10 tác hại của việc lạm dụng điện thoại bạn không nên xem thường

0
339

Điện thoại đối với cuộc sống hiện nay là điều tất yếu, ai cũng có thể dùng và dùng rất dễ dàng. Nhưng dùng như thế nào mới là quan trọng. Như một thứ gây nghiện, đã cầm lên là cứ dạo hết tin này đến tin khác thậm chí không liên quan nhưng do tò mò…Đó chính là lạm dụng điện thoại. Hãy cùng xem tác hại của việc lạm dụng điện thoại sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với cơ thể và cuộc sống của chúng ta.

Tác hại của việc lạm dụng điện thoại
Tác hại của việc lạm dụng điện thoại

1. Giảm trí nhớ

Ở trong môi trường có sóng wifi và sóng điện thoại nhiều sẽ làm cho bạn thấy chóng mặt, nhức đầu mà không do từ căn bệnh nào. Đặc biệt nguy hiểm cho nhưng ai muốn làm bố, đó là: Giảm 30% số lượng tinh trùng của đàn ông khi để quá lâu trong túi quần.

2. Mắc các bệnh về mắt

Màn hình nhỏ, chữ nhỏ khiến bạn phải căng mắt nhìn cho rõ. Thói quen này gây cho mắt bạn bị khô, nhức và thậm chí mờ dần. Nếu dùng trong bóng tối thì tác hại chính là ánh sáng xanh của ĐT phát ra, lâu ngày khiến mắt bạn có thể bị mù.

3. Stress

Nhiều hơn khi bạn đọc các tin liên quan đến các vấn đề bạo lực gia đình, trộm cướp, giết người, bắt cóc trẻ con… Sự căng thẳng từ các tin đó cộng với áp lực công việc của cả buổi sáng chỉ đem đến cho bạn sự mệt mõi.

4. Ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi

Khi bạn đang mang thai trong giai đoạn 3 tháng đầu nên hạn chế dùng vì bức xạ điện thoại sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trinh hình thành của thai nhi. Trong giai đoạn cuối thai kỳ thì ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của bé. Để tránh các tác hại nêu trên mẹ không nên lạm dụng điện thoại quá mức nhé.

5. Nhiễm khuẩn

Bạn đang sử dụng điện thoại nhưng lại quên và cầm thức ăn, rồi lại cầm vào điện thoại khiến cho các chất dầu mỡ, chất nhờn, bụi bặm chứa nhiều vi khuẩn có cơ hội thâm nhập vào cơ thể bạn. Các nghiên cứu cho thấy rằng 92% điện thoại đều nhiễm khuẩn. Các vi khuẩn này có thể gây ra bệnh tiêu chảy, nôn mửa… Sử dụng điện thoại trong phòng vệ sinh lại còn kinh khủng hơn khi có hàng triệu con vi trùng đang chờ đợi bạn.

6. Teo cơ

1 trong 10 tác hại của việc lạm dụng điện thoại là khi dùng các ngón tay của bạn sẽ hoạt động. Đặc biệt là 2 ngón cái. Việc sử dụng thường xuyên sẽ gây đau và viêm khớp xương vùng ngón tay, bàn tay, cổ,  vùng vai và thắt lung. Nếu bệnh nặng sẽ phải phẫu thuật.

7. Điếc tai

Chỉ cần 1 ngày nghe điện thoại 1 giờ cũng có khả năng gây thương tổn vĩnh viễn và sẽ không thể khôi phục lại, thậm chí còn nghiêm trọng hơn.

8. Trầm cảm, khó ngủ

Bạn sẽ bị khó ngủ khi sử dụng điện thoại sau 9 giờ tối. Giấc ngủ chập chờn làm bạn thấy không còn sảng khoái khi bắt đầu thức dậy vào sáng ngày hôm sau.

9. Ung thư não

Các bức xạ của điện thoại di động có khả năng hình thành các tế bào ung thư. Đối với trẻ em thì càng bị tổn thương nhiều hơn do hộp sọ mỏng.

10. Tự kỷ

Điều quan trọng nhất là khi bạn trở thành một người nghiện điện thoại bạn sẽ xa cách với chính những người thân trong gia đình. Ngay cả việc chăm sóc cho bản thân cũng sẽ hạn chế lại. Bạn sẽ mòn dần giá trị của cảm xúc thật. Nếu bạn có con nhỏ mà bé thường xuyên sử dụng smartphone thì tác hại của việc lạm dụng điện thoại sẽ khiến bé không còn muốn giao tiếp với thế giới bên ngoài. Ít tự tin, mất khả năng tập trung và chịu ảnh hưởng của các trang web không lành mạnh.

Điện thoại và sóng wifi là một trong những phát minh vĩ đại của con người. Giúp giải quyết công việc nhanh hơn. Tiện dụng hơn khi cần trao đổi, chụp ảnh… Nhưng không vì thế mà chúng ta trở thành nô lệ cho một thứ vô tri. Dù đọc nhiều và biết nhiều về các tác hại của việc lạm dụng điện thoại quá mức nhưng để thực hành lại là chuyện khác. Việc này khó chứ không dễ khi tất cả đã trở thành một thói quen không thể thiếu.

Nên hiểu rằng: Điện thoại chỉ là công cụ không thể thay thế cho một con người dù nó có thông minh và hữu ích tới mức nào. Với các tác hại của việc lạm dụng điện thoại nêu trên, hy vọng bạn sẽ hạn chế sử dụng hơn để có thời gian cho gia đình, bản thân và nhất là có cuộc sống tươi khỏe hơn.