Top 10 quốc gia đông dân nhất thế giới

0
8792

Toàn bộ dân số trên Trái Đất ở thời điểm hiện tại vào khoảng 7,2 tỷ người. Trên thế giới có hơn 220 nước, nhưng chỉ tính riêng tổng số dân của 10 nước dẫn đầu đã chiếm hơn một nửa dân số toàn thế giới. Việc dân số tăng nhanh và liên tục qua các năm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế xã hội, chính trị, môi trường cả tích cực lẫn tiêu cực (nhưng dường như tiêu cực chiếm ưu thế). Có những quốc gia với dân số trên 1 tỷ người và không có xu hướng giảm, có những quốc gia đất chật, người đông, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn.

Sau đây là top 10 quốc gia đông dân nhất trên thế giới (theo thứ tự từ cao đến thấp) cùng với một vài điểm đặc trưng của mỗi quốc gia:

1. Trung Quốc

Trung Quốc
Trung Quốc

Với dân số trên 1,35 tỷ người, Trung Quốc (tên chính thức là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa) nắm giữ kỷ lục là quốc gia có dân số đông nhất thế giới. Diện tích Trung Quốc xấp xỉ 9,6 triệu km2, là nước có diện tích lục địa lớn thứ hai trên thế giới và là quốc gia có tổng diện tích lớn thứ ba trên thế giới. Tính đến năm 2013, nền kinh tế Trung Quốc lớn thứ hai trên thế giới xét theo GDP danh nghĩa, với tổng giá trị khoảng 9325 tỷ USD theo IMF. Dân số tầng lớp trung lưu tại Trung Quốc đạt trên 300 triệu, số người nghèo có số lượng khoảng 98,99 triệu người.

2. Ấn Độ

Ấn Độ
Ấn Độ
Loading...

Quốc gia có dân số đứng thứ hai trên thế giới là Ấn Độ với tổng số dân khoảng 1,2 tỷ người. Theo nhiều dự bào của các chuyên gia, trong tương lai, Ấn Độ sẽ là nước có dân số đông nhất thế giới vượt qua cả Trung Quốc vì tốc độ tăng dân số khá nhanh ở đất nước này trong thời gian gần đây.

Đây là quốc gia lớn thứ bảy trên thế giới về diện tích (3,29 triệu km2). Nền kinh tế Ấn Độ đứng thứ 11 thế giới xét theo GDP danh nghĩa và lớn thứ ba thế giới xét theo sức mua tương đương. Sau các cải cách kinh tế dựa trên vào năm 1991, Ấn Độ trở thành một trong số các nền kinh tế lớn có mức tăng trưởng nhanh nhất và được nhận định là một nước công nghiệp mới. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn phải đối diện với những thách thức từ nghèo đói, tham nhũng, kém dinh dưỡng, y tế công thiếu thốn, và chủ nghĩa khủng bố. Ấn Độ là một quốc gia vũ khí hạt nhân và là một cường quốc trong khu vực, có quân đội thường trực lớn thứ ba và xếp hạng tám về chi tiêu quân sự trên thế giới.

3. Hoa Kỳ

Hoa Kỳ
Hoa Kỳ

Hoa Kỳ (Hợp chủng quốc Hoa Kỳ – USA), là một nước cộng hòa lập hiến liên bang với 50 tiểu bang và 1 đặc khu liên bang. Dân số Hoa Kỳ xếp thứ 3 trên thế giới với 316 triệu dân. Diện tích Hoa Kỳ đứng thứ tư trên thế giới với 9,83 triệu km2. Hoa Kỳ còn có 14 lãnh thổ nằm rải rác trong vùng biển Caribe và Thái Bình Dương.

Hoa Kỳ là một trong những quốc gia đa dạng chủng tộc nhất trên thế giới, do kết quả của những cuộc di dân đến từ nhiều quốc gia khác. Nền kinh tế quốc dân của Hoa Kỳ lớn nhất trên thế giới (tính trên giá trị thực tế, với tổng sản phẩm nội địa (GDP) được ước tính cho năm 2015 là trên 18,1 ngàn tỉ đô la (khoảng 23% tổng sản lượng thế giới dựa trên GDP danh nghĩa, và khoảng 16% sức mua tương đương). Là siêu cường duy nhất còn lại sau Chiến tranh Lạnh, Hoa Kỳ được nhiều quốc gia nhìn nhận như là một thế lực quân sự, văn hóa, và kinh tế có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới.

4. Indonesia

Indonesia
Indonesia

Đứng thứ tư trên thế giới về dân số là Indonesia với khoảng 238 triệu người. Được mệnh danh là “Xứ sở vạn đảo”, Indonesia được biết đến là một quốc gia có số dân theo đạo Hồi đông nhất trên thế giới. Diện tích Indonesia khoảng 1,9 triệu km2, xấp thứ 15 trên thế giới. Do có rất nhiều đảo, Indonesia có nhiều nhóm sắc tộc, ngôn ngữ và tôn giáo riêng biệt. Người Java là nhóm sắc tộc đông đúc và có vị thế chính trị lớn nhất.

Dù có dân số lớn và nhiều vùng đông đúc, Indonesia vẫn có nhiều khu vực hoang vu, đồng thời là quốc gia có mức độ đa dạng sinh học đứng hàng thứ hai thế giới. Nước này rất giàu các nguồn tài nguyên thiên nhiên, tuy vậy sự nghèo khó vẫn là một đặc điểm của Indonesia hiện đại.

5. Brazil

Brazil
Brazil

Brazil (Cộng hòa Liên bang Brazil) là quốc gia có diện tích đứng thứ 5 trên thế giới (8,5 triệu km2), dân số cũng đứng thứ 5 trên thế giới với 202 triệu dân. Kinh tế Brasil là nền kinh tế lớn thứ tám trên thế giới dựa trên GDP danh nghĩa  và thứ bảy dựa trên GDP sức mua tương đương. Kinh tế Brazil là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. Cải cách kinh tế đã đem lại cho đất nước sự công nhận mới của quốc tế. Brasil là quốc gia đứng thứ mười thế giới về tiêu dùng năng lượng và thứ nhất tại khu vực Mỹ Latinh. Tuy nhiên, Brasil cũng lại là nước khai thác dầu mỏ và khí đốt nhiều nhất trong khu vực và là nhà sản xuất năng lượng ethanol lớn nhất trên thế giới.

6. Pakistan

Pakistan
Pakistan

Pakistan (Cộng hòa Hồi giáo Pakistan) là một quốc gia Nam Á với 185 triệu dân, xếp thứ 6 trên thế giới. Diện tích của Pakistan 880.000 km2 (xếp thứ 34 trên thế giới). Tới năm 2020, dân số nước này dự tính sẽ đạt mức 208 triệu người vì tỷ lệ tăng dân số khá nhanh. Pakistan là một thành viên tích cực của Liên hiệp quốc (UN) và Tổ chức Hội nghị Hồi giáo (OIC).

Khoảng 20% dân số Pakistan sống dưới ngưỡng nghèo khổ quốc tế ở mức 1.25 USD một ngày. Dù là một nước rất nghèo năm 1947, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của Pakistan đã ở trên mức trung bình của thế giới trong vòng 4 thập niên sau đó. Gần đây, những chính sách cải cách kinh tế trên diện rộng đã dẫn tới một triển vọng kinh tế mạnh mẽ hơn và tăng tốc phát triển đặc biệt trong các lĩnh vực chế tạo và dịch vụ tài chính. Từ thập niên 1990, đã có sự cải thiện đáng kể trong vị thế ngoại hối và một sự tăng trưởng nhanh chóng trong dự trữ ngoại tệ mạnh của Pakistan.

7. Nigeria

Nigeria
Nigeria

Nigeria (Cộng hòa Liên bang Nigeria) là một quốc gia nằm ở khu vực Tây Phi, có dân số đông nhất châu Phi và đông thứ 7 trên thế giới với tổng số dân là 174,5 triệu người. Diện tích Nigeria vào khoảng 923.700 km2 (đứng thứ 32 trên thế giới).

Nigeria giành được độc lập từ Vương quốc Anh vào năm 1960. Tuy nhiên, sau đó Nigeria lại nằm dưới sự cai trị của chính phủ quân sự độc tài cho đến năm 1999, khi nền dân chủ được phục hồi. Ngày nay, Nigeria vẫn là một nước nghèo và chỉ số phát triển con người ở mức rất thấp. Nigeria là nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất châu Phi và là thành viên của tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Nhờ xuất khẩu dầu mỏ, kinh tế Nigeria đã bắt đầu phát triển trong những năm gần đây nhưng vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn. Năm 1960, Nigeria trở thành thành viên của Liên Hiệp Quốc, ngoài ra còn tham gia các tổ chức khác như Liên minh châu Phi và khối Thịnh vượng chung Anh.

8. Bangladesh

Bangladesh
Bangladesh

Bangladesh là một quốc gia ở vùng Nam Á với dân số khoảng 160 triệu người, xếp thứ 8 trên thế giới. Diện tích Bangladesh khá khiêm tốn, chỉ vào khoảng 144.000 km2, đứng thứ 91 trên thế giới. Vì vậy, Bangladesh là một trong những quốc gia có mật độ dân số cao nhất thế giới.

Hồi giáo là tôn giáo lớn nhất của Bangladesh, người Hồi giáo chiếm 89,5% dân số, tiếp theo là Ấn Độ giáo, chiếm 9,6%, ngoài ra còn Phật giáo, Kitô giáo, các tôn giáo nhỏ khác và vô thần. Dù có những nỗ lực trong nước và quốc tế nhằm cải thiện triển vọng kinh tế và nhân khẩu, Bangladesh vẫn là một nước đang phát triển và dân số đông. Thu nhập bình quân đầu người năm 2004 ở mức thấp 440 USD, và nhiều chỉ số kinh tế khác còn kém cỏi hơn thế. Tuy nhiên gần đây, Bangladesh đã có bước phát triển ấn tượng trong lĩnh vực phát triển con người bằng cách tập trung nâng cao trình độ học vấn, thực thi bình đẳng giới trong trường học và giảm phát triển dân số.

9. Liên Bang Nga

Liên Bang Nga
Liên Bang Nga

Mặc dù có diện tích rộng lớn nhất thế giới (17 triệu km2) nhưng dân số của Nga chỉ đứng thứ 9 trên thế giới với 144 triệu người. Nga là một nhà nước cộng hòa liên bang với 83 thực thể liên bang. Nga có nền kinh tế đứng thứ chín theo GDP danh nghĩa hay lớn thứ sáu theo sức mua tương đương, đạt 3.458 tỉ USD (năm 2015). Đây là một trong năm nhà nước sở hữu vũ khí hạt nhân được công nhận và sở hữu kho vũ khí huỷ diệt hàng loạt lớn nhất thế giới.

Các thành tựu lớn nhất của Nga thuộc lĩnh vực công nghệ vũ trụ và thám hiểm vũ trụ. Các công nghệ khác, nơi người Nga có lịch sử phát triển, gồm công nghệ hạt nhân, sản xuất máy bay và công nghệ quốc phòng.

Tuy quốc gia này có diện tích lớn nhất trên thế giới và là nhà sản xuất dầu lửa lớn nhất, hiện tại vào năm 2015 kinh tế Nga hiện chỉ đứng hàng thứ 10 trên thế giới sau Ấn Độ (9) và Ý (8), do tình trạng tham nhũng gây thiệt hại nặng cho nền kinh tế.

10. Nhật Bản

Nhật Bản
Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc gia hải đảo thuộc vùng Đông Á, có dân số đứng thứ 10 trên thế giới với khoảng 127 triệu người, diện tích đứng thứ 62 trên thế giới (378.000 km2). Nhật Bản là một quần đảo núi lửa với khoảng 6.800 đảo, chủ yếu nằm trong khu vực khí hậu ôn đới với bốn mùa rõ rệt. Bốn hòn đảo lớn nhất là Honshu , Hokkaido , Kyushu và Shikoku chiếm khoảng 97% diện tích đất liền của nước này, nhưng phần nhiều chỉ là rừng và núi với nguồn tài nguyên khoáng sản rất hạn chế. Nhật Bản là một nước phát triển với mức sống và Chỉ số phát triển con người rất cao, người dân Nhật Bản có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Nhật Bản đứng hạng ba trong số những quốc gia có tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh thấp nhất thế giới, và cũng là quốc gia có số người đoạt giải Nobel nhiều nhất châu Á.

Xem thêm: