9 cách học thuộc nhanh hiệu quả nhất bạn nên xem

0
283

Bước vào mùa thi cử, việc học thuộc lòng có lẽ là một nỗi sợ hãi đối với nhiều bạn. Vậy làm thế nào để vượt qua được nỗi sợ hãi đó? Liệu sự chăm chỉ, thông minh của bạn thân đã đủ hay chưa? Các bạn hãy dành chút ít thời gian của mình để đọc 10 cách học thuộc nhanh, hiệu quả sau đây nhé!

1. Lựa chọn không gian học bài

Việc lựa chọn không gian học bài rất quan trọng. Bạn nên lựa chọn không gian thoáng mát, rộng rãi, thoải mái, không bó hẹp trong phòng kín. Không khó để tìm cho mình môt không gian thoáng đãng, dễ chịu nhất. Bạn có thể học ở phòng học của nhà trường, thư viện, giảng đường, hay một góc nhỏ của công viên ….

Bạn có thể học ở mọi tư thế: đứng, ngồi, nằm,… miễn sao bạn thấy mình thoải mái nhất, học dễ vào nhất. Trong lúc học bạn nên kết hợp với việc nghe nhạc không lời.

Lưa chọn không gian hợp lý
Lưa chọn không gian hợp lý

2. Đọc toàn bộ bài trước khi học để nắm được ý chính

Loading...

Khi bước vào học thuộc một môn nào đó, bạn hãy đọc lại toàn bộ bài một lần trước khi đọc nhé ! Đừng lo công việc này tốn thời gian và không đem lại lợi ích gì bởi vì khi bạn đọc bạn sẽ hiểu và ghi lại được các ý chính. Từ đó, bạn sẽ có những ghi nhớ ban đầu về bài học.

Sau khi bạn đọc xong, hãy dùng giấy, bút và hồi tưởng lại ghi lại những ý chính ra giấy nhé. Nếu bạn không tin tôi hãy thử xem thế nào nhé!

Điều này tạo nền tảng cho việc học thuộc nhanh, hiệu quả tốt hơn.

Ghi những ý chính ra giấy
Ghi những ý chính ra giấy

3. Học thuộc kết hợp với ghi chép

Đây là một cách mà mình thấy khá là hiệu quả, tuy mất thời gian ghi ghép lại nhưng đổi lại bạn nhớ rất lâu. Khi vào phòng thi, bạn có thể hình dung lại và làm bài một cách tốt nhất.

Bạn nên dùng bút nhớ khoanh lại những từ chính trong câu. Từ việc nhớ các từ chính đó mà bạn sẽ nhớ ra được ý đó.

Ví dụ, khi học phần đất trong bài thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa (địa lý 12) các từ in đậm là từ khóa cần ghi nhớ:

  • Đất có màu đỏ vàng do chứa nhiều oxit sắt, nhôm
  • Trong điều kiện nhiệt ẩm cao, quá trình phong hóa diễn ra mạnh, tạo nên một lớp đất dày
  • Đất dễ bị chua do mưa nhiều rửa trôi các chất bazo dễ tan
  • Đất dễ bị suy thoái, xói mòn

4. Nên học theo sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy hay bản đồ tư duy là một phương pháp học tập hiệu quả, tích cực và nhiều lí thú nếu như bạn làm chủ nó.

Thông qua việc vẽ sơ đồ tư duy, bạn sẽ nắm được các ý chính, các từ khóa, từ đó bạn triển khai được các ý còn lại của bài. Phương pháp này được khá nhiều người khuyên dùng.

 Sơ đồ (bản đồ) tư duy</span>
Sơ đồ (bản đồ) tư duy

Các bạn có thể tham khảo một số cuốn sách viết về bản đồ tư duy như Tôi tài giỏi, bạn cũng thế của Adam Khoo, để giúp cho việc  học thuộc nhanh, hiệu quả của bản thân nhé.

5. Học theo ý hiểu

Bạn chỉ có thể học thuộc khi bạn hiểu, nếu không hiểu bạn vẫn có thể học thuộc được nhưng sẽ quên ngay. Vì vậy, bạn phải hiểu thì mới có thể nhớ lâu được. Khi học bạn hãy liên tưởng và hình dung về nó để có thể nhớ về nó kĩ hơn.

Trong quá trình học thuộc bạn cảm thấy khó nhớ quá bạn có thể chuyển thể nó thành cái gì đó dễ nhớ hơn. Chẳng hạn, khi học sử để nhớ đươc ai là người soạn thảo ra Luận cương chính trị đầu tiên của Đảng? (Trần Phú). Tôi sẽ nhớ là bố con Phượng Đỗ vì bố nó tên Phú.

Đây là cách học thuộc để bạn có thể nhớ nhanh và lâu.

Học hiểu
Học hiểu

6. Học môn nào dứt điểm môn đó

Khi học thuộc bạn nên học môn nào dứt điểm môn đó. Tránh ôm đồm nhiều môn cùng một lúc, điều đó sẽ làm loãng kiến thức mà bạn vừa học được. Tránh được  tình trạng “râu ông nọ cắm cằm bà kia”. Như vậy việc học thuộc nhanh, hiệu quả sẽ không đạt được kết quả.

7. Hãy tạo cho mình động lực học

Dù bạn có ghét môn học đó đến mấy thì cũng phải cố gắng yêu thương nó nhé! Hãy tạo cho mình một động lực học: học để điểm cao, học xong sẽ được đi chơi, học xong sẽ được xem phim, học để vào đại học….Nếu như không có động lực, không chịu cố gắng thì bạn sẽ không thể thành công được.

Vậy muốn học thuộc nhanh, hiệu quả thì hãy tao cho mình động lực học nhé!

8. Chú ý lắng nghe thầy, cô giảng trên lớp

Việc lắng nghe thầy cô giảng trên lớp rất quan trọng, bạn sẽ ghi nhớ được ngay những điều quan trọng nên việc học thuộc ở nhà sẽ nhanh hơn, dễ dàng hơn. Thầy cô sẽ nhấn mạnh các từ khóa hoặc ghi các từ khóa đó lên trên bảng. 

Khi bạn nghe giảng, chắc chắn sẽ có những từ mà bạn nghe không hiểu. Bạn đừng bỏ qua điều này nhé, hãy ghi lại và giơ tay thắc mắc hỏi thầy cô. Như vậy bạn sẽ ghi nhớ nó nhanh hơn, dễ dàng hơn.

Chú ý nghe giảng
Chú ý nghe giảng

9. Sắp xếp thời gian học một cách hợp lý

Hãy xây dựng cho mình một thời gian học tập hợp lí. Bạn hãy xem xét mình học trong thời gian bao lâu là vừa đủ? Sau bao nhiêu lâu thì mình cần thời gian nghỉ ngơi? Như vậy đã hợp lý hay chưa?

Hãy lập cho mình một thời gian biểu trong một tháng và theo dõi xem trong tháng đó mình đã hoàn thành mục tiêu hay chưa.

Hãy tập cho mình thói quen giải quyết các vấn đề khó trước.

Sắp xếp thời gian hợp lí
                    Sắp xếp thời gian hợp lí

Trên đây là một số cách giúp bạn học thuộc nhanh, hiệu quả. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn học sinh, sinh viên. Đặc biệt là các sĩ tử chuẩn bị bước vào khì thi tốt nghiệp THPT quốc gia sắp tới. Chúc các bạn thành công!