Top 10 nhà soạn nhạc cổ điển nổi tiếng thế giới

0
606

10 nhà soạn nhạc cổ điển nổi tiếng thế giới đã để lại cho nhân loại những bản giao hưởng tuyệt vời, cho đến hàng trăm năm sau vẫn được mọi thế hệ yêu thích, còn là đỉnh cao mà các dàn nhạc giao hưởng trên thế giới cố gắng chinh phục nhằm mang đến cho khán giả màn trình diễn tuyệt vời. Hãy cùng 10Hay.com xem 10 nhà soạn nhạc cổ điển nổi tiếng thế giới là những ai:

1. Johann Sebastian Bach (1685 – 1750)

Bach
Bach

Một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất từ trước đến nay, đứng đầu trong danh sách 10 nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới chính là nhà soạn nhạc người Đức: Johann Sebastian Bach. Ông là nhà soạn nhạc nổi tiếng thời kỳ Baroque, với khả năng chơi nhiều nhạc cụ như: vĩ cầm, đại hồ cầm, piano – đồng thời kết hợp âm nhạc Ý, Pháp. Bach đã góp phần làm giàu nền âm nhạc Đức.

2. Wolfgang Amadeus Mozart (1756 – 1791)

Mozart
Mozart

Tên tuổi vĩ đại thứ 2 trong 10 nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới chính là Wolfgang Amadeus Mozart – người Áo. Ông chính là người tạo nên tầm ảnh hưởng sâu sắc đến toàn bộ nền âm nhạc cổ điển Châu Âu. Cũng như Bach, Mozart cũng biết chơi piano, violin và organ. Các tác phẩm của ông không chỉ là nhạc giao hưởng mà trải dài cả nhạc thính phỏng, nhạc tôn giáo và đỉnh cao trong opera (với các vở opera: Đám cưới Figaro, Don Giovanni…..)

3. Ludwig Van Beethoven (1770 – 1827)

Beethoven
Beethoven

Tuy là người Đức, nhưng phần lớn thời gian của Beethoven là ở Áo. Do được tiếp xúc với cả 2 thủ đô nghệ thuật của Châu Âu, Beethoven cũng nổi tiếng với các bản giao hưởng, đồng thời có thêm các bản concerto, sonata (nổi tiếng nhất là bản sonata Ánh Trăng). Âm nhạc của ông ảnh hưởng tới rất nhiều nhạc sỹ khác bởi ông chính là người mở đầu cho thời kỳ nhạc lãng mạn sau này.

4. Richard Wagner(1813 – 1883)

Wagner
Wagner

Lại một nhà soạn nhạc người Đức nữa xuất hiện trong danh sách 10 nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới. Ông cũng là nhà soạn nhạc có tính kỷ luật đậm chất Đức khi đưa những kỹ thuật khó, nghiêm ngặt trong âm nhạc vào các tác phẩm opera của mình – như: hát với nốt nửa cung, chuyển đổi âm vực rất nhanh. Tuy khó nhưng các tác phẩm mới lạ này lại tạo nên sự phát triển của cả nền âm nhạc Châu Âu sau này.

5. Franz Joseph Haydn (1732 – 1809)

Haydn
Haydn

Nhà soạn nhạc người Áo thứ 2 xuất hiện trong danh sách 10 nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới – Haydn. Mặc dù được biết đến là một người khác tách biệt với các nhà soạn nhạc khác và ông chủ yếu soạn nhạc cung đình cho gia tộc Eszterhazy. Haydn lại là bạn thân của Mozart và là thầy dạy của Beethoven. Ông cũng được gọi là “cha đẻ của nhạc giao hưởng” và “cha đẻ của tứ tấu dây”.

6. Johannes Brahms(1833 – 1897)

Brahms
Brahms

Thành viên trong nhóm “3 B” cùng Bach, Beethoven chính là Brahms, thế nên không lấy làm lạ khi ông cũng được góp tên cùng “các bạn” trong danh sách 10 nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới. Âm nhạc của Brahms nhạy cảm như chính con người ông vậy: rất cầu toàn, hướng đén cái đẹp, giữ gìn tính cổ điển của nhạc giao hưởng nhưng lại thiên đến nhạc lãng mạn và đặc biệt là: đậm nỗi lo âu về số phận con người hiện đại.

7. Franz Schubert(1797 – 1828)

Schubert
Schubert

Nhà soạn nhạc Schubert qua đời khi còn khá trẻ: ở tuổi 31, và âm nhạc của ông khi sinh thời không được công nhận. Một phần là do nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, du dương khá mới lạ. Nhưng hiện nay tên ông đã nằm trong 10 nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới, đó là nhà các nhạc sỹ cùng thời đã chơi các tác phẩm của ông, giúp tác phẩm và tên tuổi ông nổi tiếng thế kỷ 19.

8. Peter Ilyitch Tchaikovky(1840 – 1893)

Tchaikovsky
Tchaikovsky

Nhà soạn nhạc thiên tài người Nga duy nhất trong sanh sách 10 nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới: Tchaikovky. Các tác phẩm của ông mang đậm nét âm nhạc dân gian Nga. Măj dù các tác phẩm của ông thiên về tấn bi kịch xã hội, con người nhưng các tác phẩm giải trí mới làm nên tên tuổi ông như: Hồ thiên nga, Romeo & Juliet…

9. Robert Schumann(1810 – 1856)

Schumann
Schumann

Một nhà soạn nhạc và phê bình nhạc nổi tiếng nổi tiếng nhất thế kỷ 19 lại không thể chơi piano các bản nhạc của mình. Nhưng trong danh sách 10 nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới nhất định phải có tên của ông. Do một chấn thương tay mà Schumann phải từ bỏ ước mơ trở thành một nghệ sỹ piano, nhưng ông vẫn không từ bỏ âm nhạc. Các bản nhạc theo trường phái lãng mạn của ông rất được yêu thích.

10. Geogre Frideric Handel(1685 – 1759)

Handel
Handel

Nhà soạn nhạc duy nhất trong danh sách 10 nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới là người Anh gốc Đức. Các nhà soạn nhạc Mozart, Beethoven và Haydn đều nghiên cứu các tác phẩm của ông. Dù rằng các tác phẩm opera của Handel có chỗ đứng và tên tuổi riêng, nhưng người ta vẫn phải chỉnh sửa chúng để trình diễn.

Hy vọng với 10 nhà soạn nhạc cổ điển nổi tiếng trên đây, các bạn có thể tìm cho mình những bản nhạc giao hưởng tuyệt vời, thư thái tinh thần để làm giàu thêm, phong phú thêm tâm hồn mình nhé.