10 trường dạy trẻ chậm phát triển tại TPHCM

0
1015

Các trường dạy trẻ chậm phát triển tại TPHCM là trung tâm can thiệp sớm tình trạng khuyết tật của trẻ em với chương trình giáo dục đặc biệt dành cho trẻ bị tự kỉ, chậm nói, chậm phát triển trí tuệ, khiếm thị, khiếm thính…cần sự can thiệp càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, trong kiến thức hạn hữu của chúng ta thì địa chỉ những trường chuyên biệt này ở đâu và cơ sở vật chất như thế nào thật khó hình dung. Website 10Hay.com chia sẻ list 10 trường chuyên biệt cho trẻ khuyết tật để bạn hay người thân cần tìm kiếm khi hữu sự.

trường chuyên biệt cho trẻ khuyết tật tại TPHCM
Mầm non Hoa Hồng Đỏ là trường chuyên biệt cho trẻ khuyết tật tại TPHCM

1. Mầm non Hoa Hồng Đỏ

Giáo dục hòa nhập ngoài chương trình “Phát hiện sớm – Can thiệp sớm” còn tổ chức chương trình tư vấn và tác động tiết cá nhân cho các trẻ về: khả năng di chuyển vận động- nhìn và nghe (thể chất), khả năng hiểu lời nói và diễn tả (ngôn ngữ bày tỏ), nghe, nhớ hiểu mệnh lệnh, kỹ năng giao tiếp hai chiều, kỹ năng sống, khả năng tiếp xúc và chấp nhận (quan hệ), kỹ năng tự phục vụ (ăn, uống, thay quần áo, đi vệ sinh, tắm), các vấn đề về hành vi (hành vi kì lạ lặp đi, lặp lại, tự gây thương tích), các vấn đề an toàn, hoạt động giải trí, vận động thô- tinh. Các bé được học chương trình giáo dục phục hồi riêng biệt cho từng cá nhân đồng thời được vào học cùng lớp bình thường của trường để hòa nhập tốt hơn.

 • Website: http://hoahongdo.edu.vn/
 • Địa chỉ: Khu phố 6, đường Liên Phường KDC Nam Long Kiến Á, P. Phước Long B, Quận 9 TP.HCM
 • Điện thoại: (08) 22 141 838-0909 61 44 99 (cô Châu)

2. Trường nuôi dạy trẻ em khuyết tật Củ Chi

Trường có vị trí ngay trung tâm Thị Trấn, Nam Ô Phía Đông của  huyện Củ Chi, cách trung tâm huyện 2 km về Phía Tây Bắc ngoại thành Thành phố Hồ Chí Minh, cách trung tâm thành phố khoảng 33 km. Hiện nay trường có 1 cơ sở chính gồm 13 phòng học, phòng hiệu trưởng, 1 phòng y tế, 1 phòng thiết bị – thư viện, 1 phòng tài vụ. Nhân sự của trường có 18 người, các thành viên trong nhà trường luôn nhận thức đúng đắn về vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác. Mỗi năm học là một chặng đường mà các tập thể cán bộ, giáo viên và nhân viên cùng nhau phấn đấu, giúp đỡ các em vươn lên hòa nhập cộng đồng, thắp sáng niềm tin và nghị lực, hướng tới ngày mai tươi sáng.

 • Website: http://ndtekhuyettatcuchi.hcm.edu.vn/
 • Địa chỉ: Đường Phạm Hữu Tâm, khu phố 3, thị trấn Củ Chi
 • Số điện thoại liên hệ: (083) 7907454

3. Trường giáo dục chuyên biệt Niềm Tin

Loading...

Trường giáo dục chuyên biệt Niềm Tin tọa lạc trên đường Đặng Văn Ngữ phường 10 quận Phú Nhuận. Trường được hình thành và chính thức đi vào hoạt động vào ngày 31/12/2002. Đây là ngôi trường chuyên biệt duy nhất ở quận Phú Nhuận chuyên chăm sóc và giảng dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ ở độ tuổi từ 4 tuổi đến 18 tuổi, với mục tiêu giúp các em có trình độ văn hóa cơ bản và những kĩ năng sống cần thiết để hòa nhập cộng đồng.

 • Website: http://gdcbniemtin.hcm.edu.vn/
 • Địa chỉ: 16/2/8 Đặng Văn Ngữ Phường 10 Quận Phú Nhuận Tp.HCM
 • Email: [email protected]
 • Điện thoại liên hệ: 08.39913839

4. Trường chuyên biệt Ban Mai

Trong chương trình hòa nhập, giáo viên Ban Mai theo sát học sinh của mình vào lớp để đo mục tiêu hòa nhập và hỗ trợ các em. Giáo viên Ban Mai ghi nhận các khó khăn về ngôn ngữ và nhận thức, trao đổi với chuyên gia để cập nhật bài học và mục tiêu can thiệp. Chìa khóa thành công của chương trình can thiệp là sự chuyên nghiệp, kiến thức, kinh nghiệm, lòng đam mê và tình cảm dành cho trẻ tự kỉ của tập thể các chuyên gia CCM và giáo viên Ban Mai. Các bộ kiểm tra thẩm định nhà nghề, chuyên môn / kinh nghiệm trong ngôn ngữ trị liệu, mục tiêu đi sát thực tế, the phương pháp can thiệp có chứng cớ khoa học và được Bộ Giáo dục California công nhận.

 • Website: http://www.truongbanmai.com/
 • Địa chỉ: 23/30 Đường D2, phường 25, quận Bình Thạnh, tp. HCM (near Ngã tư Hàng Xanh)
 • Điện thoại: 08.35.12.74.30

5. Trường Chuyên Biệt Khiếm Thính Hy Vọng Bình Thạnh

Một nhóm giáo viên đã tâm nguyện mở trường chuyên biệt khiêm thính tại quận Bình Thạnh, xuất phát từ sự quan tâm to nhiều trường hợp trẻ bị khiêm thính bẩm sinh; gia đình tuy chăm lo chu đáo mọi mặt cho các em nhưng về mặt dạy chữ, việc học hành của các em thì thật nan giải. Nhóm giáo viên đã vận động nhiều nguồn, kế cả vận động chính quyền địa phương để mở  trường chuyên biệt khiếm thính theo phương thức trường dân lập. Các giáo viên tham gia việc giáo dục cho trẻ khiêm thính hiển nhiên là những người đầy tâm huyết với các em kém may mắn bởi việc dạy chữ cho cho các em rất gian nan.

 • Địa chỉ: 22 Nguyễn Văn Lạc, 19, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 08 3840 2034

6. Trường tiểu học chuyên biệt 15/5

Trường tiểu học 15/5 đang nuôi dạy 100 cháu khuyết tật, khiếm thính, thiểu năng với  chính sách không thu học phí đồng thời xin trợ cấp học bổng cho các cháu từ các tổ chức từ thiện trong và ngoài nước, cá nhân hay doanh nghiệp tài trợ. Nhà trường luôn cố gắng tạo cho các cháu điều kiện học tập tốt nhất với các phương tiện vật chất còn thô sơ. Tuy nhiên, nếu nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ tổ chức từ thiện hay cá nhân thì dĩ nhiên, điều kiện cho các cháu học hành và hòa nhập cộng đồng sẽ trở nên tốt đẹp và dễ dàng hơn…

 • Địa chỉ: 275/6/7 Lý Thường Kiệt, Phường 15, Quận 11, TPHCM
 • Điện thoại: 08 8638 254

7. Khoa Tâm lý Bệnh viện Nhi đồng

Phòng khám Vật lý trị liệu VÀ phục hồi chức năng: điều trị ngoại trú vật lý trị liệu, xưởng chỉnh hình cụ, điều trị trẻ nói ngọng, lượng giá và trị phục hồi trẻ bại não, chăm sóc và điều trị ban ngày các trẻ khuyết tật. Phòng khám tâm lý trẻ em và vị thành niên đồng thời tư vấn các vấn đề về tâm lý cho trẻ em và vị thành niên. Chúng tôi làm việc liên tục hàng ngày trong giờ hành chính (chiều thứ Bảy, Chủ nhật nghỉ).

 • Địa chỉ 1: 341 Sư Vạn Hạnh – P.10 – Q.10 – TP.Hồ Chí Minh
 • Địa chỉ 2: 14 Lý Tự Trọng, Q1, TP.HCM, ĐT: 829 5723

8. Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập cho người khuyết tật

Có tên gọi ban đầu là Trung tâm Nghiên cứu giáo dục Trẻ khuyết tật là một đơn vị giáo dục công lập, trực thuộc Sở Giáo dục Đào tạo Tp. HCM, thực hiện chức năng và nhiệm vụ sau: phát hiện khuyết tật để tư vấn lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp; thực hiện biện pháp can thiệp sớm người khuyết tật tại cộng đồng; tư vấn tâm lý, sức khỏe, giáo dục, hướng nghiệp để lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp; Hỗ trợ người khuyết tật tại gia đình, tại cơ sở giáo dục và cộng đồng; Cung cấp nội dung, thiết bị, tài liệu dạy và học đặc thù phù hợp từng dạng, mức độ khuyết tật.

 • Địa chỉ: 108 Lý Chính Thắng, Phường 8, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 08 3848 2183

9. Trường tư thục Pooh Pi

Trường chuyên giáo dục trẻ tự kỷ và chậm phát triển, một dạng rối loạn phổ tự kỷ bất thường về phát triển thần kinh mà không có cách điều trị triệt để. Tình trạng này của trẻ cần can thiệp và quan tâm ngay từ ban đầu, càng sớm càng tốt giúp trẻ cải thiện giao tiếp, hành vi, có thể tự lập và hòa nhập cộng đồng. Cha mẹ có vai trò thiết yếu trong quá trình can thiệp, theo dõi và phối hợp với các nhà chuyên môn để tạo cơ hội tối ưu giúp trẻ tiến bộ, hòa nhập nhanh với cộng đồng.

 • Website: http://www.giuptrephattrien.com/
 • Địa chỉ: 22 lô C Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0839703936

10. Trường Chuyên Biệt Tư thục Ước Mơ

Trường ra đời với mục tiêu “có thể can thiệp sớm hướng tới hòa nhập cho trẻ khó khăn về phát triển”. Sau 6 năm hoạt động, nhà trường đã gặt hái nhiều kết quả đáng kế. Mỗi năm, nhà trường nhận khoảng 60-70 trẻ can thiệp. Trong đó, có từ 12-15 trẻ được ra học hòa nhập các trường mầm non và tiểu học bên ngoài. Những trẻ còn lại có những bước tiến bộ đáng kế. Đặc biệt, nhà trường tạo được uy tín của phụ huynh về chất lượng và đạo đức nghề nghiệp.

 • Website: http://uocmo.edu.vn/
 • Cơ sở 1: 354/5 Lý Thường Kiệt, P.14, Quận 10
 • Điện thoại: 083 864 1776 – 086 276 1315
 • Cơ sở 2: C3 – 16 Khu định cư Tân Quy Đông, P. Tân Phong, Quận 7
 • Điện thoại: 083 771 4977

Những trường dạy trẻ chậm phát triển tại TPHCM là cầu nối quan trọng giữa trung tâm và quý phụ huynh có con em mắc các chứng chậm nói, chậm phát triển, mắc hội chứng Down cần một môi trường thích hợp và chương trình can thiệp kịp thời giúp trẻ vượt qua giai đoạn khó khăn và nhanh chóng hội nhập cùng cộng đồng, bạn bè, gia đình.