Top 10 tỉnh nghèo nhất Việt Nam hiện nay

17768

Theo báo cáo của ODI, Việt Nam là nước đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, vẫn còn một số tỉnh nghèo nhất Việt Nam hiện nay cần sự hỗ trợ của chính phủ và cần tìm giải pháp thoát nghèo. Theo Quyết định Số 09/2011/QĐ-TTg ban hành chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo áp dụng cho giai đoạn những năm gần đây thì:

Xem thêm: Top 10 tỉnh thành giàu nhất Việt Nam hiện nay

 • Hộ nghèo ở nông thôn là hộ có mức thu nhập bình quân từ 400.000 đồng/người/tháng (từ 4.800.000 đồng/người/năm) trở xuống.
 • Hộ nghèo ở thành thị là hộ có mức thu nhập bình quân từ 500.000 đồng/người/tháng (từ 6.000.000 đồng/người/năm) trở xuống.
 • Hộ cận nghèo ở nông thôn là hộ có mức thu nhập bình quân từ 401.000 đồng đến 520.000 đồng/người/tháng.
 • Hộ cận nghèo ở thành thị là hộ có mức thu nhập bình quân từ 501.000 đồng đến 650.000 đồng/người/tháng.

Kết quả rà soát tỉnh nghèo nhất Việt Nam hiện nay cho thấy tỷ lệ hộ nghèo ở các khu vực tỉnh thành như sau:

 • Miền núi Đông Bắc: nghèo 17,39%, cận nghèo 8,92%
 • Miền núi Tây Bắc: nghèo 28,55%, cận nghèo 11,48%
 • Đồng bằng sông Hồng: nghèo 4,89% cận nghèo 4,58%
 • Bắc Trung Bộ: nghèo 15,01% cận nghèo 13,04%
 • Duyên hải miền Trung: nghèo 12,20% cận nghèo 9,32%
 • Tây Nguyên: nghèo 15,00%, cận nghèo 6,19%
 • Đông Nam Bộ: nghèo 1,27% cận nghèo 1,08%
 • Đồng bằng sông Cửu Long: nghèo 9,24% cận nghèo 6,51%

Dưới đây là top 10 tỉnh nghèo nhất Việt Nam hiện nay:

Niềm vui của trẻ em nghèo huyện Mường Lát (Thanh Hóa) khi nhận quà của nhóm từ thiện
Niềm vui của trẻ em nghèo huyện Mường Lát (Thanh Hóa) khi nhận quà của nhóm từ thiện

1Thanh Hóa

Thanh Hóa là tỉnh cực Bắc miền Trung Việt Nam. Là một tỉnh lớn về cả diện tích và dân số: Đứng thứ 5 về diện tích và thứ 3 về dân số. Nằm trong số các đơn vị hành chính tỉnh trực thuộc nhà nước. Thống kê cho thấy, tỉnh có nhiều hộ nghèo nhất nước là Thanh Hóa với hơn 128.000 hộ. Thanh Hoá hiện có 11/27 huyện miền núi. Với trên 1 triệu dân có các dân tộc Thái, Mường, Mông, Khơ Mú, Dao…

Trong đó có 7 huyện nghèo thuộc Chương trình 30a gồm: Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Bá Thước, Lang Chánh, Thường Xuân, Như Xuân…Là các huyện vùng cao biên giới, có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh của tỉnh và cả nước. Tỷ lệ hộ nghèo của các huyện này còn cao.

2Nghệ An

Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam thuộc vùng Bắc Trung Bộ. Trung tâm hành chính của tỉnh là thành phố Vinh, nằm cách thủ đô Hà Nội 291 km về phía nam. Nghệ An vẫn đang là một tỉnh nghèo với 80% dân số là nông nghiệp, nông dân. Với hơn 95.000 hộ nghèo, được xem là tỉnh thứ 2 sau Thanh Hóa có hộ nghèo nhiều nhất cả nước. Hiện nay Nghệ An đang thực hiện chính sách: “Khơi trong, hút ngoại, đoàn kết, tiến công, tăng tốc”. Xây dựng đường băng để cất cánh thoát khỏi tỉnh nghèo.

3Sơn La

Sơn La là tỉnh miền núi Tây Bắc Việt Nam, tỉnh có diện tích 14.125  km² chiếm 4,27% tổng diện tích Việt Nam, đứng thứ 3 trong số 63 tỉnh thành phố. Có hơn 92.000 hộ nghèo, nên Sơn La cũng được xem làm một trong 03 tỉnh nghèo nhất Việt Nam. Báo cáo tình hình kinh tế xã hội của UBND tỉnh Sơn La cho biết, Sơn La còn tới hơn 36.000 người thiếu đói. Sơn La hiện vẫn là một trong những tỉnh nghèo của cả nước. Toàn tỉnh có 11 huyện và 1 thành phố thì có tới 5 huyện nghèo thuộc chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững của Chính phủ (Chương trình 30a).

4Quảng Nam

Quảng Nam, hay gọi âm địa phương là “Quảng Nôm”, là một tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, Việt Nam. Tên gọi Quảng Nam có nghĩa là mở rộng về phương Nam. Quảng Nam là vùng đất giàu truyền thống văn hóa. Với hai di sản văn hóa thế giới là phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn. Quảng Nam còn là vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi sản sinh ra nhiều người con ưu tú cho đất nước.

Tuy nhiên, hiện nay Quảng Nam vẫn là một trong những tỉnh nghèo nhất Việt Nam và là tỉnh nghèo nhất duyên hải miền Trung. Với hơn 70.000 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 18,19% toàn tỉnh.

5Sóc Trăng

Sóc Trăng là một tỉnh nghèo ở đồng bằng sông Cửu Long. Có 80% hộ ở nông thôn vùng sâu, vùng ven biển. 29,5% đồng bào Khơ-me cộng cư với các dân tộc khác. Cư dân ở đây đa số làm nghề nông, tiểu thủ công nghiệp. Nên đời sống luôn gắn liền với đất đai. Với 24,31% tỷ lệ hộ nghèo, tỉnh Sóc Trăng là địa phương có số hộ nghèo cao nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Và là một trong những tỉnh nghèo nhất Việt Nam.

6Điện Biên

Điện Biên là một tỉnh nằm ở vùng Tây Bắc, miền Bắc Việt Nam. Giáp với các tỉnh Lai Châu và Sơn La của Việt Nam, Vân Nam của Trung Quốc ở phía Bắc, Phongsaly của Lào ở phía Tây, các huyện Pak Xeng, Pak Ou thuộc tỉnh Luangprabang của Lào ở phía Tây Nam.

Điện Biên là tỉnh giàu tiềm năng du lịch, đặc biệt là lĩnh vực văn hoá – lịch sử. Nổi bật nhất là hệ thống di tích lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ gồm: Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ – Mường Phăng; Các cứ điểm Him Lam, Bản Kéo, Độc Lập; Các đồi A1, C1, D1, E1 và khu trung tâm tập đoàn cứ điểm của Pháp (Khu hầm Đờcát). Nhưng hiện nay tỉnh Điện Biên vẫn thuộc diện đặc biệt khó khăn. Với hơn 90% dân cư là nông dân, chủ yếu sống dựa vào nông nghiệp. Với tỷ lệ nghèo 38,25% cận nghèo 6,83%, Điện Biên đang là tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất cả nước.

7Hà Nam

Hà Nam là một tỉnh nằm ở vùng đồng bằng sông Hồng Việt Nam. Phía bắc tiếp giáp với Hà Nội. Phía đông giáp với tỉnh Hưng Yên và Thái Bình. Phía nam giáp tỉnh Ninh Bình. Đông nam giáp tỉnh Nam Định và phía tây giáp tỉnh Hòa Bình. Hiện Hà Nam đang là tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất đồng bằng sông Hồng.

Vì vậy, ngày 6/8 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Nam về tình hình kinh tế – xã hội. Hà Nam vẫn là tỉnh nghèo, vẫn nhận trợ cấp từ ngân sách Trung ương. Nên Thủ tướng đã gợi mở một số định hướng đối với sự phát triển của Hà Nam thời gian tới nhằm để thoát nghèo.

8Quảng Bình

Quảng Bình là một tỉnh duyên hải thuộc vùng Bắc Trung Bộ Việt Nam. Theo số liệu thống kê với tỷ lệ hộ nghèo trong tỉnh lên tới 17.36%. Quảng Bình được xem là một trong những tỉnh nghèo nhất Việt Nam. Và là tỉnh nghèo nhất Bắc Trung Bộ.

Quảng Bình được biết đến là một trong những tỉnh nghèo nhất của nước ta. Bởi có khí hậu khá khắc nhiệt cộng với chiến tranh tàn phá nặng nề. Cuộc sống của con người nơi đây còn khá khổ cực so với mặt bằng chung của cả nước. Vì vậy, để phát triển kinh tế-xã hội, Quảng bình cần thu hút nhiều hơn các dự án động lực. Khai thác mảng du lịch, đặc sản vùng miền thì mới có thể hi vọng thoát nghèo được.

9Kon Tum

Nằm về phía Bắc Tây Nguyên, Kon Tum có diện tích tự nhiên hơn 961 nghìn ha. Dân số 375 nghìn người, hiện là một trong số những tỉnh nghèo nhất nước. Với tỷ lệ hộ nghèo hiện còn 20% (khoảng 22 nghìn hộ). Trong đó 89% hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số. Đời sống kinh tế người dân còn thiếu thốn. Việc đầu tư phát triển kinh tế-xã hội, chủ yếu nhờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Và sự giúp đỡ của các tổ chức phi chính phủ.

Năm vừa rồi thu ngân sách của tỉnh đạt trên dưới 2.000 tỉ đồng nhưng phải chi đến 5.000 tỉ. Việc thu hút đầu tư vào Kon Tum còn ít, khu công nghiệp còn quá nhỏ về quy mô lẫn ngành nghề đầu tư. Thực hiện chủ trương hỗ trợ đồng bào phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, những năm gần đây, tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ đất ở cho trên 4.700 hộ, đất sản xuất cho trên 4.800 hộ.

Tỉnh cũng đã có giải pháp thay thế cấp đất sản xuất cho hộ gia đình bằng việc đẩy mạnh giao đất, giao rừng, khoán bảo vệ rừng và phát triển rừng; hỗ trợ phát triển chăn nuôi, đào tạo và chuyển đổi nghề; thực hiện hỗ trợ đất sản xuất gắn với quy hoạch, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giúp đồng bào sản xuất ổn định lâu dài…

10Bình Thuận

Là tỉnh duyên hải cực Nam Trung Bộ, Bình Thuận nằm trong khu vực bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Vì vậy, Bình Thuận khó phát triển kinh tể, là một trong những tỉnh nghèo nhất Việt Nam và là tỉnh nghèo nhất Đông Nam Bộ hiện nay.

Trong những năm qua, công tác xóa đói giảm nghèo tỉnh Bình Thuận được các cấp các ngành quan tâm, chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện nguồn kinh phí để thực hiện các dự án chính sách giảm nghèo đảm bảo, trong đó thực hiện các mô hình giảm nghèo là một trong những yếu tố quan trọng giúp hộ nghèo có thu nhập ổn định. Qua thực hiện các mô hình giảm nghèo đồng bào dân tộc thiểu số đã có bước thay đổi tư duy, tập quán sản xuất, xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao nhờ biết áp dụng các tiến bộ về khoa học kỹ thuật. Đời sống kinh tế – xã hội của đồng bào dân tộc thiểu số không ngừng được cải thiện và nâng cao.

Subscribe
Notify of
guest
13 Comments
Newest
Oldest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
nguyendanglinh
nguyendanglinh
2 years ago

ko đúng gì cả.mình ở bắc giang.nhưng mình đã về Hà Nam rồi.và cũng đã đi lên vùng nùi phía bắc rồi.miền trung và miền nam thì mình ko bjet.chứ còn miền bắc các tỉnh nghèo phải là.sơn la.điện biên.lai châu.hà giang.cao bằng.bac kan.lạng sơn.tuyên quang.yên bái.

Dienlânhthanhphong
3 years ago

Có bạn nào hoàn cảnh khó khăn hoặc múôn học 1 cái nghề,các bạn nào biết ai giới thiệu giúp mình nha,vì mình cần 2 ban nam theo học nghề điện lạnh bên mình se lo cho an cho ở day xong ra làm cho minh luôn trong lúc hoc nghe có lương tro cap nha,vi vay các ban yên tâm. Hãy truyền thông tin di giúp mình giúp đỡ những ban kém may man có nghe va cv on dinh nha,ben minh can nguoi co trách nhiem trong cv va chiu khó.mình o tphcm ai biết hoặc ai có nhu cau cu lh voi mình nha 0938101578 vi do mỡ rộng kinh doanh nên cần đào tao thêm.Mong se co duyen gap các ban va cung nhau phát triển

hoang
hoang
3 years ago

quang nam gio phat trien nhieu thang cho

hoang
hoang
3 years ago

quang nam ma ngheo giau hon phu yen nhieu

Phi đội gà bay
Phi đội gà bay
3 years ago

Hà Nam mà nghèo á ! Giàu hơn Hưng Yên nhiều ! Thế còn Hà Giang thì sao . Ngay cả Lạng Sơn tui thấy cũng nghèo lắm !

duy tien
duy tien
3 years ago

không chính xác tẹo nào, cao bằng quê tôi nghèo vậy mà không thấy đâu

10Hay
Admin
3 years ago
Reply to  duy tien

Còn nhiều tỉnh khác nghèo hơn sao bạn !

PiPi
PiPi
3 years ago

Phải xét theo tỉ lệ nghèo chứ nói về số lượng người nghèo nghèo thì chưa đúng lắm. Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh cũng không ít người nghèo đâu nhá

10Hay
Admin
3 years ago
Reply to  PiPi

Bài viết chỉ nêu lên các tỉnh được xem là dạng khó khăn và kém phát triển về kinh tế nên có nhiều dân người theo tỷ lệ của Tỉnh thôi bạn. Chứ không nói về tổng số lượng người nghèo so sánh với các tỉnh khác thì không hợp lý. Với lại HN, HCM thì không thể nói là tỉnh nghèo được rồi hjhj.

thằng khờ
thằng khờ
3 years ago

Gì vậy trời? Bình Thuận thuộc nam trung bộ (tức là miền trung) vậy tại sao nghèo nhất Đông Nam bộ (thuộc miền nam) được, Admin bị gì chăng?

10Hay
Admin
3 years ago
Reply to  thằng khờ

Cảm ơn bạn ! mình đã sửa lại.

Rrtk
Rrtk
3 years ago

Bình Thuận hiện tại là thuộc miền trung nhé

Phong
Phong
3 years ago

May mà k có hà giang