Top 10 không khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn

0
101
Loading...

10 không khi tham gia giao thông là những điều bạn tuyệt đối không nên làm khi điều khiển tất cả các phương tiện giao thông trên tất cả các loại đường giao thông gồm đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không để đảm bảo an toàn. Ngày nay, mặc dù luật giao thông đã có những quy định xử lý nghiêm những hành vi vi phạm luật, nhưng tình hình vẫn không mấy khả quan. Số trường hợp vi phạm vẫn không hề có xu hướng giảm.

Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông, tình hình tai nạn giao thông đang diễn biến ngày một phức tạp hơn và số vụ tai nạn trên đường bộ chiếm tỷ lệ cao nhất. Các lỗi vi phạm trật tự an toàn giao thông chủ yếu là đi không đúng làn đường, phần đường quy định, chạy quá tốc độ, chuyển hướng không đúng quy định,…

Vi phạm luật giao thông sẽ dẫn đến tai nạn giao thông và những hậu quả đáng tiếc như hư hao tài sản, thương tật, mất mát, tử vong. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh khi tham gia giao thông, bạn tuyệt đối không nên làm những gì? Hãy cùng 10hay tìm hiểu “Top 10 không khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn”, bạn sẽ trả lời được câu hỏi này:

Loading...

1. Không chạy quá tốc độ quy định

Không chạy quá tốc độ quy định

Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông, lỗi vi phạm thường gặp nhất của người tham gia giao thông là chạy quá tốc độ quy định. Khi chúng ta chạy quá tốc độ, quá nhanh sẽ dẫn đến nguy cơ cao gây tai nạn giao thông vì lý do không dừng lại kịp lúc khi có chướng ngại hoặc những tình huống bất ngờ. Mỗi khu vực như ngoài khu dân cư, trong khu dân cư đã được xác định bằng những bảng chỉ dẫn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bạn không nên chạy quá tốc độ cho phép.

2. Không đi sai phần đường, làn đường quy định

Trên đường lộ luôn có những vạch phân chia mặt đường thành những làn đường dành riêng cho từng loại xe như xe 4 bánh, 2 bánh, người đi bộ, xe lửa,…Bất kỳ một trường hợp đi sai phần đường, làn đường quy định sẽ có thể gây ra tai nạn. Bởi vì vận tốc của mỗi loại phương tiện khác nhau nên dễ xảy ra va chạm. Vì vậy, để an toàn cho bản thân và những người xung quanh, bạn không nên đi sai phần đường, làn đường quy định.

3. Không chuyển hướng sai quy định

Lỗi vi phạm chuyển hướng sai quy định bao gồm: chuyển hướng không giảm tốc độ, chuyển hướng không có đèn báo, chuyển hướng ở nơi không được phép. Tuy mức phạt không cao (dưới 500.000Đ) nhưng bạn cũng không nên vi phạm vì lỗi này là một trong những lỗi thường gây ra tai nạn giao thông.

4. Không vượt xe sai quy định

Lỗi vượt xe sai quy định bao gồm: vượt xe không có tín hiệu, vượt xe khi có chướng ngại phía trước, vượt xe về bên phải trong những trường hợp không được phép. Vượt xe sai quy định dễ gây tai nạn vì có thể va chạm với chướng ngại, va chạm với xe chạy ngược chiều hoặc xe định vượt, rơi xuống vực,…Vì vậy, không vượt xe sai quy định sẽ đảm bảo an toàn tính mạng khi tham gia giao thông.

5. Không lái xe sau khi uống rượu bia

Không lái xe sau khi uống rượu bia

Sau khi uống rượu bia, con người sẽ không đủ tỉnh táo, minh mẫn để lái xe và xử lý các tình huống khẩn cấp. Do đó sẽ rất dễ gây tai nạn. Theo quy định của luật giao thông, người lái xe sau khi uống rượu bia sẽ có thể bị phạt đến 18 triệu đồng và tước giấy phép lái xe từ 3 đến 6 tháng. Mặc dù mức phạt có tăng cao hơn nhưng tình hình vẫn không mấy khả quan. Tuy nhiên, bạn hãy tuyệt đối không lái xe khi trong người đã có rượu bia để đừng xảy ra tai nạn đáng tiếc.

6. Không vượt đèn đỏ

Cột đèn giao thông thường được đặt ở những nơi đường giao nhau như ngã ba, ngã tư, giao nhau giữa đường bộ và đường sắt,…Một khi vượt đèn đỏ thì việc va chạm với những phương tiện giao thông khác sẽ dễ dàng xảy ra và dẫn đến tai nạn. Mức phạt cho lỗi vượt đèn đỏ từ 200.000Đ đến 1.200.000Đ. Tuy không cao nhưng để đảm bảo an toàn, bạn không nên vượt đèn đỏ.

7. Không chạy ngược chiều

Không chạy ngược chiều

Lỗi chạy ngược chiều hiện nay ngày càng phổ biến hơn. Vì tiện đường, nhanh chóng, không muốn vòng lại mà nhiều người đã chạy ngược chiều thay vì chạy đúng quy định. Điều này khá nguy hiểm vì người chạy ngược lại sẽ bất ngờ, tránh không kịp và dễ xảy ra va chạm. Lỗi vi phạm này bị phạt từ 200.000Đ – 400.000Đ.

8. Không làm sai hiệu lệnh của biển báo giao thông

Các biển báo giao thông như biển nguy hiểm (Hình tam giác), biển cấm (hình tròn đỏ) được dựng ở những nơi cần thiết, phù hợp nhằm giúp người điều khiển phương tiện giao thông chú ý, cẩn trọng cũng như hạn chế một số hành vi vi phạm. Nếu bạn làm sai hiệu lệnh của biển báo giao thông, bạn không những vi phạm luật mà còn dễ dàng gây ra tai nạn hoặc gặp phải những sự cố đáng tiếc. Vì vậy, cho dù không có sự giám sát của Cảnh sát giao thông, bạn cũng đừng nên làm sai hiệu lệnh của các biển báo.

9. Không làm sai hiệu lệnh của cảnh sát giao thông

Trong một số tình huống cụ thể nào đó, người Cảnh sát giao thông sẽ trực tiếp đứng trên đường để điều khiển, phân luồng giao thông nhằm tránh ùn tắc. Có thể hiệu lệnh của Cảnh sát giao thông sẽ không đúng với biển báo giao thông ở gần đó nhưng bạn phải tuân theo hiệu lệnh của Cảnh sát. Nếu làm sai, bạn không những bị phạt mà còn có thể gây kẹt xe, ảnh hưởng đến nhiều người, hoặc gây ra tai nạn.

10. Không lạng lách, đánh võng trên đường

Không lạng lách, đánh võng trên đường

Lạng lách, đánh võng trên đường sẽ dễ dàng gây tai nạn giao thông vì những người tham gia giao thông khác dễ va chạm với người chạy lạng lách, ngay cả xe máy, xe đạp, ô tô, người đi bộ. Lỗi này bị phạt tiền khá cao từ 200.000Đ đến 8.000.000Đ. Vì vậy, để đừng mất tiền và đảm bảo an toàn khi lái xe, bạn không nên lạng lách, đánh võng trên đường.

Xem thêm: