trở thành trào lưu

Nếu như CES 2016 diễn ra trong bối cảnh VR đang trở thành trào lưu với sản phẩm là một chiếc kính to lớn đeo trước mắt. CES 2017,  VR đã phát triển hơn nhưng không rầm rộ mà bắt đầu tiến tới giai đoạn mà mỗi hãng đều tạo ra sản phẩm thật khác biệt so với phần còn lại của thị trường. Sản phẩm VR năm nay có một chút quái dị nhưng không kém phần thú vị, ví dụ như khả năng theo dõi chuyển động của toàn bộ cơ thể, điều khiển bằng bàn tay, các kính đeo All in one…  Bạn có thể xem sản phẩm VR độc đáo của Samsung ở clip dưới đây.

9. Thiết bị wearable không chỉ dừng lại ở smartwatch

Năm 2016, dù là sản phẩm hứa hẹn nhiều thú vị nhưng các sản phẩm wearable có xu hướng chững lại khi Android Wear chậm ra mắt, Pebble đóng cửa, Apple Watch sụt giảm doanh số. Năm 2017, các hãng sẽ rút kinh nghiệm và tạo nên các wearable không chỉ giới hạn vào việc đeo trên cổ tay mà trở nên thông minh hơn có thể theo dõi sức khỏe hay quần áo tích hợp cảm biến phân tích da chẳng hạn. “Sức khỏe” là tính năng mà thiết bị wearable sẽ tập trung vào vì hiện nay nhiều người quan tâm đến việc tập luyện thể thao và sống khỏe. Những chiếc kính VR, AR cũng có thể xem là thiết bị đeo được, kính mắt thông minh cũng vậy, hay thậm chí là những bộ đồ với máy móc gắn trên đó cũng là thiết bị wearable.

10. Màn thương thảo khi ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ

Năm 2017 đánh dấu Donald Trump trở thành Tổng thống và quá trình tiếp quản Nhà Trắng của ông vì thế CES 2017 chắc chắn sẽ không bỏ qua điều này. Hàng loạt đạo luật mới xuất hiện, ảnh hưởng trực tiếp đến nền công nghệ toàn cầu – mọi thứ từ luật thương mại, bảo mật thông tin, chính sách trung lập Internet, thuế… đều sẽ được mang ra tranh luận. Ngay cả khi tốc độ và phạm vi của các thay đổi văn bản quy phạm pháp luật không lớn như phỏng đoán, các công ty công nghệ cũng cần chuẩn bị cho một thế giới mới. Khi một dòng trạng thái từ chính phủ có thể khiến thị trường chứng khoán đảo lộn thì thế giới công nghệ càng phải chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ.

Hàng triệu những mảnh ghép công nghệ sẽ ghép nên bức tranh CES 2017 với những sản phẩm độc đáo, sáng tạo phục vụ cuộc sống con người. Đó là những sản phẩm định hình cho xu hướng công nghệ của năm 2017, từ thực tế ảo cho đến trí tuệ nhân tạo, thậm chí là một thứ gì đó vượt trội hơn, đột phá hơn.

Xem thêm:

10 đột phá công nghệ trong tương lai thay đổi loài người