Top 10 điều kiêng kỵ trong ba tháng đầu mang thai

0
48

Ba tháng đầu thai kỳ là giai đoạn quan trọng nhất của sự phát triển một bào thai. Trong khoảng thời gian này, các bộ phận của thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển. Đồng thời, cơ thể người mẹ sẽ bắt đầu có những biến đổi rõ rệt để đảm bảo cho sự phát triển của thai như những biến đổi tại tử cung, tuyến vú, các hormon sinh dục và một số hormon nội tiết khác.

Thời kỳ 3 tháng đầu biểu hiện rõ sự ảnh hưởng qua lại giữa cơ thể người mẹ và thai nhi. Do ảnh hưởng của thai, người phụ nữ có thể có những thay đổi như: chán ăn hoặc thèm ăn một món nào đó, mệt mỏi, tiểu nhiều, ốm nghén, khó thở, thay đổi tâm lý, sự ham muốn tình dục,…Đồng thời, phần lớn những hoạt động, biến đổi ở cơ thể người mẹ đều ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai. Đặc biệt, có những điều mà người mẹ phải kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai để thai phát triển một cách khỏe mạnh và an toàn.

Ba tháng đầu mang thai
Ba tháng đầu mang thai

Sau đây sẽ là 10 điều kiêng kỵ trong ba tháng đầu mang thai mà người mẹ nên tuân thủ nghiêm túc để tránh ảnh hưởng xấu đến thai cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ lẫn con:

1. Thức ăn tái

Loading...

Thức ăn tái là một món ăn bổ dưỡng vì nhiều thành phần dinh dưỡng không bị hủy bởi nhiệt độ cao. Tuy nhiên, đây lại là một điều kiêng kỵ trong ba tháng đầu mang thai vì khi mang thai, sức đề kháng của người mẹ sẽ suy giảm một phần, sẽ rất dễ bị ngộ độc thức ăn nếu món tái đó bị nhiễm khuẩn. Đồng thời, nhiều loại thức ăn tái có chứa các loài vi khuẩn gây hại có thể xâm nhập qua nhau thai và gây hại cho thai nhi.

2. Rượu, bia, chất kích thích

Rượu bia và một số chất kích thích khác như cafein, cocain, amphetamin có thể thấm qua nhau thai và gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai. Vì vậy, trong 3 tháng đầu cũng như suốt thời kỳ mang thai, người mẹ nên kiêng kỵ tuyệt đối những loại thức uống này để đảm bảo cho ra đời một cơ thể trẻ khỏe mạnh.

3. Hút thuốc lá

Hút thuốc lá chủ động hoặc thụ động (hít phải khói thuốc lá do người khác hút) là một điều kiêng kỵ trong ba tháng đầu mang thai cũng như trong suốt thai kỳ. Hút thuốc lá không chỉ có hại cho sức khỏe người mẹ mà còn ảnh hưởng rất xấu đến thai. Nếu người mẹ mang thai hút thuốc lá thì con sinh ra sẽ bị nhiều bệnh lý ở phổi, phát triển thể chất kém hơn những trẻ khác.

4. Nhuộm tóc

Nhuộm tóc là một trong những xu hướng làm đẹp quen thuộc của nhiều phụ nữ trẻ, nhưng lại là một điều kiêng kỵ trong ba tháng đầu mang thai. Vì trong thuốc nhuộm có chứa nhiều loại hóa chất có thể thấm vào máu của người mẹ và gây độc cho thai khi thai đang trong giai đoạn mới hình thành, rất nhạy cảm với các chất hóa học.

5. Xông hơi, tắm bồn

Khi xông hơi, tắm bồn, cơ thể của người phụ nữ sẽ tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ cao. Nếu điều này xảy ra thường xuyên sẽ ảnh hưởng nhiều đến tình trạng huyết động (tuần hoàn máu) trong cơ thể người mẹ, giữa cơ thể mẹ với thai nhi. Do đó, thai sẽ bị ảnh hưởng, có thể kém phát triển, sẩy thai, dị dạng thai,…

6. Sơn móng tay

Vì sao sơn móng tay lại là một điều cấm kỵ trong ba tháng đầu mang thai? Chúng ta biết rằng thai nhi 3 tháng đầu rất nhạy cảm với những tác động bên ngoài. Trong nước sơn móng tay có chứa nhiều chất có vòng benzen tạo mùi thơm đặc trưng. Khi người mẹ hít phải thường xuyên mùi thơm từ các loại sơn móng tay thì thai nhi sẽ bị ảnh hưởng, có thể dị dạng hoặc sẩy thai.

7. Vận động nhiều

Vận động nhiều hiển nhiên là một điều kiêng kỵ trong ba tháng đầu mang thai cũng như trong suốt thai kỳ. Vận động nhiều dễ gây động thai, có thể dẫn đến sẩy thai, bong nhau, thai chậm phát triển, thai chết lưu. Vì vậy, để thai phát triển tốt, nhất là trong 3 tháng đầu, người phụ nữ cần vận động nhẹ nhàng, có giới hạn, tránh những bài tập đòi hỏi nhiều động tác phức tạp như bắt chéo chân, chạy, nhảy, gập bụng,…Chỉ nên đi bộ nhẹ, tập những bài thể dục đơn giản để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai.

8. Làm việc nặng

Tương tự như vận động nhiều, làm việc nặng tất yếu là một điều kiêng kỵ trong ba tháng đầu mang thai. Khi làm việc nặng, người phụ nữ phải gắng sức dẫn đến tăng áp lực trong ổ bụng, giảm lượng máu tuần hoàn đến thai làm cho thai dễ bị ngạt, kém phát triển, có thể sẩy thai hoặc thai dị dạng. Vì vậy, trong quá trình mang thai, người mẹ cần tránh làm việc nặng, chỉ nên làm những công việc vừa sức mình, những việc không đòi hỏi nhiều tư thế phức tạp, gắng sức.

9. Suy nghĩ nhiều

Suy nghĩ nhiều, lo lắng, buồn phiền,…là nguyên nhân dẫn đến căng thẳng tâm lý, stress ở người mẹ. Nếu điều này diễn ra thường xuyên khi mang thai thì thai nhi rất dễ bị ảnh hưởng. Trẻ sinh ra có thể bị suy thượng thận bẩm sinh, hen phế quản, dị ứng,…Trong thời kỳ mang thai, nhất là 3 tháng đầu, người phụ nữ nên giữ tâm lý thoải mái, tránh để rơi vào trạng thái căng thẳng, bực tức, lo âu, ấm ức dồn nén lâu ngày.

10. Vấn đề sử dụng thuốc

Trong thời kỳ mang thai, nhất là 3 tháng đầu, việc sử dụng thuốc ở người phụ nữ nên hết sức thận trọng. Có những loại thuốc tuyệt đối cấm kỵ đối với phụ nữ có thai, hoặc chống chỉ định khi mang thai 3 tháng đầu, giữa, cuối. Trong đó có các loại thuốc thường gặp như kháng sinh, kháng viêm, thuốc trị loét dạ dày, thuốc giảm đau,…Vì vậy, khi mang thai, người mẹ không nên tự ý uống thuốc mà phải tuân theo chỉ định, toa thuốc cụ thể của bác sĩ dành riêng cho người có thai để đảm bảo cho thai nhi phát triển bình thường.

Xem thêm: