Phượt Đà Lạt 1 mình ? Không gì là không thể

191

Người ta nói những chuyến đi một mình sẽ gặp rất nhiều khó khăn: không ai giúp đỡ khi gặp vấn đề rắc rối, tự chi trả mọi chi phí ( xăng, chỗ ở…), độ an toàn kém hơn, cô độc hơn….
Nhưng nếu bạn hỏi tôi có thích độc hành không? Tôi sẽ trả lời là ” Có! ”

IMG_4760
Bởi vì khi đi 1 mình ta sẽ:
– Tự do lên kế hoạch, không cần theo lịch trình ( ( 1 bên là tuân thủ giờ – tốc độ – địa điểm >< 1 bên là tự do, hoàn toàn tự lo ) ^^.

– Không phải lo lắng cho người đồng hành ( ôm ngủ, đói, bệnh …. xế sao làm lơ được, không cần nhìn trước, sau như khi đi theo đoàn ).

– Tự quản lí tài chính, thoải mái tiêu xài ( hãy luôn đem theo ít nhất là gấp 2 chi phí dự kiến cho chuyến đi! ).

– Học cách tự lập: Dù chuyến đi chỉ vài ngày nhưng việc tự làm tất cả: từ tìm đường, nơi ăn, chỗ ở, tự chăm sóc bản thân đến sửa xe, giải quyết vấn đề phát sinh… sẽ giúp bạn trưởng thành hơn rất nhiều! Thật đó! =))

– Thoải mái giao lưu, làm quen với những người bạn mới ( nếu đi theo nhóm ta thường có xu hướng gắn với nhau, ít có cơ hội gặp gỡ những người khác ).

– Tự vượt qua mọi lo lắng, sợ hãi, tự tin hơn, mạnh dạn hơn!

Độc hành là để trưởng thành. Đừng độc hành… sẽ NGHIỆN đấy!

Sau đây là kinh nghiệm phượt Đà Lạt 1 mình của Lan Anh.

1. Chuẩn bị

Đặt phòng: Top 10 website đặt phòng, đặt tour tốt nhất

Giấy tờ:

Chụp lại giấy tờ tùy thân gửi vào mail, viết thông tin cá nhân, SĐT người thân bỏ vào ví – ba lô, đặt SĐT mẹ làm nền điện thoại. Trong trường hợp khẩn cấp nếu bị rơi đồ người nhặt có thể dễ dàng liên lạc trả lại bạn, gọi cho gia đình khi điện thoại bị khóa.

Cách bảo vệ giấy tờ quan trọng, tiền: Mua túi bao tử (túi đeo ở bụng) giấy tờ cho vào bọc nilon nhét vào túi, tiền lớn..(chỉ để 100, 200k trong bóp, 50k trong túi quần). Nhớ đeo cái túi này 24/24 ngủ cũng đeo, tắm cũng…treo cạnh (đeo trong người phủ áo khoác ngoài).

Trang phục:

 • 1 áo khoác, 1 áo dài, 2 áo thun, 2 quần lửng, 2 quần jeans dài, 2 tất chân…1 số cái linh tinh^^.
 • Khăn rằn, khăn mặt, khăn đa năng, khăn choàng lớn, găng tay, găng tay chống nắng, đai quấn chân, áo phản quang, túi bao tử.
 • 1 đôi giầy thể thao 1 dép Lào 15k (càng nhỏ, nhẹ càng tốt).
 • Giáp bảo hộ, nón ¾, fullface, phản quang: không bắt buộc nhưng chúng ta đi để trở về nên cần đặt an toàn cho bản thân lên trên hết. Nón bảo hiểm : đừng đội nón để đối phó vì nhiều người đã trả giá cho chuyện này rồi. Bỏ ngay những cái nón khiến ta khó chịu, xô lệch khi chuyển động. Nón bảo hiểm : đừng đội nón để đối phó vì nhiều người đã trả giá cho chuyện này rồi. Bỏ ngay những cái nón khiến ta khó chịu, xô lệch khi chuyển động. Nón bảo hiểm : đừng đội nón để đối phó vì nhiều người đã trả giá cho chuyện này rồi. Bỏ ngay những cái nón khiến ta khó chịu, xô lệch khi chuyển động. Nón bảo hiểm : đừng đội nón để đối phó vì nhiều người đã trả giá cho chuyện này rồi. Bỏ ngay những cái nón khiến ta khó chịu, xô lệch khi chuyển động. Đừng đội nón để đối phó vì nhiều người đã trả giá cho chuyện này rồi. Bỏ ngay những cái nón khiến ta khó chịu, xô lệch khi chuyển động.

Đồ dùng cá nhân:

 • Bàn chải, kem đánh răng, sữa rửa mặt, sữa tắm, dầu gội dạng gói, dao nhỏ, bật lửa, khăn giấy, tăm bông
 • 2 balo: 1 để quần áo, đồ ăn và 1 để vật dụng thiết yếu, 5 túi nilon ( để đồ dơ, rác..).
 • Thuốc: sốt, cảm cúm, đi …, gạc, băng dán cá nhân, dầu gió
 • 3 áo mưa (bộ – mảnh – bcs).
Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh

Đồ ăn:

 • Sữa, xúc xích, redbull, mì gói..Ưu tiên sữa đậu nành vì không gây lạnh bụng như các loại sữa tươi.
 • Nước: 1 chai nước suối, 1 chai nước đá – redbull/ trà cốt.

  Ảnh: Lan Anh
  Ảnh: Lan Anh

Xe:

 • Bảo dưỡng trước khi đi.
 • Bộ đồ sửa xe.
 • Đổ đầy xăng, dán vài miếng decal phản quang, 1 chai coca xăng treo lủng lẳng.
Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh

2. Kỹ thuật lái xe

Trên đường có muôn vàn tình huống xảy ra. Tuy nhiên, bạn cần nắm vững các kỹ thuật sau để xử lý.

 • Tốc độ : Ở bất cứ tốc độ nào, hãy giữ nguyên tắc 3 giây với xe đi trước. Nếu họ đột ngột đứng lại, bạn phải có đủ 3 giây để thắng đứng xe. Nếu bạn chỉ chừa cho mình 2 hoặc 1 giây thì hậu quả rất dễ nhận biết.
 • Thu hút chú ý : Cho dù ngày hay đêm, bạn vẫn cần phải nổi bật nhất trên đường chạy vì đó là lợi thế. Mở đèn và mặc áo phản quang luôn được khuyến khích. Mở đèn ban ngày không bị phạt tại Việt Nam nhé.
 • Vào cua : tuyệt đối không nhìn gần phía mũi xe. Hãy nhìn ra xa và hướng mắt vào đường cua để tránh bị chóng mặt. Bản năng sẽ cho bạn biết cách hạ tốc độ và cắt cua tại góc nào để tăng tốc đi tiếp.
 • Đường cát, sình lầy: cứ để mặc xe trôi theo quán tính. Nếu có gắng kìm lái hoặc thắng, bạn sẽ nhanh chóng biết được con đường rộng bao nhiêu mét. Nếu qua sa mạc cát , hãy xì bớt hơi bánh xe còn 1/3, bạn dễ dàng vượt qua mà không bị lún.
 • Lên đèo, xuống đèo : Giữ nguyên tắc lên số nào xuống số đó. Xe số hoặc xe ga đều có cơ chế hãm tốc độ bằng động cơ khi giảm ga. Nếu bạn cố ý tắt máy để đổ đèo, bạn sẽ có nguy cơ không bao giờ được bật công tắc lần thứ hai.
dung-bao-gio-doc-hanh-1
Ảnh: Lan Anh

Xe lớn đi sau lưng và bóp kèn inh ỏi: nhất là ở các đoạn đường hẹp, không chia lane, bạn cứ mặc kệ và mở signal bên phải để cho tài xế biết mình đã hiểu tín hiệu rồi từ từ chuyển sang lane phải nếu an toàn, dứt khoát không nhường đường nếu thấy nguy hiểm cho chính mình. Nếu mép lề đường nhựa cao hơn đường đất, cần xuống đường đất thật dứt khoát. Loạng choạng là sẽ nằm trong bánh sau của tải ngay. Nên nhớ, xe tải không bao giờ ủi vào xe bạn từ phía sau.

3. Kỹ thuật tránh né

 • Mưa : có người mặc áo mưa đi ngược chiều, hoặc kiếng xe ô tô ngược chiều bị ướt : mặc áo mưa ngay.
 • Đinh tặc: Tìm một chiếc xe tải và giữ khoảng cách an toàn với nó, sau đó đi vào lane của vệt bánh bên phải. Bánh đó sẽ cán bẹp các cây đinh, dọn đường cho bạn đi. Đi sau tải còn có thể tránh được các xe đột ngột lủi ra từ ngã ba, tránh bọn cướp chơi chiêu giăng dây ngang đường để cướp (khăn rằn quấn cổ cũng phá được chiêu này).
 • Bắn tốc độ : đa phần xe hai bánh chỉ bị bắn tốc độ ở phạm vi thị trấn. Cố gắng chỉ giữ tốc độ 50km/h khi nhìn thấy cái bảng màu xanh có hình nhà lầu, và cái vòng tròn đỏ có số 50. Nếu bạn nóng ruột, hãy sẵn sàng đóng phạt. Tăng tốc trở lại sau khi bảng nhà lầu hoặc có số 50 bị gạch chéo. Giữ vững nguyên tắc này, bạn có thể lái xuyên Việt bằng xe hai bánh mà không bị bắn tốc độ, ngoại trừ ở Đồng Nai ( kiki).
 • Đèn pha ngược chiều : Nếu nhìn thẳng vô đèn pha của xe ngược chiều, bạn sẽ bị mù tạm thời trong ít nhất 2 giây. Nhiêu đó đủ để bạn lủi vào xe trước hoặc xuống ruộng nằm . Vậy khi gặp tình huống đó, bạn cần nhìn về bên phải để lấy lằn sơn trắng hoặc bụi cây, cọc tiêu,… làm định vị để giữ nguyên vị trí của mình rồi nhẹ nhàng lướt qua tình huống này.
 • Sương mù : đèn pha càng lớn càng không thấy đường. Hãy lấy sình trét lên 1/3 kiếng xe phía trên hoặc dùng giấy bóng màu bịt lại bạn sẽ dễ chịu hơn chút.
 • Chạy nhóm từ 02 người trở lên : đi hàng một và so le nhau. Người tay lái yếu chạy trước về phía phải, người lái vững chạy sau bên trái để che đường. Hãy mở đèn lên cho dù là ban ngày, bạn sẽ thấy hiệu quả an toàn rất lớn.

4. Cách xác định đường đi

Mình dự tính đi đến các điểm du lịch, ăn uống theo vị trí

Ngày 1: Trung tâm thành phố

Ngày 2: Trung tâm – phía Đông

Ngày 3: phía Bắc (phía Nam + Tây để dành chuyến sau)

Google map, nhìn cột mốc, biển báo chỉ đường, địa chỉ trên biển quảng cáo nhà ven đường, biển xe, xe khách ( Phương Trang, Thành Bưởi), bản đồ,đường miệng^^..

Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh

4. Xuất phát

Ngày 1, HCM-Đà Lạt:

5h30 từ HCM

Thời gian di chuyển từ HCM đến Đà Lạt trung bình khoảng 6-> 8h.Không cần phải chay nhanh cứ từ từ vừa đi vừa nghỉ ngơi, chụp hình, ngắm cảnh uống cafe. Mình có ghé Di Linh được trải nghiệm cảm giác ngồi ở vườn cafe thưởng thức 1 ly sữa đá xem bác chủ quán phơi- rang – xay hạt cf ..thật tuyệt.

Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh, Cà phê 10k 3 in 1

Ở: Trước đó mình đã đặt phòng Dorm tại Đà Lạt Note Hostel.
Đ/c : 3r hẻm 1A Thông Thiên Học ( HXH -> Bùi Thị Xuân -> Thông Thiên Học)
Giá 80k /ngày / người
Pass : bạn Lan Anh:) ( giảm 10%).

Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh

Ưu điểm:
– Phòng đẹp, sạch sẽ, thơm, có bar bên dưới, quầy rượu trên tầng thượng.
– Được vẽ bậy lên tường ( kí tên, viết kinh tinh, vẽ vời..mình thích cái này)
– Nhân viên – anh chủ đẹp trai + nhiệt tình + dễ thương ( muốn đi đâu, ăn gì, làm gì hỏi các anh tư vấn hết… À các anh ý nói tiếng Anh cực đỉnh^^)
Nhược:
– Đầu hẻm có quán bánh tráng, bánh bèo bánh bột lọc ăn no quá vác bụng về xuống dốc thở không nổi^^.
– Phòng ấm quá không cảm nhận miếng lạnh nào của Đà Lạt.

Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh

Khách tới sẽ được vẽ lên tường theo ý muốn.

Thay đồ đẹp cùng anh wave da đen đi lượn lòng vòng Đà Lạt nào.

Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh

Đầu tiên là chợ Đà Lạt cứ phải ấm bụng trước rồi tính tiếp. Sữa đậu và ăn bánh ngọt. ( 1 sữa + 1 bánh = 12k)

Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh

Dạo một vòng chợ ta có thể mua trái cây, áo ấm ở chợ Âm Phủ phía sau.

Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh

Chạy qua bánh tráng Nguyễn Văn Trỗi

Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh

Bánh mì xíu mại Thông Thiên Học cực kì nổi tiếng.

banh-my-xiu-mai1
Ảnh: Lan Anh, Bánh mỳ xíu mại

Tranh thủ ra quảng trường Lâm Viên ngay cạnh Hồ Xuân Hương chụp hình .

Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh
cong-trinh-quang-truong-lam-vien-da-lat-thua-von-111-ty-dong-11-231915
Ảnh: Lan Anh

Hồ Xuân Hương lúc về chiều buồn mang mác như lòng kẻ cô đơn.

Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh

Mình có thói quen vào nhà sách ở những nơi vừa đến: mua bản đồ, uống cf, sạc pin để chiến đấu tiếp.

Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh

Mặc quần đùi lạnh quá về phòng nghỉ, lúc này thì bên dưới bar, ngoài hẻm kháchTây đánh đàn, hát hò, nhậu vui lắm..)Ăn vặt nhiều no quá nên mình không ăn tối nổi nữa quyết định đi ngủ lấy sức cho ngày mai.

Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh

Ngày 2 – Một ngày đầy bất ngờ.
Đã đến Đà Lạt đừng ngủ nướng hãy tranh thủ chạy 1 vòng tận hưởng cái không khí mát lạnh của nơi này. Sau đó trả phòng tiếp tục đi khám phá vùng đất xinh đẹp.

Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh

Đói rồi đói rồi ghé bánh canh Xuân An ăn bún bò vậy^^

Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh

Giờ thì biết tại sao quán nổi tiếng rồi
Ăn 1 tô hết muốn về SG
Cái tội đi sớm chưa có bánh canh đành phải ăn bún bò 30k.
No rồi chạy qua nhà thờ con gà gần đó chụp hình.

Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh

Thật ra đi một mình có đôi lúc cảm thấy hơi cô đơn 1 chút +). 1 chút thôi.

Vườn hoa thành phố thẳng tiến nào.

Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh

Ở tấm hình này áo lá cờ có vẻ hợp với cảnh.^^

Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh

Vào vườn chú ý nhé nếu bạn không muốn đôi giầy lấm lem bùn đất.

Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh

Thưởng thức kem bơ Thanh Thảo : Kem bơ 20k, kem trái cây 15k .

Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh

Không để phí một giây phút nào tiếp tục hành trình đi khám phá những địa điểm đẹp của Đà Lạt.

Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh, Ga Đà Lạt
Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh, Hồ Than Thở nằm trên đường Hồ Xuân Hương^^.
Ga Đà Lạt
Trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt
Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh

Ngoài tham quan những vườn dâu ở Đà Lạt, bạn nên tham quan thêm những khu vườn đặc biệt như vườn bí đỏ khổng lồ ở Làng du lịch nông nghiệp Xuân Hương – Số 50 Hồ Xuân Hương, P.9, Đà Lạt), vườn dưa hấu Pepino – Đa Thiện, Phường 8, Tp.Đà Lạt, vườn cà chua đen.

Ảnh: Lan Anh, Dâu Tây Đà Lạt
Ảnh: Lan Anh, Dâu Tây Đà Lạt
Vườn Bí Đỏ Khổng Lồ
Vườn Bí Đỏ Khổng Lồ

Vườn bí đỏ khổng lồ ở Làng du lịch nông nghiệp Xuân Hương – Số 50 Hồ Xuân Hương, P.9, Đà Lạt)

Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh

Khoảng 2h30 chiều bắt đầu hành trình về với núi rừng điểm đến sẽ là Ma rừng lữ quán, Làng Cù Lần.

Ma rừng lữ quán
Đúng như tên gọi giữa rừng chỉ có 1 nơi nghỉ nếu chủ không đồng ý chỉ có nước vào rừng ngủ với ma.
Sau 15km đường đèo – 2km đường rừng ( offroad cực phiêu) mình đến đây lúc 3h30

Ảnh: Lan Anh, Mưa rừng lữ quán
Ảnh: Lan Anh, Mưa rừng lữ quán

Cảm quan ban đầu sao nơi này lại có sự sống được chứ ah hihi
Cú sốc phút thứ 1 cô chủ không cho ở vì : không đặt phòng trc, đi 1 mình….
Sau 1 hồi hỏi han : con ở đâu đến, sao con đi 1 mình, sao biết nơi này? Sao con gan thế…blah blahhh
Cuối cùng cô hỏi con sợ ma không? Thương con đi 1 mình , giờ tối rồi thấy con cũng ngoan nên cô cho con ở lại 1 đêm giá 100k mình con ở phòng tập thể ( bình thường phòng này >10ng mới được ở) … quá hạnh phúc luôn
Nói chung ở đây: cảnh đẹp, không gian mát , yên tĩnh, cô chủ dễ thương, giá rẻ 100k/ người.
Buổi tối 1 mình uống cafe nghe suối chảy ếch kêu…phiêuuuuu.

207

Offroad 2km đường rừng.

138

98

124Ngày 3 – chặng về:
Đà Lạt – QL20 – QL55 – QL1a – Xa lộ Hà Nội
QL20 khúc Di Linh đang làm đường không tệ lắm đi tốt, đi qua tp Bảo Lộc mùi trà thơm nức luôn, QL55 đang làm khúc ranh giới LĐ – Bình Thuận khoảng 2km, QL 55 dành cho các bạn mê đường đẹp, yêu tốc độ như mình.
Đường đèo siêu đẹp, vắng xe, cảnh kìm chân người đẹp vô cùng.

Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh

Ngã 3 tình – địa điểm checkin quen thuộc của các phượt thủ.

Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh

Các bạn có thể ghé làng Cù Lần nếu có thời gian

Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh

Đà Lạt đẹp như 1 bức tranh khiến kẻ độc hành không mướn rời đi.

Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh

Mua dâu ở vựa dâu trên đường Nguyễn Công Trứ.

Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh
Ảnh: Lan Anh

Luôn có sữa, xúc xích dự trữ.
Tổng kết
Tổng chi phí cho hành trình phượt bụi Đà Lạt bằng xe máy 3 ngày 2 đêm là 658k, rất rẻ đúng không ? Với giá này, ngay cả các bạn sinh viên chưa đi làm cũng có thể lên lịch chuyến phượt thả ga, chơi bao đã vào những ngày cuối tuần.
Những kinh nghiệm xương máu bạn cần note lại khi muốn vi vu Đà Lạt
– Mang theo nón fullface, giáp bảo hộ, nếu có điều kiện thì sắm luôn camera hành trình.
– Đem theo đầy đủ áo khoác, giày thể thao, dép Lào, thuốc cảm, đồ ăn vặt như sữa, xúc xích, nước tăng lực,…
– Mua dâu ở Đà Lạt tránh xa chợ Đà Lạt ra ( dâu chua, xấu, mắc) bạn nên mua ở đường Nguyễn Công Trứ, cả 1 đường dâu tây tha hồ lựa chọn.
– Cần có bản đồ du lịch để dễ xác định hướng, đường đi ( phòng điện thoại hết pin, 3G yếu).

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments