Giờ trái đất 2017 là gì ? ý nghĩa của giờ trái đất ?

0
287

Giờ trái đất 2017 là một sự kiện thường niên được tổ chức hằng năm tại nhiều quốc gia trên thế giới. Với mục tiêu nâng cao ý thức giữ gìn, bảo vệ hành tinh chúng ta được an toàn, thân thiện với thiên nhiên và phát triển bềnh vững.

Giờ trái đất là một sự kiện, chiến dịch mang tính cộng đồng do Quỹ Quốc tế bảo vệ Thiên nhiên  (World Wildlife Fund) tổ chức, chiến dịch được diễn ra đầu tiên ở Thành phố Sydney vào năm 2007 với số lượng tham gia khoảng 2 triệu người. Chiến dịch đã làm giảm được 10.2% sản lượng điện bằng 48.613 chiếc ô tô trên đường và giảm gần 24.86 tấn khí CO2. Từ đó nhờ vào các công cụng truyền thông và sức ảnh hưởng lớn của ý thức bảo vệ môi trường mạnh mẽ trên toàn thế giới, chiến dịch đã được nhân rộng ra với 35 quốc gia trên toàn thế giới tham gia và trên 400 thành phố cùng hỗ trợ năm 2008.  Đến năm 2009 con số tham gia hưởng ứng lên đến 82 quốc gia và hơn 2100 thành phố cam kết tham gia giờ Trái đất, không dừng lại ở con số ấy năm 2010 đạt đến 92 quốc gia tham dự và đến 2011 gần như chiến dịch đã lan rộng ra trên toàn thế giới.

Việt Nam chính thức tham gia hưởng ứng giờ Trái đất vào năm 2009 với các Thành phố như Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hội An, Huế, Nha Trang. Chiến dịch đã thực hiện ở các địa điểm công cộng nổi tiếng như Nhà hát Thành Phố, Hồ Con Rùa, Dinh Thống Nhất, Khu Phố cổ Hội An… chiến dịch đã  tiết kiệm được 133 triệu đồng với lượng tiêu thụ điện giảm 140 MW. Và con số càng gia tăng vào những năm tiếp theo.

Logo chính thức của Giờ Trái Đất

Ý nghĩa giờ trái đất

Mục đích của sự kiện này nhằm đề cao việc tiết kiệm điện năng và làm giảm lượng khí thải Dioxit cacbon nhằm giảm thiểu gây ra các hiệu ứng nhà kính và kêu gọi ý thức về bảo vệ môi trường khi trái đất đang dần nóng lên. Ban đầu với hành động kêu gọi các doanh nghiêp, các hộ gia đình hãy tắt đèn điện và các thiết bị không ảnh ưởng đến sinh hoạt trong 60p từ 20h30 đến 21h30 ( theo giờ địa phương). Về sau logo của giờ trái đất có thêm dấu cộng (+)  nhằm mục đíc giờ trái đất không chỉ dừng lại ở 60p mà còn hơn thế nữa.

Thông điệp giờ trái đất 2017

Với thông điệp “Tắt đèn – Bật tương lai”, Giờ trái đất 2017 tại Việt Nam đã chính thức khởi động ngày 5/3/2017 trên toàn quốc. Đại diện bộ công thương và Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) phát thông cáo báo chí  với nội dung giờ trái đất là sự kiện xã hội có ý nghĩa sâu sắc và tác động lớn đến việc nâng cao ý thức của cộng đồng về TKNL, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Giờ trái đất 2017, Với thông điệp “Tắt đèn - Bật tương lai”
Giờ trái đất 2017, Với thông điệp “Tắt đèn – Bật tương lai”

Do vậy, mỗi tổ chức, cá nhân, gia đình, doanh nghiệp… cần chung tay, góp sức cùng Bộ Công Thương trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu bằng những việc làm cụ thể, thiết thực; hãy thực hiện cam kết bằng một hành động đơn giản là tắt đèn và các thiết bị không cần thiết trong Giờ trái đất, từ 20h30 – 21h30 ngày 25/3 với hai đại sứ năm nay là ca sỹ Noo Phước Thịnh và Á Hậu Thúy Vân.

Tại Hà Nội:

Chương trình quy mô lớn do Keep Hanoi Clean – K.H.C (Giữ Hà Nội sạch) – một trong những nhóm tự nguyện góp phần bảo vệ môi trường Hà Nội xanh, sạch, đẹp – tổ chức quanh hồ Hoàn Kiếm ngày 25/3/2017.

9h, là cuộc đi bộ tuần hành vì môi trường quanh hồ Hoàn Kiếm và vừa đi vừa thu nhặt rác dọc đường

10h30, mọi tình nguyện viên của chương trình tụ hội ở trước đền Ngọc Sơn, nhảy flashmob và hát 2 ca khúc “Heal The World” của Michael Jackson và “Price tag” của Jessie J.

Quãng trường Đông Kinh Nghĩa Thục nơi diễn ra những sự kiện chính Giờ Trái Đất 1017

11h, mọi người sẽ di chuyển về quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục để xếp thành biểu tượng 60+, tượng trưng cho biểu tượng của “Giờ trái đất” để chụp ảnh hưởng ứng chiến dịch.

Từ 18h – 20h, là phần trình diễn âm nhạc và những điệu nhảy sôi động đến từ Dance for kindess cùng những nhạc công.

20h30 – 21h30, các tình nguyện viên của chương trình và công chúng Thủ đô sẽ tham gia cuộc đi bộ “Vì Giờ trái đất” quanh hồ Hoàn Kiếm.

Riêng tại khách sạn Melia Hanoi, từ 20h20, hoạt động hưởng ứng “Giờ trái đất” 2017 có sự góp mặt của Janice Phương – Quán quân Vietnam idol 2016, đại sứ dự kiện này ở Melia Hanoi.

Tại TP.HCM

Issac và Ái Phương đại sứ giờ Trái Đất 2017 tại nhà Văn hóa Thanh Niên ngày 11/3/2017

Vừa qua ngày 11/3/2017 tại nhà Văn hóa Thanh Niên, chiến dịch do báo Sài Gòn Giải Phóng, phối hợp cùng Sở Công Thương, Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM, Thành Đoàn TP.HCM và Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Sài Gòn Co.op) tổ chức với sự tham gia của 3.000 tình nguyện viên, 200 doanh nghiệp cùng 02 đại sứ là ca sĩ Isaac và ca sĩ Ái Phương.

Tự sướng của các bạn trẻ tham gia sự kiện giờ trái đất
Tự sướng của các bạn trẻ tham gia sự kiện giờ trái đất

Dự án 20s cho Giờ Trái đất (thiết lập các đội, nhóm chốt tại những nút giao thông để thực hiện tuyên truyền vận động người tham gia giao thông bằng máy xe thực hiện hành động tắt máy khi dừng đèn đỏ trên 20s và ưu tiên sử dụng xăng sinh học (E5) trên toàn địa bàn

Thanh niên nhiệt tình hưởng ứng sự kiện giờ trái đất
Thanh niên nhiệt tình hưởng ứng sự kiện giờ trái đất

16 giờ 30 đến 22 giờ ngày 25/3 tại sân 4A Nhà Văn hóa Thanh niên, quận 1, TP. HCM. Chương trình dự kiến thu hút hơn 5.000 thanh thiếu niên và người dân trên địa bàn thành phố đến tham dự với trọng tâm là vận động tắt đèn đồng loạt một giờ toàn thế giới (lúc 20 giờ 30 theo giờ Việt Nam).