Top 10 công trình kiến trúc nổi tiếng nhất Ấn Độ

0
117

Ấn Độ là một quốc gia thuộc khu vực Nam Á, là quốc gia lớn thứ 7 trên thế giới về diện tích, đứng thứ 2 trên thế giới về dân số. Tiểu lục địa Ấn Độ là nơi xuất hiện văn minh lưu vực sông Ấn cổ đại, có các tuyến đường mậu dịch mang tính lịch sử cùng những đế quốc rộng lớn, và trở nên giàu có về thương mại và văn hóa trong hầu hết lịch sử lâu dài của mình.

Ấn Độ là một quốc gia có nền văn hóa lâu đời và phát triển rực rỡ vào bậc nhất của thế giới. Đây cũng là mảnh đất màu mỡ cho các tôn giáo du nhập. Kiến trúc và điêu khắc Ấn Độ thực sự là một thành tựu lớn trong kho tàng nghệ thuật Ấn Độ. Trong đó kiến trúc mang đầy tính sáng tạo và sống động, đây chính là một biểu tượng hùng hồn của các mô hình xã hội trong lịch sử Ấn Độ.

Những công trình kiến trúc của Ấn Độ luôn có vẻ đẹp lộng lẫy, nguy nga, tráng lệ và trường tồn theo dòng chảy của thời gian. Đặc biệt, ngoài vẻ đẹp hoành tráng của kiến trúc, các công trình này còn ẩn chứa nhiều nét đẹp văn hóa của người Ấn Độ. Để hiểu rõ hơn về nghệ thuật kiến trúc Ấn Độ, mời bạn đọc cùng 10hay khám phá top 10 công trình kiến trúc nổi tiếng nhất Ấn Độ hiện nay:

1. Đền Taj Mahal

Đền Taj Mahal

Một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất Ấn Độ phải nói đến đầu tiên là đền Taj Mahal. Taj Mahal là một lăng mộ đẹp do vua Sagiahan làm cho người vợ yêu quý đã qua đời ở tuổi thanh xuân, nó tượng trưng cho tình yêu chung thủy. Kiến trúc của khu lăng mộ là một tòa lâu đài đáy hình bát giác, xây bằng đá cẩm thạch trắng và sa thạch đỏ trên nền đất cao. Trong suốt 17 năm, nhà vua đã huy động hàng ngàn nghệ nhân giỏi nhất của phương đông, gồm các kiến trúc sư, họa sĩ, thợ đá để xây dựng công trình này. Kích thước của Taj Mahal là đủ để thôi miên người quan sát, và thực sự nhiều du khách đặc biệt đến từ khắp nơi trên thế giới đã bị quyến rũ bởi vẻ đẹp thanh tao của nó.

2. Đền Khajuraho

Đền Khajuraho

Đền nằm ở làng Khajuraho thuộc vùng núi Chatarpur cách bang Madhya Pradesh 395km về phía Đông Nam của Agra. Kiến trúc của Khajuraho mang phong cách của miền Nam Ấn Độ. Đền chính của Khajuraho được xây dựng tại khu vực trung tâm dùng để thờ Shiva, hơn 20 ngôi đền lớn nhỏ nằm rải rác trên bình nguyên trong phạm vi 6 km2. Khắp bề mặt các ngôi đền, từ những bậc đá lên tới tận đỉnh tháp, là những bức tượng bằng đá diễn tả cảnh sinh hoạt mọi mặt của người Ấn Ðộ. Từ cảnh ăn chơi xa hoa của vua chúa trong Hoàng cung cho đến cảnh lao động, học hành tu tập, thuần hóa thú dữ,…

3. Đền Hoa Sen

Đền Hoa Sen

Một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất Ấn Độ, đồng thời cũng là một kỳ quan của thế giới đó chính là đền Hoa Sen. Kỳ quan sáng tạo này do kiến trúc sư Fa-ri-bo Sah-ba người Canada gốc Iran mất 10 năm thiết kế và xây dựng. Đền cao 35m, chiếm diện tích khoảng 105.000 m2, đền có sức chứa 2500 người. Khoảng 800 kỹ sư, kỹ thuật viên, nghệ nhân và công nhân đã giúp sức thực hiện công trình xây dựng phức tạp nhất thế giới này. Công trình làm bằng đá cẩm thạch, xi măng, dolomide và cát. Đền có kết cấu độc đáo với 3 dãy, mỗi dãy có 9 cánh hoa sen nên đây là công trình xây dựng đòi hỏi kỹ thuật rất cao.

4. Đền Vàng Harmandir Sahib

Đền Vàng Harmandir Sahib

Đền vàng Harmandir Sahib nằm ở thành phố Amritsar, Punjab, đây là ngôi đền thiêng liêng nhất đối với những tín đồ đạo Sikh trên toàn thế giới. Ngôi đền này được xây dựng từ năm 1574 và chính thứ hoàn thành 27 năm sau đó. Đã có 100kg vàng đã được dùng để dát lên các mái vòm của thành đường cũng như mặt bên ngoài của Harmandir Sahib. Không giống như nhiều công trình tôn giáo khác luôn khép kín và bí ẩn,  Harmandir Sahib  luôn mở rộng cửa chào đón khách du lịch trên toàn thế giới đến tham quan. Khách du lịch sẽ được phát khăn để quấn đầu, rửa sạch chân ở hồ nước bên ngoài rồi mới được bước vào khu đền.

5. Chùa hang Ajanta

Nằm ở miền Trung Ấn, Ajanta bao gồm 30 chùa. Hang động được bố trí theo hình móng ngựa, khoét sâu vào trong vách núi đá thẳng đứng cao 76m. Những ngôi chùa được đục khoét sâu trong lòng hang đá, có bàn thờ Phật, đại sảnh để làm lễ. Phía ngoài thường có khoảng 20 hàng cột đá đục liền, trang trí công phu trước khi qua dãy hiên qua đại sảnh.

Chùa hang Ajanta

Hệ thống hang động được chia thành 2 loại, nơi ở của các tăng sĩ (25 động), và Phật điện (4 động). Các lối đi, hành lang, phòng tu, giảng đường,…đều được trang trí một cách sinh động và tài tình bởi các bức tranh trên tường đều được vẽ chủ yếu bằng thuốc nhuộm vàng.

6. Trung tâm Jama Masjid

Trung tâm Jama Masjid

Jama Masjid, trung tâm của người Hồi giáo ở Ấn Độ, được xây dựng bằng đá sa thạch theo lệnh của hoàng đế Shah Jahan, người xây dựng đền Taj Mahal. Được hoàng đế Mughal Shah Jahan cho xây dựng từ giữa 1644 đến 1656 với chi phí 1 triệu rupee, được một thầy tế đến từ Bukhara, Uzbekistan ngày nay, khánh thành. Nhà thờ Hồi giáo được hoàn thành năm 1656 sau Công Nguyên với ba cửa lớn, bốn tháp và hai tháp giáo đường cao 40 m xây dựng bằng dải đá sa thạch đỏ và cẩm thạch trắng. Sân trong có sức chứa hơn 25.000 người. Có ba mái vòm trên sân thượng được bao quanh bởi hai tòa tháp giáo đường. Trên sàn, tổng cộng 899 viền đen được đánh dấu để tôn thờ.

7. Đền Adinath

Đền Adinath

Đền Adinath nằm ở thành phố Ranakpur ở miền Tây Ấn Độ. Ngôi đền tuyệt tác này là một niềm tự hào của người dân Ấn Độ nói chung và giáo phái Jain nói riêng. Đền được xây dựng vào thế kỷ thứ 15, thờ đấng tối thượng Adinatha, người sáng lập ra giáo phái Jain. Tượng thần được thờ trong đền tính đến nay đã có hơn 2000 năm tuổi. Đền gồm 29 không gian cúng lễ được trải rộng trên nhiều mức khác nhau, bao phủ diện tích hơn 4000 m2. Nơi đây được xem là ngôi đền lớn nhất và đẹp nhất của giáo phái Jain. Ngoài ra, ngôi đền cũng được chọn là một trong những địa điểm đi qua trong cuộc hành hương của giáo phái Jain.

8. Hang động Ellora

Hang động Ellora

Có khoảng 34 hang động ở Ellora. Chúng được tìm thấy cách Aurangabad khoảng 30m. Các hang động được biết đến với kiến trúc nội thất thú vị miêu tả tín ngưỡng của Phật giáo, Jaina giáo và Ấn Độ giáo.  Trong số 34 hang động Ellora, 5 hang động ở phần phía Bắc thuộc về đạo Jain, 12 hang động ở phía Nam thuộc về Phật giáo và trong số 17 hang động còn lại thuộc về đức tin Ấn Độ giáo. Tại các hang động Phật giáo, bạn sẽ tìm thấy các tác phẩm điêu khắc của Đức Phật, trong đó cung cấp hình ảnh chính xác của các vị đại thánh.

9. Lăng mộ Humayun

Lăng mộ Humayun

Lăng mộ của Hoàng đế Humayun của vương triều Mughal được xây dựng bởi người vợ của ngài vào năm 1562 sau Công nguyên. Tọa lạc tại Delhi, công trình cao 47m này lấy cảm hứng từ kiến trúc Ba Tư. Ngôi đền hình bát giác với hai tầng và được bao quanh bởi các phòng nhỏ hình bát giác đặt chéo nhau.

10. Giáo đường Quwat ul Islam

Giáo đường Quwat ul Islam

Quwat ul Islam ở Dehli là giáo đường Đạo Hồi đầu tiên được xây dựng trên đất Ấn Độ. Công trình này mang tính Hồi giáo thuần khiết, tuy nhiên vẫn phảng phất bóng dáng nghệ thuật Ấn Độ. Giáo đường Quwat ul Islam nay đã đổ nát nhưng Quib Minar được xây dựng lên bên cạnh nó, vừa là ngọn tháp giáo đường vừa là đài chiến thắng.

Xem thêm: