10 cách để nhận biết một người bạn thật lòng

0
101

Đâu là cách để nhận biết một người bạn thật lòng? Câu hỏi này không đơn giản để trả lời. Con người chúng ta sống với nhau bằng cái tình rộng lớn, bao la. Trong tình cảm lớn ấy thì tình bạn là một tình cảm quan trọng. Nó có vai trò đến đời sống vật chất cũng như tinh thần của con người. Mỗi người chúng ta sống trên đời thì ít nhất cũng phải có một người bạn.

Tình bạn có thể xuất hiện trong tất cả các lĩnh vực của đời sống chúng ta, từ học tập, làm việc, đào tạo, sinh hoạt, kinh doanh, đến cả những người giúp việc, những binh lính, tù nhân,…Tình bạn nảy sinh như một quy luật tự nhiên, kết nối con người, rút ngắn khoảng cách giữa mọi người với nhau trong mối quan hệ bình đẳng và hữu nghị. Tình bạn tồn tại để giúp ta vượt qua những khó khăn, thăng trầm trong cuộc sống, chia sẻ gánh nặng, nỗi buồn, hòa chung niềm vui, niềm hạnh phúc,…

Tuy nhiên, từ ngàn xưa, ông bà ta đã có câu “Chọn bạn mà chơi” hàm ý rằng không phải người bạn nào cũng thật sự tốt đối với ta, không phải tình bạn nào cũng tồn tại dựa trên nguyên tắc bình đẳng, giúp đỡ lẫn nhau để cả hai bên cùng có lợi. Vì vậy, việc tìm được một người bạn thật lòng rất khó. Trong xã hội, chúng ta thường quen biết nhiều bạn bè, nhưng đâu là bạn tốt? Đâu là người bạn đáng cho ta tin tưởng để giải bày những suy nghĩ, tâm tư, bí mật của bản thân? Bài viết sau đây sẽ bật mí cho bạn đọc 10 cách để nhận biết một người bạn thật lòng, hy vọng bạn sẽ tìm được những tình bạn tốt đẹp và chân thành nhất:

1. Luôn lắng nghe

Người bạn thật lòng trước hết là một người phải biết lắng nghe những tâm tư, tình cảm, nỗi lòng của bạn. Đôi khi tất cả bạn cần là một ai đó im lặng và lắng nghe, tựa như một nơi để bạn trút hết phiền muộn, ưu tư và sự hỗn loạn tâm trí,…Nếu như một người bạn không đủ kiên nhẫn để lắng nghe và thấu hiểu bạn thì bạn nên xem lại mối quan hệ với người bạn ấy.

2. Đóng góp những ý kiến tích cực

Một cách để nhận biết một người bạn thật lòng đó là người bạn ấy luôn đóng góp cho bạn những ý kiến tích cực. Người bạn ấy phải khuyên bạn làm những việc đúng, hợp lý, hợp tình theo hướng tốt, chính nghĩa. Người bạn ấy không nên đồng thuận với bạn, động viên bạn làm những việc sai trái, tiêu cực, chẳng hạn như lợi dụng, trả đũa, hiềm khích, ghét bỏ, thù hằn,…Một người bạn thật lòng sẽ hướng cho bạn đi theo con đường đúng đắn, có lợi cho bạn và sẽ không tiềm ẩn những hậu quả xấu về sau.

3. Giao tiếp cởi mở

Cử chỉ giao tiếp cởi mở là một cách để nhận biết một người bạn thật lòng. Bởi vì khi đã thành thật, không dối trá thì không có lý do gì phải rụt rè, che giấu. Người bạn thật lòng với bạn sẽ tự nhiên, thoải mái, không ấp a ấp úng khi nói chuyện, giao tiếp, tâm sự với bạn. Người ấy sẽ cười thật tươi, nói thật lưu loát, kể chuyện thật có duyên, cử chỉ thật trong sáng,…mỗi khi ở bên bạn. Một chút sự vấp váp, mờ ám nào đó trong cử chỉ là dấu hiệu bạn cần phải xem xét lại người bạn thân bên cạnh mình.

4. Bỏ mặc những tin đồn

Một người bạn thật lòng phải là một người bạn không quan tâm đến những tin đồn xung quanh bạn và xung quanh những người khác. Nếu như người bạn ấy chú ý đến những tin đồn thì đồng nghĩa với việc anh ta hoặc cô ta cũng sẽ nhỏ to những chuyện về bạn với mọi người khi bạn vắng mặt. Nếu người bạn của bạn hay nói về một ai đó khi người ấy rời khỏi phòng, tức là đã đồn đại về họ, và người bạn ấy cũng sẽ làm như vậy tương tự với bạn. Nếu người bạn của bạn vì những tin đồn mà có sự đổi thay trong mối quan hệ bạn bè với bạn thì tốt nhất bạn nên tìm một người bạn mới.

5. Dành thời gian cho bạn

Người bạn thật lòng sẽ dành nhiều thời gian cho bạn, ở bên bạn để lắng nghe, chia sẻ, giúp đỡ bạn những lúc cần thiết. Người bạn ấy sẽ không tiếc nuối thời gian, không vì chút gì đó vướng bận mà quên bạn. Mặc dù có những lúc quá bận rộn nhưng vẫn tiết kiệm một ít giờ phút dành cho bạn mỗi khi bạn cần thì điều đó không gì tuyệt vời hơn.

6. Giữ nguyên tắc bình đẳng

Một tình bạn thật sự sẽ dựa trên nguyên tắc bình đẳng, và người bạn thật lòng sẽ giữ vững nguyên tắc ấy đối với bạn. Khi một sự việc nào đó đòi hỏi một sự thống nhất chung thì người bạn ấy sẽ không quyết định thay bạn mà luôn tôn trọng ý kiến của bạn. Từ đó, hai người sẽ suy nghĩ và đưa ra quyết định sau cùng. Đôi khi, người bạn ấy sẽ nhường nhịn bạn trong một số tình huống nào đó.

7. Giữ lời hứa

Hiển nhiên rằng giữ lời hứa là một điều phải có đối với một người bạn thật lòng. Cho dù có những trở ngại chủ quan hoặc khách quan nhất định như thời tiết, thời gian, sức khỏe, gia đình,…nhưng người bạn thật lòng của bạn sẽ xem việc giữ lời hứa là trên hết và cố gắng thực hiện cho thật hoàn hảo. Đó mới chính là điều đáng quý ở người bạn ấy.

8. Quan tâm tuyệt đối

Sự quan tâm tuyệt đối là một trong những cách để nhận biết một người bạn thật lòng. Tình bạn tốt đẹp sẽ tồn tại bền vững dựa trên sự quan tâm, tin tưởng, sẻ chia. Một câu hỏi thăm sức khỏe, gia đình, cảm xúc, tâm trạng từ một người bạn thân chắc hẳn sẽ giúp cho bạn cảm thấy ấm lòng hơn, vui vẻ hơn và bình yên hơn. Một chút hời hợt, lãng quên, lơ đễnh dù trong mọi tình huống nhắc nhở bạn nên xem lại tình bạn giữa hai người.

9. Sẵn sàng giúp đỡ

Một người bạn thật lòng chắc chắn sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn những lúc bạn cần, những lúc bạn khó khăn, hoạn nạn. Sự sẵn sàng ấy biểu hiện trong lời nói, trong hành động, trong từng cử chỉ, nét mặt, ánh mắt,… Đó là một sự sẵn sàng, tự nguyện chứ không hề gượng ép, bắt buộc. Bạn hãy xem người bạn bên cạnh bạn có được như vậy không nhé!

10. Tạo được niềm tin cho bạn

Sau cùng, một điều tựu trung nhất trong những cách nhận biết một người bạn thật lòng là người bạn ấy phải tạo được niềm tin cho bạn. Tất cả những gì người bạn ấy thể hiện bên ngoài như thế nào? Lời nói ra sao? Cử chỉ, điệu bộ, sự quan tâm, những yếu tố khách thể lẫn chủ thể xung quanh bạn ấy có liên quan đến bạn,…liệu có tạo được sự tin tưởng tuyệt đối trong lòng bạn? Hay có một vài điều làm cho bạn nghi vấn, ngờ vực, chưa yên tâm?

Chọn cho mình một người bạn tri âm tri kỷ để đi đến suốt cuộc đời, để gửi gắm tâm tư, tình cảm, bí mật của bản thân thật không dễ dàng. Trên đây là 10 cách nhận biết một người bạn thật lòng mà tôi xin góp ý để bạn tham khảo. Chúc bạn sẽ tìm được một người bạn lý tưởng như mong ước.

Xem thêm: