10 điều răn của Chúa Tin lành bạn phải nhớ

0
429

Đừng giết người, đừng trộm cắp, không ngoại tình, không nói dối… là một vài điều trong 10 điều răn của Chúa Tin lành. Trong xã hội nhiễu nhương với nhiều điều trái tay gai mắt, cái tốt phần nhiều bị che lấp bởi cái xấu cái ác. Bài viết này giới thiệu với các bạn 10 điều răn của Chúa Tin lành muốn mọi người đều đọc, điều biết những lời răn dạy về con người, về cuộc sống để sống tốt đẹp hơn. Mười điều răn là mười điều luật trong Kinh Thánh mà Đức Chúa Trời ban cho dân tộc Israel trong thời gian ngắn sau khi họ ra khỏi xứ Ai cập. Bốn điều răn đầu liên hệ giữa mối tương quan của chúng ta với Đức Chúa Trời. Sáu điều răn còn lại liên hệ giữa mối tương quan của chúng ta với người khác.

1. Điều răn 1:

“Ta là Thượng Đế, CHÚA ngươi…Ngoài ta, ngươi không được có thần nào khác”, Xuất-ê-díp-tô-ký 20: 2-3 (BPT).

Chỉ có duy một Đức Chúa Trời đáng được tôn kính. Đó không phải là vấn đề của việc tin cậy nơi một chúa, mà phải là Chúa- Đức Chúa Trời thật. Những người mong muốn để trở nên công bình phải tôn thờ chỉ một Đức Chúa Trời.

Loading...

2. Điều răn 2:

“Không được dựng bất kỳ “1 hình tượng” nào để thờ (dù hình tượng đó là vật trên trời, dưới đất, hay dưới nước)”, Xuất-ê-díp-tô-ký 20:4-5 (BPT).

Con người được chỉ dẫn đến việc không chỉ là tôn thờ một hình ảnh, hoặc thần tượng của bất kỳ chúa nào, cho dù điều đó đúng hay sai. Đức Chúa Trời thậm chí đã không muốn con người quỳ lạy trước các hình ảnh, hình tượng hoặc tranh ảnh mà đại diện cho Ngài. Vì Đức Chúa Trời là thần, nên không cần con người phải tạo ra một hình ảnh vật lý về Ngài. Không có hình ảnh nào mà con người tạo ra xứng đáng với sự thờ phượng- chỉ duy Đức Chúa Trời chân thật là xứng đáng được thờ phượng.

3. Điều răn 3:

“Ngươi không được dùng danh CHÚA là Thượng Đế ngươi một cách bừa bãi; CHÚA sẽ trừng phạt kẻ nào lạm dụng danh Ngài”, Xuất-ê-díp-tô-ký 20:7 (BPT)

Đức Chúa Trời nói với con người rằng Ngài phải luôn luôn được tôn trọng. Là một Đức Chúa Trời toàn năng, thậm chí tên của Ngài không được dùng một cách bừa bãi. Là một Đấng xét đoán của cả thế giới, Ngài xứng đáng với sự tôn kính. Điều răn thứ ba rất rõ ràng. Để được công bình, con người phải tôn kính Đức Chúa Trời tối cao.

4. Điều răn 4:

“Hãy nhớ giữ ngày Sa-bát làm ngày thánh.  Hãy làm việc trong sáu ngày, nhưng ngày thứ bảy là ngày nghỉ để tôn kính CHÚA là Thượng Đế ngươi. Trong ngày đó, không ai được phép làm việc gì cả: ngươi, con trai con gái, tôi trai tớ gái, súc vật ngươi, hay những người ngoại quốc cư ngụ trong các thị trấn ngươi cũng vậy.”Xuất-ê-díp-tô-ký 20:8-10 (BPT).

Đức Chúa Trời phán với dân Y-sơ-ra-ên rằng họ phải giữ ngày thứ bảy, Saturday, là một ngày nghỉ. Ngày đặc biệt này sẽ chỉ cho cả thế giới rằng Đức Chúa Trời đã thiết lập một mối quan hệ riêng biệt với họ.

5. Điều răn 5:

“Hãy tôn kính cha mẹ ngươi…”, Xuất-ê-díp-tô-ký 20:12 (BPT)
Trong điều răn này, Đức Chúa Trời nói rằng con cái phải tôn kính cha mẹ của mình. Đức Chúa Trời nói rằng một gia đình tiêu chuẩn nên là một nơi có sự bình an, không phải là sự thù nghịch. Con cái phải rất kính trọng và vâng lời. Trong tình huống này, cha mẹ phải tìm kiếm những điều tốt nhất cho gia đình họ. Đức Chúa Trời muốn các gia đình là những nơi có thứ tự và sự tôn trọng, không phải là sự lộn xộn và giận giữ.

6. Điều răn 6:

“Ngươi không được giết người.”, Xuất-ê-díp-tô-ký 20:13 (BPT)
Đức Chúa Trời đã ban sự sống cho con người, và vì vậy việc con người lấy đi sự sống cùa người khác là sai trái. Nhưng Đức Chúa Trời có ý nghĩ sâu hơn chỉ là hành động giết người trong tâm trí. Ngài cũng nhắm đến những ý định đằng sau những hành động. Bởi vì Đức Chúa Trời nhìn vào tấm lòng. Đức Chúa Trời cho rằng một số loại cảm xúc giận dữ có thể được xem là giết người. Để đạt được tiêu chuẩn của Đức Chúa Trời về sự công bình, một người phải không được nóng tính hoặc giận dữ mà không có một lý do chính đáng.

7. Điều răn 7:

“Ngươi không được phạm tội ngoại tình.”, Xuất-ê-díp-tô-ký 20:14 (BPT)
Đức Chúa Trời phán rằng thời gian để quan hệ tình dục được chấp nhận duy nhất đó là sau khi kết hôn, và chỉ có một người đúng đắn duy nhất để có mối quan hệ mật thiết đó chính là vợ hoặc chồng của mình. Việc nhìn một ai đó mà bạn không kết hôn cùng và mong muốn để ăn nằm cùng nhau, có nghĩa là bạn đã phá vỡ luật này. Để được thánh khiết có nghĩa là một người cần có một tâm trí trong sáng cũng như là hành động trong sáng.

8. Điều răn 8:

“Ngươi không được trộm cắp.”, Xuất-ê-díp-tô-ký 20:15 (BPT)
Đức Chúa Trời không muốn bất kỳ một ai lấy những thứ thuộc về người khác. Đức Chúa Trời là Đấng duy nhất để ban cho mỗi người quyền để sở hữu những thứ của mình. Trộm cắp là không vâng lời Đức Chúa Trời, và một người đã trộm cắp thì không thể được xem là công bình.

9. Điều răn 9:

“Ngươi không được đặt điều nói dối về người láng giềng mình.”, Xuất-ê-díp-tô-ký 20:15 (BPT)
Con người phải luôn thật thà, vì Đức Chúa Trời sẽ không có dự phần nào trong sự dối trá, lừa lọc. Lẽ thật đến từ bản tính tự nhiên của Đức Chúa Trời- đó là bản chất thật của chính Ngài. Bởi vì Đức Chúa Trời là chân thật, đối với Ngài tất cả điều dối trá đều giống như một cái tát trên mặt. Sa-tan là cha của sự dối trá, và bất cứ ai nói một lời nói dối là theo mưu kế của Sa-tan. Kết tội sai, vu khống, phỉ báng, nhiều chuyện- tất cả những điều này là tội lỗi theo như luật của Ngài.

10. Điều răn 10:

“Ngươi không được thèm muốn nhà người láng giềng mình. Ngươi không được tham vợ người, tôi trai tớ gái, bò, lừa của người hay bất cứ vật gì thuộc về láng giềng ngươi.”, Xuất-ê-díp-tô-ký 20:17 (BPT)
Con người không được ghen tỵ với những của cải của người khác, những khả năng của họ, vẻ bên ngoài của họ. hoặc bất cứ cái gì họ có.