10 con vật nguy hiểm và cách thoát thân khi bị chúng tấn công

0
355

Từ rất nhiều vụ việc các con vật tấn công con người, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh được điều đó nếu có hiểu biết. Sau đây 10Hay xin đề xuất 10 cách thoát thân với 10 loài động vật nguy hiểm sau đây

1. Chó

Chó là loại động vật gần gũi với con người. Nhưng nó cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh dại khi chúng ta bị chúng cắn. Khi bạn đang bị nó đe dọa, đầu tiên cần phải bình tĩnh, không nên có những hành động tấn công lại. Khi bạn ném hay dọa lại chúng sẽ khiến bản năng chúng “trỗi dậy”.

10 con vật nguy hiểm và cách thoát thân khi bị chúng tấn công
Chó dữ

Chó là loài động vật thông minh bởi một số chức năng, phớt lờ và tránh ánh mắt chúng là điều bạn có thể làm để không làm chúng cảm thấy bị khiêu chiến. Tiếng sủa của chúng làm chúng ta lo sợ, vì vậy bạn không nên nhìn vào mắt, không nên la hét hay khóc nó có thể cảm nhận được bạn đang lo sợ. Khi chúng vẫn sủa và không có dấu hiệu tránh xa thì bạn nên làm chúng phân tâm bởi con vật khác. Nó vẫn dai dẳng không thôi thì bạn nên vứt cho nó cái gì đó như xé mảnh áo, vứt chiếc giày, dép của bạn và trong lúc nó đang “xử lý” đồ vật, bạn có thể nhanh chóng “rút lui”.

2. Cá sấu

Loading...

Gần đây chúng ta đã nghe tin về những con cá sấu hung tợn cắn, thậm chí ăn thịt người. Khi chúng tiếp cận với con người sẽ khó để thả con mồi của chúng bởi bộ răng sắc và nhọn. Vậy phải làm gì để thoát được loài vật đáng sợ này? Cá sấu thường sẽ tấn công nếu con người xâm phạm lãnh thổ của chúng. Khi ở dưới nước chúng ta sẽ khó có thể thoát được bởi chúng bơi rất nhanh vì vậy cần có sự trợ giúp của những người khác.

Loài động vật này không chỉ bơi được dưới nước nhanh mà trên bờ nó có vận tốc chạy nhanh, 12m/s trong vòng 0,25s khi đó con người chỉ mới nâng được chân lên mà thôi. Khi bị chúng cắn các bạn cần tìm mọi cách để lấy tay đánh liên tiếp vào các vị trí trọng yếu của nó như mắt, miệng.. đến khi chúng đau và nhả con mồi ra. Hãy sử dụng mọi cách để thoát thân và tránh để chúng lôi xuống nước.

3. Rắn

Cần phân biệt vết thương do rắn thường cắn hay vết do rắn độc cắn. Nếu là rắn độc cắn, sẽ có 2 chiếc răng độc, trên lớp da bị thương có thể thấy được hai cái lỗ rất nhỏ. Tại nơi rắn độc cắn thường có hai vết răng nanh cách nhau 5mm và một vết răng nhỏ. Còn là rắn không độc sẽ không có vết răng nanh mà sẽ có 2 hàm răng với nhiều vết chấm hình vòng cung.

10 con vật nguy hiểm và cách thoát thân khi bị chúng tấn công
Rắn độc sẽ có 2 răng nanh

Đối với vết thương do rắn độc cắn thì cần phân biệt giữa nhóm rắn hổ và rắn lục. Điều này sẽ giúp bạn hỗ trợ bác sĩ chữa trị chọn loại thuốc phù hợp với nọc độc của chúng.

Đối với nhóm rắn hổ có những cách sơ cứu sau:  buộc băng ép phía trên vết thương 3-5 cm. Garô bằng mọi thứ có xung quanh nhưng cần bằng bản to để giảm tổn thương nơi garô. Tiếp đến cần rửa sạch vết cắn. Sau đó bạn rạch rộng vết cắn hình chữ thập (+). Độ sâu qua da đến cơ chảy máu là được, rạch rộng dài khoảng 1-2cm. Trước khi rạch rộng phải sát trùng để tránh nhiễm trùng, tránh rạch đứt dây thần kinh, mạch máu và dây chằng , hút máu tại chỗ rắn cắn. Cuối cùng dùng thuốc đơn giản rồi nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện. Thời gian tử vong của nhóm rắn hổ là trong vòng 90 phút. Trong trường hợp không làm được cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện, cơ sở y tế gần nhất.

Đối với nhóm rắn lục thì bạn cần giải quyết vấn đề đau nhức, sưng nề, xuất huyết… không cần garo (băng ép), không rạch rộng, không hút máu. Vì điều này sẽ làm bệnh nhân dễ hoại tử, rạch rộng sẽ dẫn tới mất máu. Thời gian tử vong của nhóm rắn này chậm hơn so với rắn hổ. Nhưng bạn cũng nên nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện để tăng khả năng sống sót.

4. Nhện độc

Hầu hết các loại nhện đều không gây nguy hiểm đến tính mạng con người khi bị chúng đốt. Vết thương sau khi bị đốt sẽ bị sưng phù trong 1-2 ngày giống như vết thương từ ong. Đầu tiên bạn có thể xác định loại nhện, điều này có thể giúp bạn được bác sĩ tư vấn thuốc chính xác và hiệu quả. Tiếp đến bạn dùng xà phòng lạnh để rửa vết cắn của nhện. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn. Để giảm cơn đau và sưng bạn nên chườm đá lạnh vào vết thương khoảng 20-30 phút. Vết thương sẽ khá đau, chính vì vậy sau đó bạn cần đi mua thuốc uống nhằm giảm đau và nhanh chóng tìm đến bác sĩ trong trường hợp không thuyên giảm.

5. Gấu

Trong trường hợp bạn gặp gấu, không nên giả vờ chết. Vì theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì gấu tấn công con người có nhiều nguyên nhân. Có thể chúng chơi đùa, có thể ăn thịt con mồi và phản kích. Nếu bạn giả chết trong khi không biết mục đích của chúng bạn sẽ khó giữ được tính mạng. Chính vì vậy trong trường hợp này bạn nên đấu chọi với chúng.

10 con vật nguy hiểm và cách thoát thân khi bị chúng tấn công
Gấu có thể tấn công con người

Trong trường hợp bạn nhìn thấy gấu từ xa không nên bỏ chạy, không nên la hét việc đầu tiên là phải bình tĩnh, tránh nhìn trực diện sẽ khiến chúng cảm thấy bị khiêu chiến. Bạn nên bình tĩnh lùi ra sau, vừa đi vừa hát để phân tâm gấu. Trong trường hợp bị chúng lao tới đánh vào mắt nhiều lần bạn có thể làm chúng đau. Trong tình huống này nếu gần một cái cây có thể trèo lên, nên chèo lên và giữ bình tĩnh chờ khi nó đi xa rồi thoát thân.

6. Sư tử

Khi gặp phải sư tư trong rừng giống như những loài động vật khác bạn không nên hoảng sợ và bỏ chạy. Điều cần làm là hãy bình tĩnh, hét to và dùng tay vỗ đùi để chúng thấy bạn mạnh hơn và không dễ để khiêu chiến. Tiếp đến bạn từ từ lùi lại và vẫn không ngừng hành động trong trường hợp bạn may mắn làm cho con vật sợ nó sẽ bỏ đi.

Trong trường hợp bạn bị tấn công khi không có ai hỗ trợ bạn cần nhanh chóng trong tư thế chuẩn bị để có thể kháng cự và chống trọi với nó nếu muốn giữ được tính mạng. Hoảng sợ trong lúc đầu khi bắt gặp chúng là điều khó tránh khỏi khi con sư tử gầm.

Hãy lấy lại bình tĩnh,thường chúng sẽ nhắm thẳng mặt và yết hầu của bạn vì vậy bạn cần đấm thẳng vào mặt nhiều lần. Khi chúng thấy đau và thấy bạn mạnh hơn sẽ bỏ đi. Trong trường hợp bạn bị cắn thì cần xử lý cầm máu do vết thương do hổi hay sư tử cắn sẽ sâu và chảy nhiều máu. Tiếp đến nhanh chóng đến cở sở y tế và sự trợ giúp của bác sĩ tâm lý. Vì vậy bạn cần phòng tránh chúng khi chúng đang giao phối và không xâm phạm lãnh thổ của chúng để tránh điều đáng tiếc xảy ra.

7. Trâu

Trâu là động vật gần gũi với nông dân Việt Nam. Chúng bình thường sẽ hiền nhưng nếu trong một lúc nào đó bạn bị nó tấn công chỉ có một cách duy nhất là chạy và leo lên chỗ cao ngay lập tức. Chúng có sừng nhọn và nặng nhưng chạy rất nhanh. Bạn không thể chống trọi được với nó. Vì vậy cần tránh đi trước mặt chúng, nó sẽ thấy “ngáng đường” và húc bạn không thương tiếc. Cần quan sát và để ý, trong trường hợp bạn bị tấn công cần sự trợ giúp của người khác để chuyển hướng con vật như vậy bạn sẽ thoát không nó sẽ rất hiếu chiến và không tha bất cứ đối thủ nào.

8. Báo

Điểm chung của những con vật này đó là cần tránh làm chúng bị thách thức khi đối diện. Với báo cũng vậy, bạn cần giữ bình tĩnh không được bỏ chạy vì bạn không chạy nhanh hơn nó được. Hãy dũng cảm đối mặt với nó và để nó thấy bạn mạnh hơn với tiếng la hét và vẫy tay để nó thấy bạn cao hơn.

9. Voi

Những chú voi bình thường rất lành. Khi gặp những chú voi “điên” nó sẽ có những biểu hiện như gầm rú, tự vỗ vào tai chúng. Bạn cần bình tĩnh và la hét, có những âm thanh ồn ào nhất có thể. Bạn sẽ có cơ hội thoát thân.

10 con vật nguy hiểm và cách thoát thân khi bị chúng tấn công
Bạn có thể bị nguy hiểm khi gặp “voi điên”

10. Hà Mã

Thêm một con vật mà chúng ta chỉ có cách thoát thân là chạy nhanh hết sức. Với thân hình ục ịch, bộ hàm khỏe nhưng tốc độ chạy lên tới 45 km/h. Điều này bạn khó có thể chạy thoát lên được. Hãy tránh xa chúng khi bạn bắt gặp để tránh bị tấn công.

Với những điều chia sẻ trên đây mong rằng 10Hay đã giúp bạn trang bị được phần nào kiến thức. Phòng trừ khi gặp một trong số con vật nguy hiểm trên đây để thoát an toàn.