11 cách phòng chống sét đánh hiệu quả bạn nên biết

0
297

Việt Nam nằm trong tâm giông khu vực Châu Á (một trong ba tâm giông lớn nhất thế giới) cực kỳ nguy hiểm cho người dân. Mỗi năm, Việt Nam gặp phải 2 triệu cơn sét, tập trung chủ yếu ở Hà Tĩnh, Hải Dương, ĐBSCL… gây nhiều thiệt hại về người và tài sản. Vậy mà không phải ai cũng biết cách phòng chống sét đánh cơ bản.

phòng chống sét đánh
Không phải ai cũng biết những cách phòng chống sét đánh đơn giản dưới đây

Sau đây, 10hay.com sẽ tổng hợp các việc nên làm và không nên làm để giúp các bạn phòng ngừa sét đánh tối đa nhất.

1. Xem dự báo thời tiết trước khi đi ra ngoài

Xem dự báo thời tiết để lên kế hoạch học tập, làm việc thích hợp. Khi bạn dự định tới khu vực có dông bão, hãy để ý nơi có thể tránh mưa, tránh sét.

Nếu thời tiết bất thường, hãy chú ý đến biểu hiện gió mạnh, trời tắt nắng, mây đen kéo đến để di chuyển kịp thời tới nơi an toàn. Bạn cũng có thể tính thời gian cơn dông đến đến từ xa, đó là trong vòng 15 phút, cơn dông di chuyển với vận tốc 40km/giờ.

2. Tìm nơi tránh sét ngay lập tức khi cơn dông tới

Biện pháp tránh sét hiệu quả nhất là tìm nơi tránh sét. Bạn có thể tham khảo những nơi tránh sét lý tưởng sau:

  • Về nhà, trú mưa ở công sở: nơi đây thường có hệ thống chống sét (cột thu lôi) rất an toàn.
  • Nhảy vào hố, rãnh gần nhất nếu không có nơi để trú.
  • Trốn trong xe buýt, ô tô. Bạn có thể suy luận rằng, xe buýt, ô rô là một khung kim loại lớn sẽ dẫn sét nhiều hơn. Tuy nhiên, theo khoa học vật lý, không gian trong xe lại là nơi ý tưởng để trú sét. Sét chỉ đánh vào lớp vỏ bọc bên ngoài xe, dòng điện sẽ truyền xuống đất. Điều kiện tiên quyết chính là, các cửa xe phải đóng kín, bạn không được thò đầu ra ngoài.

3. Động tác ngồi chống sét đúng cách

Tư thế ngồi đúng để chống sét hiệu quả
Tư thế ngồi đúng để chống sét hiệu quả

Nếu tóc, lông tay dựng lên thì chắc chắn bạn đã nhiễm điện và sét có thể đánh xuống bạn mọi lúc. Bạn cần ngay lập tức thực hiện các thao tác sau:

  • Tuyệt đối không nằm trên đất, chỉ cho hai bàn chân chạm đất: Ngồi xuống, cúi thấp người, càng thu nhỏ người càng tốt, chụm hai chân lại, nhón chân, lấy tay bịt hai tai. Sau khi sét đánh 30 phút, cơn sét đã đi qua, bạn có thể làm việc lại bình thường.
  • Tuyệt đối không đứng thành nhóm người cạnh nhau.

4. Chú ý khi trú sét ở nhà

  • Ngắt ăngten, điện thoại bàn vì các đường dây điện này kết nối lưới điện ngoài trời nên sét có thể dẫn vào nhà. Tránh xa các vật dùng điện ít nhất 1 mét.
  • Tránh xa các cửa, các đồ dùng điện, các nơi ẩm ướt như vòi nước, bể nước, buồng tắm…nếu bạn không ngắt điện, tóc bạn bị dựng đứng, có cảm giác điện như khi sờ bề mặt ti vi thì chứng tỏ sét có thể đánh trúng bạn bất cứ lúc nào. Bạn cần cúi ngồi xuống, lấy tay che tai ngay lập tức.

Bạn không nên làm gì khi trời mưa?

1. Không trú mưa dưới cây, ở khu vực cao hơn xung quanh

Không trú mưa dưới cây
Không trú mưa dưới cây

Sét thường đánh vào cây, đừng trú mưa dưới cây nhé. Nếu xung quanh chỉ có cây, hãy tìm cây thấp để trú. Không đứng ở những nơi cao như sân thượng, tháp…vì sét hay đánh vào những nơi cao trước, và bạn có thể vô tình trở thành mồi ngon cho “thần Thor” đó.

2. Không đứng gần các vật dụng kim loại, điện

Xe đạp, hàng rào sắt, máy móc, angten, cột điện…dẫn điện rất tốt. Trong khi đó, bản chất của sét là dòng điện rất mạnh, chúng thường đánh xuống những nơi dẫn điện tốt như kim loại trước tiên.

3. Không đi bơi hoặc đứng gần nơi chứa nước như bồn tắm, ao, hồ, mương

Không đi bơi khi trời mưa
Không đi bơi khi trời mưa

Cũng như kim loại, nước cũng dẫn điện từ sét tốt. Bạn cần tránh khu vực ẩm ướt và tuyệt đối không đi bơi vào thời điểm có mưa.

4. Không đứng giữa nơi rộng rãi, thoáng đãng

Nhiều người đã bị sét đánh ở những khu vực rộng rãi như cánh đồng, bãi đỗ xe, sân golf, bãi thả diều, sân vận động… Họ chính là chướng ngại vật lý tưởng để sét đánh trong các khu vực trống trải.

5. Không thả diều khi trời có dông

Nếu bạn không muốn trở thành cột thu lôi như trong thí nghiệm “con diều huyền thoại” của Benjamin Franklin, thì đừng thả diều khi trời mua to nhé.

6. Không che dù (ô che mưa) khi đi ngoài trời mưa

Bạn có thể thấy nhiều người mang dù đi mưa, nhưng đó là ở những khu vực ít có sét và mưa ít. Đặc biệt ở những vùng núi cao, nếu dùng dù che mưa, bạn sẽ phải đối mặt với tử thần nhiều hơn người khác rồi đó. Tốt nhất khi trời mưa bão lớn, bạn nên tìm nơi trú và cất ô đi nhé.

Những lưu ý trên khá đơn giản, mọi người chỉ cần lưu ý thực hiện một chút là có thể bảo vệ tính mạng của mình an toàn hơn. Bạn đừng chủ quan mà khinh suất, nếu có dịp đi đến những vùng có nhiều sét, bạn hãy nắm những thông tin này để không trở thành mồi cho thần sét nhé.

Xem thêm: