Top 10 loại nấm độc nhất thế giới hiện nay

0
304
Loading...

Trên thế giới có muôn vàn loại nấm, có những loài ăn được, dùng làm thực phẩm nhưng đồng thời cũng có nhiều loại nấm độc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Nói đến những loại nấm độc nhất thế giới, chúng ta có thể hình dung đó là những loại chứa đầy chất độc có thể xâm nhập qua da, qua đường hô hấp, tiêu hóa,…

Dù là bất cứ loài nào, đặc điểm chung thường gặp của các loại nấm độc đó là:

  • Có màu sắc sặc sỡ, bắt mắt.
  • Nhiều loại có mùi hương dễ chịu, cuốn hút, tuy cũng có một vài loại rất khó ngửi.
  • Chứa hàm lượng chất độc khá cao, bao gồm các chất như Amatoxin, Gyromytrin, Orellanin, Muscarin, Coprin,…
  • Đa số xâm nhập qua đường tiêu hóa do người dân ăn nhầm phải nấm độc.
  • Biểu hiện ngộ độc thường là buồn nôn, nôn, đau quặn bụng, tiêu chảy, trụy tim mạch, tổn thương gan thận.
  • Đa số mọc hoang dại, mọc trong rừng.

Sau đây sẽ là danh sách top 10 loại nấm độc nhất thế giới theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học:

Loading...

1. Nấm tán bay Fly Agaric

Nấm tán bay Fly Agaric
Nấm tán bay Fly Agaric

Nấm tán bay Fly Agaric có ngoại hình khá bắt mắt, màu sắc rực rỡ. Tuy nhiên, nó lại là một trong những loại nấm độc nhất thế giới, luôn luôn có thể gây chết người. Chất độc chứa trong nấm tán bay là Muscimol và Acid Ibotenic có tác động lên hệ thần kinh trung ương gây mất phối hợp, kích động, buồn nôn, buồn ngủ xen kẽ, một số trường hợp xuất hiện ảo giác. Những người có bệnh lý tim mạch có thể tử vong nhanh chóng nếu ăn phải loại nấm này.

2. Nấm cánh thiên thần

Nấm cánh thiên thần
Nấm cánh thiên thần

Nấm cánh thiên thần, tên khoa học là Pleurocybella Porrigens, sở dĩ nấm có tên như vậy bởi theo nhiều người, khi ăn phải loại nấm này bạn có khả năng được hóa thành thiên thần, linh hồn lên thiên đàng mãi mãi. Từng có thời gian chúng được coi là loài nấm ăn được nhưng điều đó đã thay đổi vào năm 2004 khi gần 60 người Nhật Bản bị ngộ độc sau khi ăn chúng, trong đó 17 người đã chết. Độc tính trong loài nấm này chưa được phát hiện hết nhưng có một axit amin có trong nấm cánh thiên thần đã được xác định có thể tiêu diệt các tế bào não của động vật, đây cũng là loại nấm được cho là có chứa chất độc giết người Cyanua.

3. Nấm Deadly Dapperling

Nấm Deadly Dapperling
Nấm Deadly Dapperling

Nấm Deadly Dapperling, thuộc họ Lepiota. Đây là loài nấm độc chứa chất độc Amatoxin gây chết người có khả năng phá hủy gan, thận. Amatoxin là chất độc gây ra cái chết cho 80-90% các ca tử vong do ngộ độc nấm. Các triệu chứng ban đầu là đau dạ dày, đau quặn bụng, phải mất một thời gian khá lâu để chất độc ngấm sâu, tuy nhiên không được cấp cứu kịp thời, nạn nhân sẽ suy gan thận mà chết.

4. Nấm Podostroma Cornu Damae

Nấm Podostroma Cornu Damae
Nấm Podostroma Cornu Damae

Nấm Podostroma Cornu Damae là một trong những loài nấm độc nhất thế giới có hình dạng giống bàn tay người nên còn được gọi là nấm bàn tay thần chết. Độc tố chính trong loại nấm này là Mycotoxin trichothecene, đây là chất độc vô cùng khủng khiếp, nó gây ra những triệu chứng vô cùng khó chịu và có thể gây tử vong trong vòng một vài ngày. Chất độc có trong nấm Podostroma Cornu Damae có ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận cơ thể, chủ yếu là gan, thận và não. Ngoài ra nó còn gây suy giảm tế bào máu khiến nạn nhân bị lột da mặt, tóc rụng, khiến họ trông cực kỳ xấu xí, giống như các nạn nhân đang bị nhiễm độc phóng xạ hoặc bệnh bạch cầu.

5. Nấm Conocybe Filaris

Nấm Conocybe Filaris
Nấm Conocybe Filaris

Nấm Conocybe Filaris là loài nấm thường được tìm thấy trên những bãi cỏ hoang dại, có nguồn gốc ở khu vực Thái Bình Dương, phía Tây Bắc của Mỹ, còn được gọi là nấm ma quỷ bởi có chứa chất độc Amatoxin đặc biệt nguy hiểm. Nếu ăn phải nấm Conocybe Filaris, nạn nhân sẽ rơi vào trạng thái buồn nôn, đau dạ dày, đau đớn cùng cực do bị tổn thương gan không thể hồi phục.

6. Nấm Webcap

Nấm Webcap
Nấm Webcap

Nấm Webcap tên khoa học là Cortinarius Rubellus, đây là một loại nấm vô cùng độc hại, là một trong những loại nấm độc nhất thế giới vì chỉ cần ăn phải một lượng nhỏ, bạn có thể phải trả giá bằng cả mạng sống của mình. Nếu may mắn thoát khỏi cái chết do loài nấm chết chóc này gây ra, bạn có thể phải chạy lọc thận suốt đời và cần phải ghép thận. Trong nấm Webcap có chứa Orellanine, một độc tố rất mạnh, đặc biệt độc với thận và cho đến nay vẫn không có thuốc giải độc hữu hiệu. Người ta nói rằng độc tố có trong nấm Webcap mạnh đến nỗi chỉ cần nếm sau đó nhổ ra ngay, bạn đã có thể bị nhiễm một lượng độc khá lớn.

7. Nấm mũ đầu lâu

Nấm mũ đầu lâu
Nấm mũ đầu lâu

Nấm mũ đầu lâu mọc vào mùa thu, tên tiếng Anh là Autumn Skullcap, tên khoa học là Galerina Marginata, chúng mọc trên thân cây đã chết và được tìm thấy trên khắp thế giới. Cũng như nhiều loại nấm độc khác, nấm mũ đầu lâu trông giống như loài nấm vô hại, ăn được. Chúng cũng thường bị nhầm lẫn với nấm mật ong nhưng không hề ngọt ngào như thế. Trong nấm mũ đầu lâu có chứa chất Amatoxin nổi bật trong những chất độc thực vật, có khả năng gây tổn thương gan vĩnh viễn, dẫn tới suy gan và tử vong nhanh chóng.

8. Nấm False Morel

Nấm False Morel
Nấm False Morel

Nấm False Morel tên khoa học là Gyromitra Esculenta, có ngoại hình như một bộ não người nên còn được gọi là nấm não. Đây là loại nấm khá đặc biệt, nếu ăn sống, bạn sẽ chết, nếu được nấu chín nhưng không đúng cách, bạn vẫn sẽ chết. Nhưng nếu được nấu chín đúng quy trình, loài nấm này có hương vị vô cùng tuyệt vời. Độc tố chính có trong nấm não là Gyromitrin khi vào cơ thể con người sẽ chuyển thành Monomethylhydrazine (MMH), độc tố này không chỉ ảnh hưởng đến gan mà còn gây ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh và thận. Nạn nhân trúng độc của nấm não người sẽ bị tiêu chảy, ói mửa, chóng mặt, hôn mê. Trong trường hợp xấu nhất, người trúng độc sẽ hôn mê sâu và chết.

9. Nấm thiên thần phá hoại

Nấm thiên thần phá hoại
Nấm thiên thần phá hoại

Nấm thiên thần phá hoại, tên tiếng Anh là Destroying Angels, đúng như cái tên, đây là một loài nấm độc có khả năng phá hủy hoàn toàn cơ thể người với những Amatoxin cực độc. Các triệu chứng ban đầu khi bị nhiễm độc nấm thiên thần phá hoại là chuột rút, đau quặn bụng, mê sảng, co giật, nôn mửa và tiêu chảy. Độc tố được hấp thụ sẽ gây ra những thương tổn vĩnh viễn cho thận và đặc biệt các tế bào gan. Khi độc tố đã ăn sâu, biện pháp duy nhất để cứu người bị trúng độc là ghép gan, lọc thận nhân tạo.

10. Nấm mũ tử thần

Nấm mũ tử thần
Nấm mũ tử thần

Nấm mũ tử thần (Death Cap), tên khoa học Amanita Phalloides, thủ phạm trong phần lớn các trường hợp tử vong do ăn nấm tình cờ hoặc đầu độc có chủ đích. Loại nấm này có liên quan đến cái chết của hoàng đế La Mã Claudius, một Giáo hoàng và Sa hoàng Nga. Nấm mũ tử thần có nguồn gốc ở châu Âu, thường mọc bên dưới những cây sồi trong rừng. Nó trông giống nhiều loài nấm ăn được, gây ra nhầm lẫn.
Tác nhân gây độc của nấm là α-amanitin (Amatoxin), làm tổn thương gan và thận đến mức không thể phục hồi. Theo ước tính, chỉ cần 30 g chất độc Amatoxin (tương đương một nửa cây nấm) là đủ để giết chết một người trưởng thành. Độc tính của nấm mũ tử thần không thay đổi, ngay cả khi bị nấu chín, sấy khô hoặc làm đông lạnh.

Trên đây là top 10 loại nấm độc nhất thế giới với những đặc điểm sơ lược về hình dạng, phân bố cũng như độc tính của mỗi loại. Điều tốt nhất là bạn không nên ăn hoặc chạm phải những loại nấm có màu sắc sặc sỡ, bắt mắt, nấm không rõ nguồn gốc để tránh được nguy cơ ngộ độc, hạn chế mắc phải các bệnh lý gan thận về sau.

Xem thêm: