Top 10 bí quyết ôn thi Đại học môn Văn học hiệu quả

0
62

“Văn chương lai láng” là một câu nói không sai đối với những bạn thi khối D và C. Tuy nhiên, không phải lúc nào bài văn dày đặc chữ, dài hàng chục trang giấy cũng là tốt. Bạn cần phải biết cái gì nên viết, cái gì nên lược bỏ, để bài thi của mình không quá ngắn và cũng không quá dài dòng lan man.
Để ôn thi môn văn cho kì thi Đại học có hiệu quả, chúng ta cần xây dựng chiến lược và cách thức học và ôn đúng đắn và hiệu quả nhất. Dưới đây, 10Hay xin được chia sẻ với các sĩ tử Top 10 bí quyết ôn thi Đại học môn Văn học hiệu quả để có thể áp dụng thường xuyên trong mọi thời điểm, mang lại hiệu quả học tập tối ưu nhất.

1. Chọn thời điểm học và học trong không gian yên tĩnh

Việc xác định thời điểm học đặc biệt rất quan trọng. Khả năng lao động trí óc của chúng ta tăng dần từ sáng sớm cho tới gần trưa, sau đó lại giảm dần từ sau bữa ăn trưa. Chính vì vậy, chọn thời điểm học vào buổi sáng là tốt nhất. Tuyệt đối không nên thức đêm quá nhiều, nhất là trước kỳ thi quan trọng. Trong quá trình học, sĩ tử cần một không gian yên tĩnh, hạn chế tối đa sự ồn ào để dễ dàng tập trung hơn. Bàn học cần đặt gần cửa sổ, tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và không khí trong lành.

2. Học văn cần có nền tảng nhất định

Văn chương phụ thuộc vào sự sáng tạo và cảm nhận của bản thân, nhưng cũng vẫn cần một nền tảng nhất định. Bạn chắc chắn sẽ phải nắm vững những kiến thức về: lịch sử văn học, tiểu sử các tác gia, tác giả, nội dung chính của tác phẩm… Để bài viết của mình thêm sự sâu sắc, bạn cần: nắm được trọng tâm, tư tưởng chính của tác phẩm đó. một số quan điểm và nhận định của những nhà phê bình văn học nổi tiếng, cách làm bài cho từng dạng đề… Tất cả những kiến thức nền tảng nêu trên sẽ giúp bài làm của bạn thêm sâu sắc, hiểu biết hơn. Một bài văn được nghiên cứu có hệ thống sẽ được đánh giá cao hơn một bài văn lan man theo cảm nghĩ của bản thân.

3. Bài thi viết với các ý rõ ràng

Cách chấm điểm môn Văn trong kỳ thi đại học khá khác so với các cuộc thi hay kiểm tra thông thường. Môn văn thi đại học đặc biệt chú trọng đến kiến thức cơ bản của mỗi người. Do vậy, khi làm bài, thí sinh cần tránh viết vòng vèo, lan man, mà phải đi đúng, đi trúng ngay vào vấn đề. Bài văn cần chia thành nhiều đoạn nhỏ, mỗi đoạn bao hầm một ý tường minh. Bạn nên viết câu chủ đề ngay đầu hoặc cuối mỗi đoạn, theo lỗi diễn giải hay quy nạp. Bởi lẽ, nhiều thầy cô khi chấm sẽ quan tâm chú ý đến câu đầu hoặc câu cuối mỗi đoạn.

4. Chắc chắn phải hoàn thiện bài thi

Trong quá trình là bài bạn cần cực kỳ chú ý đến vấn đề thời gian. Dù có hết giờ cũng cần phải đảm bảo hoàn chỉnh kết cấu của bài thi. Bài thi cần có đầy đủ mở bài, thân bài và kết bài. Dù chỉ thiếu một câu kết thôi cũng sẽ làm cho bài thi của bạn bị mất đi những phần điểm rất đáng tiếc. Vì vậy, cần chú ý để hoạn thiện được kết cấu của bài thi.

5. Học cách phân bố thời gian thật hợp lý

Môn Văn trong kỳ thi Đại học thường được làm trong thời gian khoảng 180 phút với 3 câu. Do vậy, thí sinh cần phải chú ý phân bổ thời gian cho mỗi câu một câu hợp lý. Nếu không, thí sinh rất dễ sa vào những bài ít điểm, mất đi thời gian để làm câu quan trọng hơn. Cách phân bổ thời gian phù hợp nhất là dành khoảng 20 đến 30 phút để hoàn thiện câu hỏi tái hiện kiến thức (thường được 1 đến 2 điểm), dành 1 tiếng cho câu hỏi có mức điểm là 3 điểm, toàn bộ thời gian còn lại dành cho bài viết văn dài (chiếm khoảng 5 điểm).

6. Chọn thầy học, chọn sách đọc

Các bạn thí sinh thực sự cần sự hướng dẫn của những thầy cô giỏi, giàu kinh nghiệm trong giảng dạy môn ngữ văn cũng như những cuốn sách tốt để ôn thi hiệu quả. Hiện nay, tài liệu tham khảo về môn văn tràn ngập thị trường. Để mua được những cuốn sách tốt, bạn nên tham khảo ý kiến của các thầy cô. Khi đọc các tài liệu tham khảo, bạn nên ghi chép lại những ý hay, thắc mắc thì nên ghi lại để hỏi thày cô hướng dẫn và giải thích cho rõ. Bên cạnh sự trợ giúp của các thày cô, rất nhiều sĩ tử đã đạt được kết quả cao trong kỳ thi Đại học môn văn nhờ chịu khó tìm tòi và đọc sách tham khảo mỗi ngày.

7. Tham khảo đề thi, làm đề của các kỳ thi trước

Các sĩ tử nên tham khảo đề thi, đáp án cũng như biểu điểm chính thức của môn văn trong những năm trước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Điều này sẽ giúp cho sĩ tử có định hướng rõ ràng trong việc ôn thi của chính mình. Khi xem những đề thi trước, cần chú ý đến điểm số dành cho từng câu, từng ý; nghiên cứu tại sao ý này được nhiều điểm hơn ý kia; tìm hiểu trình tự sắp xếp các ý, dẫn chứng trong bài thi, cách mở bài, kết bài, cách trình bày và diễn đạt…

8. Không học tủ

Nhiều thí sinh cho rằng đề thi đã ra vào bài này, phần này vào năm trước sẽ không tiếp tục cho thi vào năm sau. Nhận thức như vậy là rất chủ quan, sai lầm. Hoặc, nhiều thí sinh ngại khó, nên thường bỏ qua những bài khó, ít hấp dẫn như bài Người lái đò sông Đà chẳng hạn… Như vậy là rất nguy hiểm. Đề thi môn văn trong kỳ thi Đại học thường kiểm tra toàn diện kiến thức về lịch sử văn học, các tác phẩm văn học trước và sau Cách mạng tháng Tám, cả thơ, văn và kịch, đồng thời kiểm tra các kĩ năng như tóm tắt, phân tích, so sánh, giải thích, bình giảng, chứng minh… Vì vậy, các bạn nên cố gắng ôn tập tất cả các phần, các bài, tuyệt đối không nên học tủ.

9. Sáng tạo trong bài thi văn

Sáng tạo trong bài thi môn văn sẽ dễ dàng “hạ gục” ban giám khảo, mang lại cho bạn điểm số cao. Có rất nhiều yếu tố tạo lên sự sáng tạo như lối diễn đạt, những dẫn chứng cụ thể, luận điểm thuyết phục, ngôn từ độc đáo, biến hóa đa dạng, sử dụng những câu phức, câu cảm thán, câu hỏi tu từ để tạo ra giọng điệu mới, so sánh với các tác phẩm khác để làm nổi bật hơn tác phẩm đang được nói đến, đưa ra những câu danh ngôn của các tác gia nổi tiếng mà có ý nghĩa gần gũi với bài viết… Để làm được điều này, bạn cần chăm chỉ tích lũy kiến thức mỗi ngày, đọc nhiều tài liệu cũng như tác phẩm văn học ngoài chương trình học.

10. Hãy tạo niềm yêu thích với môn Văn

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, để gắn bó lâu dài với nó thì niềm yêu thích chính là yếu tố đầu tiên, quan trọng nhất. Việc học môn Văn cũng không phải là ngoại lệ. Hãy xây dựng một suy nghĩ tích cực rằng đây không chủ là một môn học, mà văn học chính là cuộc sống của bạn. Mỗi khi đọc hay học một tác phẩm văn học, hãy tự hóa thân mình vào nhân vật, coi đó như là những thước phim sống động và cảm nhận chúng. Điều này sẽ khiến cho môn văn trở lên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Ngữ Văn thực sự là một môn học rất quan trọng, không chỉ là một môn thi đại học mà nó còn rất hữu ích cho công việc của bạn sau này. Học môn nào cũng cần phải có sự chăm chỉ, sĩ tử ôn thi môn Văn lại càng phải chăm chỉ hơn nữa. Chăm chỉ viết lách, chăm chỉ đọc, chăm chỉ học và thậm chí là dùng chính những tác phẩm văn học ấy để giải trí. Mong rằng Top 10 bí quyết ôn thi Đại học môn Văn học hiệu quả mà 10Hay chia sẻ trên đây sẽ có ích cho những ai muốn học tốt môn này. Chúc các bạn học và ôn thi môn văn đạt kết quả như mong muốn.

Xem thêm: Top 10 bí quyết ôn thi Đại học môn lịch sử hiệu quả

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here