Top 10 ngôi làng kỳ lạ nhất Việt Nam khiến ai nghe cũng phải bất ngờ

0
37

Dù có tới 54 dân tộc cùng nhiều nền văn hóa đa dạng và phong phú. Nhưng top 10 ngôi làng kỳ lạ nhất Việt Nam dưới đây sẽ khiến mọi người phải bất ngờ ngạc nhiên và thú vị. Trong số đó có thể kể đến như: Ngôi làng có nhiều cặp sinh đôi nhất, làng sử dụng ngôn ngữ riêng hay làng “khổng lồ”…Cùng 10Hay khám phá ngay bây giờ nhé.

1. Ngôi làng kỳ lạ có nhiều cặp sinh đôi nhất

Ngôi làng ở ấp Hưng Hiệp, xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất, Đồng Nai. Được biết đến là ngôi làng kỳ lạ có nhiều cặp sinh đôi nhất nước ta. Được biết, ngôi làng này có đến hàng chục cặp sinh đôi. Có cặp nhỏ nhất mới 2 đến 3  tuổi, cặp nhiều tuổi nhất thì đã ngoài 60. Cái tên “làng có nhiều cặp sinh đôi nhất” xuất phát từ năm 2007. Khi cả xã Hưng Lộc có hơn 60 cặp sinh đôi thì ngôi làng này đã chiếm hết 40 cặp.

Nhiều người dân nơi này kể lại, các bà mẹ sinh đôi trước khi sinh đều nằm mơ một giấc mơ kỳ lạ. Họ nằm mơ thấy 2 đứa trẻ đang chơi đùa trước nhà. Có người lại đồn đoán rằng là do mạch nước giếng ở đây rất đặc biệt. Không ít người dân ở nhiều vùng khác đã đến làng sinh đôi xin nước giếng mang về uống để cầu sinh được con. Dù chưa ai lý giải được hiện tượng này nhưng cuộc sống của các gia đình cũng như các cặp sinh đôi tại đây vẫn êm đền và bình thường như bao nơi khác.

2. Làng xây từ tiểu sành trộn mật ong

Vốn có truyền thống với nghề gốm từ nhiều đời nay, người dân tại làng Thổ Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã tận dụng những chiếc tiểu sành bị vỡ, hỏng để xây tường. Điều thú vị ở chỗ những tiểu sành này rỗng bên trong do đó đã được loài ong chọn làm thành tổ của mình. Hiện nay, các bức tường nhà của người dân ở làng Thổ Hà có đến vài ba chục đàn ong đang sinh sống.

Dù là vậy nhưng người dân nơi đây không hề cảm thấy lo lắng. Mà họ coi đó là một điểm đặc biệt của làng mình. Một luật bất thành văn đã có ở ngôi làng này đó là chủ các ngôi nhà có ong trú không được lấy mật ong hay cố đuổi chúng đi.

3. Làng ăn sâu bọ ở Tây Nguyên

Xuất phát từ việc cứ tới mùa mưa ở Tây Nguyên, sâu bọ lạ phá hoại mùa mạng gây ảnh hưởng xấu tới việc trồng trọt của người dân. Một ngôi làng kỳ lạ ở Tây Nguyên đã nghĩ ra cách tiêu diệt lũ sâu bọ mà khôn cần phải sử dụng thuốc trừ sâu. Đó chính là bắt sâu bọ chế biến thành món ăn. Sâu bọ sẽ được bà con ở đây chế biến thành nhiều kiểu, hấp, rán, xào, nướng gì cũng có đủ.

4. Làng hình cá chép “không đụng hàng”

Làng Hành Thiện thuộc huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Là một ngôi làng hết sức đặc biệt khi diện tích của làng tạo thành hình cá chép trên bản đồ. Bao quanh làng là hai nhánh của một con sông nhỏ có tên gọi là sông Con. Điều đặc biệt là 2 nhánh sông này đã tạo thành hình dáng cá chép cho ngôi làng. Giả thiết được nhiều người tán thành hơn đó là những cư dân đầu tiên của ngôi làng đã có ý thức quy hoạch ngôi làng theo hình cá chép nhằm hợp phong thủy và ngăn giặc cướp.

5. Làng đàn ông độc thân

Làng Bông Dầu (thôn Hội An, xã Tiên Châu, huyện Tiên Phước). Từ xưa đã nổi tiếng khắp xứ Quảng với nghề ép dầu phụng (dầu lạc) và “đặc sản” trái bòn bon “trong tròn ngoài méo”. Nhưng ngày nay, danh tiếng của ngôi làng kỳ lạ này không còn được như trước. Thậm chí hỏi đường về làng Bông Dầu nhiều người còn nhầm lẫn. Ấy vậy mà chỉ cần nghe nhắc đến làng đàn ông “ế vợ” thì người dân lại tỏ tường, chỉ chu đáo tận nơi.

Nguyên do là làng từng có gần 150 người nhưng hầu hết đàn ông tron làng đều độc thân dù đã đến tuổi kết hôn. Lý do tại sao đàn ông trong làn không chịu cưới vợ thì có nhiều. Nhưng lý do chính vẫn là do cái nghèo, họ sợ cưới vợ rồi lại làm khổ vợ con. Ngày nay chuyện trai làng Bông Dầu ế thật ra chỉ còn là lời truyền miệng của những người dân hay quan niệm cổ hủ, mê tín khi thấy làng nằm bên dòng sông Tiên chảy ngược này mà thôi.

6. Ngôi làng kỳ lạ sử dụng ngôn ngữ riêng

Có một ngôi làng kỳ lạ cách trung tâm Hà Nội không xa tên là làng Đa Chất, Đại Xuyên, Phú Xuyên. Nổi tiếng gần xa bởi người dân trong làn sử dụng một thứ ngôn ngữ riêng. Người ngoài vào làng để hiểu được ngôn ngữ của người trong làng thì phải cần có người phiên dịch. Sở dĩ có thứ ngôn ngữ riêng này là do những người thợ thủ công làm cối xay. Muốn giữ bí mật nghề nghiệp của mình cho nên đã tạo ra thứ tiếng riêng cho mình.

7. Làng “khổng lồ” ở Hà Nam

Từ nhiều năm nay, thôn Đình Tràng thuộc xã Lam Hạ, Phủ Lý, Hà Nam còn có một cái tên khác là làng “khổng lồ”. Theo đó, người dân trong làng không biết vì lý do gì mà thường có vóc dáng cao lớn lạ thường. Nữ trong làng cao trung bình khoảng 1m7, nam là 1m8. Tuyển thủ bóng chuyền nổi tiếng của đội tuyển Việt Nam là Ngô Văn Kiều chính là người làng Đình Tráng.

Làng “khổng lồ” ở Hà Nam
Làng “khổng lồ” ở Hà Nam

8. Làng có nhiều người mắc bệnh thần kinh

Xóm Chùa ở xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đã khiến cho nhiều đoàn chuyên gia phải “bó tay”. Vì không tìm ra được nguyên nhân khiến hơn 10% người dân trong làng mắc bệnh thần kinh. Con số này được xem là cao bất thường so với tỉ lệ dân số trong một huyện. Đã từng có đề xuất dời làng đi nơi khác nhưng người dân trong làng không chịu. Và hiện tượng người dân trong làng mắc bệnh thần kinh vẫn cứ tiếp diễn nhiều năm qua.

9. Làng không có liệt sĩ

Người dân ở làng Tân Lập, xã Tân Trào, huyện Sơn Dươn, tỉnh Tuyên Quang luôn tin rằng con cháu của họ được thần linh phù hộ. Điều này xuất phát từ việc trong thời chiến tranh, làng có 104  thanh niên lên đường ra trận chiến đấu. Tuy nhiên cuối cùng không có ai mất, chỉ có 2 thương bình và 2 bệnh binh. Cũng vì vậy mà làng còn được biết đến là làng không có liệt sĩ. Hiện làng Tân Lập là di tích lịch sử nằm trong quần thể Khu Di tích Lịch sử Quốc gia đặc biệt.

10. Làng trồng bí đao khổng lồ

Làng Chánh Trạch ở Phù Mỹ, Bình Định luôn khiến cho nhiều người phải tò mò. Khi làng trồng được những quả bí đao khổng lồ. Những quả bí đao do người dân trong làn trồng thường rất to. Các quả thường nặng từ 40 -50 kg thậm chí có quả gần 1 tạ. Không ai lý giải được nguyên nhân tuy nhiên dù thế nào thì những quả bí đao khổng lồ này luôn được xem là sản vật có 1 không 2 của làng.

Xem thêm: Top 10 ngôi làng đẹp nhất Việt Nam khiến du khách phải ngỡ ngàng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here