Top 10 nước có dân số thấp nhất thế giới

5035

Dân số của một quốc gia là tập hợp tất cả những con người đang sống trong quốc gia đó, là nguồn lao động quý báu cho sự phát triển kinh tế – xã hội, thường được đo bằng một cuộc điều tra dân số và biểu hiện bằng một tháp dân số. Khi nhắc đến một quốc gia thì mọi người thường nghĩ đến một nền văn hóa lớn, một đất nước rộng lớn với hàng triệu triệu người sinh sống, đa dân tộc, phong tục tập quán đa dạng, phong phú. Tuy nhiên, chúng ta chưa nghĩ rằng có những quốc gia khá nhỏ bé, hoặc có diện tích trung bình nhưng dân số rất thấp, có khi ít hơn số dân của cả một thành phố. Vậy, liệu rằng với dân số ít ỏi như vậy có thể thành lập 1 quốc gia hay không? Và quốc gia đó có tồn tại bền vững hay không? Hãy cùng 10Hay.com tìm hiểu 10 nước có dân số thấp nhất thế giới để biết rõ hơn về điều này

1. Vatican

Nước Vatican
Nước Vatican

Là quốc gia có số dân ít nhất trên thế giới với khoảng 1.000 người. Không những vậy, Vatican còn là quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới (44 hecta). Quốc gia này được thành lập vào năm 1929 theo Hiệp ước Laterano với tư cách là hậu thân của quốc gia Giáo hoàng. Trong Thành quốc Vatican có những công trình quy mô như Vương cung thánh đường Thánh Phero, Nhà nguyện Sistina, Bảo tàng Vatican,…

2. Tuvalu

Nước Tuvalu
Nước Tuvalu

Là quốc gia có số dân thấp thứ hai trên thế giới với khoảng 11.000 người. Tuvalu giành độc lập từ Vương quốc Anh vào năm 1978, là một đảo quốc nằm ở nam Thái Bình Dương, giữa Hawaii và Úc. Diện tích Tuvalu chỉ rộng khoảng 26 km2. Tuvalu gồm 9 đảo san hô nằm rải rác nhưng đất đai ít màu mỡ, ít tài nguyên khoáng sản. Hoạt động phát triển kinh tế chủ yếu dựa vào đánh bắt cá và trồng cây lương thực.

3. Nauru

Nước Nauru
Nước Nauru

Tự hào với dân số khoảng 15.000 người, đất nước tám dặm vuông xinh đẹp này nằm phía đông bắc nước Úc, trên một hòn đảo nhỏ thuộc Thái Bình Dương. Đây cũng là nước cộng hòa có diện tích nhỏ nhất trên thế giới. Từng bị nhiều quốc gia xâm lược và thôn tính như Anh, Đức, New Zealand, Nhật Bản, mãi đến năm 1968 Nauru mới giành được độc lập. Nền kinh tế của Nauru đạt đỉnh điểm vào những năm 1980 dựa vào tài nguyên phosphat. Gần đây, Trung tâm giam giữ Nauru cung cấp một nguồn thu nhập đáng kể cho quốc gia này.

4. Palau

Nước Palau
Nước Palau

Với dân số xấp xỉ 20.000 người, Palau là một trong 4 quốc gia có dân số thấp nhất trên thế giới với diện tích 459 km2. Tọa lạc trên một đảo nhỏ ở phía đông Philippin, Palau dường như bị cô lập tại trung tâm Thái Bình Dương. Palau hiện theo chính thể Chính phủ lập hiến trong Liên hiệp tự do với Hoa Kỳ. Hiệp ước Liên hiệp tự do này có hiệu lực từ năm 1994.

5. Cộng hòa Sanmarino

Nước San Marino
Nước San Marino

San Marino có tên đầy đủ là Cộng hòa Đại bình yên San Marino, có diện tích 61 km2, dân số khoảng 30.000 người. Đất nước này là một vùng nhỏ bao quanh bởi Italia, chủ yếu dựa vào du lịch để phát triển kinh tế. Du khách sẽ được tận hưởng những khoảnh khắc tuyệt vời khi đi nghỉ mát, tuần trăng mật tại quốc gia tuy nhỏ bé mà xinh đẹp này. Được công nhận nền độc lập từ năm 1631, đây được xem là một trong những nước cộng hòa độc lập lâu đời nhất trên thế giới.

6. Monaco

Nước Monaco
Nước Monaco

Monaco là một quốc gia – thành phố có chủ quyền tại châu Âu. Dân số Monaco xấp xỉ 32.000 người, diện tích 1,98 km2. Nền kinh tế chủ yếu dựa vào du lịch. Dịch vụ ngân hàng và các sòng bạc được thành lập từ năm 1862. Phần lớn dân cư Monaco là người Pháp, người Monaco bản địa chỉ chiếm thiểu số trên đất nước của mình. Ngôn ngữ chính thức của Monaco là tiếng Pháp, giáo hội chính thức là Công giáo La Mã.

7. Liechtenstein

Nước Liechtenstein
Nước Liechtenstein

Liechtenstein là một quốc gia nhỏ bao quanh bởi các nước không giáp biển ở Tây Âu. Là nước có tổng sản phẩm quốc nội GDP bình quân đầu người cao nhất trên thế giới. Dân số nước này vào khoảng 33.300 người, diện tích khá nhỏ bé: 160 km2. Hoàng tử Liechtenstein là một trong 6 vị vua giàu nhất với giá trị ước lượng tài sản khoảng 5 tỉ USD. Dân cư tại đây có mức sống thuộc hàng cao nhất thế giới.

8. Saint Kitts & Nevis

Nước Saint Kitts & Nevis
Nước Saint Kitts & Nevis

Liên bang Saint Kitts và Nevis là một đảo quốc nằm trong quần đảo Leeward, Tây Ấn. Dân số khoảng 42.000 người, tổng diện tích 261 km2. Quốc gia này giành độc lập từ Vương quốc Anh vào năm 1983. Saint Kitts và Nevis là một liên bang đảo có nền kinh tế du lịch phát triển của mình, nông nghiệp và các ngành công nghiệp sản xuất khác tương đối phát triển. Du lịch đảo đã được mở rộng từ năm 1978. Trong năm 2009, đã có 587.479 lượt khách đến Saint Kitts so với 379.473 trong năm 2007.

9. Quần đảo Marshall

Quần đảo Marshall
Quần đảo Marshall

Với dân số dưới 60.000 người, toàn bộ diện tích bề mặt của quần đảo Marshall là ít hơn 175 dặm vuông. Năm 1986, Hoa Kỳ và Marshall ký kết Thỏa ước Liên kết Tự do, qua đó quần đảo này thành lập một chính phủ tự trị nhưng nhận sự giúp đỡ kinh tế và quân sự của Hoa Kỳ, khoảng 65 triệu USD mỗi năm. Marshall gia nhập Liên Hiệp Quốc năm 1991. Kinh tế Marshalls dựa vào đánh bắt cá biển; du lịch, dừa và trợ cấp của Hoa Kỳ. Nông nghiệp (các loại cây trồng nhiệt đới khoai sọ, dừa, sa kê) chỉ đáp ứng vừa đủ nhu cầu tiêu thụ trong nước.

10. Antigua và Barbuda

Antigua và Barbuda
Antigua và Barbuda

Với dân số khoảng 70.000 người, Antigua và Barbuda là một đất nước khá nhỏ (diện tích 442 km2). Antigua và Barbuda nằm ở phần nam quần đảo Windward trong quần đảo Lesser Antilles.Năm 1632, Antigua bị Anh chiếm. Năm 1667, trở thành thuộc địa của Anh. Tháng 2 năm 1967, thực hiện tự trị nội bộ, là thành viên trong Khối Liên hiệp Anh. Barbuda là một đảo san hô. Trên đảo có nhiều heo rừng, gà rừng, nai…, được coi là thiên đường săn bắn. Do vị thế của hai đảo nằm gần xích đạo, cách nhau chỉ 40 km, còn được gọi là “đảo chị em” trong biển Caribbean. “Antigua và Barbuda” là quốc gia độc lập thứ 32 của châu Mỹ La tinh từ ngày 1 tháng 11 năm 1981.

Xem thêm: Top 10 quốc gia đông dân nhất thế giới

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments