Top 10 cách chống buồn ngủ nhanh nhất và hiệu quả

0
172

Buồn ngủ là một hiện tượng sinh lý của cơ thể, chứng tỏ bộ não cần được nghỉ ngơi để phục hồi lại năng lượng sau một thời gian hoạt động nhất định. Tuy nhiên, có những lúc cơn buồn ngủ xuất hiện không đúng giờ giấc hay khi đang làm việc, học tập khiến bạn cảm thấy khó chịu và hoạt động bị ảnh hưởng. Khi đó, cơ thể của bạn đã bị suy yếu, hoặc bạn đang có một rối loạn sinh lý nào đó làm cho cơn buồn ngủ xuất hiện bất thường.

Con buon ngu

Cảm giác buồn ngủ gây nên sự bực bội, mệt mỏi, giảm tập trung và làm việc không hiệu quả. Hiển nhiên, ai cũng muốn có được một trạng thái tinh thần tỉnh táo, hưng phấn khi làm việc, học tập. Vì vậy, mỗi người sẽ tìm ra những cách khác nhau để vượt qua cơn buồn ngủ và tiếp tục việc làm của mình.

Loading...

Đã có nhiều nghiên cứu và khảo sát của các nhà tâm lý học, thần kinh học về những biện pháp khắc phục cảm giác buồn ngủ, lấy lại sự thức tỉnh. 10Hay.com giới thiệu đến bạn 10 cách chống buồn ngủ phổ biến nhất. Bạn có thể chỉ cần sử dụng 1 cách hoặc phối hợp nhiều cách với nhau để đạt hiệu quả cao hơn.

1. Thiết lập thời gian biểu hợp lý

Cần thiết lập một thời gian biều hợp lý cho một ngày hoạt động của bạn. Bao gồm: thời gian làm việc, học tập, ăn uống, nghỉ ngơi. Đặc biệt là thời điểm đi ngủ và thời điểm thức dậy cần được đặt ra cố định để xây dựng thói quen, đồng hồ sinh học cho cơ thể. Như vậy, bạn sẽ không còn cảm thấy buồn ngủ vào những thời điểm không mong muốn và công việc sẽ được tiến hành thuận lợi hơn.

2. Ngủ đủ giấc

Ngủ không đủ giấc khiến cơ thể dễ mệt mỏi và dễ buồn ngủ khi đang làm việc. Bạn nên hạn chế thời gian xem phim, lướt web, tán gẫu, hạn chế thức khuya và dành thời gian để đảm bảo ngủ đủ từ 6 đến 8 giờ mỗi ngày. Khi đó, bộ não sẽ có đủ thời gian nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng, đủ sức cho những hoạt động ngày hôm sau.

3. Ăn uống đầy đủ chất

Một trong những nguyên nhân làm cho bạn thường xuyên cảm thấy buồn ngủ là ăn uống thiếu chất. Khi ấy, cơ thể không đủ năng lượng để hoạt động nên sẽ dễ suy yếu, mệt mỏi. Hệ thần kinh không được bổ sung đầy đủ một số chất như vitamin B1, B6, C cần cho sự thức tỉnh nên sẽ giảm hoạt động và làm cho chúng ta cảm thấy buồn ngủ. Vì vậy, bạn cần đảm bảo một chế độ ăn đầy đủ chất đường, đạm, mỡ, vitamin cần thiết để duy trì năng lượng hoạt động của cơ thể.

4. Điều chỉnh không gian làm việc, học tập

Một biện pháp đơn giản để vượt qua cơn buồn ngủ là điều chỉnh không gian làm việc, học tập của bạn, bao gồm nhiệt độ, ánh sáng, âm thanh. Đảm bảo sao cho nhiệt độ mát mẻ, không quá nóng hoặc quá lạnh. Ánh sáng đầy đủ, khoáng đãng. Âm thanh yên tĩnh, không quá ồn ào gây mất tập trung. Tất cả những yếu tố trên kết hợp sẽ tạo cho bạn một không gian tổng thể tuyệt vời, thoải mái, kích thích sự hứng thú, hăng say làm việc và không rơi vào trạng thái buồn ngủ.

5. Trò chuyện cùng bạn bè, đồng nghiệp

Nếu bạn đang cảm thấy buồn ngủ, muốn vượt qua cơn buồn ngủ nhưng không biết làm cách nào. Hãy đừng ngồi yên một chỗ vì như thế giấc ngủ sẽ ngày càng lấn tới và chiếm lĩnh tâm trí của bạn. Hãy đứng phắt dậy, chủ động trò chuyện với bạn bè, đồng nghiệp về chuyện gia đình, công việc, những vấn đề thời sự nóng hổi trong ngày. Từ đó, bạn sẽ nhanh chóng quên đi cơn buồn ngủ và lấy lại được sự hứng thú làm việc.

6. Thư giãn giữa giờ

Khoa học chứng minh khả năng tập trung tối đa của con người vào khoảng 1,5 đến 2 giờ. Vì vậy, sau một khoảng thời gian trên tập trung suy nghĩ, hoạt động cho công việc, bạn cũng nên dành thời gian thư giãn khoảng 5 đến 10 phút để cơ thể được nghỉ ngơi, bộ não được giải tỏa căng thẳng, phục hồi năng lượng cho những công việc tiếp theo. Thư giãn có thể bằng hình thức mát xa, tập thể dục giữa giờ, yoga,…

7. Tạo sự đổi mới

Một biện pháp cũng khá đơn giản để vượt qua cơn buồn ngủ mỗi khi làm việc là thường xuyên tạo sự đổi mới trong công việc. Rất có thể sự trùng lắp, đơn điệu trong quy trình làm việc hàng ngày khiến bạn cảm thấy nhàm chán và không hứng thú. Điều đó dễ dẫn đến cảm giác mệt mỏi và buồn ngủ. Vì vậy, bạn cần có chút đổi mới cho công việc trở nên thú vị hơn. Chẳng hạn như thay đổi thứ tự việc làm, đặt những mục tiêu khác nhau cho từng công việc, kết hợp âm nhạc vào công việc, đặt ra chế độ thưởng phạt cho chính mình khi hoàn thành nhiệm vụ,…

8. Nghe nhạc

Nghe nhạc là một biện pháp giúp vượt qua cơn buồn ngủ khá hiệu quả. Âm nhạc kích thích sự thức tỉnh, sự hưng phấn tinh thần, giúp đầu óc thư giãn, hăng hái làm việc. Tuy nhiên, không phải loại nhạc nào cũng giúp tỉnh táo. Bạn nên chọn những loại nhạc sôi động, có giai điệu mạnh mẽ, đừng nghe những loại nhạc trữ tình, êm dịu khi đang buồn ngủ. Vì hiển nhiên, những ca khúc trữ tình có tác dụng ru ngủ hơn là thức tỉnh.

9. Thức ăn, đồ uống lạnh

Ăn một ít thức ăn, thức uống lạnh sẽ giúp bạn vượt qua cơn buồn ngủ hiệu quả. Thực phẩm lạnh kích thích não bộ, tạo cho bạn cảm giác tỉnh táo. Một ly nước đá lạnh, nước ngọt có gas, một ly kem hoặc trái cây lạnh sẽ có tác dụng tích cực trong trường hợp này. Không những giúp tỉnh táo, những món ăn lạnh còn cung cấp một lượng năng lượng nhất định giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn hơn.

10. Trà, cà phê

Nếu bạn đã dùng nhiều cách mà vẫn không thoát khỏi được cảm giác buồn ngủ, một biện pháp mạnh nhất để vượt qua cơn buồn ngủ là uống một tách trà hoặc cà phê. Trong trà, cà phê có chứa chất caffein kích thích sự thức tỉnh, sự tập trung. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng các loại thức uống này vì chúng dễ gây nghiện và gây dung nạp, tức là lần sau bạn phải uống một lượng trà hoặc cà phê nhiều hơn bình thường mới tỉnh táo được. Vì vậy, chỉ nên uống trà, cà phê khi thật sự cần thiết.

Xem thêm: