Top 10 công trình kiến trúc nổi tiếng nhất Indonesia

0
152

Indonesia là một quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, có diện tích 1.904.569 km2, cũng là nước có diện tích lớn nhất trong khu vực. Với 13.487 hòn đảo, Indonesia được mệnh danh là “Xứ sở vạn đảo”. Indonesia là quốc gia có số dân theo Hồi giáo đông nhất thế giới. Tuy nhiên, trong Hiến pháp Indonesia không hề đề cập tới tôn giáo này. Do vậy, không thể coi Indonesia là một quốc gia Hồi giáo giống như các nước Tây Á và Bắc Phi. Indonesia theo thể chế cộng hòa với một bộ máy lập pháp và tổng thống do dân bầu.

Indonesia có khoảng 300 nhóm sắc tộc, mỗi nhóm có văn hóa khác biệt và đã phát triển qua nhiều thế kỷ, với ảnh hưởng từ Ấn Độ, Ả Rập, Trung Quốc, Malaysia và châu Âu. Kiến trúc Indonesia theo đó cũng trở nên đa dạng, phong phú trong đường nét và kỹ thuật. Tuy nhiên, do ảnh hưởng tôn giáo nên những công trình Hồi giáo dường như lấn sân so với những công trình kiến trúc khác.

Sau đây, 10hay mời bạn đọc cùng khám phá top 10 công trình kiến trúc nổi tiếng nhất Indonesia để hiểu rõ hơn về đặc điểm nghệ thuật kiến trúc của quốc gia này:

1. Cung điện Maimun

Cung điện Maimun

Cung điện Maimun là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất Indonesia có giá trị lịch sử, được xây dựng vào năm 1888, thời kì Vương quốc Hồi giáo Deli. Diện tích nơi đây khoảng 2.772 m² và gồm 30 phòng. Nhiều du khách đều ghé thăm quan cung điện này trong chuyến đi du lịch Indonesia không chỉ vì tính lịch sử mà còn nhờ vào thiết kế nội thất độc đáo bên trong có pha trộn giữa nhiều phong cách của Malay, Tây Ban Nha, Ấn Độ và Ý.

2. Lâu đài Taman Sari

Lâu đài Taman Sari

Taman Sari hay còn được biết đến nhiều với tên gọi “Lâu đài nước Taman Sari” là một kiểu cung điện Hoàng gia Hồi giáo được xây dựng ở Yogyakarta.  Tòa lâu đài này không chỉ mang ý nghĩa văn hóa, lịch sử quan trọng của Indonesia mà còn là nơi thu hút khách du lịch, khơi gợi sự thích thú nhất với rất nhiều du khách. Được xây dựng từ năm 1758-1765, Taman Sari là một phần của cuộc sống Hoàng gia khi xưa. Taman Sari có nhiều chức năng, chẳng hạn như một khu vực nghỉ ngơi, hội thảo, một khu vực thiền định, một khu vực phòng thủ, và một nơi ẩn náu.

3. Nhà cổ Tongkonan

Nhà cổ Tongkonan

Tongkonan là ngôi nhà truyền thống của người Torajan ở phía Nam Sulawesi, được làm bằng các vật liệu thân thiện với môi trường như gỗ, tre, nứa,…Vì việc xây dựng loại nhà này khá mất thời gian nên thường là tất cả thành viên đều góp sức vào để làm nhanh hơn. Nếu có dịp đi du lịch Indonesia thì du khách nên đến tham quan nhà Tongkonan để nhìn thấy được lối kiến trúc độc đáo của người dân địa phương cũng như vài nét văn hóa ẩn chứa bên trong đó.

4. Nhà thờ Hồi giáo Istiqlal

Nhà thờ Hồi giáo Istiqlal

Istiqlal là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất Indonesia và cũng là nhà thờ Hồi giáo lớn nhất Đông Nam Á. Công trình này được xây dựng vào năm 1970 ở thủ đô Jakarta theo lệnh của Tổng thống Ir.Soekarno. Du khách chắc chắn sẽ bị ấn tượng bởi kiến trúc mái vòm độc đáo và diện tích rộng lớn bên trong nhà thờ. Vì thế mà đây chính là điểm tham quan không nên bỏ qua khi đến Jakarta.

5. Nhà thờ Hồi giáo Rahmatan Lil-Alamin

Nhà thờ Hồi giáo Rahmatan Lil-Alamin

Nhà thờ Hồi giáo RahmatanLil-Alamin nằm ở Java Indramayu, phía Tây Indonesia. Địa điểm này được xây dựng bởi các trường đại học Al-Zaytun và nhìn như một tòa thành kiên cố. Nhà thờ có 6 tầng lầu với sức chứa hơn 100.000 người. Do vậy nơi đây thường được chọn để tổ chức một vài buổi lễ lớn của đất nước.

6. Nhà thờ Hồi giáo Al-Akbar

Nhà thờ Hồi giáo Al-Akbar

Nhà thờ Hồi giáo Al-Akbar tọa lạc tại Surabaya chính là một nhà thờ Hồi giáo nổi tiếng ở Indonesia. Nhiều du khách đều bị thu hút nhờ vào các mái vòm màu xanh lá cây và màu xanh dương nhạt. Điều đó tạo nên cảm giác yên lành, nhẹ nhàng khi mới đặt chân vào tham quan nhà thờ này.

7. Nhà thờ Hồi giáo Baiturrahman

Nhà thờ Hồi giáo Baiturrahman

Nhà thờ Hồi giáo Baiturrahman nằm ngay trung tâm thành phố Banda Aceh ở Indonesia. Nơi đây chính là nhân chứng thầm lặng của thảm họa sóng thần vào năm 2006. Và du khách sẽ thấy nhà thờ này nhìn giống như 1 cung điện Hoàng gia, có kiến trúc không giống như nhiều nhà thờ Hồi giáo khác trong khu vực. Bởi vì công trình được người Hà Lan xây dựng, không phải là người dân sống ở Banda Aceh.

8. Bảo tháp Borobudur

Bảo tháp hiện nay tọa lạc ở quận Borobudur, miền Nam Magelang, Trung tâm Java, Indonesia. Quần thể kiến trúc độc đáo này được xây dựng trên một ngọn đồi 27 mét, rộng 2,5km, với chiều cao của tháp là 32 mét, gồm có 9 tầng, 1.600.000 phiến đá chạm trổ, 504 tượng Phật, 72 tháp hình quả chuông và 1500 tháp hình tứ giác.

Bảo tháp Borobudur

Borobudur được xem là hòn ngọc của vùng Nam bán cầu. Borobudur đã trở nên nổi tiếng từ khi tổ chức UNESCO biết đến. Hằng năm có hàng chục ngàn người đổ xô về chiêm bái thánh tích này. Bốn khách sạn lớn được dựng lên ở một thành phố gần Borobudur để cung ứng cho nhu cầu du lịch nơi này.

9. Đền Prambanan

Được UNESCO công nhận là di sản thế giới, quần thể đền đài Prambanan được xây dựng vào thế kỷ thứ 10 và là công trình kiến trúc lớn nhất Indonesia xây dựng để thờ thần Shiva – vị thần hủy diệt.

Đền Prambanan

Nằm bên cạnh các ngôi chùa Phật giáo lộng lẫy của Borobudur ở Java, ngôi đền Prambanan của người Hindu là minh chứng cho sự hài hòa về quy mô và vẻ đẹp của kiến trúc đạo Hindu và đạo Phật tại Indonesia. Bên trong quần thể đền gồm có hơn 200 ngôi đền tháp nhọn đặt xung quanh 3 ngôi đền chính bên trong. Công trình kiến trúc này được xây dựng vào năm 850, dưới triều vua Mataram để tôn vinh thần Shiva.

10. Giáo hội Blendug

Giáo hội Blendug

Giáo Hội Blendug được thực dân Hà Lan xây dựng vào năm 1753 ở khu vực Trung Java. Theo tiếng địa phương thì Blendug có nghĩa là mái vòm. Nên khách du lịch sẽ thấy tòa nhà này rất nổi bật với thiết kế mái vòm màu đỏ phía trên. Vì thế khá nhiều người yêu thích nhiếp ảnh muốn đến nơi đây để chụp vài tấm hình độc đáo khi đi du lịch Indonesia.

Xem thêm: