Top 10 phim Việt Nam cũ hay nhất hiện nay

1583

Phim Việt Nam những năm gần đây ngày càng thể hiện sự đầu tư hoành tráng về tiền bạc, bối cảnh, quần áo cũng như diễn viên ngoại hình lung linh. Nhưng nếu xem qua danh sách 10 phim Việt Nam cũ hay nhất dưới đây, bạn sẽ nhận ra rằng: chỉ cần diễn xuất chân thực, có chiều sâu và nỗ lực của cả tập thể làm phim. Không cần đầu tư quá nhiều, điện ảnh Việt đã có những tác phẩm kinh điển như thế:

1. Vợ chồng A Phủ

Vợ chồng A Phủ
Vợ chồng A Phủ

Tác phẩm đầu tiên trong sanh sách 10 phim xưa Việt Nam hay nhất chính là một tác phẩm văn học chuyển thể: Vợ chồng A Phủ – được làm thành phim từ tác phẩm để đời của nhà văn Tô Hoài. Bộ phim đã khắc họa thành công Mị và A Phủ từ lúc còn khốn khổ trong nhà thống lý Pá Tra cho đến khi cả hai cùng chạy thoát, sau đó tham gia cách mạng. Diễn xuất của cố nghệ sỹ Đức Hoàn cùng NSND Trần Phương đã giúp phim thành công ngay từ khi ra rạp.

2. Chị Dậu

Chị Dậu
Chị Dậu

Bộ phim nổi tiếng kinh điển của cách mạng Việt Nam đã quá nổi tiếng với tất cả khán giả mê văn học và điện ảnh. Nằm trong top 10 phim xưa Việt Nam hay nhất không chỉ bởi kịch bản được chuyển thể từ tác phẩm của nhà văn Ngô Tất Tố. Chị Dậu còn thành công bởi lối diễn xuất tài tình, nhập vai hoàn hảo của diễn viên Lê Vân, cũng như những cố gắng của đạo diễn Phạm Văn Khoa trong việc tái hiện lại nỗi thống khổ của người nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng 8

3. Chung một dòng sông

Chung một dòng sông
Chung một dòng sông

Dòng sông Bến Hải phân chia 2 miền đất nước đã giúp 2 đạo diễn Phạm Hồng Nghi và Phạm Hiếu Dân tạo ra bộ phim kinh điển Chung một dòng sông. Cũng giống đa số các phim thuộc top 10 phim xưa Việt Nam hay nhất, Chung một dòng sông là phim đen trắng, kể lại mối tình giữa Hoài và Vận những năm 1954 – khi đất nước bị phân chia 2 miền Nam Bắc. Lúc thuyền nhà trai từ Bắc qua sông tiến vào bờ miền Nam để đón dâu, bị binh lính ngăn cản.

4. Vĩ tuyến 17 ngày và đêm

Vĩ tuyến 17 ngày và đêm
Vĩ tuyến 17 ngày và đêm

Cũng lấy đề tài từ năm 1954 – với sông Bến Hải làm ranh rới 2 miền. Vĩ tuyến 17 ngày và đêm của đại diễn Hải Ninh phản ánh cuộc sống của người dân 2 bên bờ sông với sự thay đổi sau khi hiệp định Geneve được ký kết, khiến mỗi gia đình ở 2 bên sông lại có các thành viên sống ở các chế độ khác nhau. Thành công của bộ phim về đề tài cách mạng không chỉ giúp phim lọt top 10 phim xưa Việt Nam hay nhất, mà đây còn là cột mốc phim kinh điển đáng nhớ của điện ảnh nước nhà.

5. Cánh Đồng Hoang

Cánh đồng hoang
Cánh đồng hoang

Bối cảnh chỉ vỏn vẹn xung quanh một cánh đồng ở vùng Đồng Tháp Mười, vậy mà phim lại nhận được rất nhiều các giải thưởng quốc tế như: Giải đặc biệt Liên Đoàn báo chí Điện ảnh Quốc tế, Giải Bông sen vàng liên hoan phim Việt Nam, Giải vàng Liên hoan phim Quốc tế Moskva – xứng đáng lọt top 10 phim xưa Việt Nam hay nhất. Vợ chồng Ba Đô và đứa con nhỏ sống trong một căn chòi ở cách đồng nước vùng Đồng Tháp Mười, làm nhiệm vụ giữ gìn liên lạc cho bộ đội. Không chỉ nói lên sự khó khăn của người dân trong thời chiến, giúp đỡ bộ đội, Điểm nhấn đầy tính nhân văn của phim chính là ở cảnh: vợ Ba Đô bắn rơi máy bay Mỹ để trả thù cho chồng, thì trong túi áo của lính Mỹ bị bắn rơi cũng lộ ra bức ảnh chụp vợ con của viên phi công Mỹ. Chúng ta đều có gia đình như nhau, nhưng vì là thời chiến mà phải từ bỏ gia đình đi chiến đấu.

6. Áo lụa Hà Đông

Áo lụa Hà Đông
Áo lụa Hà Đông

Bộ phim thê lương của đạo diễn Lưu Huỳnh đã được giải Bình chọn của khán giả của Liên hoan phim quốc tế Busan. Thời điểm năm 2006 này, không chỉ âm nhạc Hàn Quốc bắt đầu du nhập vào Việt Nam, mà ngay cả điện ảnh Việt Nam cũng gây ấn tượng với nước bạn., đương nhiên phim cũng góp mặt trong danh sách 10 phim xưa Việt Nam hay nhất. Chiếc áo dài làm từ lụa Hà Đông, là quà cưới của chàng trai tặng cô gái. Nó theo hai người chạy nạn từ Bắc vào Hội An, rồi chiếc áo dài trở thành áo đi học cho 2 cô con gái. Để rồi khi thảm kịch chiến tranh xảy ra, chiếc áo dài lại trở thành khăn liệm, quấn quanh người chồng dưới gốc cây đa đầu làng.

7. Biệt Động Sài Gòn

Biệt động Sài Gòn
Biệt động Sài Gòn

Biệt động Sài Gòn là bộ phim đầu tiên và cũng là duy nhất cho đến nay của Điện ảnh Việt Nam tái hiện những chiến công của biệt động Sài Gòn trong những năm kháng chiến chống Mỹ. Bộ phim duy nhất trong 10 phim xưa Việt Nam hay nhất có đến 4 tập phim, mô tả cảnh chiến đấu, khó khăn của các chiến sỹ biệt động Sài Gòn. Tại đây, các chiến sỹ phải hoạt động trong lòng địch, đóng giả làm cặp vợ chồng tư bản giàu có và cả nữ chiến sỹ đóng giả làm ni cô, ngày ngày đối mặt với quân địch một cách cẩn trọng, gay go nhưng vẫn luôn gan dạ, quyết tâm giàn lại đất nước.

8. Bao giờ cho đến tháng 10

Bao giờ cho đến tháng 10
Bao giờ cho đến tháng 10

Chắc chắn bộ phim được CNN đánh giá là “Phim Châu Á Xuất sắc nhất mọi thời đại” (top 18 phim được đánh giá) cũng phải có mặt trong 10 phim xưa Việt Nam hay nhất. Bộ phim nói về tình cảm gia đình, khi người vợ nghe tin chồng đã hy sinh. Nhưng cô lại giấu bố chồng – người đang ốm bệnh nặng. Cô nhờ một thầy giáo viết thư giả vờ làm chồng mình, gửi về cho bố đọc. Tuy mọi người vẫn vui vẻ vì chồng cô còn sống, chỉ có cô là nuốt nước mắt ngược trở vào trong. Bộ phim có 2 phân đoạn gay cấn rất đáng chú ý: khi mọi người nghi ngờ cô và thầy giáo có tư tình, và khi bố chồng cô ốm – nói cô viết thư bảo chồng về cho ông nhìn mặt con lần cuối.

9. Con chim vành khuyên

Con chim vành khuyên
Con chim vành khuyên

Bộ phim đỉnh cao của điện ảnh Việt Nam năm 1962 đã làm thổn thức biết bao thế hệ khán giả Việt Nam nhất định phải có tên trong 10 phim Việt Nam cũ hay nhất. Hai cha con Nga sống ở 1 túp lều bên sông, hàng ngày cha chở cách mạng qua sông, cô bé thì thả diều, giật dây để làm tím hiệu. Một lần họ bị địch phát hiện, chúng giết người cha, và bắt Nga phải nhảy dây, thả diều làm tín hiệu cho cách mạng đến. Đương nhiên cô bé không làm, trước khi chết giữa làn đạn, Nga đã thả con chim vành khuyên mình nuôi tự do với bầu trời. Hình ảnh cô bé 13 tuổi hy sinh vì cách mạng đã khiến nhiều thế hệ khán giả xúc động về sự bi hùng của con người Việt Nam.

10. Em bé Hà Nội

Em bé Hà Nội
Em bé Hà Nội

Bộ phim cuối cùng trong danh sách 10 phim Việt Nam cũ hay nhất sẽ là một phim ít bi thương những phim trên: Em bé Hà Nội. Hà Nội sau năm 1972 bị Mỹ ném bom, khiến cả thành phố trở nên hoàng tàn đổ nát. Em bé 12 tuổi Ngọc Hà phải lên đường tìm kiếm bố mẹ và em gái của mình. Không thể biết được liệu bố mẹ còn sống hay không? Họ đã lên đường về quê tránh bom đạn chưa? Ngọc Hà được những người lính tốt bụng giúp đỡ và cuối cùng đã tìm được em gái.

Những tác phẩm điện ảnh kinh điển trên không chỉ được khán giả trong nước yêu thích mà còn giành được rất nhiều giải thưởng quốc tế về điện ảnh, khẳng định nội dung đầy tính nhân văn và khả năng diễn xuất, sản xuất phim tài tình của đạo diễn. Hy vọng bạn sẽ xem và có cùng cảm nhận.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments