Top 5 chất gây nghiện phổ biến ở Việt Nam

0
308

Các chất gây nghiện là chất độc đối với con người. Nếu lạm dụng chúng sẽ dẫn tới những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, không phải là con người thật của mình. Là hình ảnh xấu trong mắt mọi người xung quanh. Bản thân mỗi người cần có ý thức về những chất gây nghiện này. Hãy cùng 10Hay.com khám phá Top 5 chất gây nghiện phổ biến ở Việt Nam.

1. Thuốc phiện

Ma túy là chất gây nghiện tác động mạnh nhất tới con người. Gây nên những nguy hiểm cho bản thân người nghiện cũng như mọi người. Một khi đã dùng thử sẽ khó có thể cai được. Hiện nay ma túy có nhiều dạng và những tên gọi khác nhau. Sở dĩ có sự khác nhau đó là do bản chất của những chất này là từ những loại cây hay cách bào chế khác nhau. Nó khiến cho những người chỉ một lần sử dụng trở thành “con nghiện” và gieo giắc những cái chết trắng. Vì vậy nhà nước ta đã cấm các hành vi buôn bán, tàng trữ hay sử dụng chúng. Nhưng nó vẫn tồn tại, lẩn khuất và đem tới những tác hại khó lường.

Ma túy tổng hợp
Ma túy tổng hợp

Có những loại ma túy đã tồn tại từ rất lâu, nhưng cũng có một số loại mới du nhập vào Việt Nam chưa lâu. Trong đó có thể kể tới thuốc phiện, cocain, cần sa, mooc phin, ma túy tổng hợp, ma túy đá, heroin. Nó được đưa vào cơ thể con người qua đường uống, chích, hút. Các chất này nếu sử dụng lâu dài có thể gây nên các bệnh liên quan đến thần kinh, tiêu hóa, các bệnh về da, gầy gò, ốm yếu.

Loading...

Những chất ma túy này có những tác động xấu tới thần kinh con người. Nó gây nên những ảo giác và những thay đổi bất ngờ về tâm lý. Các chất gây nghiện khiến những người sử dụng chúng bị lệ thuộc. Bên cạnh đó có những hành động nguy hiểm để thỏa mãn bản thân như cướp, giật, thậm chí giết người.

2. Rượu

So với thuốc phiện rượu không nguy hiểm bằng. Đồng thời đây không phải là chất bị cấm sử dụng. Rượu sử dụng hợp lý sẽ không nguy hại tới sức khỏe con người. Nhưng sự lạm dụng nó sẽ là điều hoàn toàn ngược lại với sức khỏe con người. Nó có thể dẫn tới các bệnh về huyết áp, tim mạch, dạ dày…

Uống nhiều rượu sẽ gây nghiện
Rượu là một loại thức uống có cồn phổ biến.

Rượu sử dụng quá nhiều khiến con người dễ trở thành con nghiện của nó. Đó là cảm giác thèm khát, không thể kiềm chế và phải sử dụng nó ngay lập tức. Biểu hiện khi uống nhiều rượu là khiến con người chóng mặt, đi đứng không vững. Nếu sử dụng lâu khiến cho mọi hoạt động, xử lý các tình huống trở nên chậm chạp. Hoặc khiến cho bộ não ảnh hưởng, biểu hiện là các bệnh về thần kinh. Tệ hơn khiến con người trở nên liều lĩnh, không thể kiểm soát bản thân.

Rượu trong cuộc sống được sử dụng để giao lưu trong các cuộc hội họp, khiến cho mọi cuộc vui thêm phần hứng khởi. Nhưng đó không phải là chất để lạm dụng, không những không giúp chúng ta khỏe hơn mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Vì vậy với mọi cuộc chơi mỗi chúng ta cần có những nhận thức đúng đắn và sử dụng chừng mực nhé.

3. Thuốc lá

Trong thuốc lá có chất nicotin là chất nguy hiểm tới cơ thể con người.Đây là một trong nhiều loại chất trong thuốc lá có thể gây ung thư cho con người. Thuốc lá được sử dụng lâu có thể gây nghiện, có thể khiến cho người đó sử dụng nhiều điếu thuốc thậm chí cả bao mỗi ngày.

Hút thuốc gây nên những hệ lụy nguy hiểm
Thuốc lá có nguồn gốc từ cây thuốc lá – là một trong những chất gây nghiện tiêu khiển bán chạy nhất thế giới.

Không giống như thuốc phiện hay rượu khi uống chỉ bản thân người đó chịu ảnh hưởng trực tiếp. Nhưng đối với thuốc lá khói thuốc có thể gây ảnh hưởng tới những người xung quanh. Đặc biệt đối với phụ nữ có thai và trẻ em nhỏ, hệ lụy từ thuốc lá là rất lớn. Vì vậy mỗi người chúng ta cần có trách nhiệm hạn chế sử dụng, khuyên ngừng hút thuốc tại những nơi cấm và gây ảnh hưởng tới mọi người xung quanh.

Hậu quả từ thuốc lá vô cùng nguy hiểm. Nó có thể khiến con người bị vô sinh, đục thủy tinh thể,… Đồng thời là nguyên nhân dẫn tới ung thư là một trong số những căn bệnh mà y học hiện nay chưa có thuốc chữa.

4. Thuốc ngủ

Khi áp lực cộng việc ngày càng “đè nặng” lên nhiều người khiến họ mất ngủ. Thay vì tìm tới các môn thể thao lành mạnh để có được sức khỏe tốt, giảm stress thì họ tìm tới thuốc ngủ. Coi đó là loại thần dược để có được giấc ngủ sâu. Một số ít người khi dùng sẽ có cảm giác minh mẫn, nhưng số đông những người sử dụng có thể phải chịu những tác dụng phụ của thuốc.

Lạm dụng thuốc ngủ là hiểm họa với sức khỏe (ảnh minh họa)
Lạm dụng thuốc ngủ là hiểm họa với sức khỏe (ảnh minh họa)

Nếu sử dụng nhiều sẽ dẫn tới những tác hại khó lường. Nó làm cho cơ thể buồn ngủ sau khi thức giấc hoặc lơ mơ, khó tập trung… Nghiêm trọng hơn sẽ khiến cơ thể rối loạn giấc ngủ, suy giảm chức năng gan, khó thở, thậm chí ung thư. Nếu đã sử dụng nhiều sẽ bị phụ thuộc và khó bỏ được, là biểu hiện của nghiện thuốc. Thuốc ngủ có thể là con dao hai lưỡi khiến bạn mất ngủ trở lại nếu ngưng dùng. Vì vậy bạn nên sử dụng thuốc trong thời gian ngắn, có sự chỉ định hướng dẫn của bác sĩ. Đồng thời tránh lạm dụng thuốc sẽ dễ gây nghiện và ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như công việc.

5. Cafe

Cà phê là loại thức uống chứa chất gây nghiện tác động đến thần kinh được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Năm 1999 mức tiêu thụ cà phê trung bình của mỗi người dân Mỹ là 3,5 tách mỗi ngày.

Với những thông tin chia sẻ trên, 10Hay mong rằng sẽ giúp độc giả có cách nhìn nhận đúng về các loại chất gây nghiện. Hãy share và like bài viết nhé.