Top 10 quyển tiểu thuyết Âu Mỹ nên đọc một lần trong đời

644

Các quyển tiểu thuyết Âu Mỹ luôn được cả thể giới đón nhận một cách rất nhiệt tình và hào hứng bởi độ tinh tế và chân thực của nó. Không những thế, các quyển tiểu thuyết này còn mang đến những bài học sâu sắc mà không phải ai cũng có thể trải qua một lần trong đời mình.

1. Don Quixote – Miguel De Cervantes

Được đánh giá là quyển tiểu thuyết đầu tiên của Châu Âu, Don Quixote là một trong những tác phẩm vĩ đại nhất của thời Phục Hưng. Tác phẩm kể về những chuyến phiêu lưu của nhà quý tộc nghèo mang tên Quixada. Ông rất ham mê đọc những câu chuyện về các hiệp sĩ trong thời đại đó. Và cuối cùng ông đã tự biến mình thành một hiệp sĩ thực thụ dưới cái tên Don Quixote de la Mancha. Ông chu du khắp nơi, đánh nhau với những tên khổng lồ mà thực chất là những cối xây gió. Trí tưởng tượng bay bỏng của ông còn mang đến nhiều tác hại hơn là gây ra những thương tích cho chính mình.

donxihote

Truyện cho chúng ta một cái nhìn châm biếm về những tàn dư của lý tưởng hiệp sĩ phiêu lưu thời phong kiến. Chế giễu những thị hiếu tầm thường đang rất thịnh hành trong công chúng thời bấy giờ. Truyện hướng đến những điều nhân hậu và công bằng nên có hơn là những cuộc chiến vô bổ.

2. Đồi gió hú – Emily Bronte

Đồi gió hú là quyển tiểu thuyết duy nhất của Emily Bronte. Quyển tiểu thuyết là câu chuyện tình đầy bi thương của Heathcliff và Catherine Earnshaw bởi sự tách biệt của giai cấp xã hội. Tình yêu bị cấm đoán của họ đã trở thành một bi kịch cho cả một tòa lâu dài trên đồi gió hú. Cái chết không trở thành kết thúc cho câu chuyện mà chỉ mới là sự khởi đầu. Sự tự do của những linh hồn chính là cái mà họ đã luôn tìm kiếm và đấu tranh suốt bao nhiêu năm tháng qua.

doi-gio-hu

Đồi gió hú được nhiều nhà phê bình văn học nhận định là một trong những viên kim cương sáng giá trong kho tàng văn học Anh. Bức chân dung về một đồi gió hú hoan tàn, chết chóc vẫn luôn ám ảnh người đọc mãi đến tận sau này. Các nhân vật ở đồi gió hú phải chịu đựng những định kiến xã hội, những sự bất công để rồi tự biến mình thành loài lang sói độc địa, tàn ác. Tiểu thuyết đã cho chúng ta những cung bậc cảm xúc từ ngọt ngào, mê đắm đến cuồng nộ, phẫn uất.

3. Ruồi trâu – Ethel Lilian Voynich

Sau cách mạng tháng 10 Nga, quyển tiểu thuyết Ruồi Trâu đã nổi lên như một hiện tượng mới. Ước tính cho đến khi tác giả qua đời thì đã có hơn 2.500.000 bản được bán ra ở Liên Xô. Ruồi Trâu cũng đã trở thành một tác phẩm có sức ảnh hưởng không ít đối với các thanh niên Việt Nam thời chiến trận. Tinh thần hy sinh vì lý tưởng của Arthur – nhân vật chính -và công cuộc đấu tranh cho lý tưởng ấy của anh đã làm thức tỉnh biết bao nhiêu chiến sĩ cộng sản Việt Nam và trên toàn thế giới.

ruoi-trau

Nội dung chính của câu chuyện xoay quanh sự đấu tranh giữa người cha Hồng y Montaneli và đứa con ngoài giá thú Arthur. Giữa họ là những lý tưởng đối nghịch nhau, những dối trá, lọc lừa. Họ chấp nhận từ bỏ tình cảm ruột thịt để nhất quyết đấu tranh cho chính nghĩa của riêng mình. Tuy thế, sâu thẩm trong mỗi con người đều là những day dứt, những nổi xót xa tột cùng. Trong quyển tiểu thuyết này, chúng ta học tập được từ Arthur – bí danh Ruồi Trâu – sự kiên cường, bất chấp những lề thói hủ tục để vương lên dành cho mình sự tự do, lý tưởng cách mạng cao đẹp.

4. Trà hoa nữ – Alexandre Dumas

Trà hoa nữ lần đầu tiên được xuất bản vào năm 1848. Khi tác giả chỉ mới 24 tuổi. Đây là tác phẩm đã đưa ông lên tới đỉnh cao danh vọng, truyện đã được dịch thành nhiều thứ tiếng khác như: Anh, Đức, Ý… Sau đó được chuyển thể thành phim ảnh và được trình diễn trên nhiều sân khấu nổi tiếng thông qua kịch nói.

tra-hoa-nu

Trà hoa nữ kể về câu chuyện bi thương của một kỹ nữ tên Marguerite Gautier. Cô rất yêu thích loài hoa trà nên đã lấy nghệ danh là Trà hoa nữ. Bằng ngòi bút sắc sảo của tác giả, mối tình giữa Trà hoa nữ và người luật sư Duval đã lấy đi biết bao nhiêu là nước mắt của độc giả. Truyện trở nên tuyệt vời khi đã đề cao sự hy sinh của phụ nữ cho một người phụ nữ khác, một điều ít thấy được trong văn đàn Âu Mỹ, rất đáng khiến chúng ta phải suy ngẫm.

5. Nhà thờ Đức Bà Paris – Victor Hugo

Truyện được lấy bối cảnh lịch sử vào ngày 6 tháng 1 năm 1482 tại thủ đô Paris của nước Pháp. Đây là một câu chuyện tình yêu với những cái chết bi thương khiến người đọc không khỏi xót xa. Những tình yêu mưu toan và cả những ái tình chất chứa sự hy sinh lớn lao. Bên cạnh đó, truyện thể hiện được sự xa hoa của Paris lúc bấy giờ, cũng như những địa ngục ghê ghớm đang ẩn nấu trong những góc khuất của thành phố.

nha-tho-duc-ba

Nhà thờ Đức Bà Paris của đại văn hào Victor Hugo đã được chuyển thể thành nhiều bộ phim, vở kịch, kể cả nhạc kịch, ba lê và phát thanh. Truyện đã tạo nên một sức vang đến tận bây giờ mà nhiều người vẫn còn cảm kích khi đọc lại.

6. Bố già – Mario Puzo

Bố già (The Godfather) là một tiểu thuyết Âu Mỹ nổi tiếng của nhà văn người Mỹ gốc Ý Mario Puzo. Truyện kể về một gia đình Mafia vào những năm 1945 đến 1955.

god-father

Bố già Don Vito Corleone là một trùmMafia khét tiếng với những tay đàn em chuyên chém giết và những phi vụ cực kỳ nguy hiểm. Bên cạnh những  pha hành động hãi hùng, truyện còn thể hiện được những tình cảm gia đình, tình cha con nồng ấm. Truyện đã rất thành công khi được chuyển thể thành phim ảnh. Nhanh chóng đoạt 3 giải Oscar, 4 giải quả cầu vàng và được mệnh danh là một bộ phim xuất sắc nhất trong giới điện ảnh.

7. Tiếng chim hót trong bụi mận gai – Colleen McCulough

Tiếng chim hót trong bụi mận gai còn được biết đến với một cái tên khác là Những con chim ẩn mình chờ chết. Truyện xoay quanh bối cảnh gia đình 3 đời và chuyện tình lãng mạn của hai nhân vật chính và Meggie và cha đạo Ralph de Bricassart.

tieng-chim-hot-trong-bui-man-gai

Truyện thể hiện những xung đột tâm lý dữ dội cùng sự bất chấp hy sinh vì tình yêu bị ngăn cấm một cách tàn khốc. Những xung đột này tạo nên sự đấu tranh kịch liệt mang tính chất “Mỹ” mà các đọc giả phải luôn rung động khi trải qua cùng câu chuyện.

8. Thép đã tôi thế đấy – Nikolai Alekseyevich Ostrovsky

Đây là một trong những quyển tiểu thuyết có sức ảnh hưởng rất lớn đến toàn nhân loại không chỉ vào những năm tháng chiến tranh mà cả trong thời đại xây dựng đất nước. Phương châm sống của nhân vật chính – Pavel – đã trở thành phương châm sống của đa số thanh niên thời bấy giờ:”Cái quý nhất của con người ta là sự sống. Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti tiện và hèn đớn của mình, để khi nhắm mắt xuôi tay có thể nói rằng: tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời, sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người….”

Thep-da-toi-the-day

Quyển tiểu thuyết Âu Mỹ xuất sắc này đã được dịch ra hơn 70 thứ tiếng và được in ra ở hơn 80 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Quyển tiểu thuyết được đánh giá rất cao bởi lý tưởng cao đẹp của người thanh niên Pavel, đã soi sáng được nhiều tâm tư của các thanh niên cộng sản. Để công cuộc đấu tranh giành lấy độc lập, tự do được thành công mỹ mãn hơn.

9. Ông già và biển cả – Ernest Hemingway

Ông già và biển cả là một trong những quyển tiểu thuyết vĩ đại đã góp phần quan trọng để đại văn hào Ernest Hemingway nhận giải Nobel văn học năm 1954.

Ong-gia-va-bien-ca

Trong tác phẩm này, ông đã vận dụng nguyên lý “tảng băng trôi” để khắc họa bề nổi một cách sinh động nhằm phát triển phần chìm lên đến đỉnh điểm khát vọng của con người. Cuộc chiến hung tàn của loài cá và loài người và sức lao động của con người đã bỏ ra mong tìm thấy được miếng sinh nhai. Cuộc chiến là một trang hùng ca về sức mạnh của loài người phải chống chọi với thiên nhiên dữ tàn.

10. Túp lều bác Tom – Harriet Beecher Stowe

Túp lều của bác Tom được biết đến với một tên gọi khác là Cuộc sống giữa những lầm than. Quyển tiểu thuyết đã ảnh hưởng một cách sâu sắc đến những quan điểm về giai cấp cũng như chủng tộc ở nước Mỹ.

tup-leu-bac-tom

Truyện kể về bác Tôm, một nô lệ da đen phải rời khỏi gia đình, bị bán đi từ nơi này đến nơi khác và bị bốc lột tàn nhẫn. Xuyên suốt quyển tiểu thuyết là một hành trình bi thương của người nô lệ, cũng như sự đồng hành độc ác và tàn bạo của giai cấp thống trị.

Túp lều của bác Tom là một trong những quyển tiểu thuyết được bán chạy nhất trong thế kỷ 19. Trong tuần đầu tiên đã bán sạch 5.000 bản, trong năm đó thì đã tiêu thụ hết 300.000 bản chỉ ở Hoa Kỳ.

Xem thêm:

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments