Ngày gia đình Việt Nam 28/6 ý nghĩa và lịch sử

230

Gia đình là một tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, chống lại tệ nạn xã hội, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc muốn tồn tại và phát triển đều phải biết chăm sóc và bảo vệ gia đình. Hôm nay, hãy cùng 10Hay tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa thật sự của ngày gia đình Việt Nam 28/6 nhé!

Ngày gia đình Việt Nam 28/6
Ngày gia đình Việt Nam 28/6

Nguồn gốc ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Ngày trước Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định việc quan tâm đến gia đình là đúng vì: “Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình”. Theo lời Bác ngày 28/6/2000, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 55- CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng của cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về ngày Gia đình Việt Nam. Quyết định nêu rõ: lấy ngày 28/6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ý nghĩa Ngày Gia đình Việt Nam

Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp góp phần xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc. Những giá trị truyền thống quý báu như lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, thủy chung, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù sáng tạo trong lao động, bất khuất, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách đã được gia đình Việt Nam giữ gìn, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước.

Ngày gia đình Việt Nam 28/6
Hãy trân trọng từng khoảnh khắc bên gia đình

Qua nhiều thời kỳ phát triển, cấu trúc và quan hệ trong gia đình Việt Nam có những thay đổi, nhưng chức năng cơ bản của gia đình vẫn còn tồn tại và gia đình vẫn là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.
Ngày Gia đình Việt Nam là một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.
Đây cũng là ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ và những người không có bố mẹ, cặp vợ chồng phải hiểu được giá trị mái ấm và cùng nhau vượt qua sóng gió để có một gia đình hạnh phúc.

Cách thu hẹp khoảng cách thế hệ trong các gia đình để hạnh phúc hơn

Tình yêu: Trong mỗi gia đình muốn gắn bó không thể thiếu tình yêu, đó là tình cảm thiêng liêng giữa những người có cùng chung huyết thống. Dù già hay trẻ phải có tình yêu thì gia đình mới thực sự hạnh phúc.

Giao tiếp: Giao tiếp là một cách rất quan trọng để thu hẹp khoảng cách giữa các thế hệ. Nói chuyện với con trẻ, hiểu thế giới của chúng, và cố gắng giúp chúng hiểu sự khác biệt như thế nào giữa thế hệ trước với thế hệ sau. Một sự giao tiếp cởi mở là một cách rất lành mạnh để thu hẹp khoảng cách thế hệ.

Hãy cập nhật các xu hướng hiện tại: Bạn muốn hiểu và bắt kịp với những tiến bộ mà con trẻ đang áp dụng, bạn cần phải hiểu về thế giới của chúng, ngôn ngữ chúng sử dụng, và biết các xu hướng và công nghệ mà khiến giới trẻ hiện nay phát sốt. Nếu bạn làm được như vậy, thông tin liên lạc giữa bạn và thế hệ sau sẽ dễ dàng hơn và bạn cũng có thể để mắt đến chúng nhiều hơn.

Đừng so sánh: Mỗi một thế hệ đều được sinh ra và trưởng thành trong những môi trường, hoàn cảnh khác nhau. Đừng bao giờ ép buộc các thế hệ sau phải suy nghĩ hay so sánh hành động chúng làm với giai đoạn sống của mình. Nếu lối suy nghĩ cổ hủ này bị ăn sâu vào những thế hệ tiếp, chúng sẽ khiến con trẻ trở thành những kẻ tụt hậu trong một thế giới cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Hãy chấp nhận thực tế đó là mọi thứ xung quanh đã thay đổi đáng kể so với quá khứ khi bạn lớn tuổi. Vì vậy, đừng so sánh và hãy cho phép thế hệ sau được tận hưởng và sống trong cái thế giới thực tại chúng được sinh ra các bạn nhé!

Ngày gia đình Việt Nam 28/6
Tình yêu luôn là yếu tố để gắn kết mọi gia đình

Sự tin tưởng: Đây là điều mà các bậc phụ huynh cần nhớ khi muốn thu hẹp khoảng cách với con cái. Sự tin tưởng này cần phải phù hợp với từng giai đoạn phát triển của con trẻ để giúp chúng phát triển một cách đúng và không được đi quá đà. Có sự tin tưởng là có thể chia sẻ hết mọi vấn đề và cùng giải quyết, có sự tin tưởng bạn sẽ không quá lo lắng khi nhìn con cái trưởng thành. Đây là yếu tố cần thiết và quan trọng cho mỗi gia đình.

Dạy thế hệ sau về những giá trị cốt lõi gia đình: Thời gian cố thể tiếp tục thay đổi nhưng điều đó không có nghĩa là những giá trị truyền thống, cót lõi của gia đình bị mai một, mất đi. Các bậc phụ huynh cần dạy cho con trẻ việc tôn trọng và tuân theo những giá trị này một phần là truyền thống thật nhưng chúng sẽ giúp cho chúng trở thành những con người đứng đắn, có nhân cách mặc dù sống trong thế giới hiện đại.

Những bài hát ý nghĩa trong ngày Gia Đình bạn đừng nên bỏ lỡ

  • Ba Ngọn Nến Lung Linh – Tác giả: Ngọc Lễ
  • Gia đình tôi – Tác giả: Phương Uyên
  • Một Mái Nhà – Tác giả: Cao Huy Hoàng
  • Nhật Ký Của Mẹ – tác giả: Nguyễn Văn Chung
  • Nơi Ấy Con Tìm Về – Tác giả: Phan Mạnh Quỳnh
  • Bữa Cơm Gia Đình – Tác giả: Minh Khang
  • Gia Đình – Tác giả: Hoàng Vân
  • Cả Nhà Thương Nhau – Tác giả: Phan Văn Minh
  • Gia Đình Nhỏ Hạnh Phúc To – Tác giả: Nguyễn Văn Chung
  • Về Nhà Thôi – Tác giả: Tăng Nhật Tuệ

những bộ phim hay nên xem cùng gia đình trong ngày này

Home: Boov là một tộc người ngoài hành tình khá hiền lành, vui nhộn nhưng có phần nhút nhát. Họ chỉ muốn được sống yên thân, nhưng có vẻ mong ước đơn giản đó không hề dễ dàng khi tộc Boov phát hiện ra âm mưu thôn tính của người Gorg. Hành tinh xinh đẹp của họ sắp bị phá hủy nên Captain Smek (người có chức vụ lớn nhất) quyết định di dân đến một hành tinh khác để tránh nạn diệt vong. Trái đất chính là điểm đến lý tưởng cho cuộc đào thoát và cuộc hội ngộ giữa Oh màu sắc cùng với Tip và chú mèo béo ú đáng yêu, những tình huốn hài hước và hành trình tìm về gia đình của những người bạn nhỏ.

Ngày gia đình Việt Nam 28/6
Một bộ phim sẽ làm không khí gia đình ấm áp hơn

Jurassic Park: Năm nay, Steven Spielberg và các cộng sự đã quyết tâm làm lại bộ phim này dưới định dạng 3D để tăng sự sống động, và cũng để kỷ niệm thời điểm bộ phim này ra mắt 20 năm về trước. Còn lý do mà bạn và gia đình nên ra rạp để xem Công viên kỷ Jura 3D? Rất đơn giản, vì tác phẩm này gần như đã trở thành một huyền thoại trong công nghệ làm phim, và ai đã từng yêu mến những chú khủng long 20 năm về trước hẳn cũng muốn cho con cái họ được trải nghiệm điều tuyệt vời mà họ từng chiêm ngưỡng trong quá khứ.

Brave: Là câu chuyện về nàng công chúa Merida trong hành trình cứu mẹ khỏi một lời nguyền quái ác với nhiều chi tiết cảm động pha lẫn hài hước, rất thích hợp dành cho gia đình. Bạn nên xem Brave vì đây là bộ phim đánh dấu lần đầu tiên đại gia hoạt hình Pixar sáng tạo một nhân vật nữ anh hùng trên màn ảnh. Brave cũng đoạt giải Phim hoạt hình hay nhất tại Oscar 85 vừa qua.

Willy Wonka & The Chocolate Factory: Phim là cuộc phiêu lưu của cậu bé nhà nghèo Charlie trong nhà máy chocolate tuyệt diệu nhất thế giới của ông chủ Willy Wonka. Willy Wonka & The Chocolate Factory là bộ phim đã từng chinh phục nhiều thế hệ trẻ em trên toàn thế giới và sẽ thật đáng tiếc nếu bạn và gia đình bỏ qua bộ phim này.

Bạn đã bao giờ làm việc gì ý nghĩa cho gia đình vào ngày 28/6 chưa? Nếu lâu lắm rồi chưa có dịp bày tỏ, nhân ngày 28/6 năm nay hãy để cho các thành viên trong gia đình biết rằng bạn yêu họ nhiều như thế nào nhé. Hãy mạnh dạn bày tỏ lời yêu thương để gia đình mãi là điểm tựa vững chắc các bạn nhé. Cám ơn vì các bạn đã luôn đồng hành cùng 10Hay, hãy chia sẻ nếu thấy điều này ý nghĩa.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments